Open navigation

Bài 306~ Cuộc sống gia đình với những đứa con có năng khiếu và tài năng

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Cuộc sống gia đình với những đứa con có năng khiếu và tài năng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

  • Gia đình là nơi đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn cảm thấy được yêu thương và học cách hòa đồng với những người khác.

  • Điều quan trọng là phải cân bằng nhu cầu của những đứa trẻ có năng khiếu với nhu cầu của anh chị em của chúng.

  • Các quy tắc và thói quen trong gia đình mang lại cho những đứa trẻ có năng khiếu sự an toàn và dạy chúng những kỹ năng sống.

Mối quan hệ gia đình: những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng

Gia đình của bạn là nơi an toàn, nơi đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn được chấp nhận, yêu thương và quý trọng vì chúng là ai. Điều con bạn cần nhất để lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh là tình yêu thương và sự hỗ trợ của gia đình bạn.

Gia đình cũng là nơi con bạn học cách chấp nhận và đánh giá cao con người của họ. Mặc dù có thể có sự khác biệt giữa những gì đứa trẻ có năng khiếu của bạn có thể làm và những gì các thành viên khác trong gia đình có thể làm, nhưng tất cả các bạn đều có thế mạnh của riêng mình. Bạn có thể giúp con bạn nhận ra những điều này bằng cách chỉ ra chúng. Ví dụ, em gái của con bạn có thể giỏi võ và anh trai của chúng có thể là một người làm vườn cừ khôi.

Chấp nhận và đánh giá cao sự khác biệt ở mọi người cũng có thể giúp con bạn dễ dàng hòa hợp với những người bên ngoài gia đình hơn.

Khi bạn tôn vinh ưu điểm của mọi người, điều đó sẽ giúp mọi người trong gia đình cảm thấy dễ chịu. Và khi con bạn cảm thấy rằng bạn yêu thương và coi trọng chúng như nhau, chúng sẽ không cảm thấy phải tranh giành tình cảm và sự quan tâm của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa xung đột và đánh nhau giữa anh chị em.

Các thói quen và quy tắc của gia đình: những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng

Các thói quen và quy tắc trong gia đình rất tốt cho các mối quan hệ trong gia đình. Họ giúp mọi người trong gia đình cảm thấy an toàn, chắc chắn, được coi trọng và giống như họ thuộc về.

  • Các thói quen của gia đình giúp bạn dành thời gian cho tất cả các thành viên trong gia đình và sở thích của họ. Ví dụ: bạn có thể có một cuộc dạo chơi hàng tuần ở công viên khi bạn đón con từ trường vào ngày nghỉ của bạn.

  • Các quy tắc gia đình giúp bạn nói rõ tất cả các bạn muốn và mong đợi được đối xử như thế nào. Ví dụ, 'Hãy hỏi và xin phép trước khi bạn mượn đồ của người khác'.

Nhưng đôi khi có thể khó để khiến con bạn tuân theo các thói quen và chúng có thể có rất nhiều câu hỏi về các quy tắc.

Ví dụ, có thể khó khiến con bạn đến bàn ăn tối nếu chúng đang tập trung cao độ vào việc khác. Hoặc con bạn có thể nghĩ ra rất nhiều lý do chính đáng khiến bữa tối không phù hợp với chúng ngay bây giờ.

Con bạn có thể thắc mắc về các quy tắc trong gia đình và cố gắng thay đổi chúng. Ví dụ, khi bạn yêu cầu con bạn làm sạch răng, chúng có thể nói, 'Tại sao fluor lại tốt cho chúng ta? Làm sao bạn biết?'

Khi nói đến các giá trị gia đình, đứa trẻ có năng khiếu của bạn có thể có nhiều câu hỏi và ý kiến đối đầu hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác. Ví dụ, "Tại sao chúng ta cầu nguyện ?", "Bạn có thể chứng minh sự tiến hóa không ?", "Tại sao bạn và mẹ không kết hôn ?" và như thế.

Là cha mẹ của một đứa trẻ có năng khiếu và tài năng, bạn có thể cần phải chuẩn bị để giải thích, thảo luận và thương lượng về các thói quen trong gia đìnhcác quy tắc trong gia đình . Và lập kế hoạch trước có thể hữu ích khi xử lý các chủ đề khó khăn với trẻ em và các cuộc trò chuyện khó khăn với thanh thiếu niên.

Nếu bạn đang giải quyết nhu cầu của trẻ với công việc, công việc nhà và các phần khác của cuộc sống gia đình, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân bằng giấc ngủ, thức ăn lành mạnh, hoạt động thể chất và thời gian để làm những điều bạn thích. Điều này tốt cho bạn và nó cũng giúp bạn cung cấp cho tất cả các con của bạn sự hỗ trợ mà chúng cần.

Sự quan tâm tích cực: quan trọng đối với tất cả anh chị em trong gia đình có trẻ em có năng khiếu và tài năng

Sự quan tâm tích cực giúp tất cả con cái của bạn cảm thấy an tâm và có giá trị.

Bạn có thể cần phải dành nhiều thời gian và sự chú ý để hỗ trợ nhu cầu học tập của trẻ có năng khiếu hoặc giúp chúng phát triển tài năng - ví dụ: bằng cách hướng chúng đến các bài học âm nhạc hoặc luyện tập thể thao. Nhưng nếu đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn có anh chị em, bạn cần đảm bảo rằng chúng cũng dành được thời gian và sự chú ý của bạn .

Dưới đây là một số ý tưởng để đảm bảo rằng tất cả con bạn nhận được sự chú ý cần thiết để phát triển sở thích và thế mạnh của chúng:

  • Sử dụng lịch biểu hoặc lịch để bạn có thể xem liệu mọi người có dành thời gian và sự ủng hộ cho sở thích của họ hay không. Ví dụ: điều này có thể là đưa con bạn có năng khiếu đến các lớp học bổ túc hoặc giúp anh chị em của chúng thực hiện một dự án ở trường.

  • Xem xét những gì bạn có thể thay đổi để đảm bảo rằng nhu cầu của mọi người đang được đáp ứng. Ví dụ, buổi học nhạc của con trai bạn có thể cùng lúc với buổi tập đá bóng của con gái bạn. Có thể giờ học nhạc có thể chuyển sang giờ khác, hoặc có lẽ con gái bạn có thể đi tập với một người bạn.

  • Chia sẻ thời gian như một gia đình theo những cách giúp mọi người cảm thấy họ được hỗ trợ và có thể đóng góp. Ví dụ, bạn có thể có một nghi lễ gia đình như một bữa tối cuối tuần đặc biệt.

Tất cả trẻ em đều có thể cư xử theo những cách thách thức nếu chúng không cảm thấy được hỗ trợ và đánh giá cao. Bạn có thể khuyến khích hành vi tốt ở trẻ em và hành vi tốt ở thanh thiếu niên bằng cách dành thời gian để lắng nghe cảm xúc của những đứa trẻ khác của bạn.

Trao đổi với anh chị em về năng khiếu và tài năng

Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận khi nói chuyện với những đứa trẻ khác của bạn về đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn.

Đôi khi, ngay cả việc sử dụng từ 'năng khiếu' khi nói về khả năng thiên bẩm của con bạn có thể khiến anh chị em của họ cảm thấy ghen tị, cạnh tranh hoặc ít được coi trọng hơn. Thay vào đó, bạn có thể nói, 'Lea có loại não thích được thử thách bằng cách học nhiều điều mới'.

Và nếu đứa trẻ có năng khiếu của bạn vừa được xác định, bạn không cần phải thông báo đặc biệt. Những đứa trẻ khác của bạn có thể biết rằng anh / chị / em của chúng học khác với cách chúng học.

Nếu những đứa trẻ khác của bạn có thắc mắc hoặc bạn muốn cung cấp cho chúng một số thông tin, hãy giữ nó đơn giản và đi vào trọng tâm. Ví dụ, 'Các cuộc kiểm tra cho thấy não của Jakov học rất nhanh. Thông tin trong báo cáo này sẽ giúp Mẹ, tôi và các giáo viên của Jakov tìm ra cách học tốt nhất cho Jakov'.

Điều quan trọng là tránh dán nhãn đứa trẻ có năng khiếu của bạn là "đứa trẻ thông minh", "đứa trẻ nghệ thuật" hoặc "đứa trẻ đặc biệt". Khả năng thiên bẩm của con bạn chỉ là một phần trong số đó. Những nhãn như thế này có thể khiến những đứa trẻ khác của bạn cảm thấy chúng kém đặc biệt hơn đứa trẻ có năng khiếu của bạn. Và chúng cũng có thể làm cho đứa trẻ được tặng quà của bạn cảm thấy chúng đặc biệt chỉ vì những món quà của chúng chứ không phải vì tất cả những phẩm chất đặc biệt và đáng yêu khác của chúng.

Năng khiếu chạy trong gia đình. Nếu đứa trẻ có năng khiếu của bạn có anh chị em, thì cơ hội lớn hơn là chúng cũng có thể có năng khiếu. Nhưng họ có thể không được ban cho theo cùng một cách. Ví dụ, một đứa trẻ có năng khiếu có thể tiến bộ về âm nhạc và anh chị em có năng khiếu của chúng có thể say mê học hỏi về tinh thần.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.