Open navigation

Bài 302~ Trẻ em có năng khiếu và tài năng- nói về khả năng của chúng

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Trẻ em có năng khiếu và tài năng: nói về khả năng của chúng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

  • Nếu bạn có một người bạn đời, việc nói chuyện cùng nhau về khả năng năng khiếu của con bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về con mình.

  • Nói chuyện với người khác về khả năng của con bạn có thể khó khăn, vì bạn có thể lo lắng họ sẽ đánh giá bạn.

  • Sẽ rất tốt nếu bạn nói chuyện với gia đình, đặc biệt nếu các thành viên khác trong gia đình chia sẻ những món quà và sở thích của con bạn.

Nói về đứa trẻ có năng khiếu của bạn với bạn đời của bạn hoặc cha mẹ khác của trẻ

Sẽ có lúc bạn và người bạn đời của bạn hoặc cha mẹ khác của con bạn nếu bạn đang cùng nuôi dạy con cái, cần phải nói chuyện và đưa ra quyết định về đứa con có năng khiếu và tài năng của bạn. Ví dụ:

Đôi khi chúng tôi phải mất thời gian để thực sự hiểu và đáp ứng nhu cầu của Marco, và chúng tôi có lợi khi làm điều đó cùng nhau bởi vì chúng tôi thấy mọi thứ khác nhau.

- Cha của Marco (5 tuổi)

Trẻ em có năng khiếu: các vấn đề cần thảo luận với bạn đời của bạn hoặc cha mẹ khác của trẻ

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể có năng khiếu, bạn và người bạn đời của bạn hoặc cha mẹ khác của con bạn có thể cần phải bắt đầu bằng cách nói về sự phát triển của con bạn và sự phát triển của con bạn như thế nào so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Ví dụ: 'Aaron nói những câu đầy đủ và sử dụng những từ phức tạp. Những đứa trẻ khác ở độ tuổi của anh ấy trong nhóm chơi chỉ dùng một vài từ 'hoặc' Marley đã được mời đến thử sức cho đội điền kinh của bang '. Điều này có thể giúp bạn tìm ra những gì cần làm tiếp theo.

Một vấn đề khác cần thảo luận là khả năng của con bạn. Ví dụ, 'Bạn nghĩ Mara giỏi ở điểm nào?' Bạn có thể so sánh điểm mạnh mà cả hai đều nhận thấy với điểm mạnh mà người chăm sóc hoặc giáo viên đã nhận thấy hoặc kết quả của việc xác định chính thức hoặc không chính thức. Điều này có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn có thể làm để hỗ trợ việc học tập và phát triển của con bạn.

Những câu hỏi mới có thể sẽ xuất hiện khi con bạn phát triển. Ví dụ: 'Chúng ta có cần xem xét huấn luyện cricket chuyên biệt cho Charlie không?' hoặc 'Riley có nên học cùng trường với em gái cô ấy không?' Hoặc bạn hoặc người yêu hoặc người yêu cũ của bạn có thể không chắc chắn về từ 'quà tặng', và liệu bạn có sử dụng nó khi nói chuyện với và về con mình hay không.

Bạn cũng có thể muốn nói về bất cứ điều gì ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của bạn - ví dụ, làm thế nào để cân bằng nhu cầu của tất cả con cái của bạn.

Bạn có thể không đồng ý về khả năng của con mình hoặc có thể có mâu thuẫn về việc lựa chọn một chương trình năng khiếu. Cố gắng làm việc cùng nhau về các giải pháp. Nếu bạn có thể nói chuyện một cách tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau, bạn có nhiều khả năng đưa ra các lựa chọn đáp ứng nhu cầu của con mình.

Nếu bạn đang sống ly thân và cùng nuôi dạy con cái, hoặc nếu bạn không phải lúc nào cũng hòa thuận với người bạn đời của mình, bạn có thể cần nói chuyện chính thức hơn về khả năng của con mình. Bạn có thể tìm một người mà cả hai đều tin tưởng và nhờ họ giúp đỡ - ví dụ, một cố vấn gia đình hoặc trường học, hoặc một người bạn có thể khách quan.

Trao đổi với gia đình và bạn bè về khả năng của con bạn

Cha mẹ của những đứa trẻ có năng khiếu thường không nói chuyện với người khác về khả năng của con họ, bởi vì họ lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ về con họ, về chúng và cách tiếp cận nuôi dạy con cái của họ.

Bạn và cha mẹ có con cùng tuổi sẽ khó chia sẻ kinh nghiệm hơn vì khả năng và sự phát triển của con bạn. Bạn có thể thấy rằng bạn có thể liên hệ nhiều hơn với cha mẹ của những đứa trẻ có năng khiếu khác vì bạn có thể học hỏi lẫn nhau.

Nói chuyện với gia đình về khả năng của con bạn có thể dễ dàng hơn và có thể là một ý tưởng thực sự tốt. Dù sao thì các thành viên trong gia đình cũng thường để ý đến những món quà của trẻ em và họ có thể giúp bạn theo kịp nhu cầu trải nghiệm mới của con bạn. Ví dụ, cô, chú hoặc ông bà có thể đưa con bạn đến các hoạt động và sự kiện. Bạn thậm chí có thể tìm hiểu về những thành viên có năng khiếu trong gia đình, những người có cùng sở thích và khả năng với con bạn.

Khi bạn có một đứa trẻ có năng khiếu, chỉ một số người nhất định muốn nghe rằng con bạn đã đạt được điều gì đó. Tôi có thể gọi cho mẹ và nói, 'Con không thể tin được là con bé vừa học được phân số trong 5 phút'.

- Mẹ của một cô con gái tài năng (5 tuổi)

Nói gì với gia đình và bạn bè về đứa con tài năng của bạn

Khi nói chuyện với gia đình và bạn bè về khả năng của con mình, bạn có thể chia sẻ một chút và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của mọi người. Ví dụ: 'Ayu đang tranh tài trong một cuộc thi khiêu vũ quốc gia' hoặc 'Dom làm toán nâng cao với lớp 5 vào các ngày thứ Tư'.

Bạn có thể chọn lượng thông tin bạn chia sẻ. Ví dụ, bạn có thể giữ kín kết quả của bài kiểm tra IQ nhưng hãy thảo luận về kết quả học tập của con bạn.

Bạn có thể nói về khả năng của con mình khi bạn đang chọn trường hoặc khi ai đó đưa ra nhận xét - ví dụ: 'Đúng vậy, cô ấy rất sáng tạo. Tôi đang xem xét các trường học tập trung vào nghệ thuật, vì vậy cô ấy có thể tìm hiểu thêm'.

Tôi không thường xuyên sử dụng từ có năng khiếu. Tôi có thể nói, 'Cô ấy đọc rất giỏi', và để người khác tìm hiểu xem cô ấy đọc sách giỏi như thế nào.

- Mẹ của một đứa trẻ có năng khiếu (5 tuổi)


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.