Open navigation

Bài 294~ Bắt đầu học mầm non: các mẹo thiết thực

Chơi & Học _ Trường mầm non


Bắt đầu học mầm non: các mẹo thiết thực (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, cảm xúc lẫn lộn là điều tự nhiên - đối với chúng và cả bạn.

 • Nói chuyện với trẻ về trường mầm non trước khi chúng bắt đầu có thể giúp chúng làm quen với ý tưởng này.

 • Các chuyến thăm định hướng, bắt đầu từ từ, các thói quen và giao tiếp có thể giúp trẻ chuyển tiếp sang trường mầm non một cách suôn sẻ.

Trước khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo

Con bạn có lẽ đang cảm thấy hào hứng cũng như hơi lo lắng khi bắt đầu đi học mầm non. Nếu bạn bắt đầu chuẩn bị cho con mình trong những tuần và tháng trước ngày đầu tiên, điều đó có thể giúp bạn vơi đi bất kỳ cảm xúc lẫn lộn nào. Đây là một số lời khuyên.

Tham quan trường mầm non
Nhiều trường mầm non tổ chức các buổi thăm quan định hướng. Trong những chuyến thăm này, trẻ em có thể xem và trải nghiệm những gì chúng sẽ làm ở trường mầm non, những người chúng sẽ gặp và những gì xảy ra trong ngày học ở trường mầm non.

Nếu được phép, bạn có thể chụp một số bức ảnh về trường mầm non để cho con bạn xem trước khi chúng bắt đầu. Một số trường mầm non có sách chuẩn bị hoặc định hướng mà bạn có thể mang về nhà.

Nói về trường mầm non
Bạn có thể nói về những việc con bạn sẽ làm ở trường mầm non. Ví dụ, 'Stella, bạn có nhớ chúng ta đã nhìn thấy các khối ở trường mầm non không? Bạn có thể xây dựng với chúng giống như bạn làm ở nhà '. Các bạn có thể cùng nhau xem ảnh ở trường mầm non và nói về một số điều khác biệt so với ở nhà, chẳng hạn như nhà vệ sinh và sân chơi.

Nếu con bạn có vẻ không hứng thú khi bạn nói về trường mầm non, đừng thúc ép cuộc trò chuyện.

Giữ mọi thứ ở mức thấp cũng có thể là một ý tưởng hay. Nếu bạn nói những câu như 'Con bắt đầu đi học mầm non có thú vị không?', Con bạn có thể bắt đầu cảm thấy lo lắng hơn vì nghe có vẻ như là một vấn đề lớn.

Đọc sách về mầm non
Dưới đây là một số sách hay cho trẻ về việc bắt đầu đi học mầm non:

 • Ngày đầu tiên của Margaret Wild.

 • I love you all day by Francesca Rusackas.

 • Maisy đến trường mầm non của Lucy Cousins.

 • Tom đi học mẫu giáo của Margaret Wild.

 • Điều gì sẽ xảy ra ở trường mầm non của Heidi Murkoff.

 • Victoria Bubbles và cuộc phiêu lưu ở trường mầm non vĩ đại của Lizzie Dingle.

Ghé thăm thư viện địa phương
Ghé thăm thư viện địa phương để kể chuyện có thể giúp con bạn quen với việc nghe sách như một phần của nhóm.

Khi trẻ bắt đầu đi học mầm non

Dưới đây là một số mẹo và chiến lược để giúp bạn và con bạn trong những ngày đầu và tuần bắt đầu đi học mẫu giáo.

Bắt đầu dần dần
Nhiều trường mầm non mời phụ huynh ở lại một thời gian trong ngày trong những ngày đầu. Nói chuyện với giáo viên mầm non và vạch ra một kế hoạch phù hợp với bạn, con bạn và trường mầm non.

Bạn nên nói với con bạn rằng bạn sẽ ở lại bao lâu để chúng không bị bất ngờ khi bạn rời đi.

Tạo thói quen cho các buổi sáng ở trường mầm non
Các thói quen có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn, đặc biệt là khi những điều mới đang xảy ra. Bạn có thể thiết lập một thói quen cho các buổi sáng ở trường mầm non - ví dụ, thức dậy, ăn sáng, đánh răng sạch sẽ, mặc quần áo, thoa kem chống nắng, đóng gói hộp cơm trưa và đi. Bạn thậm chí có thể tạo một biểu đồ với các hình ảnh hiển thị các bước khác nhau trong thói quen của bạn.

Có thói quen tạm
biệt Nói lời tạm biệt với con bạn để chúng biết bạn sẽ đi và nói với chúng rằng bạn sẽ đón chúng vào cuối ngày. Bạn có thể chọn một nơi đặc biệt để nói lời tạm biệt hoặc một hoạt động để làm trước khi đi. Ví dụ: 'Nếu bạn vẫy tay với tôi từ cửa sổ đó, tôi sẽ có thể nhìn thấy bạn' hoặc 'Chúng ta sẽ đọc cuốn sách nào trước khi tôi đi ?'

Hãy chắc chắn rằng con bạn đang chú ý khi bạn nói lời tạm biệt, sau đó chào tạm biệt một lần và rời đi. Rất nhiều lời tạm biệt có thể gây căng thẳng cho cả bạn và con bạn.

Giao tiếp với giáo viên mầm non
Trẻ em có được sự tự tin khi nhìn thấy những tương tác ấm áp, tích cực và thân thiện giữa những người quan trọng trong cuộc sống của chúng, như cha mẹ và giáo viên của chúng.

Giao tiếp tốt với giáo viên của con bạn cũng giúp bạn chia sẻ thông tin liên quan để giáo viên biết cách phản hồi tốt nhất cho con bạn. Ví dụ, bạn có thể cho giáo viên biết về những điều như ông bà từ nước ngoài về thăm, các bài hát hoặc sách yêu thích của con bạn, hoặc các từ đơn giản bằng ngôn ngữ mà gia đình bạn nói ở nhà.

Kỷ niệm thành tích của con bạn
Gia nhập một nhóm mới, gặp gỡ những người mới, ở trong một môi trường mới và học những cách làm mới là những thành tựu to lớn đối với con bạn. Bạn có thể xây dựng sự tự tin của con mình bằng cách kỷ niệm chúng.

Ví dụ, khen ngợi con bạn khi chúng gặp những người mới hoặc thử một cái gì đó mới. Hoặc bạn có thể khuyến khích con bạn gọi một thành viên trong gia đình để chia sẻ những gì chúng đã đạt được ở trường mầm non.

Có kế hoạch thu thập dự phòng
Nhiều buổi học ở trường mầm non kết thúc vào một thời điểm cụ thể. Nếu bạn nói với con bạn rằng bạn sẽ đến đó vào một thời điểm cụ thể, thì điều quan trọng là bạn phải ở đó. Bạn nên có một kế hoạch dự phòng, để nếu bạn bị chậm trễ hoặc có vấn đề, một người nào đó mà bạn và con bạn biết và tin tưởng có thể ở đó để đón chúng.

Nếu người thường đón con bạn từ trường mầm non không đến được, hãy đảm bảo rằng giáo viên mầm non biết ai sẽ đến thay thế. Các giáo viên sẽ cho con bạn biết và đảm bảo an toàn cho con bạn.

Khi trẻ lo lắng về trường mầm non

Bắt đầu học mẫu giáo có thể gây hứng thú cho con bạn. Nhưng lo lắng và mệt mỏi cũng là điều bình thường - có quá nhiều thứ để con bạn làm quen. Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn không ăn nhiều hoặc muốn ngủ nhiều hơn. Con bạn thậm chí có thể có vẻ kém hạnh phúc hơn bình thường.

Con của bạn có thể lo lắng về việc tìm kiếm bạn bè, biết phải làm gì hoặc bị tách khỏi gia đình. Con bạn có thể khó chịu khi bạn rời đi.

Con của bạn cũng có thể lo lắng về những gì bạn sẽ làm khi chúng ở trường mầm non. Bạn sẽ làm điều gì đó đặc biệt, và con bạn có bỏ lỡ không ?

Mẹo để xử lý những lo lắng khi bắt đầu đi học mầm non

 • Hãy cho con bạn biết bạn sẽ làm gì khi chúng ở trường mầm non. Điều này có thể giúp trấn an con bạn rằng chúng không bỏ lỡ, đặc biệt nếu bạn có thể lưu các hoạt động yêu thích của chúng khi chúng ở bên bạn.

 • Nói chuyện với con bạn về các thói quen ở trường mầm non. Cuốn sách của Toby Forward Ngày đầu tiên đi học là một khởi đầu cho cuộc thảo luận hay.

 • Hỏi giáo viên mầm non xem con bạn có thể mang thứ gì mà chúng yêu thích từ nhà không, chẳng hạn như gấu bông, gối hoặc chăn. Nếu trường mầm non cho phép điều này, những đồ vật này có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn hơn. Bạn có thể dần dần loại bỏ chúng khi con bạn cảm thấy ổn định hơn.

 • Nói chuyện với giáo viên nếu con bạn khó chịu khi bạn rời đi. Các giáo viên mầm non có kinh nghiệm trong việc giúp trẻ vượt qua giai đoạn chia ly và sẽ có những ý tưởng để giúp bạn và con bạn.

 • Hỏi giáo viên về điều gì có thể khiến con bạn lo lắng. Giáo viên có thể cho bạn biết những gì xảy ra trong ngày ở trường mầm non. Ví dụ, con bạn có thể lo lắng về việc sử dụng nhà vệ sinh, ăn thức ăn mà trường mầm non cung cấp hoặc tìm kiếm đồ của chúng.

 • Nói chuyện với giáo viên về các chiến lược để xử lý những lo lắng cụ thể. Ví dụ, nếu con bạn lo lắng về thức ăn, bạn có thể gói một số thức ăn quen thuộc. Nếu khó sử dụng nhà vệ sinh, giáo viên có thể giúp con bạn làm quen với chúng. Ghi nhãn những thứ của con bạn có thể giúp con bạn theo dõi chúng.

Có thể mất thời gian để con bạn quen với thói quen đến trường mầm non. Nếu bạn cảm thấy con mình không ổn định và lời khuyên từ giáo viên không hiệu quả, bạn cũng có thể thử nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe của con bạn và gia đình.

Khi trẻ không muốn đến trường mầm non nữa

Đôi khi sự phấn khích của trẻ mang chúng qua những ngày đầu tiên ở trường mầm non. Nhưng sau một vài ngày hoặc vài tuần, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn có vẻ ít muốn đi hơn.

Trong tình huống này, bạn có thể tiếp tục phản ứng tích cực với những gì con bạn làm ở trường mầm non . Điều này có thể giúp khơi dậy sự nhiệt tình của con bạn trở lại. Ví dụ, bạn có thể nói 'Tôi thích bức tranh vẽ bằng ngón tay mà bạn đã vẽ ở trường mầm non. Nó làm cho tủ lạnh của chúng tôi trông thật sặc sỡ !'

Làm quen với những đứa trẻ và gia đình khác có thể giúp con bạn xây dựng tình bạn sẽ giúp chúng ổn định lâu dài hơn ở trường mầm non.

Một thói quen có thể đoán trước được cũng có thể giúp con bạn nhận ra rằng giờ học mầm non là một phần thường xuyên trong cuộc sống của chúng. Nhưng nếu con bạn vẫn không muốn đi học mầm non, hãy nói chuyện với giáo viên mầm non, bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe của con bạn và gia đình.

Phương pháp tiếp cận bà mẹ kế là một cách từng bước để giúp trẻ giải quyết lo lắng. Nó dựa trên nguyên tắc 'phơi sáng được phân loại'. Điều này có nghĩa là bắt đầu từ những việc nhỏ, giải quyết những việc nhỏ trước khi bạn đối mặt với những điều thực sự đáng sợ.

Cảm nhận của bạn về việc con bạn bắt đầu đi học mầm non

Con của bạn nhận được tín hiệu từ bạn, vì vậy nếu bạn lo lắng về trường mầm non, chúng sẽ nhận ra điều này. Nhưng nếu bạn cho trẻ thấy rằng bạn nghĩ chúng có thể quản lý được ở trường mầm non, chúng cũng sẽ bắt đầu tin vào điều đó.

Nếu bạn có lo lắng, bạn có thể trao đổi với các giáo viên mầm non. Họ có thể cho bạn biết con bạn đang đi như thế nào. Trò chuyện với các bậc cha mẹ khác cũng thường có ích.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.