Open navigation

Bài 182~ Không dung nạp lactose- trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Dị ứng và không dung nạp


Không dung nạp lactose: trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng không dung nạp lactose bao gồm chảy nước mũi, nhiều gió và vùng đáy sưng tấy, đỏ.

 • Ở trẻ em và thanh thiếu niên, các triệu chứng bao gồm trúng gió, đau dạ dày và chướng bụng.

 • Hầu hết trẻ bú mẹ không dung nạp lactose vẫn có thể bú mẹ. Gặp bác sĩ đa khoa về trẻ bú sữa công thức không dung nạp lactose.

 • Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên không dung nạp lactose nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, ít lactose.

 • Gặp bác sĩ đa khoa của bạn để được đánh giá thích hợp về tình trạng của con bạn.

Không dung nạp lactose là gì ?

Không dung nạp lactose là khi cơ thể không thể phân hủy lactose. Vấn đề này xảy ra do không có đủ lactase trong dạ dày.

Lactose là một loại đường phức tạp. Nó có trong tất cả sữa mẹ, sữa từ sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Nó chiếm khoảng 7% sữa mẹ và sữa bột cho trẻ sơ sinh.

Lactase là một loại enzym. Các enzym phân hủy các hóa chất thực phẩm để cơ thể có thể sử dụng chúng.

Đường lactose rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Nó cung cấp khoảng 40% nhu cầu năng lượng của bé và giúp bé hấp thụ canxi và sắt.

Nguyên nhân của chứng không dung nạp lactose

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không dung nạp đường lactose.

Không tồn tại lactase (hypolactasia)
Điều này xảy ra khi các enzym lactase của con bạn dần dần bắt đầu giảm. Đây là bệnh di truyền và rất phổ biến - khoảng 70% người mắc chứng không dung nạp đường lactose này. Các triệu chứng có thể bắt đầu xảy ra sau năm tuổi nhưng thường đáng chú ý hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên. Trẻ em thường vẫn có thể dung nạp một lượng nhỏ đường lactose trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thiếu hụt men lactase bẩm sinh (chứng rụng tóc)
Điều này xảy ra khi trẻ sinh ra không có enzym lactase. Đây là bệnh di truyền nhưng cực kỳ hiếm. Trẻ sơ sinh không dung nạp lactose bị tiêu chảy nặng ngay từ ngày đầu tiên của cuộc đời. Để phát triển mạnh, chúng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt ngay từ khi mới chào đời.

Không dung nạp lactose thứ phát
Điều này có thể xảy ra nếu hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn do nhiễm trùng như viêm dạ dày ruột, làm thay đổi niêm mạc dạ dày và ruột non. Tình trạng không dung nạp lactose này diễn ra trong thời gian ngắn và thường cải thiện sau vài tuần.

Các tình trạng như bệnh celiac cũng có thể gây ra chứng không dung nạp lactose thứ phát. Một khi các tình trạng này được quản lý đúng cách, không dung nạp lactose sẽ ít gặp vấn đề hơn.

Các triệu chứng phổ biến của chứng không dung nạp lactose

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ em bao gồm:

Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể có các triệu chứng như:

 • Phát ban tã.

 • Cáu kỉnh hoặc cáu kỉnh.

 • Rắc rối giải quyết.

 • Vấn đề gắn bó trong khi cho con bú.

 • Không tăng cân.

Ngay cả khi con bạn có những triệu chứng này, điều đó không có nghĩa là bé không dung nạp lactose. Một số hoặc tất cả các triệu chứng này có thể phổ biến ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏe mạnh.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình hoặc con bạn có các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose, bạn nên nói chuyện với  bác sĩ gia đình của bạn.

Đôi khi không dung nạp lactose bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm như dị ứng sữa bò. Một số triệu chứng dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm nôn mửa, tiêu chảy ra máu hoặc chất nhầy, nổi mề đay và sưng tấy quanh mắt - đây không phải là những triệu chứng của chứng không dung nạp lactose. Nếu con bạn có các triệu chứng như trên, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa để được đánh giá thích hợp.

Chẩn đoán không dung nạp lactose

Đây là hai cách chính để chẩn đoán chứng không dung nạp lactose:

 • Kiểm tra hơi thở hydro: phương pháp này kiểm tra lượng khí hydro trong hơi thở của trẻ. Trẻ không dung nạp lactose có lượng hydro trong hơi thở cao hơn.

 • Chế độ ăn kiêng: điều này liên quan đến việc loại bỏ thực phẩm có chứa lactose khỏi chế độ ăn uống của trẻ để xem liệu các triệu chứng có cải thiện hay không. Nếu các triệu chứng quay trở lại khi thực phẩm có lactose được đưa vào sử dụng lại, rất có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề không dung nạp lactose.

Vì một số triệu chứng của chứng không dung nạp lactose và dị ứng thực phẩm là tương tự nhau, nên việc chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose đôi khi có thể khó khăn.

Điều trị: không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh thường phụ thuộc vào nguyên nhân. Và bất kể điều gì gây ra chứng không dung nạp đường lactose của con bạn, điều quan trọng là phải xoa dịu và an ủi con bạn khi trẻ có các triệu chứng.

Thiếu hụt men lactase bẩm sinh
Nếu con bạn bị thiếu men lactase bẩm sinh, bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn cách điều trị cho con bạn.

Không dung nạp lactose thứ cấp
Đối với trẻ bú sữa mẹ bị chứng không dung nạp lactose thứ phát do viêm dạ dày ruột, bạn có thể tiếp tục cho con bú.

Việc cai sữa thường không được khuyến khích vì sữa mẹ có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng và đường lactose tốt cho sự phát triển của trẻ. Con bạn thường có thể dung nạp một lượng nhỏ đường lactose, và việc tăng dần lượng này có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều lactase hơn.

Nếu con bạn bú sữa công thức hoặc bạn đang cân nhắc cho con uống sữa công thức, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng hoặc đổi sang loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ít lactose hoặc không có lactose. Nếu con bạn dưới sáu tháng, hãy tránh sử dụng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng giọt Lacteeze trong sữa mẹ đã vắt ra hoặc viên nén Lacteeze. Có một số cuộc tranh luận về hiệu quả của những phương pháp điều trị này. Cũng nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn muốn thử thay thế sữa mẹ hoặc thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức, hoặc bạn thường lo lắng về dinh dưỡng của con mình.

Điều trị và quản lý: không dung nạp lactose ở trẻ lớn và thanh thiếu niên

Nếu trẻ lớn hơn hoặc thiếu niên của bạn được chẩn đoán là không dung nạp lactose, bạn có thể giảm lượng lactose trong chế độ ăn của trẻ. Nhưng bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có đường lactose, đặc biệt nếu con bạn chỉ ăn một lượng nhỏ chúng với các thực phẩm khác trong ngày.

Những lời khuyên về thực phẩm và chế độ ăn uống sau đây có thể giúp ích cho bạn.

Những thực phẩm này ổn:

 • Pho mát có hàm lượng lactose rất thấp - brie, camembert, cheddar, colby, edam, fetta, gouda, havarti, mozzarella, parmesan, halloumi, Swiss và Tilstat.

 • Sữa chua - vi khuẩn trong sữa chua phá vỡ đường lactose nên con bạn thường ăn sẽ tốt.

 • Các sản phẩm đậu nành tăng cường canxi - sữa chua đậu nành, sữa đậu nành, kem đậu nành và pho mát đậu nành.

 • Sữa bò không có lactose.

 • Bơ và kem - những thứ này chỉ chứa một lượng nhỏ đường lactose và thường rất tốt để ăn

 • Bánh mì, ngũ cốc, trái cây, rau, thịt và các loại thực phẩm protein khác.

 • Sữa đầy đủ chất béo - chất béo trong sữa đầy đủ chất béo giúp cơ thể của con bạn tiêu hóa đường lactose lâu hơn.

Hãy để ý những thực phẩm sau:

 • Kem sữa và món tráng miệng từ sữa.

 • Phô mai kem, phô mai đã chế biến và phô mai phết.

 • Thanh muesli.

 • Khoai tây nghiền ăn liền và rau củ với sữa hoặc nước sốt trắng.

Kiểm tra các thành phần trong các loại thực phẩm này:

 • Bánh quy, bánh ngọt và hỗn hợp bánh.

 • Súp.

 • Mayonaise.

 • Sô cô la sữa.

Quá tải lactose ở trẻ sơ sinh

Quá tải lactose không giống như không dung nạp lactose - nghĩa là, nó không phải là vấn đề với việc sản xuất lactase. Đúng hơn, tình trạng quá tải lactose xảy ra khi trẻ tiêu thụ một lượng lớn lactose cùng một lúc và không thể phân hủy hết.

Tình trạng quá tải lactose có thể xảy ra khi các bà mẹ có nguồn cung cấp tự nhiên quá nhiều sữa mẹ trong những tuần đầu của con họ.

Nó cũng có thể xảy ra khi trẻ bú sữa mẹ:

 • Có kiểu cho con bú ngắn ngày.

 • Cho trẻ bú thường xuyên và chuyển vú trước khi hết vú.

 • Uống nhiều sữa đầu hơn sữa cuối. Sữa đầu giàu lactose đi qua hệ tiêu hóa nhanh hơn sữa cuối và không có đủ thời gian để phân hủy tất cả lactose.

Và nó có thể xảy ra khi trẻ bú bình uống nhiều sữa, nhưng điều này không phổ biến.

Nếu trẻ có các triệu chứng quá tải lactose, hãy cho trẻ bú ở tư thế đảm bảo trẻ nhận được tất cả sữa từ mỗi bên vú. Ngoài ra, chỉ cho trẻ bú từ một bên vú trong bốn giờ trước khi chuyển sang vú bên kia trong bốn giờ tiếp theo. Nếu cho ăn quá nhiều gây quá tải, cố gắng không cho trẻ bú thường xuyên hơn ba giờ một lần.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.