Open navigation

Bài 184~ Lòng trắc ẩn đối với trẻ em- 3-8 tuổi

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Sức khoẻ tinh thần & Phúc lợi


Lòng trắc ẩn đối với trẻ em: 3-8 tuổi

Những điểm chính

 • Lòng từ bi là đối xử tử tế với bản thân khi mọi thứ không suôn sẻ.

 • Lòng trắc ẩn giúp trẻ đối phó tích cực với những thách thức và thất bại.

 • Các mối quan hệ hỗ trợ và quan tâm trong gia đình nuôi dưỡng lòng từ bi của trẻ.

 • Ba bước giúp bạn xây dựng lòng từ bi của trẻ - để ý đến cảm xúc, ngăn cản những lời nói nặng nề về bản thân và khuyến khích lòng tốt.

Tự bi: cái gì vậy ?

Lòng từ bi là đối xử tốt với bản thân ngay cả khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn mong đợi. Đó là nhận thức được cảm xúc của bạn và đối xử với bản thân bằng sự ấm áp, quan tâm và thấu hiểu mà bạn dành cho người mà bạn quan tâm.

Nó cũng thừa nhận rằng những khó khăn và thử thách là một phần của cuộc sống và mọi người đều phải trải qua chúng.

Lòng từ bi: tại sao nó tốt cho trẻ em

Lòng từ bi giúp trẻ đối phó với thất bại, sai lầm, thất bại và thời gian khó khăn một cách lành mạnh.

Ví dụ, nếu con bạn về cuối trong một cuộc đua, chúng có thể cảm thấy thất vọng. Nhưng lòng từ bi giúp con bạn cảm thấy ổn và xử lý sự thất vọng của chúng một cách tích cực. Con bạn có thể tự nói với chính mình, 'Con cảm thấy thất vọng, nhưng con rất vui vì con đã cố gắng hết sức' hoặc 'Con sẽ thử lại vào lần sau'.

Khi trẻ em học cách đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn, chúng:

 • Hạnh phúc hơn.

 • Có thêm sự tự tin và lòng tự trọng.

 • Có nhiều khả năng thử những điều mới hoặc thử lại khi mọi thứ không diễn ra trong lần đầu tiên.

 • khả năng phục hồi tốt hơn , vì vậy họ có thể 'trở lại' trong hoặc sau những thời điểm khó khăn.

Lòng từ bi giúp trẻ học tốt ở trường và phát triển các kỹ năng mới trong các lĩnh vực như thể thao, âm nhạc, khiêu vũ, v.v. Những đứa trẻ có lòng trắc ẩn cũng có xu hướng hòa đồng với những người khác và có nhiều khả năng giúp đỡ những đứa trẻ khác.

Họ cũng ít có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

Lòng trắc ẩn và mối quan hệ cha mẹ - con cái bền chặt

Một mối quan hệ ấm áp, hỗ trợ và chăm sóc với con bạn sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn và yên tâm. Khi con bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn, con bạn có nhiều khả năng sẽ thử mọi thứ và đối mặt với những thử thách. Họ cũng có xu hướng tốt với bản thân hơn khi mọi thứ không theo ý mình, bởi vì họ biết bạn sẽ không đánh giá hay chỉ trích họ.

Bạn có thể xây dựng một mối quan hệ giúp con bạn cảm thấy an toàn và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn theo nhiều cách. Đây là một số ý tưởng:

 • Dành thời gian chơi với con và khuyến khích sở thích của con - ví dụ như chơi Lego, ghép hình, đá bóng, đọc sách, v.v. Điều này gửi một thông điệp đơn giản - bạn quan trọng đối với tôi.

 • Hãy cho con bạn biết bạn có thể có những cảm xúc mạnh mẽ như buồn bã, thất vọng hoặc thất vọng. Ví dụ, con bạn có thể thất vọng với một bức vẽ, vì vậy chúng nghiền ngẫm nó. Bạn có thể nói, 'Tôi có thể thấy bạn đang cảm thấy khó chịu. Ổn mà. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra theo cách chúng ta muốn'.

 • Tha thứ cho con bạn. Ví dụ, con bạn có thể đã làm rơi và làm vỡ chiếc cốc yêu thích của bạn. Bạn có thể nói, 'Tôi cảm thấy buồn vì chiếc cốc, nhưng không sao cả. Tai nạn xảy ra'.

 • Hãy nghĩ cách thể hiện lòng tốt trong gia đình bạn. Ví dụ, các thói quen của gia đình bạn có thể cho phép con bạn tạm nghỉ việc giặt giũ vào những buổi tối đi học bận rộn. Hoặc như một trong những nghi thức gia đình của bạn, bạn có thể thay phiên nhau chọn món tráng miệng yêu thích cho các đêm Chủ nhật.

 • Khen ngợi con bạn khi chúng thể hiện lòng trắc ẩn. Điều này càng xây dựng lòng từ bi của con bạn. Ví dụ, bạn có thể nói với con mình 'Mẹ biết con rất buồn vì không giành được giải thưởng. Nhưng tôi tự hào về bạn vì đã nói rằng bạn sẽ thử lại vào lần sau'.

Trẻ em học về lòng từ bi với bản thân bằng cách quan sát những gì bạn làm và lắng nghe những gì bạn nói khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Bằng cách làm gương cho lòng trắc ẩn của bản thân, bạn đang giúp con mình học được rằng việc mắc lỗi là điều hoàn toàn có thể, hãy tha thứ cho bản thân và cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.

Xây dựng lòng từ bi ở trẻ em: ba bước

Lòng trắc ẩn bản thân là điều con bạn cần học hỏi và rèn luyện. Hãy thử ba bước sau để xây dựng lòng từ bi cho con bạn.

Bước 1
Tạm dừng và để ý
khi nào con bạn tức giận, bực bội hoặc thất vọng vì mọi thứ không diễn ra theo cách chúng muốn và chúng đang làm khó chính mình. Ví dụ, kỹ năng của con bạn không thành công như chúng mong đợi hoặc chúng không được chọn vào dàn hợp xướng của trường. Có thể con bạn cảm thấy tồi tệ khi đối xử tệ với một người bạn.

Bạn có thể nghe thấy con mình nói những câu như 'Con tệ nhất', 'Con vô vọng' hoặc 'Con sẽ không bao giờ làm được'. Hoặc con bạn có thể im lặng và trông có vẻ khó chịu.

Bước 2
Cho con bạn biết rằng việc khó và mọi người đều mắc sai lầm là điều có thể chấp nhận được. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn, tức giận, thất vọng hoặc thất vọng - nhưng nói những điều có ý nghĩa về bản thân thì không được.

Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi cũng sẽ thất vọng nếu tôi không ghi được bàn thắng. Nhưng điều đó không khiến bạn trở thành kẻ thất bại '. Hoặc nếu con bạn không được mời đến dự tiệc sinh nhật, hãy nhắc chúng rằng điều đó không có nghĩa là chúng có điều gì đó không ổn. Chúng ta không thể kiểm soát sự lựa chọn của người khác, nhưng chúng ta có thể nỗ lực hơn nữa để chăm sóc bản thân.

Bước 3
Khuyến khích con bạn nói điều gì đó tử tế với bản thân. Có thể hữu ích nếu hỏi con bạn những gì chúng có thể nói với một người bạn mắc lỗi hoặc người đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn.

Dưới đây là một số lựa chọn bạn có thể đề xuất cho con mình:

 • 'Tôi đã làm hết sức mình.'

 • 'Mọi người đều thấy việc học những điều mới thật khó khăn.'

 • 'Tôi không cần phải hoàn hảo.'

 • 'Tất cả chúng ta đều có lúc mắc sai lầm.'

 • 'Tôi chưa thể làm được điều này. Tôi sẽ thử lại vào lần sau. '

 • 'Tôi là một người tốt và đáng yêu.'

Nói những điều tử tế với bản thân là một phần quan trọng của lòng từ bi. Làm những việc giúp con bạn cảm thấy tốt hơn cũng rất quan trọng. Ví dụ, bạn có thể ôm ấp hoặc dành thời gian yên tĩnh cho con khi mọi việc không suôn sẻ.

Khi trẻ đấu tranh với lòng tự ái hoặc rất tự phê bình

Tự phê bình là đối lập với lòng tự ái.

Tự phê bình là đánh giá bản thân một cách gay gắt hoặc nói những điều có ý nghĩa với bản thân. Ai cũng có lúc tự phê bình bản thân, nhưng nếu con bạn quá tự phê bình, điều đó có thể làm tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và làm giảm sự tự tin của trẻ.

Những đứa trẻ rất hay chỉ trích bản thân thường nói những điều rất khắc nghiệt về bản thân. Họ cũng có thể nói rằng họ không thể nghĩ ra bất cứ điều gì tử tế để nói với bản thân, ngay cả khi có sự hỗ trợ của bạn. Nếu điều này nghe có vẻ giống con bạn, thì việc giúp con bạn học cách đối xử tốt với bản thân sẽ giúp bạn thêm kiên nhẫn và kiên trì.

Nếu bạn lo lắng rằng suy nghĩ tự phê bình của con bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng, bạn nên tìm lời khuyên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa của con bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần phù hợp nếu họ nghĩ rằng nó sẽ hữu ích.

Trẻ tự kỷ có thể khó sử dụng lòng trắc ẩn, đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn trong việc nhận biết và quản lý cảm xúc của mình. Bạn có thể sử dụng các tương tác hàng ngày, cũng như các công cụ như thẻ cảm xúc và câu chuyện xã hội, để giúp trẻ tự kỷ học cách nhận biết và quản lý cảm xúc. Tìm hiểu thêm về những chiến lược này trong bài viết của chúng tôi về trẻ tự kỷ và sự phát triển cảm xúc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.