Open navigation

Bài 247~ Trẻ mẫu giáo chơi

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Bắt đầu chơi


Trẻ mẫu giáo chơi (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi là cách trẻ mẫu giáo học, thử nghiệm và giải quyết vấn đề.

 • Điều quan trọng là phải làm theo sở thích của con bạn khi bạn và trẻ mẫu giáo của bạn chơi.

 • Thử chơi lộn xộn, mặc quần áo, chơi với hộp, chơi ngoài trời, nghệ thuật và thủ công, đọc sách, trò chơi bảng và trí nhớ đơn giản, v.v.

Trò chơi của trẻ mầm non: tại sao nó lại quan trọng

Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ mẫu giáo. Các loại trò chơi khác nhau giúp trẻ mẫu giáo phát triển và học hỏi theo nhiều cách khác nhau:

 • Chơi kịch tính và giả vờ: trẻ mẫu giáo sử dụng các trò chơi như hóa trang để diễn ra các tình huống khó hiểu hoặc đáng sợ, thử các vai khác nhau và khám phá cảm xúc.

 • Chơi lộn xộn: chơi với sơn, nước, cát hoặc bụi bẩn là một lối thoát tuyệt vời cho cảm xúc của trẻ và giúp phát triển các giác quan như xúc giác và khứu giác. Trẻ em cũng thích khám phá các kết cấu, mùi, màu sắc khác nhau, v.v.

 • Chơi thể chất: nhảy, chạy, đá bóng và trèo qua thiết bị sân chơi phát triển sự phối hợp và thăng bằng. Nó cũng giúp trẻ mẫu giáo kiểm tra giới hạn khả năng thể chất của trẻ.

 • Bài hát, sách, câu đố và những bài đồng dao ngớ ngẩn: những thứ này giúp cải thiện ngôn ngữ và vốn từ vựng của con bạn. Bạn sẽ nhận thấy khía cạnh hài hước trong tính cách của trẻ mẫu giáo của bạn thông qua các hoạt động này.

 • Sắp xếp trò chơi: các hoạt động như phân loại khối, nút hoặc chốt giúp hình thành các phép toán và kỹ năng tính toán cơ bản - chỉ cần đảm bảo gói gọn các đồ vật nhỏ sau khi chơi để tránh nguy cơ nghẹt thở.

 • Chơi ngoài trời: nhảy trong vũng nước, nhìn côn trùng, chạy xuống đồi và nằm trên bãi cỏ rất tốt cho sức khỏe thể chất, sự phát triển và sự tự tin. Những hoạt động này cũng mang đến cho trẻ cơ hội khám phá môi trường tự nhiên.

 • Trò chơi bảng đơn giản: những loại trò chơi này cho trẻ mẫu giáo cơ hội học về cách thay phiên nhau, tuân theo các quy tắc, đếm và chơi công bằng. Mặc dù chơi theo lượt có thể là một thách thức đối với trẻ em, nhưng với việc luyện tập, con bạn có thể học cách thích thú với loại hình chơi này.

 • Chơi thô bạo: loại trò chơi này mang đến cho trẻ mẫu giáo cơ hội kiểm tra sức mạnh, không gian và các mối quan hệ xã hội. Nhưng chơi có nghĩa là để vui - nếu một đứa trẻ bị bắt nạt, bị ép buộc hoặc bị tổn thương, nó sẽ không được chơi nữa. Bạn có thể dạy con mình rằng khi một đứa trẻ khác nói 'dừng lại', trò chơi cần phải kết thúc.

Con bạn cần nhiều thời gian để vui chơi không có cấu trúc. Đây là trò chơi chỉ diễn ra, tùy thuộc vào điều gì khiến con bạn hứng thú. Đôi khi nó có thể là một thứ gì đó hoạt động như khiêu vũ. Những lần khác, nó có thể được tự mình phân loại các khối một cách lặng lẽ. Các lớp học về âm nhạc hoặc thể dục có cấu trúc có thể rất vui, nhưng con bạn chủ yếu chỉ cần thời gian rảnh để chơi.

Chơi và trò chơi của trẻ mẫu giáo với những người khác: điều gì sẽ xảy ra

Khi được 4 tuổi, con bạn sẽ hứng thú hơn nhiều khi chơi với những đứa trẻ khác và cùng nhau đưa ra các trò chơi và quy tắc. Anh ấy có thể giỏi hơn trong việc chia sẻ và thay phiên nhau, nhưng anh ấy vẫn cần sự hỗ trợ và động viên của bạn.

Khi 5 tuổi, trẻ em nhận thức rõ hơn về vị trí của mình trên thế giới và rất muốn hòa nhập với những trẻ khác. Nói chung, con bạn muốn tuân theo các quy tắc ở nhà và ở trường mầm non hoặc trường học.

Ở độ tuổi này, trẻ mẫu giáo hiểu rằng những người khác cũng có cảm xúc và bắt đầu phát triển sự đồng cảm. Điều này giúp ích cho tình bạn của trẻ mẫu giáo.

Gia đình và tổ ấm vẫn là trung tâm trong thế giới của con bạn, và bạn vẫn là người quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ mầm non. Đó là lý do tại sao chơi với bạn vẫn rất cao trong danh sách những việc con bạn muốn và cần làm.

Chơi các ý tưởng và trò chơi cho trẻ mẫu giáo

Trẻ em học được hầu hết khi chúng thích chơi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tuân theo sự dẫn dắt của con bạn khi nói đến trò chơi cho trẻ mẫu giáo.

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để giúp bạn và trẻ mẫu giáo của bạn tham gia:

 • Đọc với trẻ mẫu giáo của bạn. Khi bạn đang đọc những cuốn sách yêu thích, hãy để lại các từ và để trẻ mẫu giáo điền vào. Chỉ ra các chữ cái và từ riêng lẻ. Bạn cũng có thể hỏi con mình điều gì có thể xảy ra tiếp theo trong một câu chuyện lạ.

 • Đưa cho con bạn một hộp các tông. Trí tưởng tượng của con bạn có thể biến nó thành một ngôi nhà nhỏ, một chiếc thuyền hoặc một chiếc ô tô. Một chiếc bàn nhỏ quay nghiêng được phủ một tấm chăn hoặc ga trải giường cũng có thể tốt như vậy.

 • Đặt cùng nhau một hộp đựng quần áo cũ, vải hoặc khăn quàng cổ, giày dép, túi xách và các thứ khác và kết thúc. Một chiếc ba lô cũ biến con bạn thành một nhà thám hiểm. Một chiếc khăn làm cho một siêu anh hùng. Cả bé trai và bé gái đều có rất nhiều niềm vui khi chơi mặc quần áo.

 • Chơi các trò chơi xếp chồng, phân loại và xây dựng với các khối hoặc các đồ vật khác. Con bạn có thể sắp xếp theo màu sắc, kích thước hoặc hình dạng. Cũng rất thú vị khi tạo các mẫu lặp lại - như đỏ, xanh dương, đỏ, xanh lam - với các đối tượng.

 • Tạo một hộp thủ công và nghệ thuật cho con bạn. Bạn có thể lấp đầy nó bằng bút chì, bút màu, keo dán, len vụn, các mẩu giấy có màu sắc và kết cấu khác nhau, các mảnh bìa cứng nhỏ và các tỷ lệ và kết thúc khác. Nhiều trẻ em thích tạo ảnh ghép và các sáng tạo khác từ những vật liệu đơn giản này.

 • Sử dụng các vật liệu tự nhiên, đơn giản để chơi theo trí tưởng tượng. Vật liệu tự nhiên là miễn phí và bạn có thể tìm thấy chúng ở sân sau hoặc công viên địa phương. Ví dụ, bạn cũng có thể thử làm một cây đũa thần bằng cách dán lá và hoa vào đầu que.

 • Khuyến khích chơi lộn xộn. Bạn có thể ra ngoài chơi đùa với bụi bẩn và nước. Trò chơi lộn xộn bên trong với keo, sơn hoặc bột nặn thường diễn ra tốt đẹp nếu bạn cho trẻ mặc áo khoác và một tấm vải rơi trên sàn nhà.

 • Cho con bạn tham gia vào các công việc gia đình đơn giản. Hãy để trẻ chọn cách trẻ muốn giúp đỡ. Nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng hơn đối với trẻ mẫu giáo của bạn là giả vờ rằng mình đã lớn hơn là để trẻ hoàn thành công việc.

 • Tham gia thư viện đồ chơi hoặc chia sẻ đồ chơi với các gia đình khác. Điều này cho phép con bạn chơi với đồ chơi mới, nhưng bạn không cần phải chi nhiều tiền.

 • Giới thiệu những thử thách mới. Khi được 4 và 5 tuổi, con bạn có thể muốn thử các hoạt động như đạp xe và các trò chơi như 'Snap', xếp hình domino hoặc các trò chơi trí nhớ đơn giản.

Thời gian chơi và sử dụng thiết bị

Việc sử dụng màn hình và công nghệ kỹ thuật số có thể là một phần trong trải nghiệm chơi của con bạn. Điều đó tốt - tất cả chỉ nhằm giúp con bạn đạt được cách tiếp cận lành mạnh với thời gian sử dụng thiết bị. Điều này có nghĩa là cân bằng việc sử dụng màn hình với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển, như chơi ngoài trời, chơi giả vờ, đọc sách và chơi xã hội.

Cũng tốt khi biết rằng công nghệ kỹ thuật số có thể khơi dậy khả năng chơi đùa và trí tưởng tượng của con bạn. Và khi con bạn sử dụng công nghệ kỹ thuật số để chơi, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp con bạn tận dụng tối đa:


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.