Open navigation

Bài 231~ Béo phì ở trẻ em

Dinh dưỡng & Thể dục _ Trẻ mẫu giáo: Thực phẩm thông thường và mối quan tâm về ăn uống


Béo phì ở trẻ em (Thích hợp từ 2 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Béo phì ở trẻ em là khi trẻ có quá nhiều mỡ trong cơ thể.

 • Thừa cân béo phì là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

 • Giúp con bạn duy trì cân nặng hợp lý bằng cách xem xét lối sống của gia đình bạn, bao gồm lựa chọn thực phẩm, hoạt động thể chất và thời gian sử dụng thiết bị.

 • Nếu bạn lo lắng con mình có thể gặp vấn đề về cân nặng, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Về bệnh béo phì ở trẻ em

Thừa cân và béo phì là những thuật ngữ bạn có thể nghe thấy khi trẻ cao hơn cân nặng khỏe mạnh nhất và có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Béo phì là một dạng thừa cân nghiêm trọng hơn.

Thừa cân và béo phì xảy ra khi năng lượng trẻ nhận được từ thức ăn và đồ uống lớn hơn năng lượng trẻ sử dụng thông qua hoạt động thể chất, quá trình phát triển và các quá trình khác của cơ thể. Năng lượng bổ sung này được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Thừa cân và béo phì là những vấn đề sức khỏe đáng kể đối với trẻ em. Nếu bạn giúp trẻ giải quyết những vấn đề này trong thời thơ ấu, chúng sẽ ít có nguy cơ mắc các vấn đề về thừa cân và béo phì sau này hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng khỏe mạnh, thừa cân và béo phì

Nhiều yếu tố có thể khiến trẻ có nguy cơ bị thừa cân và béo phì cao hơn. Các yếu tố này bao gồm:

 • Lựa chọn thực phẩm và đồ uống không lành mạnh thường xuyên.

 • Thiếu hoạt động thể chất.

 • Hình mẫu gia đình.

 • Tiền sử gia đình và các yếu tố y tế.

 • Các yếu tố khác như thời gian sử dụng thiết bị và chế độ ngủ.

Bạn có thể giúp con mình duy trì cân nặng hợp lý bằng cách xem xét những yếu tố này trong lối sống của gia đình bạn.

Lựa chọn thực phẩm và đồ uống 
Nếu bạn cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh, điều đó sẽ giúp trẻ tăng trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh. Con bạn cũng sẽ ít bị tăng quá nhiều chất béo trong cơ thể.

Thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, sữa giảm chất béo và thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, gà, trứng, đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng. Để phát triển khỏe mạnh, con bạn cần ăn những lượng khác nhau của những thực phẩm này ở các độ tuổi khác nhau:

Nước máy và sữa giảm chất béo là  thức uống lành mạnh nhất cho trẻ em.

Hoạt động thể chất
Hoạt động thể chất có thể giúp con bạn duy trì cân nặng hợp lý. Nó cũng:

 • Sử dụng hết năng lượng dư thừa của con bạn.

 • Giảm căng thẳng của con bạn.

 • Ngăn ngừa bệnh tật.

 • Cải thiện giấc ngủ của con bạn.

 • Tăng cường sự tự tin của con bạn.

 • Cho con bạn cơ hội hòa đồng với những đứa trẻ khác.

Bạn có thể khuyến khích con hoạt động thể chất bằng cách đi bộ khi có thể, chơi ngoài trời và gửi những thông điệp tích cực về hoạt động thể chất.

Hình mẫu trong gia đình
Mô hình ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể có ảnh hưởng lớn đến con bạn. Con bạn có nhiều khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh và năng động hơn nếu chúng thấy bạn ăn uống lành mạnh và năng động.

Tiền sử gia đình và các yếu tố y tế
Mọi người đều có hình dạng và kích thước khác nhau, một phần là do lối sống, nhưng cũng có thể do gen. Một số trẻ có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì do gen khiến trẻ dễ tăng cân hơn, hoặc do trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng một số loại thuốc nhất định.

Nếu con bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trong số này, điều quan trọng hơn là gia đình bạn phải lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh.

Các yếu tố khác
Thời gian sử dụng thiết bị, lối sống của gia đình, khả năng tiếp cận không gian ngoài trời - tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ và lượng hoạt động thể chất của trẻ. Có nhiều cách để vượt qua những trở ngại này, bao gồm cả những trở ngại đối với hoạt động thể chất.

Một yếu tố nguy cơ khác gây béo phì ở trẻ em là các vấn đề về giấc ngủ. Trẻ không ngủ đủ giấc vào ban đêm dễ bị thừa cân hoặc béo phì. Thúc đẩy giấc ngủ ngon cho trẻ là một phần quan trọng để giúp trẻ hình thành những thói quen lành mạnh.

Cho con bạn làm quen với thực phẩm tươi sống lành mạnh và hoạt động thể chất sớm trong cuộc sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề thừa cân hoặc béo phì của con bạn trong tương lai.

Tại sao con bạn cần duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý là điều quan trọng đối với sức khỏe của con bạn bây giờ và trong tương lai. Cân nặng hợp lý hiện làm giảm cơ hội của con bạn:

Khi vấn đề thừa cân và béo phì ở trẻ em được phát hiện sớm, trẻ sẽ có cơ hội tốt hơn để tránh các vấn đề về cân nặng và sức khỏe lâu dài.

Lo lắng về cân nặng hoặc béo phì ở trẻ em: phải làm gì

Nếu bạn lo lắng rằng con mình có thể vượt quá mức cân nặng hợp lý, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng việc đánh giá thích hợp.

Bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể xem xét sự phát triển của con bạn và xác định xem chúng có cân nặng hợp lý hay không. Chuyên gia y tế sẽ so sánh chiều cao và cân nặng của con bạn với biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn để kiểm tra xem con bạn có đang phát triển tốt hay không.

Nếu con bạn bị thừa cân, bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi nhỏ và thực tế trong lối sống để giúp con bạn. Nếu bạn cho cả gia đình tham gia vào những thay đổi này, con bạn sẽ dễ dàng gắn bó với những thay đổi hơn - và điều đó tốt cho tất cả mọi người.

Dưới đây là những thay đổi đơn giản bạn có thể thực hiện đối với việc ăn uống hàng ngày của gia đình:

 • Hãy làm gương tốt và cho con bạn thấy rằng bản thân bạn thích ăn uống lành mạnh.

 • Cho con bạn tham gia vào việc lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn. Điều này giúp trẻ học về các loại thực phẩm lành mạnh và đưa ra lựa chọn tốt. Trẻ em cũng có nhiều khả năng ăn những thứ mà chúng đã giúp làm ra.

 • Ăn nhiều rau và salad. Cố gắng lấp đầy một nửa đĩa trong các bữa ăn chính với salad hoặc rau.

 • Để dành thức ăn và đồ uống 'đôi khi' cho những dịp đặc biệt. Điều này bao gồm thức ăn nhanh, khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, kẹo dẻo, sữa có hương vị và nước ngọt. Và nếu bạn không có các loại thực phẩm 'thỉnh thoảng' trong nhà, con bạn sẽ dễ dàng tránh ăn chúng hơn.

 • Thiết lập các bữa ăn gia đình thường xuyên, bao gồm cả bữa sáng nếu có thể. Ngồi thưởng thức bữa ăn cùng nhau như một gia đình khi TV đã tắt.

 • Chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh khi bạn biết con mình sẽ đói. Ví dụ, để một bát trái cây tươi trên băng ghế và một hộp rau tươi cắt nhỏ trong tủ lạnh.

Dưới đây là những thay đổi đơn giản bạn có thể thực hiện để có nhiều hoạt động thể chất hơn trong cuộc sống của gia đình mình:

 • Đảm bảo rằng con bạn cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với các hoạt động giúp con bạn vận động. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng màn hình với hoạt động thể chất.

 • Cho con bạn cơ hội để chơi tích cực. Con bạn cần ít nhất một giờ hoạt động thể chất, có thể kéo dài cả ngày. Hoạt động thể chất trong ngày học thường là không đủ.

 • Xây dựng hoạt động vào cuộc sống gia đình hàng ngày - chẳng hạn như đi dạo gia đình hoặc đạp xe cùng nhau.

 • Đi bộ đến và từ trường, các cửa hàng địa phương hoặc địa điểm của bạn bè nếu có thể.

Tất cả những người cao hơn mức cân nặng khỏe mạnh nhất của họ cần được hỗ trợ để quản lý cân nặng của họ. Con bạn không thể làm điều đó nếu không có bạn. Nếu cả gia đình lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tích cực vận động, con bạn sẽ dễ dàng tiếp tục thay đổi lối sống lành mạnh.

Nói về cân nặng khỏe mạnh và béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em là một vấn đề nhạy cảm.

Nếu con bạn cao hơn mức cân nặng bình thường nhất của chúng, tốt nhất bạn không nên dán nhãn con mình là thừa cân hoặc béo phì. Thay vào đó, bạn có thể nói về những việc gia đình bạn cần làm để giúp con bạn có được cân nặng hợp lý.

Dưới đây là những lời khuyên để nói chuyện với con bạn về tình trạng thừa cân và béo phì:

 • Tập trung vào sức khỏe và lối sống lành mạnh hơn là giảm cân.

 • Cố gắng sử dụng các thuật ngữ như "trên mức cân nặng hợp lý" thay vì các nhãn như "béo", "tốt", "xấu", "mập mạp" hoặc "béo phì". Đối với trẻ nhỏ, cố gắng tránh nói chuyện với chúng về cân nặng của chúng.

 • Khen ngợi và khuyến khích những phẩm chất không liên quan đến ngoại hình của con bạn. Ví dụ, 'Tôi thích cách bạn giải quyết bài tập lớn đó ở trường', 'Tôi cảm thấy tự hào khi bạn chăm sóc những đứa trẻ rất tốt' và 'Thật tuyệt khi bạn đã bình tĩnh trước cuộc nói chuyện của mình'.

 • Cố gắng tránh nói những câu như 'Bạn không nghĩ mình nên ...' hoặc 'Bạn không nên làm như vậy'. Trẻ có thể cảm thấy bạn cằn nhằn và ít có khả năng làm những gì bạn muốn.

Tìm sự giúp đỡ

Các chuyên gia sau đây có thể giúp bạn về vấn đề ăn uống, thói quen hoạt động hoặc cân nặng của con bạn:

Bạn có thể tìm thấy các chuyên gia y tế địa phương và trung tâm y tế cộng đồng địa phương của bạn bằng cách sử dụng Danh mục Dịch vụ Y tế Quốc gia.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.