Open navigation

Bài 300~ Xác định trẻ em có năng khiếu và tài năng

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Xác định trẻ em có năng khiếu và tài năng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi năng khiếu và năng khiếu của trẻ được xác định, điều đó sẽ giúp bạn hỗ trợ nhu cầu học tập và phát triển của trẻ.

 • Nhận dạng không chính thức là khi bạn ghi lại sự phát triển nâng cao của trẻ. Nó tốt cho việc xác định năng khiếu sáng tạo, xã hội hoặc thể chất.

 • Nhận dạng chính thức bao gồm kiểm tra IQ. Nó rất tốt cho việc xác định năng khiếu học tập ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Được xác định là có năng khiếu và tài năng: tại sao nó tốt

Đối với những đứa trẻ có năng khiếu, học những điều mới rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, lợi ích lớn nhất của việc con bạn được xác định là có năng khiếu và tài năng là nó giúp bạn hiểu loại hình học tập nâng cao nào có thể phù hợp với con bạn. Và khi bạn có thể hỗ trợ việc học tập nâng cao của con mình, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của chúng.

Việc xác định năng khiếu hoặc tài năng của con bạn cũng tốt vì một số lý do khác. Ví dụ:

 • Nó giúp bạn dễ dàng tìm ra thời điểm thích hợp để bắt đầu chăm sóc trẻ, mầm non hoặc đi học.

 • Bạn và giáo viên của con bạn có thể làm việc cùng nhau về các cơ hội học tập cho con bạn tại nơi giữ trẻ, trường mầm non hoặc trường học.

 • Con bạn có thể tránh được một số thách thức khi có năng khiếu, chẳng hạn như sự chán nản ở nhà, trường mầm non hoặc trường học.

 • Bạn có thể xác định các cơ hội học tập mới trong lĩnh vực con bạn yêu thích hoặc kỹ năng nâng cao - ví dụ: lộ trình cơ sở hoặc các chương trình đặc biệt dành cho các vận động viên hoặc nghệ sĩ trẻ có năng khiếu.

Những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng có thể có những khả năng tự nhiên nâng cao trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Một số trẻ có năng khiếu cũng bị khuyết tật.

Nhận dạng không chính thức về trẻ em có năng khiếu

Nhận dạng không chính thức có nghĩa là lưu giữ hồ sơ về hành vi của con bạn với các ghi chú về bất kỳ thành tựu và phát triển nâng cao nào.

Hồ sơ này có thể bao gồm:

 • Bản vẽ, chữ viết và các công việc khác của con bạn.

 • Video về kỹ năng chơi piano của con bạn hoặc thực hiện các thói quen nâng cao khi thể dục dụng cụ.

 • Những câu hỏi nâng cao hoặc sâu sắc mà con bạn đã hỏi.

 • Chi tiết về sở thích cá nhân đam mê của con bạn.

 • Báo cáo chăm sóc trẻ em, mầm non hoặc trường học.

 • Nhận xét về sự phát triển của con bạn - ví dụ, từ quan sát của riêng bạn, hoặc từ bác sĩ gia đình, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc gia đình và bạn bè của bạn.

Đôi khi, một nhận dạng không chính thức có thể dẫn đến một nhận dạng chính thức sau này.

Ưu và nhược điểm của nhận dạng không chính thức
Nhận dạng không chính thức là tốt nếu con bạn là trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo.

Đây cũng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn cho rằng con mình có năng khiếu sáng tạo, về mặt xã hội hoặc thể chất, bởi vì các bài kiểm tra IQ không đo lường những khả năng này. Một số cha mẹ thích nhận dạng không chính thức vì nó có thể cho ta một bức tranh toàn cảnh về khả năng của con họ.

Với nhận dạng không chính thức, bạn có thể xây dựng một bức tranh về quá trình học tập nâng cao của con bạn. Điều này có thể hữu ích khi bạn nói về khả năng của con mình với các nhà giáo dục mầm non, giáo viên và những người khác có thể hỗ trợ việc học của con bạn.

Nhận dạng không chính thức có chi phí thấp, vì bạn có thể tự ghi lại thông tin về hành vi, sự phát triển nâng cao và thành tích của con mình.

Chính thức xác định trẻ em có năng khiếu

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể có năng khiếu, bạn có thể gặp chuyên gia tâm lý giáo dục để kiểm tra IQ và báo cáo về quá trình học tập nâng cao của con bạn. Báo cáo này có thể chủ yếu tập trung vào học tập nhưng cũng thường bao gồm các ghi chú về các món quà xã hội và tình cảm. Hãy tìm một nhà tâm lý học có kinh nghiệm trong việc xác định những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng. Bạn cũng có thể kiểm tra với trường học của con bạn để tìm hiểu xem trường học có thể sắp xếp một bài kiểm tra IQ hay không.

Một cách khác để nhận dạng chính thức là xem kết quả ở trường của con bạn trong các bài kiểm tra đọc viết hoặc kiểm tra tính toán được tiêu chuẩn hóa như các bài kiểm tra NAPLAN. Nếu con bạn có vẻ đạt điểm rất cao, bạn có thể hẹn gặp giáo viên của con mình để nói về những điều này. Hoặc giáo viên của con bạn thậm chí có thể liên lạc với bạn.

Ưu và nhược điểm của các bài kiểm tra IQ
Nhận dạng chính thức đo lường khả năng trí tuệ. Ví dụ, nhận dạng chính thức là tốt nếu bạn cần kết quả của bài kiểm tra IQ để đăng ký vào một chương trình năng khiếu hoặc để nhập học sớm ở tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Báo cáo từ nhà tâm lý học cũng có thể hữu ích khi bạn nói chuyện với giáo viên về đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn tại nơi giữ trẻ, trường mầm non hoặc trường học.

Mặt khác, các bài kiểm tra IQ không thể đo lường khả năng sáng tạo, xã hội hoặc thể chất.

Ngoài ra, nếu bạn cần tự trả tiền cho một bài kiểm tra IQ, nó có thể tốn vài trăm đô la.

Kết quả kiểm tra IQ đáng tin cậy hơn đối với trẻ em trên 6 tuổi mặc dù trẻ em có năng khiếu có thể xử lý các bài kiểm tra này sớm nhất là 4 tuổi. Ngoài ra, trẻ em cũng phát triển và thay đổi nhanh chóng. Điều này có nghĩa là kết quả kiểm tra IQ của con bạn lúc 4 tuổi có thể khác với kết quả của chúng lúc 6 tuổi. Trẻ nhỏ hơn cũng có thể thấy quá trình kiểm tra IQ từ 60-90 phút là một thời gian dài để duy trì sự tập trung và kết quả có thể không chính xác.

Nói chuyện với con bạn về năng khiếu và năng khiếu

Bạn hiểu con mình nhất, vì vậy bạn sẽ biết bao nhiêu và khi nào nên nói với con mình về khả năng tự nhiên của chúng. Điều quan trọng là để đứa trẻ có năng khiếu của bạn cảm thấy được chấp nhận và yêu quý con người của chúng.

Một số cha mẹ nói với con cái họ về những khả năng tự nhiên của chúng như một phần của cuộc sống hàng ngày - ví dụ, 'Vâng, Charlie, con là một người đọc tuyệt vời'. Những người khác trả lời câu hỏi của con họ nhưng không quan trọng hóa nó.

Dù bạn chọn cách tiếp cận nào, bạn vẫn cần giải thích theo cách con bạn hiểu. Ví dụ, bạn có thể nói với một học sinh mẫu giáo có năng khiếu, 'Bộ não của con có thể học nhanh hơn bộ não của bạn bè'.

Nó có thể giúp con bạn biết rằng không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Mặc dù có sự khác biệt giữa những gì con bạn có thể làm và những gì người khác có thể làm, nhưng những đứa trẻ khác có thế mạnh riêng của chúng. Bạn có thể chỉ ra rằng chị gái của con bạn rất giỏi trong việc kết bạn và anh họ của con bạn là một đầu bếp giỏi.

Nếu con bạn nghe thấy rằng bạn coi trọng tất cả trẻ em bất kể sự khác biệt, điều đó có thể giúp con bạn dễ dàng hòa đồng và quý trọng người khác hơn. Ví dụ, nó có thể giúp chúng hiểu khi những đứa trẻ khác gặp khó khăn với những phép toán mà chúng thấy dễ.

Khi con bạn được xác định là có năng khiếu: cảm xúc của bạn

Nếu con bạn được xác định là có năng khiếu và tài năng, bạn có thể cảm thấy:

 • Ngạc nhiên hoặc vui mừng về tương lai của con bạn.

 • Chịu trách nhiệm và thậm chí lo lắng về việc đáp ứng nhu cầu học tập của con bạn.

 • Nhẹ nhõm vì bạn biết tại sao con bạn khác biệt.

Cảm xúc của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cách con bạn được xác định là có năng khiếu. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã có năng khiếu từ khi chúng còn là một đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, bạn đã có thời gian để làm quen với ý tưởng này. Nếu điều đó làm bạn ngạc nhiên, bạn có thể cần thời gian để điều chỉnh. Có thể hữu ích khi nói về cảm xúc của bạn với người mà bạn tin tưởng.

Một số cha mẹ của những đứa trẻ có năng khiếu có thể cảm thấy bị cô lập với những cha mẹ khác của những đứa trẻ cùng tuổi. Hoặc họ có thể không muốn nói về năng khiếu của con mình với các bậc cha mẹ khác trong trường hợp mọi người nghĩ rằng họ đang khoe khoang.

Trên hết, năng khiếu của bạn là một đứa trẻ. Giống như tất cả trẻ em khác, điều con bạn cần nhất để lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh là tình yêu thương và sự hỗ trợ của gia đình bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.