Open navigation

Bài 299~ Về năng khiếu và tài năng của thiếu niên nhi đồng

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Về năng khiếu và tài năng của thiếu niên nhi đồng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

 • Những đứa trẻ có năng khiếu được sinh ra với khả năng tự nhiên trên mức trung bình. Những đứa trẻ tài năng đã phát triển những khả năng thiên bẩm của chúng lên một mức độ cao.

 • Trẻ em có thể có năng khiếu và / hoặc tài năng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, khả năng trí tuệ và hơn thế nữa.

 • Những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng cần được hỗ trợ và khuyến khích để phát huy hết khả năng của mình.

Về năng khiếu trẻ em

Những đứa trẻ có năng khiếu được sinh ra với những khả năng tự nhiên trên mức trung bình của chúng. Nếu con bạn có năng khiếu, bạn có thể nhận thấy những khả năng tự nhiên này trong cách chúng học hỏi và phát triển.

Trẻ em có thể có năng khiếu trong bất kỳ lĩnh vực khả năng nào, và chúng cũng có thể có năng khiếu trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, một đứa trẻ có thể có năng khiếu sáng tạo và trí tuệ. Hoặc chúng có thể có khả năng phối hợp thể chất và trí nhớ trên mức trung bình, hoặc trưởng thành hơn về mặt xã hội và tình cảm so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Trẻ em cũng có thể có năng khiếu ở các cấp độ khác nhau. Đó là, một số trẻ em có năng khiếu có khả năng tiên tiến hơn những trẻ khác. Và một số trẻ có năng khiếu cũng bị khuyết tật. Ví dụ, một đứa trẻ có năng khiếu về trí tuệ cũng có thể mắc chứng tự kỷ hoặc khiếm thính.

Năng khiếu thường chạy trong gia đình. Và những đứa trẻ có năng khiếu được tìm thấy ở mọi nền văn hóa và mọi kiểu gia đình.

'Năng khiếu' là thuật ngữ hầu hết mọi người sử dụng, và nó được sử dụng liên quan đến khả năng của tất cả các loại. Bạn cũng có thể nghe mọi người nói về những đứa trẻ có 'tiềm năng cao' hoặc 'sự phát triển tiên tiến' hoặc những đứa trẻ 'cực kỳ sáng sủa' hoặc 'rất thể thao'.

Về những đứa trẻ tài năng

Quà tặng trở thành tài năng khi chúng được phát triển và nuôi dưỡng.

Điều này có nghĩa là những đứa trẻ có năng khiếu sẽ trở thành tài năng khi bạn hỗ trợ và khuyến khích chúng sử dụng những năng khiếu bẩm sinh của mình để học tập, tập trung và rèn luyện. Ví dụ, nếu con bạn có năng khiếu âm nhạc và bạn cho chúng cơ hội học một loại nhạc cụ, chúng có thể phát triển tài năng chơi đàn.

Nhiều điều ảnh hưởng đến việc liệu khả năng thiên bẩm của một đứa trẻ có trở thành tài năng hay không. Những thứ này bao gồm giá trị gia đình, cơ hội giáo dục, tính cách và động lực, sức khỏe và cơ hội may rủi. Ví dụ, nếu con bạn có năng khiếu trong lĩnh vực kinh doanh, với sự hỗ trợ của bạn, chúng có thể phát triển năng khiếu này thành tài năng tiếp thị và bán trứng mà gà của chúng đã đẻ ra.

Bạn sẽ thường nhận thấy những tài năng từ khoảng 6 năm trở lại đây. Nhưng đôi khi tài năng chỉ xuất hiện muộn hơn ở trẻ lớn và thanh thiếu niên. Nói chung, vào cuối độ tuổi tiểu học hoặc tuổi thiếu niên, một đứa trẻ có năng khiếu và tài năng sẽ đạt được trình độ rất cao trong một hoặc nhiều lĩnh vực.

Các lĩnh vực năng khiếu và tài năng

Trẻ em có năng khiếu và tài năng có thể có khả năng và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực, và một đứa trẻ cá biệt có thể có năng khiếu và tài năng trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Các lĩnh vực này bao gồm:

 • Học tập.

 • Khả năng lãnh đạo.

 • Các vấn đề xã hội.

 • Công nghệ.

 • Nghệ thuật - ví dụ, âm nhạc.

 • Khả năng kết bạn.

 • Kỹ năng kinh doanh.

 • Kỹ năng thể chất - ví dụ, thể thao hoặc khiêu vũ.

Dấu hiệu cho thấy trẻ có năng khiếu và tài năng

Sự phát triển nâng cao là một trong những dấu hiệu cho thấy con bạn có thể có năng khiếu.

Nhìn chung, bạn sẽ biết liệu con mình có tiến bộ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi hay không. Ví dụ, một số trẻ có năng khiếu về trí tuệ tự dạy mình đọc khi còn nhỏ, như 3 tuổi. Một số trẻ em tiến bộ về thể chất có thể sớm xuất sắc trong các môn thể thao hoặc hoạt động thể chất cấp cơ sở.

Một dấu hiệu khác là con bạn có thể thích nói chuyện với trẻ lớn hơn hoặc người lớn. Ví dụ, đứa trẻ 4 tuổi của bạn có thể liên hệ tốt hơn với những đứa trẻ 6 tuổi hơn là với những đứa trẻ cùng tuổi.

Những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng cũng học khác với những đứa trẻ khác. Ví dụ, nếu con bạn có năng khiếu, chúng có thể:

 • Có khả năng tập trung và tập trung tốt vào các công việc.

 • Tò mò mãnh liệt và đặt những câu hỏi sắc bén.

 • Học rất nhanh.

 • Có một trí nhớ cực kỳ tốt.

 • Rất giàu trí tưởng tượng và sáng tạo.

 • Có bài phát biểu nâng cao.

Mọi người có thể nhận xét về khả năng của con bạn nếu con bạn có năng khiếu và tài năng.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có năng khiếu có thể thể hiện khả năng hoặc năng khiếu bẩm sinh của chúng khi chúng bắt đầu một môn học mới. Ví dụ, con bạn có thể bắt đầu môn hóa học ở trường trung học và học những ý tưởng mới nhanh hơn nhiều so với những học sinh khác. Hoặc bạn có thể nhận thấy tài năng khi con bạn giành được giải thưởng - chẳng hạn như được chọn để bơi tại giải vô địch quốc gia hoặc giành giải thưởng tác phẩm mộc trong một chương trình nghệ thuật địa phương.

Bạn hiểu rõ con mình nhất. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể có năng khiếu hoặc tài năng hoặc con bạn đã được xác định là có năng khiếu và tài năng, bạn có thể liên hệ với hiệp hội dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng trong tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Các hiệp hội này được liệt kê trong bài báo của chúng tôi về hỗ trợ và các chương trình dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng.

Giáo viên của Jack bắt đầu nhận xét về khả năng đặt những câu hỏi thực sự sâu sắc của anh ta và sau đó đặt những câu hỏi sâu sắc hơn nảy sinh từ những câu trả lời mà anh ta đã được đưa ra. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng đây là một trò đùa của Jack - để hỏi những câu hỏi thực sự khó này.

- Fay, mẹ của Jack (7 tuổi)

Hỗ trợ trẻ em có năng khiếu và tài năng

Một số điều có thể dễ dàng đến với đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn, nhưng chúng có thể cần được hỗ trợ trong các lĩnh vực khác, tùy thuộc vào khả năng và tính cách cụ thể của chúng.

Ví dụ, con bạn có thể:

 • Không có nhiều điểm chung với những đứa trẻ cùng tuổi, đặc biệt nếu chúng có sở thích rộng hoặc khác thường, vì vậy chúng có thể bực bội với những đứa trẻ khác.

 • Cảm thấy buồn chán ở trường mầm non hoặc trường học hoặc ngừng cố gắng khi các bài học ở trường về những điều chúng đã biết.

 • Sử dụng khả năng ngôn từ cao của mình để đảm nhận các cuộc thảo luận với người khác, đặc biệt là ở trường, hoặc họ có thể sử dụng những khả năng này để tránh làm những công việc mà họ không thích.

 • Cảm thấy khó tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt - ví dụ: ở nhà, trường học hoặc câu lạc bộ thể thao, đặc biệt nếu họ có ý tưởng ban đầu và thích đưa ra các giải pháp sáng tạo.

 • Có cảm xúc mạnh mẽ so với những đứa trẻ khác cùng tuổi và gặp khó khăn trong việc kiềm chế những cảm xúc này - ví dụ, một đứa trẻ có năng khiếu có thể rất khó chịu khi một con côn trùng chết.

 • Có thể che giấu những sở thích hoặc việc học nâng cao khi chúng đến tuổi thiếu niên, vì chúng muốn hòa nhập với bạn bè.

Nếu điều này nghe có vẻ giống con bạn, bạn có thể giúp chúng tận dụng tối đa tiềm năng của mình bằng cách hỗ trợ việc học của con bạn cùng với sự phát triển xã hội và tình cảm của chúng.

Các gia đình có trẻ em có năng khiếu cần giúp chúng hiểu người khác, quản lý các thử thách và học các kỹ năng sống. Gia đình của bạn là một nơi an toàn và chắc chắn, nơi con bạn được chấp nhận và yêu thương vì chúng là ai.

Nuôi dạy những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng

Đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên với những câu hỏi sâu sắc về sự sống và cái chết hoặc những bức vẽ sáng tạo thể hiện tư duy và kỹ năng của một đứa trẻ lớn hơn.

Theo kịp nhu cầu học tập của một đứa trẻ có năng khiếu có thể rất thú vị, nhưng nó cũng có thể là một công việc lớn đòi hỏi thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Chăm sóc bản thân có thể giúp bạn làm tốt công việc lớn và quan trọng này. Bạn có thể chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống điều độ, hoạt động thể chất và nghỉ ngơi đầy đủ, dành thời gian cho những điều bạn yêu thích và kiểm soát mọi căng thẳng mà bạn gặp phải.

Cha mẹ của những đứa trẻ có năng khiếu khác cũng có thể là nguồn hỗ trợ, thông tin và ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể gặp họ thông qua các chương trình năng khiếu của con bạn hoặc thông qua một hiệp hội dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng trong tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.

Cách bạn hỗ trợ sự phát triển năng khiếu của trẻ phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình của bạn. Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng hiện tại bạn không thể mua thêm các lớp học khiêu vũ. Điều chính là để hỗ trợ sự phát triển của con bạn về lâu dài.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.