Open navigation

Bài 229~ Ăn uống lộn xộn

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Thực phẩm thông thường và mối quan tâm về ăn uống


Ăn uống lộn xộn (Thích hợp từ 1 - 4 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ăn uống lộn xộn là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

 • Ăn lộn xộn phát triển các kỹ năng vận động tốt và giúp trẻ học về thức ăn và thế giới của chúng.

 • Hãy kiên nhẫn, khen ngợi việc ăn uống ngăn nắp và sử dụng giấy báo hoặc nhựa dưới ghế ăn cho trẻ.

Tại sao trẻ em là những người ăn lộn xộn

Trẻ em trải qua các giai đoạn phát triển khi chúng học cách tự ăn. Đầu tiên, chúng học cách ăn thức ăn đặc bằng cách lấy thức ăn từ thìa hoặc dùng tay bốc thức ăn. Sau đó, chúng chuyển sang tự ăn bằng thìa, dĩa và cốc.

Trẻ phải mất rất nhiều thời gian, luyện tập và phối hợp cơ để học cách đưa thức ăn vào miệng mà không làm lộn xộn, vì vậy bạn có thể mong đợi một vài lần bị đổ trên đường đi !

Ăn lộn xộn và chơi với đồ ăn

Trẻ nhỏ thích thử nghiệm và chơi với thức ăn của chúng, ngay cả sau khi chúng đã phát triển các kỹ năng vận động mà chúng cần để ăn mà không lộn xộn.

Trên thực tế, chơi với đồ ăn là một trong những cách trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh của mình. Và chơi với những thức ăn không quen thuộc có thể giúp trẻ cởi mở hơn khi nếm những thức ăn mới này.

Khám phá hình dạng, màu sắc và kết cấu của thực phẩm cũng giúp trẻ tìm hiểu về thế giới của chúng. Ví dụ, đây chỉ là một số điều tuyệt vời mà con bạn có thể học được khi chơi với đồ ăn:

 • Làm rơi đồ khiến chúng rơi xuống.

 • Ném mọi thứ khiến chúng bay trong không khí.

 • Đậu Hà Lan ép sẽ thay đổi cách nhìn và cảm nhận của chúng.

 • Dính bánh mì trong đồ uống khiến Mẹ khó chịu !

Nếu bạn có thể hiểu lý do tại sao con bạn chơi với thức ăn và cười về nó, điều đó có thể khiến các tai nạn và tình trạng lộn xộn trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể làm gì khi ăn uống lộn xộn

Hầu hết trẻ nhỏ bóp nát thức ăn trong tay, ném thức ăn và bát xuống sàn, cố tình chảy nước dãi khi đầy miệng hoặc không chịu ăn.

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn cắt giảm tình trạng lộn xộn trong bữa ăn - và làm cho nó bớt căng thẳng hơn:

 • Cắt thức ăn thành các dải hoặc ngón tay, và để trẻ dùng tay thay vì thìa hoặc nĩa. Trong những ngày đầu tập ăn, con bạn sẽ thấy cách ăn này dễ quản lý hơn.

 • Khen ngợi nỗ lực của trẻ khi trẻ ăn một thứ gì đó mà không làm hỏng việc lớn. Tốt nhất bạn nên nói với con bạn chính xác những gì con đã làm tốt - ví dụ: 'Emily, con thích cách con đút thẳng quả chuối đó vào miệng'.

 • Cho trẻ tham gia dọn bàn ăn, nếu trẻ đủ lớn. Nếu con bạn đã giúp chuẩn bị bữa ăn, con bạn có thể ít làm xáo trộn nó hơn.

 • Ngồi cùng nhau và chia sẻ giờ ăn như một gia đình. Điều này cho phép bạn làm gương và chỉ cho trẻ cách ăn và cư xử tại bàn. Nhưng hãy nhớ rằng có thể mất thời gian để con bạn học được những kỹ năng này.

 • Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn với tình trạng lộn xộn của trẻ. Điều này sẽ giúp bạn và con bạn thích thú hơn với giờ ăn.

Bạn sẽ thấy đống lộn xộn dễ dàng dọn dẹp hơn nếu bạn đặt một ít nhựa hoặc giấy báo xung quanh trẻ khi trẻ ăn. Bạn cũng có thể thử sử dụng áo choàng hoặc yếm ăn để giữ quần áo sạch sẽ và để thời gian tắm hoặc thay quần áo cho đến sau bữa ăn.

Nếu tình trạng ăn uống lộn xộn của con bạn tiếp tục kéo dài trong những năm mầm non, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng về sự phát triển của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.