Open navigation

Bài 263~ Chơi ngoài trời

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Chơi ngoài trời


Chơi ngoài trời (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Vui chơi ngoài trời rất tốt cho sức khỏe thể chất, sự phát triển và sự tự tin của trẻ. Nó cũng rất vui!

 • Khuyến khích con bạn chơi bên ngoài nhiều lần trong ngày.

 • Các ý tưởng vui chơi ngoài trời bao gồm thời gian nằm sấp, chơi bóng, đi dạo trong thiên nhiên, đạp xe và hơn thế nữa.

Tại sao vui chơi ngoài trời lại quan trọng

Vui chơi bên ngoài mang lại cho con bạn cơ hội khám phá môi trường tự nhiên và có những cuộc phiêu lưu. Con bạn có thể chơi trò chơi, kiểm tra giới hạn thể chất, thể hiện bản thân và xây dựng sự tự tin cho bản thân.

Vui chơi ngoài trời cũng có thể đồng nghĩa với việc lộn xộn hơn - và lộn xộn hơn thường có nghĩa là vui hơn!

Khi con bạn ở bên ngoài, con bạn có thể có nhiều không gian và tự do hơn cho các chuyển động lớn như chạy, nhảy, đá và ném. Những hoạt động thể chất như thế này rất tốt cho sức khỏe, thể chất và sự phát triển thể chất của trẻ.

Dành thời gian ở ngoài trời có thể làm giảm cơ hội phát triển tật cận thị của con bạn. Và một chút vui chơi an toàn dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể tốt - tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với một lượng nhỏ có thể giúp tăng mức vitamin D.

Cho con bạn vui chơi ngoài trời: ý tưởng

Khuyến khích con bạn chơi ngoài trời nhiều lần trong ngày là một ý kiến hay.

Chơi ngoài trời không phải là một vấn đề lớn, đặc biệt nếu bạn có một không gian ngoài trời tại nhà của bạn. Đặc biệt là với những đứa trẻ lớn hơn, đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là đuổi chúng ra khỏi cửa và để chúng tự nghĩ ra những trò chơi. Tuy nhiên, khi trẻ nhỏ đang chơi ở ngoài trời, chúng cần sự giúp đỡ của bạn để giữ an toàn xung quanh các mối nguy hiểm bên ngoài.

Nhiều trẻ nhỏ thích 'giúp đỡ'. Điều này có nghĩa là vui chơi ngoài trời có thể bao gồm việc cùng con bạn thực hiện các công việc hàng ngày như làm cỏ, quét đường lái xe, tưới rau hoặc phơi quần áo trên dây.

Dành thời gian đến thăm công viên địa phương, vườn bầu dục hoặc sân chơi là một lựa chọn dễ dàng và chi phí thấp, đặc biệt nếu bạn không có sân. Con bạn có thể sẽ có nhiều chỗ hơn để chạy quanh đó và có thể gặp những đứa trẻ khác.

Nếu bạn có thể đi bộ đến công viên, bạn cũng có thể dạy con mình về an toàn đường bộ và người đi bộ trên đường. Ngay cả những trẻ nhỏ hơn cũng có thể ra khỏi xe đẩy và đi bộ một lúc. Đi dạo cùng nhau cho thấy bạn cũng coi trọng và thích hoạt động ngoài trời. Các hoạt động giao thông tích cực, ngoài trời khác bao gồm đi xe đạp hoặc xe tay ga.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể khuyến khích chúng thử một hoạt động ngoài trời có cấu trúc như thể thao dành cho lứa tuổi nhỏ.

Vui chơi ngoài trời dành cho các lứa tuổi khác nhau

Vui chơi ngoài trời giúp tìm hiểu về các môi trường xung quanh khác nhau. Nó có thể giúp bé cảm thấy thoải mái hơn với thế giới xung quanh. Một số ý tưởng để chơi ngoài trời với bé bao gồm:

 • Tận hưởng thời gian nằm sấp trên chăn, khăn tắm hoặc thảm dã ngoại.

 • Bò trên cỏ, dưới bàn ghế ngoài trời hoặc qua hộp cũ.

 • Nhìn cành cây chuyển động và nghe chim.

 • Nhìn vào những chiếc xe có màu sắc khác nhau, biển báo đường phố hoặc tín hiệu đèn giao thông.

Trẻ mới biết đi rất muốn khám phá thế giới xung quanh và kiểm tra các kỹ năng thể chất đang phát triển của chúng. Vui chơi ngoài trời cho trẻ mới biết đi của bạn có thể bao gồm:

 • Ném và đuổi theo bóng.

 • Lăn bánh, đẩy hoặc kéo các đồ chơi và đồ vật khác nhau.

 • Đi bộ, chạy hoặc nhảy xung quanh cây, qua đá hoặc vết nứt trên lối đi bộ, vào vũng nước hoặc hướng tới các đồ vật yêu thích.

 • Thổi bong bóng và đuổi theo chúng khi chúng trôi đi.

 • Chơi trong cát, bùn hoặc một lượng nước nhỏ - nhưng luôn giám sát việc chơi dưới nước để ngăn ngừa tai nạn đuối nước.

Trẻ mẫu giáo đang học cách chơi với những trẻ khác. Họ cũng thích tự tin. Bạn có thể giúp con bạn tận dụng tối đa giai đoạn này với những ý tưởng vui chơi ngoài trời như:

 • Chơi các trò chơi rượt đuổi, trốn tìm hoặc kick-to-kick.

 • Chui qua đường hầm hoặc trèo qua cây đổ.

 • Di chuyển theo nhiều cách khác nhau với những chiếc lá, hoa, khăn quàng cổ hoặc bộ truyền phát đầy màu sắc.

 • Làm bánh nướng bằng bùn đất và dụng cụ nấu ăn cũ.

 • Cùng nhau đi dạo trong thiên nhiên và đặt tên cho tất cả những âm thanh khác nhau mà bạn nghe thấy.

 • Xây dựng một ngôi nhà cubbyhouse bằng hộp, giỏ đựng quần áo hoặc thiết bị vui chơi ngoài trời hoặc đồ nội thất.

Con bạn ở độ tuổi đi học ngày càng tham gia nhiều hơn vào các trò chơi có cấu trúc, như thể thao, nhưng điều quan trọng vẫn là dành thời gian để chơi tự do bên ngoài. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn thích:

 • xây dựng và sáng tạo với thiết bị, đồ nội thất hoặc những thứ khác mà họ tìm thấy bên ngoài.

 • chơi tiggy, rượt đuổi hoặc gắn thẻ.

 • trèo cây.

Thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh giá không có nghĩa là bạn và con bạn phải ở trong nhà - trên thực tế, nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của con bạn. Bạn có thể thử đi bộ với ô và áo mưa, ngắm nhìn những chiếc lá trôi sau mưa và nhảy vào hoặc qua vũng nước trong những chiếc giày cao su.

Bumps và bầm tím khi chơi bên ngoài

Việc lo lắng rằng con bạn có thể bị thương khi chơi bên ngoài là điều đương nhiên. Đôi khi con bạn có thể lo lắng về việc thử một cái gì đó mới. Đây là một phần bình thường của hoạt động vui chơi ngoài trời, và những lo lắng này không nên khiến con bạn không thể chơi bên ngoài.

Con bạn có thể đẩy ranh giới chơi ra bên ngoài, nơi chúng có chỗ để chạy nhanh hơn, leo cao hơn và nhảy xa hơn.

Nó có thể có nghĩa là một vài giọt nước mắt, một vết xước hoặc một cú ngã, nhưng 'chơi mạo hiểm' sẽ giúp con bạn học hỏi từ những sai lầm và quay trở lại.

Những đứa trẻ không được tham gia những hoạt động ngoài trời này sẽ dễ bị tổn thương nghiêm trọng hơn khi chúng có những trải nghiệm ngoài trời.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.