Open navigation

Bài 207~ Rau củ- mẹo khuyến khích con bạn ăn nhiều hơn

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Thói quen ăn uống lành mạnh


Rau củ: mẹo khuyến khích con bạn ăn nhiều hơn (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Rau cung cấp năng lượng cho trẻ. Ăn rau cũng có thể bảo vệ con bạn chống lại các bệnh mãn tính.

 • Trẻ em dưới tám tuổi nên ăn 2-4 ½ phần rau mỗi ngày.

 • Giúp con bạn ăn nhiều rau bằng cách nêu gương tốt. Sự bền bỉ và sự giúp đỡ khen ngợi quá.

Tại sao ăn rau lại quan trọng đối với trẻ em

Rau cung cấp cho trẻ năng lượng, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Chúng giúp bảo vệ con bạn chống lại các bệnh mãn tính sau này trong cuộc sống, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là ăn nhiều rau , cộng với nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính khác.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Úc khuyến nghị rằng trẻ em ở độ tuổi:

 • 1-2 tuổi nên có 2-3 khẩu phần rau mỗi ngày

 • 2-3 tuổi nên có 2½ khẩu phần rau mỗi ngày

 • 4-8 tuổi nên có 4½ khẩu phần rau mỗi ngày.

Nếu con bạn cảm thấy khó ăn đủ rau, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục khuyến khích con. Nếu bạn giúp con bạn phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ngay bây giờ, nó sẽ thiết lập những thói quen lành mạnh cho cuộc sống.

Những lời khuyên dưới đây của chúng tôi  có thể giúp bạn bổ sung nhiều rau hơn vào khẩu phần ăn của gia đình.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc các bài viết của chúng tôi về thực phẩm lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, thực phẩm lành mạnh cho trẻ mẫu giáo và thực phẩm lành mạnh cho trẻ ở độ tuổi đi học.

1. Nêu gương tốt với rau

Con bạn học hỏi về sự lựa chọn thực phẩm từ bạn, vì vậy cách tốt nhất để khuyến khích con bạn ăn rau là để con bạn nhìn thấy bạn tự mình ăn và thưởng thức chúng.

Bữa ăn gia đình là thời điểm tốt để dạy con bạn về cách ăn uống lành mạnh, bao gồm cả ăn rau. Các món ăn gia đình như món xào, cà ri, thịt nướng và mì ống đều có hương vị tuyệt vời với nhiều rau củ hơn. Một bát salad bên cạnh cũng là một lựa chọn nhanh chóng và ngon miệng.

Nếu con bạn nhìn thấy bạn và anh chị em của chúng đổ đầy rau vào đĩa để thưởng thức, con bạn có thể sẽ muốn làm như vậy.

2. Tiếp tục thử với rau

Trẻ em nói rằng chúng không thích một số loại rau khi chúng lần đầu tiên nếm chúng là điều bình thường. Nếu con bạn không thích một loại rau cụ thể, hãy thử cho trẻ ăn một lượng nhỏ loại rau đó cùng với một loại thực phẩm lành mạnh khác mà con bạn thích. Cũng nên khuyến khích con bạn ăn thử và nếm các loại rau củ.

Con bạn có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của chúng về các loại rau cuối cùng. Một số trẻ cần thử một loại thức ăn mới tới 10 lần trước khi chúng chấp nhận và 10 lần nữa trước khi chúng quyết định chúng thích món đó.

3. Dùng lời khen khi con bạn ăn thử rau

Nếu bạn khen trẻ mỗi lần trẻ ăn hoặc ăn thử rau, trẻ sẽ có nhiều khả năng ăn lại rau hơn. Khen ngợi có hiệu quả tốt nhất khi bạn nói với con mình chính xác những gì chúng đã làm tốt - ví dụ: 'Con yêu, mẹ thích cách con nếm bí đỏ và bông cải xanh!'

Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng để lời khen ngợi trở thành tâm điểm của bữa ăn. Mục đích của bạn là khuyến khích con bạn ăn rau vì con bạn thích chúng chứ không phải vì con bạn muốn bạn khen và thưởng.

Phạt con không ăn rau có thể biến rau thành một điều tiêu cực đối với con bạn. Nếu con bạn không chịu ăn rau của chúng, đừng làm to chuyện - chỉ cần thử lại vào lần khác. Tốt nhất bạn nên cất bữa ăn của trẻ sau khoảng 20 phút hoặc khi mọi người đã ăn xong.

Không phải là một ý kiến hay nếu sử dụng thức ăn như một món hối lộ. Ví dụ, tránh nói những câu như "Nếu bạn ăn bông cải xanh, bạn có thể ăn một ít kem để tráng miệng". Điều này có thể khiến con bạn thích thú với những món ăn vặt hơn là những món ăn lành mạnh. Nó cũng gợi ý rằng ăn thức ăn lành mạnh là một việc vặt. Và nó có thể khuyến khích ăn quá nhiều.

4. Cho trẻ tham gia nấu ăn với rau

Nếu bạn cho con mình tham gia vào việc lập kế hoạch và nấu các bữa ăn gia đình với rau, nhiều khả năng chúng sẽ muốn ăn các loại rau mà chúng đã giúp chuẩn bị.

Ví dụ, bạn có thể để con mình:

 • Chọn rau cho bữa tối khi bạn đi mua sắm.

 • Cho rau đã cắt nhỏ vào nồi hấp hoặc chảo trước khi nấu.

 • Sắp xếp ớt chuông, cà chua và nấm thái lát trên đế bánh pizza.

 • Rửa sạch và vò lá xà lách.

Trẻ lớn hơn có thể giúp bào hoặc cắt rau khi bạn cảm thấy chúng có thể cầm các dụng cụ nhà bếp sắc hơn một cách an toàn.

Đưa trẻ đi mua sắm với bạn khi bạn có thể. Nhìn thấy nhiều loại rau khác nhau có thể khiến trẻ tò mò và thích ăn thử hơn.

5. Cho rau như đồ ăn nhẹ

Rau củ làm món ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu bạn dự trữ nhiều rau cho bữa ăn nhẹ và hạn chế đồ ăn vặt không lành mạnh trong nhà, con bạn sẽ dễ chọn rau hơn khi chúng đói.

Dưới đây là một số ý tưởng ăn vặt bằng rau:

 • Giữ một hộp rau cắt nhỏ, chẳng hạn như dưa chuột, cà rốt hoặc ớt chuông, trong tủ lạnh. Một bát cà chua bi trên băng ghế là một lựa chọn khác.

 • Cho trẻ lớn hơn cho trẻ ăn đậu Hà Lan đông lạnh, nhưng lưu ý rằng chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ nhỏ hơn.

 • Phục vụ rau que với đồ nhúng, sữa chua tự nhiên, pho mát hoặc bánh mì pita nguyên cám.

6. Đi tìm nhiều loại rau, hương vị và niềm vui

Cố gắng chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau - càng có nhiều loại, con bạn càng có nhiều khả năng tìm thấy thứ mà chúng thích ăn. Nếu bạn phục vụ rau mới cùng với thức ăn mà con bạn thích, thì toàn bộ trọng tâm của bữa ăn không phải là rau mới.

Hãy nhớ rằng hương vị rất quan trọng. Ví dụ, bạn có thể thử rang rau với các loại thảo mộc tươi và nước cốt chanh hoặc sử dụng bông cải xanh thái mỏng trong món xào hoặc trên bánh pizza. Điều này có thể sẽ hấp dẫn con bạn hơn là những miếng rau hấp lớn.

Bạn cũng có thể vui chơi với rau, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Đôi khi bạn có thể thích làm mặt rau cho đĩa đồ ăn nhanh - cà rốt nạo làm tóc, cà chua bi cho mắt, đậu cho mũi và dải ớt chuông cho miệng.

Hãy xem công thức nấu ăn của chúng tôi dành cho trẻ mới biết đi, công thức nấu ăn cho trẻ mẫu giáo và công thức nấu ăn cho trẻ ở độ tuổi đi học để có thêm ý tưởng về bữa ăn nhẹ và bữa ăn lành mạnh.

7. Đưa rau vào bữa ăn theo những cách khác

Trước mắt, bạn có thể ngụy trang rau củ trong những thực phẩm mà bạn biết trẻ thích ăn. Ví dụ, bạn có thể cho rau củ xay nhuyễn hoặc nạo vào nước sốt mì ống hoặc súp.

Tuy nhiên, điều này sẽ không làm thay đổi hành vi và suy nghĩ của trẻ về các loại rau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thường xuyên cho trẻ ăn rau ở dạng ban đầu. Khi bạn làm điều này, con bạn có cơ hội làm quen và học cách thích các mùi vị và kết cấu khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về thói quen ăn uống của con mình, hãy hẹn gặp bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.