Open navigation

Bài 181~ Không dung nạp thực phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Dị ứng và không dung nạp


Không dung nạp thực phẩm ở trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm bao gồm đầy hơi, tiêu chảy và đau dạ dày.

  • Các triệu chứng không dung nạp thức ăn thường tự khỏi.

  • Thực phẩm không dung nạp phổ biến bao gồm đường lactose, lúa mì, chất phụ gia và đường fructose.

  • Gặp bác sĩ để được đánh giá thích hợp về khả năng dung nạp thức ăn của con bạn.

Về không dung nạp thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm là một phản ứng với thực phẩm bạn đang ăn. Phản ứng có thể là do cơ thể bạn không thể phân hủy thức ăn đúng cách. Hoặc có thể do cơ thể bạn bị kích ứng bởi một chất hóa học có trong thực phẩm.

Một số người có thể đối phó với một lượng nhỏ thức ăn mà họ không dung nạp được.

Không dung nạp thực phẩm không giống như dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với thực phẩm bạn đã ăn. Không dung nạp thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch của bạn. Dị ứng thực phẩm thường nghiêm trọng hơn và có nhiều triệu chứng hơn là không dung nạp thực phẩm.

Các triệu chứng của không dung nạp thực phẩm

Các triệu chứng của chứng không dung nạp thực phẩm bao gồm:

Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm thường bị trì hoãn và có thể xuất hiện đến hai ngày sau khi bạn ăn thực phẩm mà bạn không dung nạp.

Nếu bạn cho rằng con mình mắc chứng không dung nạp thức ăn hoặc bạn không chắc tại sao con mình lại có các triệu chứng, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn.

Không dung nạp thực phẩm thông thường

Những trường hợp không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất là:

  • Lactose, là đường trong các sản phẩm sữa.

  • Lúa mì.

  • Phụ gia thực phẩm, bao gồm cả chất điều vị như MSG.

  • Fructose, là đường trong trái cây.

Chẩn đoán không dung nạp thực phẩm

Chế độ ăn kiêng là bài kiểm tra phổ biến nhất đối với sự không dung nạp thực phẩm. Điều này liên quan đến việc loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của con bạn những thực phẩm có thể gây không dung nạp. Bạn loại bỏ thức ăn trong một khoảng thời gian, thường là vài tuần. Sau đó, bạn giới thiệu lại lần lượt các loại thực phẩm để tìm ra thực phẩm nào gây ra chứng không dung nạp.

Đối với những trường hợp nghi ngờ không dung nạp đường fructose hoặc lactose, bác sĩ cũng có thể sử dụng xét nghiệm hơi thở. Phương pháp này kiểm tra lượng khí hydro trong hơi thở của trẻ. Trẻ không dung nạp lactose sẽ có lượng hydro trong hơi thở cao hơn.

Việc chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose đôi khi có thể khó khăn vì các triệu chứng có thể trông giống như dị ứng thực phẩm.

Phải làm gì khi không dung nạp thực phẩm

Nếu bác sĩ chẩn đoán con bạn không dung nạp thức ăn, bác sĩ có thể khuyên con bạn ăn một lượng nhỏ thức ăn gây ra chứng không dung nạp, hoặc con bạn tránh hoàn toàn thức ăn đó.

Nếu con bạn ăn một thứ gì đó mà bạn biết là trẻ không dung nạp và có các triệu chứng không dung nạp, các triệu chứng thường sẽ tự khỏi. Con bạn không cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nếu các triệu chứng của con bạn bao gồm tiêu chảy, bạn cần đảm bảo rằng con bạn được uống nhiều nước.

Không dung nạp thực phẩm kéo dài bao lâu ?

Chúng tôi không biết nhiều về khả năng trẻ phát triển không dung nạp thức ăn. Tình trạng không dung nạp thức ăn kéo dài bao lâu tùy thuộc vào thức ăn và lý do cơ thể của trẻ phản ứng với thức ăn đó.

Nếu bạn cho rằng con mình đã hết chứng không dung nạp thực phẩm, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc  chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể đề nghị bạn đưa thực phẩm vào chế độ ăn của trẻ ở nhà một cách cẩn thận để kiểm tra xem tình trạng không dung nạp thực phẩm đã hết hay chưa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.