Open navigation

Bài 274~ Kỹ năng viết tay cho trẻ em

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Học ý tưởng


Kỹ năng viết tay cho trẻ em (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Viết tay là một phần quan trọng của khả năng đọc viết và là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

 • Đối với trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, viết tay là vẽ và viết nguệch ngoạc bằng bút màu, bút chì và phấn.

 • Trẻ lớn hơn học chữ viết tay chính thức ở trường.

 • Các hoạt động hàng ngày như vẽ, viết danh sách mua sắm và viết lên thẻ có thể giúp con bạn học viết.

Tại sao chữ viết tay lại quan trọng

Viết tay là một  kỹ năng sống cần thiết.

Ví dụ, trẻ em có thể viết trơn tru và rõ ràng có khả năng sử dụng chữ viết để ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng của chúng tốt hơn. Khi viết tay tự động, ý tưởng của họ có thể tuôn trào. Trẻ em cũng cần viết cho nhiều bài học và nhiệm vụ ở trường.

Kỹ năng viết tay giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc và viết chính tả. Nó cũng giúp tăng khả năng hồi tưởng và ghi nhớ thông tin.

Và chúng ta cần kỹ năng viết tay để làm nhiều công việc sau này trong cuộc sống như viết thiệp sinh nhật, điền vào biểu mẫu và ký các tài liệu quan trọng.

Cách trẻ em học chữ viết tay

Viết tay là một  kỹ năng phức tạp phát triển theo thời gian. Để học chữ viết tay trẻ em cần kết hợp các kỹ năng vận động tinh, ngôn ngữ, trí nhớ và sự tập trung. Họ cũng cần thực hành và làm theo hướng dẫn.

Viết tay bắt đầu với việc viết nguệch ngoạc và vẽ, sau đó chuyển sang hình thành các chữ cái và từ.

Bạn có thể khuyến khích con phát triển hứng thú với chữ viết tay bằng cách cho con cơ hội vẽ, nguệch ngoạc và viết. Điều này chuẩn bị cho con bạn cách viết tay chính thức mà chúng sẽ học ở trường.

Viết bằng tay trái ở trẻ em
Hầu hết trẻ em chọn viết và vẽ bằng tay phải. Nhưng một số trẻ em lại chọn tay trái. Điều này là OK. Khi trẻ chọn tay trái để viết, trẻ không cần đổi tay.

Trẻ em viết bằng tay trái có thể khó nhìn thấy chữ viết của mình vì tay trái che chữ viết khi nó di chuyển trên trang. Nếu bạn nghiêng trang của con bạn sao cho góc bên trái cao nhất, con bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những gì chúng đang viết hoặc vẽ.

Trẻ mới biết đi: kỹ năng vẽ và viết tay sớm

Vẽ là bước khởi đầu của chữ viết tay cho trẻ mới biết đi. Trẻ mới biết đi thường bắt đầu tỏ ra thích vẽ bằng bút chì màu hoặc phấn từ khoảng hai tuổi.

Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp trẻ tập vẽ, viết nguệch ngoạc và 'viết':

 • Có bút màu và giấy, hoặc phấn và bảng đen, tiện dụng. Những mảnh phấn nhỏ hoặc bút chì màu khuyến khích con bạn dùng đầu ngón tay cầm. Điều này giúp con bạn học cách cầm bút chì.

 • Khuyến khích con bạn vẽ những thứ mà chúng quan tâm. Ví dụ, nếu con bạn thích côn trùng, bạn có thể vẽ một con rết và con bạn có thể thêm nhiều chân. Hoặc vào một ngày mưa, bạn có thể vẽ một đám mây lớn và con bạn có thể vẽ mưa rơi xuống.

 • Cho trẻ hoạt động liên quan đến bóp và véo đồ vật. Điều này có thể là xâu các hạt lớn, ép và kẹp bột nặn thành các hình dạng, và xây dựng bằng các khối và Duplo. Điều này giúp con bạn phát triển các cơ tay cần thiết để sử dụng bút chì.

 • Nâng bề mặt vẽ của con bạn sao cho nó nằm trên một góc. Bạn có thể sử dụng giá vẽ hoặc bảng đen. Điều này giúp con bạn tạo ra những nét chữ đi xuống, điều mà chúng cần phải làm để viết sau này.

 • Tránh bút chì và bút chì dạ. Có thể khó cho con bạn cầm nắm những thứ này cho đến khi chúng phát triển các cơ tay nhỏ cần thiết để cầm nắm tốt hơn.

Trẻ mẫu giáo: bắt đầu với chữ viết tay

Trẻ em thường bắt đầu vẽ các đường thẳng và tròn trong những năm mầm non. Trẻ mẫu giáo của bạn thậm chí có thể ghép những đường thẳng và hình dạng này lại với nhau để vẽ người và đồ vật. Trẻ mẫu giáo của bạn cũng có thể bắt đầu hình thành các chữ cái.

Nhiều cơ hội để vẽ sẽ giúp con bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng cần thiết để viết tay. Đây là cách để trợ giúp:

 • Tiếp tục cho trẻ sử dụng bút chì màu và phấn cho đến khi trẻ phát triển các ngón tay và ngón cái cần thiết để cầm bút chì.

 • Khuyến khích con bạn đánh dấu các dòng đơn giản từ trên xuống dưới và từ trái sang phải trên một trang, cố gắng duy trì các dòng từ đầu đến cuối. Tạo một câu chuyện để tạo thêm hứng thú cho hoạt động - ví dụ: 'Giúp chú chó con này tìm đường về nhà'.

 • Thực hành vẽ các vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ bắt đầu từ đầu trang. Đây là mẫu chúng tôi sử dụng để tạo thành các chữ cái.

 • Khi con bạn kiểm soát được nhiều hơn bút màu hoặc bút chì, hãy khuyến khích con vẽ hình người đơn giản. Nếu bạn đặt ảnh của con bạn trên tủ lạnh hoặc tường, chúng sẽ cảm thấy tự hào về công việc của mình.

 • Giúp con bạn nhận biết và viết tên của chúng bằng cách giúp chúng theo dõi các chữ cái trong tên của chúng. Lúc đầu, bạn có thể cần phải đưa tay của bạn qua bàn tay của con bạn để giúp chúng.

 • Giúp con bạn học trình tự bảng chữ cái. Một cách thú vị để học là vỗ tay theo nhịp ổn định trong khi bạn nói các chữ cái cùng nhau. Làm điều này với âm nhạc hoặc hát bảng chữ cái cùng nhau cũng có thể hữu ích.

 • Cho trẻ cơ hội viết và vẽ bằng các vật liệu khác. Ví dụ, con bạn có thể vẽ các đường trên cát hoặc bùn, dùng ngón tay theo dõi các chữ cái trên biển báo, tạo thành các chữ cái 3D từ bột nặn, v.v. Chụp ảnh những bản vẽ này nếu bạn muốn in ra và trưng bày.

Chơi sáng tạo và giả vờ có thể cải thiện khả năng đọc viết của con bạn. Nó cũng đưa một số kỹ năng vẽ của con bạn vào thực tế.

Giáo dục chữ viết tay ở trường

Trong hai năm học đầu tiên, con bạn sẽ học cách:

 • Mẫu chữ cái.

 • Nhận ra và đánh vần các từ thường dùng.

 • Đặt khoảng cách giữa các từ.

 • Viết các chữ cái và từ ở cùng một kích thước và trên một dòng.

 • Viết về những sự kiện quen thuộc.

Trẻ em phát triển khả năng viết tay ở các tỷ lệ khác nhau, nhưng hầu hết trẻ em đã thành thạo các kỹ năng cơ bản này trong vòng hai năm đầu tiên đi học. Từ Lớp 2 trở đi, trẻ bắt đầu viết những câu phức tạp hơn và viết về trải nghiệm của mình.

Viết tay: khuyến khích con bạn trong độ tuổi đi học

Dưới đây là một số mẹo để khuyến khích trẻ trong độ tuổi đi học viết tay:

 • Làm một nơi để viết ở nhà. Có một chiếc ghế ổn định và bề mặt ngang với rốn của trẻ. Nếu bàn bếp quá cao, bạn có thể dùng đệm hoặc ghế cao để nâng con lên cao hơn, có kê chân để đỡ chân cho con.

 • Yêu cầu giáo viên của con quý vị cho một tờ giấy mẫu với các điểm bắt đầu của mỗi chữ cái được đánh dấu rõ ràng. Điều này có thể giúp con bạn luyện tập ở nhà.

 • Để giúp con bạn học cách tạo thành một chữ cái, hãy tự mình viết nó một cách nhẹ nhàng và chính xác và để con bạn theo dõi chữ cái của bạn. Chỉ cho con bạn bắt đầu vẽ chữ cái ở đâu bằng cách đặt một chấm màu xanh lá cây ở điểm bắt đầu và một chấm màu đỏ ở điểm kết thúc.

 • Nói tên của chữ cái và thực hành nói âm thanh chữ cái với con của bạn khi chúng vẽ hoặc theo dõi chữ cái.

 • Sử dụng các cơ hội hàng ngày để luyện viết. Ví dụ: yêu cầu con bạn thêm các mặt hàng vào danh sách mua sắm của gia đình, viết ghi chú cho ông bà, giúp sinh nhật và các thẻ khác, hoặc tạo nhãn với ghi chú sau nó.

 • Làm cho nó vui vẻ. Dùng que để vẽ các chữ cái lớn dưới đất hoặc trên bãi biển và tô các chữ cái bằng đá cuội hoặc vỏ sò. Bạn có thể sử dụng các điểm đánh dấu không cố định trên cửa sổ để theo dõi một chữ cái nhiều lần. Bút chì màu trong bồn tắm cũng rất tốt cho hoạt động này.

Học viết là một công việc khó khăn! Khen ngợi những nỗ lực của con bạn. Thật tốt khi giúp con bạn phát hiện ra những chữ cái hay nhất của chúng. Và bạn có thể khuyến khích con bạn viết thêm các chữ cái giống chúng. Tập trung vào những chữ cái con bạn viết tốt hơn là những lỗi sai.

Dấu hiệu của các vấn đề về chữ viết tay ở trẻ em trong độ tuổi đi học

Học viết liên quan đến sự kết hợp của các kỹ năng và khả năng và sự hiểu biết về ngôn ngữ. Nếu con bạn gặp khó khăn với một hoặc nhiều kỹ năng này, chúng có thể gặp một số khó khăn khi học chữ viết tay.

Dưới đây là một số dấu hiệu ban đầu cho thấy con bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển kỹ năng viết tay ở trường. Con của bạn:

 • Vẫn trao đổi tay khi vẽ hoặc viết tay trong năm học đầu tiên. Hầu hết trẻ em thích sử dụng một tay để vẽ trước khi đến trường, nhưng một số trẻ đã bắt đầu đi học khi điều này xảy ra.

 • Viết chậm hoặc khó vẽ các chữ cái một cách chính xác. Con bạn có thể cần một số trợ giúp để phát triển các kỹ năng vận động để thực hiện các chuyển động nhịp nhàng, cẩn thận.

 • Cầm bút chì khác với cách họ được dạy hoặc họ không có cách cầm bút chì chắc chắn. Kẹp bút chì kém có thể làm chậm tiến độ viết tay của con bạn và khiến chúng khó hoàn thành công việc trong thời gian hợp lý.

 • Thiếu quan tâm đến hoặc tránh vẽ và viết tay. Con bạn có thể mất hứng thú với việc viết nếu chúng không tự tin về việc vẽ hoặc chữ viết của chúng không tiến bộ như bài viết của các bạn cùng lớp.

 • chữ viết tay không chỉnh tề . Điều này có thể trông giống như các chữ cái bị đảo ngược, các chữ cái không được đóng chính xác, kích thước chữ cái không nhất quán, các chữ cái không nằm trên dòng và khoảng cách giữa các chữ cái và từ không nhất quán.

 • Dường như không tuân theo hướng dẫn của giáo viên khi học viết. Con bạn có thể gặp khó khăn khi tập trung, chú ý hoặc hiểu hướng dẫn của giáo viên.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, có thể con bạn không thể nhìn rõ bảng, chữ viết của chúng hoặc chữ in trong sách. Hoặc con bạn có thể có nhu cầu học tập bổ sung ảnh hưởng đến sự phát triển chữ viết tay.

Nhận trợ giúp về chữ viết tay

Nói chuyện với giáo viên của con bạn hoặc bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn nhận thấy con bạn gặp khó khăn với kỹ năng viết tay. Bác sĩ đa khoa có thể đề nghị bạn đặt lịch hẹn với nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà thính học hoặc đo thị lực.

Trẻ em gặp khó khăn trong việc viết tay có thể cần thêm sự trợ giúp và hỗ trợ. Chúng có thể bao gồm:

 • Bảng viết góc.

 • Bút chì chunky.

 • Chuôi bút chì.

 • Giấy có đường chấm màu, đường đậm hoặc đường xúc giác nâng lên.

Một nhà trị liệu nghề nghiệp có thể cho bạn biết những dụng cụ hỗ trợ nào sẽ giúp ích cho con bạn.

Ứng dụng viết tay

Bạn có thể tải ứng dụng viết tay cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các ứng dụng viết tay có thể hữu ích, miễn là con bạn chỉ sử dụng chúng như một lựa chọn bổ sung cho việc luyện viết tay chứ không phải để thay thế.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bất kỳ ứng dụng nào bạn quan tâm đều sử dụng tập lệnh viết tay được dạy ở trường của con bạn. Có thể là một ý kiến hay khi nói chuyện với giáo viên của con bạn trước khi bạn quyết định chọn ứng dụng viết tay cho con mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.