Open navigation

Bài 308~ Ứng dụng, trò chơi, chương trình truyền hình, phim và YouTube hay cho trẻ mẫu giáo

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Ứng dụng, trò chơi, chương trình truyền hình, phim và YouTube hay cho trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ứng dụng, trò chơi, YouTube, phim và TV chất lượng tốt có thể hỗ trợ việc học và khuyến khích hành vi tích cực.

 • Chọn các trò chơi và ứng dụng khuyến khích con bạn sáng tạo, giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng xã hội.

 • Tìm kiếm các chương trình truyền hình, phim và video có thông điệp tích cực và các nhân vật đối xử tôn trọng với nhau.

Tại sao chất lượng thời gian sử dụng thiết bị lại quan trọng

Chất lượng của thời gian sử dụng thiết bị rất quan trọng. Đối với trẻ mẫu giáo, thời gian sử dụng thiết bị có chất lượng tốt có thể mang lại lợi ích trong hai lĩnh vực chính:

 • Học hỏi.

 • Hành vi.

Khi nó cân bằng với trò chơi trong thế giới thực, thời gian sử dụng thiết bị chất lượng tốt có thể hỗ trợ việc học của con bạn, đặc biệt nếu nó liên quan đến sở thích của con bạn hoặc khơi dậy trí tưởng tượng của chúng. Ví dụ: con bạn có thể sử dụng ứng dụng nhận dạng côn trùng để tìm bọ khi bạn đi dạo cùng gia đình. Điều này có thể giúp con bạn học những điều mới về môi trường. Nó cũng có thể khơi dậy một số suy nghĩ sáng tạo về việc giống như một con bọ.

Thời gian sử dụng thiết bị chất lượng tốt cũng có thể khuyến khích hành vi tích cực. Ví dụ: bạn và con bạn có thể xem TV hoặc chương trình YouTube khuyến khích chia sẻ, giúp đỡ người khác và hợp tác. Sau đó, bạn có thể sử dụng các nhân vật hoặc ý tưởng từ chương trình để hướng dẫn hành vi của con bạn.

Ngược lại, phương tiện kỹ thuật số chất lượng kém có rất ít lợi ích. Ví dụ: con bạn sẽ không giành được nhiều thời gian ở một mình để xem các hoạt ảnh có quảng cáo đồ chơi.

Trò chuyện với con bạn về việc liệu một trò chơi hoặc chương trình TV có chất lượng tốt hay không có thể giúp con bạn bắt đầu tìm hiểu về yếu tố tạo nên một chương trình TV, phim, ứng dụng hoặc trò chơi có chất lượng tốt.

Ứng dụng và trò chơi chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo

Các ứng dụng và trò chơi tốt nhất giúp con bạn học hỏi và phát triển. Các ứng dụng hoặc trò chơi chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo có thể:

 • Khuyến khích sự sáng tạo - ví dụ: bằng cách khuyến khích trẻ em vẽ tranh hoặc sáng tạo và diễn xuất các câu chuyện.

 • Khuyến khích giải quyết vấn đề - ví dụ: bằng cách khuyến khích trẻ em tìm ra quần áo thích hợp nhất để các nhân vật mặc trong thời tiết mưa.

 • Phát triển các kỹ năng giao tiếp - ví dụ, bằng cách nhắc trẻ yêu cầu một thứ gì đó trong quán cà phê, hoặc trò chuyện với gia đình và bạn bè.

 • Phát triển các kỹ năng xã hội - ví dụ, bằng cách khuyến khích trẻ thay phiên nhau.

 • Xây dựng dựa trên sở thích - ví dụ: bằng cách khuyến khích trẻ em yêu động vật khám phá sở thú hoặc trang trại.

Những điều thiết thực khác cần nghĩ đến với các ứng dụng và trò chơi bao gồm:

 • Độ tuổi - bạn nên kiểm tra xem độ tuổi cho ứng dụng hoặc trò chơi có phù hợp với độ tuổi của con bạn không.

 • Quảng cáo - hãy thận trọng với các ứng dụng có các nhân vật trong phim hoặc các sản phẩm nổi tiếng, vì các ứng dụng này thường quảng cáo tiêu dùng và các sản phẩm cụ thể.

 • Cài đặt quyền riêng tư - kiểm tra các điều khoản và điều kiện để xem liệu các ứng dụng có thu thập dữ liệu hay không và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với điều này.

 • Trò chơi 'gây nghiện' - hãy cảnh giác với những trò chơi khiến trẻ cảm thấy cần phải chơi 'chỉ một trò chơi nữa', kể cả những trò chơi không cho phép trẻ lưu lại tiến trình của mình. Trẻ nhỏ có thể khó kiềm chế được sự thất vọng của mình trong những tình huống này.

Các chương trình TV, phim và YouTube chất lượng tốt dành cho trẻ mẫu giáo

Các chương trình TV, phim và video YouTube chất lượng tốt dành cho trẻ mẫu giáo:

 • Có những thông điệp tích cực về các mối quan hệ, gia đình và cuộc sống - tránh những thông điệp khiến bạo lực hoặc thái độ xấu trở nên tốt đẹp.

 • Bao gồm các tình huống và tình huống phổ biến mà trẻ em thích chơi trong cuộc sống thực, chẳng hạn như 'bệnh viện' hoặc 'sở thú'.

 • Truyền cảm hứng cho những ý tưởng chơi ngoài màn hình mới cho trẻ em sau khi chúng xem xong.

 • Khuyến khích trẻ em tham gia bằng cách trả lời các câu hỏi hoặc làm những gì các nhân vật trên màn hình đang làm, chẳng hạn như khiêu vũ hoặc ca hát.

 • Có những câu chuyện hay kể về các nhân vật đối xử tử tế và tôn trọng lẫn nhau - tránh các chương trình chỉ bán đồ chơi, ứng dụng và thiết bị khuyến mại.

 • Phù hợp với lứa tuổi - ví dụ: câu chuyện và chủ đề của một số bộ phim quá trưởng thành và phức tạp để trẻ nhỏ có thể hiểu hết được.

Đánh giá trực tuyến có thể giúp bạn quyết định xem phim, ứng dụng hoặc trò chơi có chất lượng tốt và có lợi ích giáo dục hay không. Hãy thử các bài đánh giá hoặc đánh giá phim của chúng tôi trên Common Sense Media. Sử dụng Phân loại của Úc để tìm hiểu ý nghĩa của các phân loại tuổi khác nhau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.