Open navigation

Bài 275~ Vẽ, nguệch ngoạc và viết: các hoạt động dành cho trẻ em 3-6 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Học ý tưởng


Vẽ, nguệch ngoạc và viết: các hoạt động dành cho trẻ em 3-6 tuổi

Những điểm chính

  • Vẽ và nguệch ngoạc đặt nền móng cho chữ viết tay.

  • Cho con bạn nhiều cơ hội thú vị để vẽ, nguệch ngoạc và viết.

  • Tốt nhất là để con bạn vẽ, nguệch ngoạc và viết khi ngồi vào bàn.

Vẽ, nguệch ngoạc và viết: tại sao nó tốt cho trẻ em

Vẽ và nguệch ngoạc đặt nền móng cho chữ viết tay. Viết tay bắt đầu với việc viết nguệch ngoạc và vẽ, sau đó chuyển sang hình thành các chữ cái và từ.

Bạn có thể khuyến khích con mình phát triển niềm yêu thích với chữ viết tay bằng cách cho con nhiều cơ hội để vẽ, nguệch ngoạc và viết. Điều này chuẩn bị cho con bạn cách viết tay chính thức mà chúng sẽ học ở trường.

Viết tay là một kỹ năng phức tạp cần có thời gian để học. Để học chữ viết tay, trẻ cần kết hợp các kỹ năng vận động tinh, ngôn ngữ, trí nhớ và sự tập trung. Họ cũng cần thực hành và làm theo hướng dẫn.

Những gì bạn cần để vẽ, viết nguệch ngoạc và viết với con bạn

Đặt con bạn vào bàn với một số bút chì màu, phấn, bút chì hoặc bút dạ, cũng như một số giấy hoặc thẻ.

Tốt nhất là để con bạn vẽ và viết khi ngồi vào bàn. Bề mặt phẳng, ổn định có thể giúp con bạn vẽ dễ dàng hơn và nó cũng khuyến khích con bạn cầm bút chì màu hoặc bút chì một cách chính xác. Bạn cũng có thể đặt một tấm đệm trên ghế của trẻ sao cho khuỷu tay của trẻ vừa cao hơn chiều cao của bàn.

Cách thực hiện các hoạt động vẽ, nguệch ngoạc và viết với con bạn

Cho con bạn nhiều cơ hội để vẽ và viết. Điều này giúp con bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để viết tay.

Đây là một số ý tưởng:

  • Chuẩn bị sẵn tài liệu vẽ để con bạn có thể vẽ và viết nguệch ngoạc bất cứ lúc nào. Bạn thậm chí có thể mang theo tài liệu khi đi ra ngoài.

  • Hãy để con bạn quyết định những gì sẽ vẽ hoặc viết. Bất kỳ hoạt động thực hành nào mà con bạn cầm bút màu hoặc bút chì và vẽ hình ảnh, đường thẳng hoặc hình tròn đều có thể giúp ích cho việc học viết.

  • Nói chuyện với con bạn về bức vẽ hoặc chữ viết của chúng - ví dụ, 'Hãy kể cho tôi nghe về bức tranh của bạn'. Khen ngợi những nỗ lực của con bạn, ngay cả khi 'chữ viết' hoặc 'hình vẽ' của chúng giống với nét vẽ nguệch ngoạc - ví dụ: 'Làm tốt lắm ! Nó trông giống như một chữ 'M' và chữ 'W'. Viết hay quá'.

  • Khuyến khích con bạn ký tên vào tác phẩm của chúng, ngay cả khi đó chỉ là chữ cái đầu tiên trong tên của chúng hoặc một nét vẽ nguệch ngoạc. Sau đó, viết tên của con bạn bên dưới để chúng quen với việc nhìn thấy nó.

  • Trưng bày tác phẩm của con bạn. Ví dụ, đặt nó trên tủ lạnh và chỉ ra cho những người đến thăm.

Điều chỉnh các hoạt động vẽ, nguệch ngoạc và viết cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Đảm bảo con bạn có bút chì màu dày để vẽ cho đến khi con bạn phát triển ngón tay và ngón cái cần thiết để cầm bút chì mảnh.

Giúp trẻ lớn hơn của bạn để viết các từ đi kèm với một bức vẽ. Con bạn có thể muốn viết một câu chuyện hoặc viết tên của mọi người bên dưới hình ảnh của họ. Nếu con bạn chỉ mới học viết, bạn cũng có thể hỏi con bạn có muốn viết thư hay giúp bạn viết danh sách mua sắm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.