Open navigation

Bài 194~ Lo lắng tổng quát ở trẻ em

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Sức khoẻ tinh thần & Phúc lợi


Lo lắng tổng quát ở trẻ em (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các dấu hiệu lo lắng tổng quát ở trẻ em bao gồm lo lắng về nhiều thứ, cố gắng trở nên hoàn hảo, tìm kiếm sự trấn an liên tục và cảm thấy ốm.

 • Bạn có thể giúp đỡ bằng cách khuyến khích trẻ xử lý các tình huống đáng lo ngại và khen trẻ khi chúng dũng cảm.

 • Sự hỗ trợ của chuyên gia có thể giúp trẻ nếu sự lo lắng của chúng ảnh hưởng đến việc tận hưởng cuộc sống của chúng.

Lo lắng tổng quát ở trẻ em là gì ?

Lo lắng tổng quát thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ đến tuổi đi học. Trẻ nhỏ hơn thường không có lo lắng chung.

Trẻ bị lo âu tổng quát có thể:

 • Lo lắng về rất nhiều thứ - ví dụ: sức khỏe, bài tập ở trường, thành tích ở trường hoặc thể thao, tiền bạc, sự an toàn hoặc các sự kiện thế giới.

 • Cảm thấy cần phải hoàn hảo.

 • Sợ hỏi hoặc trả lời câu hỏi trong lớp.

 • Khó thực hiện trong các bài kiểm tra.

 • Sợ những tình huống mới hoặc không quen thuộc.

 • Tìm kiếm sự trấn an liên tục.

 • Phàn nàn về việc cảm thấy buồn nôn khi họ lo lắng.

Thật dễ dàng để không nhận thấy sự lo lắng tổng quát ở trẻ em. Những đứa trẻ mắc chứng này thường làm việc rất chăm chỉ trong lớp học và các tình huống khác. Rất khó để biết họ thường xuyên lo lắng.

Nhưng họ thường đặt rất nhiều câu hỏi, lặp đi lặp lại, trong các tình huống mới - ví dụ, 'Điều gì sẽ xảy ra?' hoặc 'Nếu ...?'

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu thể chất - mơ mộng, đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi và thiếu tập trung. Trẻ em cũng có thể mất hơn một giờ để ngủ vào ban đêm, vì chúng lo lắng về các sự kiện của ngày hôm sau.

Tất cả trẻ nhỏ đều hỏi rất nhiều câu hỏi - chúng thích biết chuyện gì đang xảy ra, khi nào và ở đâu. Đây là một phần bình thường của việc học và hiểu cuộc sống hàng ngày. Nhưng nếu bạn lo lắng về loại hoặc số lượng câu hỏi mà con bạn hỏi, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia y tế của bạn.

Giúp chữa chứng lo âu tổng quát ở trẻ em

Nếu con bạn đang trải qua sự lo lắng tổng thể, chúng cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn. Dưới đây là một số cách để giúp con bạn học cách quản lý sự lo lắng tổng quát.

 • Nếu con bạn đang hỏi bạn nhiều câu hỏi, hãy khuyến khích chúng suy nghĩ về tình huống, đưa ra câu trả lời và dựa vào phán đoán của chính chúng. Và bạn có thể nói những điều khích lệ như 'Trước đây bạn đã xử lý tốt việc này'.

 • Nếu con bạn sử dụng bùa may mắn hoặc các đồ vật đặc biệt để làm cho tình huống trở nên 'an toàn', thì bạn nên bắt đầu với điều này. Nhưng hãy loại bỏ dần những đồ vật may mắn này để con bạn học cách tự xử lý các tình huống.

 • Hãy suy nghĩ xem có nên cho trường học hoặc trường mầm non của con bạn biết về sự lo lắng của chúng hay không. Đôi khi, việc nhà trường biết về những lo lắng của con bạn, đặc biệt là trước các sự kiện như du ngoạn, cắm trại hoặc lễ hội cũng rất hữu ích.

 • Cố gắng không tạo cho con bạn sự trấn an liên tục hoặc giúp con tránh những điều chúng lo lắng. Điều này sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Điều quan trọng là con bạn phải học cách xử lý các tình huống đáng lo ngại.

 • Tránh chỉ trích con bạn hoặc tiêu cực về sự lo lắng hoặc cần được trấn an của con, cho dù bạn cảm thấy thất vọng đến mức nào.

 • Hãy cố gắng có ý thức để nuôi dưỡng lòng tự trọng của con bạn bằng cách dành cho chúng nhiều sự quan tâm tích cực, đặc biệt là khi chúng dũng cảm và can đảm.

Đọc về  cách tiếp cận stepladder. Kỹ thuật cư xử nhẹ nhàng này được khuyến khích để giúp đỡ trẻ em bị lo lắng toàn thân.

Trợ giúp chuyên nghiệp cho chứng lo âu tổng quát

Nếu bạn lo lắng về sự lo lắng của con mình và cảm thấy nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng, hãy cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia. Dưới đây là một số nơi để bắt đầu:

 • Giáo viên của con bạn hoặc một cố vấn học đường.

 • Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn, người sẽ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ sức khỏe tâm thần thích hợp.

 • Sức khỏe trẻ em địa phương hoặc trung tâm sức khỏe cộng đồng của bạn.

 • Một phòng khám chuyên khoa về lo âu (có mặt ở hầu hết các bang).

 • Dịch vụ sức khỏe tâm thần tại địa phương của bạn .

Nếu con bạn từ 5 tuổi trở lên, con có thể nói chuyện với nhân viên tư vấn của Đường dây trợ giúp Trẻ em hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn qua email Đường dây trợ giúp cho Trẻ em hoặc dịch vụ tư vấn web Đường dây trợ giúp Trẻ em.

Hỗ trợ tài chính cho trẻ em mắc chứng lo âu

Con của bạn có thể nhận được khoản giảm giá của Medicare cho tối đa 20 buổi dịch vụ sức khỏe tâm thần từ các nhà tâm lý học, nhân viên xã hộinhà trị liệu nghề nghiệp mỗi năm dương lịch.

Để nhận được những khoản giảm giá này, con bạn sẽ cần một kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần từ bác sĩ đa khoa (điều này bao gồm các dịch vụ mà con bạn cần và mục tiêu của việc điều trị), hoặc giấy giới thiệu từ bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ nhi khoa.

Rối loạn lo âu tổng quát

Một số trẻ phát triển chứng rối loạn lo âu tổng quát - đây là khi trẻ lo lắng không kiểm soát được và kết quả là gặp phải tình trạng đau khổ. Họ cũng có thể cảm thấy rất khó thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày.

Trẻ em thường có những lúc chúng lo lắng rất nhiều. Nếu sự lo lắng liên tục kéo dài hơn 6 tháng, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.