Open navigation

Bài 245~ Suy nghĩ và chơi: trẻ mẫu giáo

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Chơi và phát triển


Suy nghĩ và chơi: trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo.

 • Trẻ mẫu giáo thường đặt rất nhiều câu hỏi và bắt đầu hiểu các khái niệm phức tạp hơn.

 • Trẻ em học tốt nhất khi bạn để chúng dẫn dắt cuộc chơi.

 • Các ý tưởng chơi cho sự phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo bao gồm đọc sách, trò chơi bảng và ghi nhớ, trò chơi xây dựng và vui chơi bên ngoài.

Về trò chơi và phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo - nghĩa là khả năng suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ghi nhớ, tưởng tượng và tính toán những gì có thể xảy ra tiếp theo của trẻ.

Trẻ mẫu giáo muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của mọi thứ và chúng học tốt nhất thông qua hoạt động vui chơi. Trẻ em khi chơi luôn giải quyết vấn đề, sáng tạo, thử nghiệm, suy nghĩ và học hỏi.

Dành thời gian chơi với con bạn đặc biệt tốt cho sự phát triển nhận thức của trẻ. Đó là bởi vì chơi cùng nhau xây dựng mối quan hệ của bạn và gửi đi một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ - bạn quan trọng đối với tôi. Thông điệp này là chìa khóa để giúp con bạn biết được chúng là ai và chúng phù hợp với nơi nào trên thế giới. Nó cũng mang lại cho con bạn sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi về thế giới.

Mối quan hệ ấm áp và yêu thương với trẻ mẫu giáo đặt nền tảng cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển của con bạn.

Những gì mong đợi: phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo

Với thời gian, kinh nghiệm và thực hành, trẻ mẫu giáo có thể sẽ:

 • Bắt đầu tổ chức trò chơi và  kết bạn.

 • Bắt đầu hiểu các khái niệm như 'lớn hơn' và 'cao hơn'.

 • Đặt nhiều câu hỏi, đặc biệt là 'tại sao'.

 • Bắt đầu phát triển khiếu hài hước và thích thú với những câu chuyện cười và câu đố.

 • Phát triển một số khái niệm về thời gian.

 • Bắt đầu thương lượng với bạn nếu họ muốn điều gì đó.

 • Bắt đầu dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo - ví dụ: trong một câu chuyện.

 • Vẫn không hiểu đâu là thật và đâu là giả.

Khi bốn tuổi, trẻ vẫn có khoảng thời gian tập trung khá ngắn, vì vậy, bạn có thể mong đợi rằng con bạn có thể bồn chồn hoặc buồn chán nếu một hoạt động diễn ra quá lâu.

Con bạn bốn tuổi cũng có khả năng bắt đầu hỏi những câu hỏi hóc búa về các chủ đề như tình dục, cái chếtnhững câu chuyện tin tức đau buồn. Ví dụ, con bạn có thể hỏi, 'Trẻ sơ sinh đến từ đâu ?'

Sau năm tuổi, con bạn có thể sẽ ngồi hết một trò chơi hoặc hoàn thành toàn bộ câu đố - và điều đó mang đến thử thách mới là chơi công bằng và học cách thua một cách duyên dáng!

Bắt đầu đi học mẫu giáo cho con bạn rất nhiều điều để suy nghĩ. Có những quy tắc và thói quen mới khác với những quy tắc ở nhà. Điều này có thể gây mệt mỏi và khó hiểu lúc đầu. Con bạn có thể cần thời gian và nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ để điều chỉnh.

Nhiều trường mầm non có các chương trình giúp trẻ chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp vào trường mầm non. Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên của con mình nếu bạn có lo lắng hoặc muốn có ý tưởng để giúp con bạn xử lý thay đổi.

Chơi các ý tưởng để khuyến khích sự phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để hỗ trợ sự phát triển nhận thức của con bạn:

Bạn nên để con bạn dẫn đầu trong việc chơi đùa, bởi vì trẻ em học tốt nhất khi chúng quan tâm đến một hoạt động. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng sở thích của trẻ để giúp trẻ học được điều gì đó mới thông qua việc chơi. Con bạn nói chung sẽ cho bạn biết nếu chúng cần giúp đỡ, vì vậy hãy cố gắng không bắt đầu với các giải pháp quá sớm.

Và trong bất kỳ hình thức chơi nào, bạn có thể yêu cầu trẻ mô tả những gì đang xảy ra. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm và cũng khuyến khích con bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ. Ví dụ, nếu bạn và con bạn đang giả làm bác sĩ thú y, bạn có thể nói, 'Con vật này bị sao vậy ? Làm thế nào chúng ta sẽ làm cho nó cảm thấy tốt hơn ?'

Nếu con bạn có vẻ gặp khó khăn trong việc học ở trường mầm non hoặc vẫn rất khó chịu về việc đi học hoặc đi học sau vài tuần, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia y tế hoặc giáo viên của con bạn và nói về những lo lắng của bạn.

Thời gian sử dụng thiết bị, chơi và phát triển nhận thức của trẻ mẫu giáo

Thật tốt khi biết rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể hỗ trợ việc học của con bạn.

Ví dụ, con bạn có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách tìm ra những nhân vật trực tuyến nên mặc gì trong thời tiết mưa. Hoặc con bạn có thể xây dựng kiến thức và từ vựng về chữ cái và số bằng cách xem một chương trình truyền hình chất lượng tốt như Sesame Street.

Bạn có thể giúp con học qua trò chơi kỹ thuật số bằng cách:

Và hãy nhớ rằng - thời gian sử dụng thiết bị phù hợp là tất cả về sự cân bằng. Sẽ rất tốt cho sự phát triển của con bạn khi thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm chơi giả vờ và chơi sáng tạo, chơi thể chất, chơi xã hội và đọc, cũng như chơi kỹ thuật số.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.