Open navigation

Bài 287~ Đọc và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ em

Chơi và học _ Trẻ mẫu giáo: Đọc viết, đọc và đọc truyện


Đọc và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ em (Thích hợp từ 0 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đọc sách và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ em thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ và cảm xúc, và củng cố các mối quan hệ.

 • Đôi khi bạn có thể đọc. Và đôi khi bạn có thể xem sách ảnh, hát các bài hát hoặc kể những câu chuyện từ nền văn hóa của bạn.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách, bài hát và câu chuyện có vần điệu, nhịp điệu và sự lặp lại tốt.

 • Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp cho một cuốn sách hoặc một câu chuyện! Cố gắng chia sẻ ít nhất một cuốn sách hoặc câu chuyện mỗi ngày.

Tại sao đọc sách lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chia sẻ những câu chuyện, trò chuyện và ca hát mỗi ngày sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ về nhiều mặt .

Đọc và chia sẻ câu chuyện có thể:

 • Giúp con bạn nhận biết âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ, đồng thời phát triển các kỹ năng đọc viết sớm.

 • Học cách coi trọng sách và truyện.

 • Khơi dậy trí tưởng tượng của con bạn và kích thích sự tò mò.

 • Giúp phát triển trí não, khả năng tập trung, khả năng tập trung, kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp của trẻ

 • Giúp con bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa 'thực tế' và 'tin tưởng'

 • Giúp con bạn hiểu những sự kiện mới hoặc đáng sợ và những cảm xúc mạnh mẽ đi kèm với chúng

 • Giúp con bạn tìm hiểu về thế giới, văn hóa của chính họ và các nền văn hóa khác.

Chia sẻ những câu chuyện với con bạn không có nghĩa là bạn phải đọc từ cuốn sách.

Chỉ cần cùng con xem sách và nói về chúng, bạn có thể trở thành một người kể chuyện tuyệt vời và là một hình mẫu tốt để sử dụng ngôn ngữ và sách. Con bạn sẽ học bằng cách quan sát bạn cầm một cuốn sách đúng cách và nhìn cách bạn di chuyển qua cuốn sách bằng cách nhẹ nhàng lật các trang.

Đọc truyện với trẻ em cũng có lợi cho người lớn. Khoảng thời gian đặc biệt mà bạn dành để đọc sách cùng nhau thúc đẩy sự gắn kết và giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với con bạn.

Bạn có thể bắt đầu đọc to cho bé nghe ngay khi bạn muốn - càng sớm càng tốt. Em bé của bạn sẽ thích được bế trên tay, nghe giọng nói của bạn, nghe giai điệu và nhịp điệu, và nhìn vào các bức tranh.

Kể chuyện và bài hát

Đọc không phải là cách duy nhất để giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của con bạn.

Kể chuyện, hát các bài hát và nói những bài đồng dao cùng nhau cũng là những hoạt động tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng đọc viết sớm - và con bạn có thể sẽ có rất nhiều niềm vui cùng một lúc. Đôi khi con bạn có thể thích những hoạt động này hơn là đọc sách.

Bạn và con bạn có thể thích tạo ra những câu chuyện của riêng bạn hoặc chia sẻ những câu chuyện gia đình. Con bạn sẽ học từ và phát triển kỹ năng ngôn ngữ từ các bài hát, câu chuyện và cuộc trò chuyện mà bạn chia sẻ cùng nhau.

Đọc cho con bạn nghe bằng các ngôn ngữ khác

Bạn có thể đọc, hát và kể chuyện với con mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nói.

Sử dụng ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn và con bạn đọc, hát và kể chuyện thú vị hơn. Con bạn sẽ vẫn học được rằng các từ được tạo thành từ các chữ cái, âm tiết và âm thanh khác nhau và các từ đó thường liên kết với các hình ảnh trên trang.

Đừng lo lắng nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của con bạn. Học song ngữ thực sự giúp con bạn học tiếng Anh khi chúng bắt đầu vào nhóm chơi, mẫu giáo hoặc trường học.

Sách song ngữ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời và nhiều sách dành cho trẻ em được xuất bản bằng hai thứ tiếng. Nếu bạn nói một ngôn ngữ không phải tiếng Anh ở nhà, đọc sách song ngữ với con bạn cũng có thể giúp bạn làm quen với tiếng Anh hơn.

Một lựa chọn khác là đọc to một cuốn sách bằng tiếng Anh hoặc nghe một cuốn sách nói bằng tiếng Anh và sau đó nói về câu chuyện với con bạn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào cảm thấy thoải mái nhất.

Nếu thích, bạn có thể nói về các bức tranh trong sách thay vì đọc các từ. Bạn và con bạn có thể cùng nhau tạo nên một câu chuyện không ? Làm những gì bạn có thể làm và nhiều nhất bạn cảm thấy thoải mái.

Khi nào nên đọc, hát và kể chuyện với con bạn

Giờ đi ngủ, giờ tắm, giờ ngồi bô, trên tàu, trên xe buýt, trong xe hơi, trong công viên, xe đẩy, trong cũi, khi bạn ở trong phòng chờ của bác sĩ đa khoa ... bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp cho một câu chuyện! Bạn có thể biến sách thành một phần thói quen hàng ngày của mình - mang chúng theo bên mình để chia sẻ và thưởng thức ở mọi nơi.

Biết khi nào nên dừng lại cũng quan trọng như việc tìm ra thời gian để chia sẻ câu chuyện ngay từ đầu. Chú ý đến phản ứng của con bạn đối với câu chuyện và dừng lại nếu lần này con bạn không thích thú. Bạn luôn có thể thử một cuốn sách, bài hát hoặc câu chuyện vào lúc khác.

Nếu bạn không có sách hoặc không thể dựng truyện ngay tại chỗ, đừng lo lắng. Có nhiều cách khác để bạn và con bạn có thể chia sẻ các chữ cái, từ ngữ và hình ảnh. Ví dụ, bạn có thể xem:

 • Đóng gói tại nhà hoặc trong siêu thị, đặc biệt là bao bì thực phẩm.

 • Quần áo - nó nói gì trên áo thun ? Nó có màu gì ?

 • Thư và ghi chú - chúng nói gì ? Ai đã gửi chúng ?

 • Bảng hiệu hoặc áp phích trong các cửa hàng hoặc trên xe buýt và xe lửa - chỉ ra các bảng hiệu có các chữ cái giống như tên của con bạn.

 • Thực đơn - trẻ lớn hơn có thể thú vị khi xem thực đơn và tìm ra món chúng muốn ăn.

Bạn có thể xem các video kể chuyện của chúng tôi. Hãy để người kể chuyện Anne E. Stewart giới thiệu với bạn và con bạn về  'Con cú Mook Mook' 'Con cá sấu' và  'Bà già và con muỗi'.

Mẹo chia sẻ sách với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Tạo thói quen và cố gắng chia sẻ ít nhất một cuốn sách mỗi ngày. Một chiếc ghế đọc sách nơi cả hai đều cảm thấy thoải mái có thể trở thành một phần trong thói quen đọc sách của bạn.

 • Tắt TV hoặc đài, đặt điện thoại ở chế độ im lặng và tìm một nơi yên tĩnh để đọc để con bạn có thể nghe thấy giọng nói của bạn.

 • Ôm con bạn gần hoặc trên đầu gối của bạn trong khi bạn đọc, để trẻ có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và cuốn sách.

 • Hãy thử những tiếng động và âm thanh vui nhộn - chơi và vui chơi !

 • Cho trẻ tham gia bằng cách khuyến khích trò chuyện về các bức tranh và lặp lại các từ và cụm từ quen thuộc.

 • Hãy để con bạn chọn sách khi chúng đủ lớn để bắt đầu hỏi - và hãy chuẩn bị để đọc đi đọc lại những cuốn sách yêu thích của con bạn !

Nếu bạn có con lớn hơn, chúng có thể chia sẻ sách với con bạn hoặc tất cả các bạn có thể đọc cùng nhau. Thay phiên nhau, đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời là tất cả các kỹ năng quan trọng sẽ giúp trẻ khi bắt đầu học đọc.

Chỉ cần đọc vài phút mỗi lần là tốt - không phải lúc nào bạn cũng phải hoàn thành cuốn sách. Khi lớn lên, chúng thường có thể nghe lâu hơn.

Loại sách nào để đọc cùng con bạn

Như một quy luật rộng rãi, trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách, bài hát và câu chuyện có  vần điệu, nhịp điệu và sự lặp lại tốt. Trên thực tế, một trong những cách mà trẻ em học là thông qua việc lặp lại và ghép vần.

Chọn sách có độ dài phù hợp với con bạn và phù hợp với sở thích thay đổi của con bạn.

Để có hướng dẫn về những gì có thể phù hợp với con bạn, bạn có thể xem các bài viết sau:

Bạn cũng có thể thay đổi sách và tài liệu in mà bạn đọc. Sách tranh, sách điện tử, tạp chí, sách hướng dẫn, hướng dẫn TV và chữ cái đều có thể thú vị và hấp dẫn đối với con bạn.

Nếu bạn quan tâm đến sách điện tử, hãy tìm những cuốn sách không có trò chơi hoặc hình ảnh động gây mất tập trung. Và điều quan trọng là bạn phải cùng con thưởng thức sách điện tử hơn là để con bạn một mình với thiết bị.

Nếu bạn muốn thử những cuốn sách hoặc tạp chí mới mà không tốn kém nhiều chi phí, bạn có thể sắp xếp việc trao đổi sách với bạn bè hoặc với các phụ huynh khác tại nhóm phụ huynh hoặc trung tâm mầm non của bạn.

Sử dụng thư viện địa phương của bạn

Thư viện có rất nhiều thứ để cung cấp. Tìm hiểu về thư viện địa phương của bạn có thể là một phần của việc tìm hiểu và yêu thích sách.

Bạn có thể mượn miễn phí những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi từ thư viện địa phương của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể có nhiều sách trong nhà để con bạn khám phá - và bạn sẽ không tốn một xu nào.

Đưa con bạn đến thư viện và để chúng tự chọn sách có thể là một cuộc phiêu lưu thú vị. Bạn có thể nói chuyện và lên kế hoạch cho chuyến đi đến thư viện với con mình, và cùng nhau hào hứng. Bạn có thể hỏi con mình, chẳng hạn như:

 • Bạn sẽ chọn bao nhiêu cuốn sách ?

 • Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu cuốn sách của tác giả yêu thích của bạn ?

 • Bạn sẽ mượn những cuốn sách có động vật trong đó ?

 • Bạn có cuốn sách yêu thích muốn mượn lại không ?

 • Còn bao nhiêu ngày nữa chúng ta lại đến thư viện ?

Các thư viện cũng cung cấp thời gian kể chuyện và các hoạt động cho trẻ nhỏ. Cùng tham gia các buổi học này là cách giúp con bạn làm quen với thư viện, vui chơi và yêu thích sách, truyện. Một số thư viện cung cấp các phiên này trực tuyến.

Thư viện thường có sách nói, sách song ngữ, sách điện tử và tạp chí. Bạn có thể nghe sách nói trong xe hơi hoặc như một gia đình ở nhà cùng nhau.

Chỉ cần liên hệ với thư viện địa phương của bạn để biết thêm thông tin.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.