Open navigation

Bài 242~ Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ mẫu giáo

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Chơi và phát triển


Tưởng tượng, sáng tạo và chơi: trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 năm) 

Những điểm chính

 • Vui chơi thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ mẫu giáo, điều này rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện.

 • Trẻ mẫu giáo có trí tưởng tượng sinh động. Họ thường thích các trò chơi giả vờ, nghệ thuật, thủ công và âm nhạc.

 • Các ý tưởng chơi để kích thích trí tưởng tượng của trẻ mẫu giáo bao gồm đọc sách, đi dạo trong thiên nhiên, hộp bận rộn, mặc quần áo, chơi rối và hơn thế nữa.

Chơi cho trẻ mẫu giáo: tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo

Vui chơi thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng ở trẻ mẫu giáo, và những năm mầm non có thể là một trong những khoảng thời gian sáng tạo nhất trong cuộc đời của trẻ.

Khi trí tưởng tượng của chúng phát triển, vui chơi mang lại cho trẻ mẫu giáo cơ hội:

 • Xây dựng sự tự tin.

 • Bày tỏ cảm xúc và học các kỹ năng giao tiếp.

 • Phát triển, thực hành và cải thiện kỹ năng phối hợp và vận động.

 • Thực hành ra quyết định, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

 • Khám phá ý tưởng trong một môi trường an toàn.

Đây đều là những kỹ năng rất quan trọng đối với lứa tuổi mẫu giáo và hơn thế nữa.

Điều gì sẽ xảy ra khi trí tưởng tượng của trẻ mầm non của bạn phát triển

Từ khoảng ba tuổi, con bạn có thể thích diễn kịch bằng cách sử dụng các con rối và hóa trang, kể cho bạn nghe những câu chuyện rất chi tiết về những điều chưa bao giờ xảy ra hoặc có một người bạn tưởng tượng. Cô ấy có thể giả làm một người trưởng thành, một bác sĩ hoặc một phi hành gia.

Trẻ mẫu giáo của bạn có thể sẽ rất quan tâm đến bất kỳ cơ hội nào để viết nguệch ngoạc, vẽ, sơn và dán. Khoảng bốn tuổi, con bạn có thể vẽ các địa điểm, sự vật và con người với rất nhiều chi tiết từ trí tưởng tượng của mình.

Đến năm tuổi, con bạn bắt đầu giỏi hơn trong việc vẽ các hình dạng phức tạp - như kim cương, hình tam giác và ngôi sao - và có thể thể hiện suy nghĩ và ý tưởng thông qua việc vẽ. Cô ấy cũng có thể bắt đầu sử dụng nghệ thuật để kể chuyện, thể hiện cảm xúc hoặc mô tả những thứ mà cô ấy nhìn thấy.

Cần nhớ rằng trẻ em ở độ tuổi này không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được đâu là thật và đâu là tạo thành. Điều này có thể có nghĩa là bất kỳ con quái vật đáng sợ nào từ các câu chuyện đều trở thành hiện thực đối với con bạn. Nếu con bạn gặp ác mộng, hãy trấn an con rằng con vẫn an toàn và giải thích rằng những con quái vật chỉ là trò giả tạo và không thể làm tổn thương con.

Bạn sẽ thấy con mình thể hiện trí tưởng tượng và ý tưởng của mình theo mọi cách sáng tạo. Nhận một số ý tưởng cho các hoạt động sáng tạo để làm với trẻ mẫu giáo của bạn.

Chơi các ý tưởng và hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

Cố gắng lùi lại cuộc chơi của con bạn. Điều này giúp con bạn có cơ hội quyết định mình muốn chơi gì và chơi như thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn vẫn cần bạn động viên và giúp đỡ nếu con gặp khó khăn hoặc cảm thấy quá tải.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để khuyến khích trí tưởng tượng của con bạn:

 • Kể chuyện và đọc sách. Trẻ mẫu giáo của bạn có thể thích tạo ra những kết thúc mới cho những câu chuyện quen thuộc. Cũng thử chia sẻ những vần điệu và câu đố ngớ ngẩn. Trẻ mẫu giáo đặc biệt thích trò chơi chữ và thích tạo ra những câu chuyện cười hoặc vần điệu của riêng chúng.

 • Đi dạo trong thiên nhiên hoặc vui chơi ngoài trời trong các loại thời tiết khác nhau. Đây là một cách đơn giản, chi phí thấp để cho con bạn trải nghiệm những môi trường mới mẻ và đầy hứng khởi.

 • Dành thời gian vui chơi ngoài trời trong những không gian an toàn để con bạn tự do và thời gian khám phá.

 • Yêu cầu con bạn giúp bạn làm những công việc nhà đơn giản. Cô ấy có thể là người phục vụ giúp dọn bàn. Hoặc cô ấy có thể muốn giả vờ rằng cô ấy là một đầu bếp và giúp bạn nấu ăn cơ bản.

 • Thiết lập một không gian vui chơi đặc biệt trong nhà của bạn. Các hộp bìa cứng lớn hoặc vải phủ trên ghế mang đến khả năng chơi giả vờ vô tận. Bao gồm nhiều đồ chơi như khối hoặc bóng, cho phép chơi có kết thúc mở.

 • Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và mơ mộng. Nằm ngửa và nhìn vào những đám mây và bầu trời. Hãy tưởng tượng những hình dạng khác nhau có thể là gì.

Bạn cũng có thể tạo ra một số hoạt động vui chơi đơn giản, chi phí thấp cho con mình. Ví dụ:

 • Đưa cho con bạn bút màu hoặc bút chì để vẽ và viết nguệch ngoạc. Con bạn có thể vẽ những bản đồ đơn giản về khu phố của bạn hoặc đường đến nhà một người bạn.

 • Làm một 'chiếc hộp bận rộn' cho con bạn, chứa đầy những thứ như que củi đóng băng, giấy màu, dây, keo dán và các đồ tái chế khác như hộp các tông và chai nhựa. Nó cũng có thể bao gồm các vật phẩm tự nhiên được tìm thấy ngoài trời như cành cây, cánh hoa, đá hoặc lông vũ. Đây là những điều tuyệt vời cho các dự án thủ công.

 • Thu thập một hộp quần áo cũ, giày dép, jumper, ủng, túi xách và những thứ khác cho trò chơi mặc quần áo.

 • Thiết lập một khu vui chơi lộn xộn với cát, đất sét, bột nặn, sơn, nước hoặc bùn. Bạn cũng có thể đi đến bãi biển hoặc lòng sông để chơi trên cát và đất sét.

 • Giữ các tạp chí và danh mục cũ. Con bạn có thể cắt hình ảnh về người, động vật và đồ vật để cắt dán.

 • Chơi rối với con bạn. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một chiếc tất hoặc thậm chí chỉ là một chiếc túi giấy !

 • Nghe nhạc hoặc chế tạo nhạc cụ từ các đồ vật hàng ngày như hộp sữa rỗng chứa đầy gạo hoặc đá cuội chưa nấu chín, hoặc dây chun căng trên hộp đã mở. Biến âm nhạc thành một phần trong các hoạt động khác của trẻ mẫu giáo - ví dụ, hát và vẽ cùng một lúc.

Thời gian sử dụng thiết bị và trò chơi giàu trí tưởng tượng

Thật tốt khi biết rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể khơi dậy khả năng chơi và trí tưởng tượng của con bạn.

Ví dụ, vẽ hoặc tô trên màn hình có thể phát triển khả năng sử dụng hình dạng và màu sắc của con bạn theo những cách giàu trí tưởng tượng. Hoặc con bạn có thể nhận được các ý tưởng chơi ngoài màn hình mới từ việc sử dụng màn hình - ví dụ: từ việc xem một chương trình truyền hình chất lượng tốt như Play School .

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn tận dụng tối đa thời gian sử dụng thiết bị :

Và hãy nhớ rằng - thời gian sử dụng thiết bị phù hợp là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm chơi giả vờ và chơi sáng tạo, chơi thể chất, chơi xã hội và đọc, cũng như chơi kỹ thuật số.

Nhìn chung, các sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển diễn ra theo thứ tự tương tự nhau, nhưng độ tuổi của chúng có thể khác nhau đối với mỗi trẻ. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của sự phát triển của con bạn, bạn nên nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa, giáo viên mầm non của con bạn hoặc nhà giáo dục chăm sóc trẻ của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.