Open navigation

Bài 186~ Tiếp đất: một bài tập thể dục cho trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Sức khoẻ tinh thần & Phúc lợi


Tiếp đất: một bài tập thể dục cho trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các bài tập tiếp đất có thể giúp trẻ bình tĩnh lại.

 • Trong bài tập tiếp đất, trẻ hít thở sâu và tập trung vào những thứ xung quanh.

 • Trẻ em có thể thực hiện các bài tập tiếp đất ở bất cứ đâu.

Bài tập tiếp đất: cách chúng giúp trẻ em

Sau một trải nghiệm đau thương, sợ hãi hoặc buồn bã, bài tập tiếp đất có thể giúp trẻ bình tĩnh lại . Các bài tập tiếp cận nền tảng khuyến khích trẻ tập trung vào những thứ xung quanh chúng, thay vì vào những suy nghĩ và cảm xúc đang làm chúng đau khổ.

Các bài tập tiếp đất cũng có thể giúp ích cho người lớn, vì vậy bạn có thể thực hiện bài tập tiếp đất cùng với con mình.

Các bài tập tiếp đất là một loại tâm niệm.

Điều quan trọng là trẻ có thể bình tĩnh sau những trải nghiệm đau buồn hoặc đau buồn. Bình tĩnh giúp họ đối phó trong thời điểm này và phục hồi theo thời gian. Với thực hành và sự giúp đỡ của bạn, trẻ em và thanh thiếu niên có thể tự học cách bình tĩnh lại.

Những gì bạn cần cho một bài tập tiếp đất

Bạn có thể thực hiện bài tập tiếp đất ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nó giúp có:

 • Một nơi yên tĩnh, thoải mái.

 • Một vài phút khi bạn không bị gián đoạn.

Cách thực hiện bài tập tiếp đất

Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng con bạn đang ngồi thoải mái với chân và tay không bắt chéo . Sau đó, sử dụng một giọng nói bình tĩnh, nhỏ nhẹ để hướng dẫn con bạn thực hiện bài tập. Thực hiện từ từ và có thời gian cho từng bước.

Dưới đây là cách nói chuyện với con bạn qua các bước trong bài tập này:

 1. 'Hãy thoải mái. Bỏ ngang tay và chân của bạn.'

 2. "Bây giờ hãy hít vào và thở ra chậm rãi ba lần." Bạn có thể hướng dẫn trẻ bằng cách nói, 'Thở vào ... thở ra .... Hít vào thở ra … . Hít vào thở ra…'.

 3. 'Bây giờ hãy nhìn xung quanh bạn. Kể tên năm đối tượng mà bạn có thể nhìn thấy. ' Bạn có thể nhắc con mình bằng những ví dụ như, 'Tôi nhìn thấy mặt đất. Tôi nhìn thấy chiếc giày của tôi. Tôi nhìn thấy một cái cây. Tôi nhìn thấy một chiếc xe hơi. Tôi thấy bạn của tôi'.

 4. 'Nhắm mắt lại. Hít vào và thở ra chậm rãi ba lần.'

 5. 'Hãy nhắm mắt và lắng nghe cẩn thận. Gọi tên năm âm thanh mà bạn có thể nghe thấy.' Bạn có thể nhắc con mình bằng những ví dụ như, 'Tôi nghe thấy một người đang nói chuyện. Tôi nghe thấy tiếng chim hót. Tôi nghe thấy tiếng đóng cửa. Tôi nghe thấy một chiếc xe hơi chạy qua. Tôi nghe thấy chính mình đang thở'.

 6. 'Hãy nhắm mắt lại. Hít vào và thở ra chậm rãi ba lần.'

 7. 'Hãy nhắm mắt lại và nghĩ về cảm giác của cơ thể. Hãy kể tên năm điều bạn có thể cảm nhận được.' Bạn có thể nhắc con mình bằng những ví dụ như, 'Con có thể cảm thấy ngón chân của mình bên trong giày. Tôi có thể cảm thấy bàn chân của mình trên mặt đất. Tôi có thể cảm thấy các ngón tay của mình đang ép vào nhau. Tôi có thể cảm thấy áo phông trên vai mình. Tôi có thể cảm nhận được răng của mình bằng lưỡi của mình'.

 8. 'Hãy nhắm mắt lại. Hít vào và thở ra chậm rãi ba lần.'

Nếu con bạn gọi tên những đồ vật hoặc âm thanh gây đau buồn, hãy nhẹ nhàng ngắt lời và gợi ý chúng chọn thứ khác. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Vâng, tôi biết bạn có thể nghe thấy điều đó, nhưng bạn còn có thể nghe gì nữa ? Bạn có nghe thấy tiếng chim hót không ?'

Điều chỉnh bài tập tiếp đất này cho trẻ em ở các độ tuổi và khả năng khác nhau

Đối với trẻ nhỏ hơn hoặc trẻ có nhu cầu bổ sung, bạn có thể thay đổi những thứ bạn yêu cầu trẻ tập trung và đặt tên. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu chúng gọi tên màu sắc hoặc hình dạng của các đồ vật xung quanh chúng, hoặc những thứ chúng có thể ngửi hoặc chạm vào.

Trẻ lớn hơn có thể thích thực hiện hoạt động một cách độc lập. Bạn có thể chỉ cho trẻ cách thực hiện bài tập, hoặc ghi âm lại chính bạn đã nói chuyện với trẻ, sau đó gợi ý trẻ sử dụng bài tập khi cần bình tĩnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.