Open navigation

Bài 216~ Chuẩn bị và chia sẻ thức ăn: hoạt động dành cho trẻ 3-6 tuổi

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Nấu ăn với trẻ


Chuẩn bị và chia sẻ thức ăn: hoạt động dành cho trẻ 3-6 tuổi

Những điểm chính

 • Học cách chia sẻ là một kỹ năng chơi và tình bạn quan trọng.

 • Chuẩn bị và chia sẻ thức ăn là một cách thú vị để con bạn học cách chia sẻ.

 • Các món ăn tốt để chuẩn bị và chia sẻ bao gồm salad trái cây, bánh pizza dễ dàng, bánh nướng xốp và đá khối.

Chuẩn bị và chia sẻ thức ăn: Tại sao nó tốt cho trẻ em

Chuẩn bị một bữa ăn, bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống cho gia đình hoặc bạn bè là một cách thú vị để con bạn học cách chia sẻ.

Chia sẻ thức ăn giúp con bạn học cách thỏa hiệp, thay phiên nhau và thương lượng. Ví dụ, thông qua việc chia sẻ thức ăn, con bạn học được rằng nếu chúng ta cho người khác một ít, chúng ta cũng có thể nhận được một số thứ chúng ta muốn.

Học cách chia sẻ là điều quan trọng để kết bạn và giữ bạn cũng như chơi tốt với những đứa trẻ khác. Nhưng chia sẻ có thể là một thách thức, đặc biệt là lúc đầu. Con bạn sẽ cần nhiều thực hành và khuyến khích.

Những gì bạn cần để chuẩn bị và chia sẻ thức ăn với trẻ em

Chọn một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ đơn giản để làm với con của bạn. Con bạn cũng có thể chuẩn bị một bình nước hoặc nước trái cây và một số cốc để luyện tập chia sẻ thêm.

Dưới đây là một số món ăn ngon để chế biến và chia sẻ:

 • Salad trái cây: chọn trái cây mềm như chuối, dâu tây và dưa hấu. Đây là những thứ dễ dàng để con bạn cắt bằng một con dao an toàn. Giúp con bạn bằng cách gọt hoa quả trước.

 • Dâu tây đá khối: công thức này rất tốt cho thời tiết nóng bức. Và bạn có thể thay đổi nó bằng cách sử dụng các loại trái cây yêu thích của con bạn.

 • Bánh nướng xốp nhỏ cà rốt và yến mạch: đây là một lựa chọn tốt cho hộp ăn trưa và đồ ăn nhẹ. Trộn và đo lường các thành phần rất thú vị và giúp con bạn kỹ năng tính toán.

 • Bánh pizza dễ dàng: con bạn có thể thích giúp bạn phủ lớp trên mặt bánh pizza và phục vụ cho bữa trưa hoặc bữa tối. Bạn có thể nói về những người cần giao bóng lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

 • Thức ăn bằng tay: con bạn có thể giúp bạn phết lớp trên bề mặt của bánh mì nướng lính hoặc sắp xếp các loại rau tươi hoặc nấu chín vào đĩa để chia sẻ.

Bếp có thể là nơi nguy hiểm cho trẻ em. Luôn giám sát con bạn xung quanh các bề mặt nóng và chất lỏng, thiết bị điện và các vật sắc nhọn.

Cách chế biến và chia sẻ thức ăn với trẻ em

 • Cho trẻ tham gia vào việc chọn thực phẩm để chuẩn bị cho bạn bè hoặc gia đình. Khi bạn lựa chọn, hãy nghĩ đến khả năng của con bạn, cũng như thời gian bạn có để chuẩn bị thức ăn.

 • Chuẩn bị bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ với con bạn. Nhắc con bạn rằng bạn đang nấu thức ăn để chia sẻ. Ví dụ, 'Có năm người trong chúng tôi. Bạn có nghĩ rằng đó là đủ dâu tây cho tất cả mọi người ?'

 • Yêu cầu con bạn đếm số người và giúp con bạn chia thức ăn trong các đĩa hoặc bát. Nếu bạn đang phục vụ tại bàn, hãy nhắc nhở con bạn về các quy tắc trong gia đình - ví dụ: phục vụ người lớn tuổi nhất hoặc người sinh nhật trước và phục vụ bản thân bạn sau cùng.

 • Đối với thức ăn cầm tay hoặc đĩa thức ăn như bánh quy, hãy khuyến khích con bạn đi lại và đưa thức ăn cho mọi người.

 • Khuyến khích con bạn suy nghĩ về sự công bằng. Ví dụ, 'Jun Jie, chỉ còn một miếng bánh, nhưng Kimberly và Kumar đều muốn có nó. Chúng ta nên làm gì ?'

Điều chỉnh hoạt động chia sẻ thức ăn cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Giữ các món ăn thật đơn giản cho trẻ nhỏ của bạn để trẻ có thể tham gia vào việc chuẩn bị và chia sẻ thức ăn. Nếu con bạn vẫn đang học cách chia sẻ, con bạn có thể nghĩ thức ăn là 'của chúng' vì chúng đã làm ra. Bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở con bạn rằng chúng đã chia sẻ điều đó.

Con bạn lớn hơn có thể tập trung lâu hơn và phối hợp tay mắt tốt hơn, vì vậy chúng có thể quản lý các công thức nấu ăn phức tạp hơn. Con bạn thậm chí có thể giúp bạn chuẩn bị bữa ăn tối đôi khi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.