Open navigation

Bài 309~ Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn- hỗ trợ trẻ em từ 2-5 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn: hỗ trợ trẻ em từ 2-5 tuổi

Những điểm chính:

 • Trẻ nhỏ có thể được tiếp xúc với tin tức về thiên tai và các sự kiện đau buồn khác.

 • Trẻ nhỏ có thể không hiểu các bản tin, nhưng chúng có thể cảm thấy khó chịu khi truyền thông đưa tin về thảm họa.

 • Trò chuyện là cách tốt nhất để giúp trẻ nhỏ đối phó với thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn khác.

Tin tức thiên tai, sự kiện tin tức đau buồn và trẻ nhỏ

Nếu trẻ nhỏ ở xung quanh khi đài hoặc TV đang bật, chúng sẽ nghe hoặc xem tin tức. Họ cũng có thể nghe hoặc xem tin tức trong các bản cập nhật trên mạng xã hội, và thậm chí trong các hình ảnh trên báo và tạp chí.

Điều này có nghĩa là trẻ nhỏ có thể được truyền thông đưa tin về các thảm họa thiên nhiên và các tin tức đau buồn khác, như cháy rừng, lũ lụt, động đất, chiến tranh, khủng bố, tai nạn, tội phạm bạo lực và hơn thế nữa.

Bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của tin tức đau buồn đối với con mình. Ví dụ, bạn có thể giới hạn mức độ họ nhìn thấy và nghe thấy. Và nếu con bạn khó chịu vì điều gì đó mà chúng tiếp xúc, trò chuyện với bạn có thể giúp chúng đối phó.

Trẻ nhỏ cần được cảm thấy an toàn và yên tâm để phát triển tốt trong những năm đầu đời. Bạn có thể tạo ra cảm giác an toàn trong gia đình bằng sự ấm áp, yêu thương và đáp trả. Trò chuyện với con bạn và giúp chúng đối phó với tin tức thiên tai và tin tức đau buồn là một phần của việc này.

Phương tiện truyền thông đưa tin về các tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào

Nếu trẻ nhỏ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông đưa tin về thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn khác, điều đó có thể ảnh hưởng đến chúng, ngay cả khi chúng không hiểu hết những gì đang xảy ra.

Ví dụ, trẻ nhỏ có thể cảm thấy:

 • Sợ hãi bởi những gì họ nhìn thấy hoặc nghe thấy.

 • Khó chịu hoặc bất an bởi căng thẳng hoặc đau khổ mà người lớn xung quanh họ đang cảm thấy.

 • Lo lắng rằng họ hoặc gia đình của họ có thể bị thương.

 • Bị choáng ngợp bởi vùng phủ sóng liên tục - họ thậm chí có thể nghĩ rằng thảm họa đang xảy ra lặp đi lặp lại.

Trẻ nhỏ có thể trở nên bám víu hơn, khó ngủ, trở nên lo lắng, cư xử theo cách khó hiểu hoặc không muốn xa cha mẹ hoặc những người chăm sóc khác.

Trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tin tức đau buồn nếu:

 • Sự kiện này khiến cha mẹ hoặc người chăm sóc của họ thất vọng.

 • Cá nhân họ bị ảnh hưởng bởi sự kiện - ví dụ: nếu một người thân yêu bị thương hoặc chết, hoặc nếu ngôi nhà, trường học hoặc cộng đồng của họ bị hư hại.

 • Có nhiều mức độ phù hợp, đặc biệt nếu có video đồ họa về sự kiện.

Tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn ảnh hưởng đến trẻ em ở các độ tuổi khác nhau theo những cách khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về cách giúp trẻ em ở độ tuổi tiểu học đối phó với tin tức thiên tai và giúp thanh thiếu niên đối phó với tin tức thiên tai.

Tin tức thiên tai và sự kiện tin tức đau buồn: hạn chế sự tiếp xúc của trẻ nhỏ

Bạn nên biết mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông mà con bạn tiếp xúc.

Bạn có thể hạn chế những gì trẻ nhỏ nhìn thấy và nghe thấy bằng cách:

 • Không bật đài hoặc TV.

 • Không sử dụng điện thoại của bạn khi con bạn đang ở xung quanh.

 • Không nói về tin tức trước mặt con bạn.

Nếu có một thảm họa hoặc sự kiện cụ thể trong tin tức - chẳng hạn như cháy rừng - bạn có thể nghĩ về mức độ đưa tin bạn cần xem khi con bạn ở gần. Nếu bạn có thông tin cần thiết hoặc bạn không cần cảnh báo khẩn cấp, tốt nhất bạn nên tắt hoặc chuyển sang thứ khác.

Trò chuyện với trẻ nhỏ về tin tức thiên tai và các sự kiện tin tức đau buồn

Trò chuyện là cách tốt nhất để giúp đỡ khi con bạn biết tin tức về thảm họa và các sự kiện tin tức đau buồn. Con bạn sẽ có khả năng đối phó tốt hơn nếu bạn cung cấp cho chúng thông tin và hỗ trợ chính xác, phù hợp với lứa tuổi.

Dưới đây là một số ý tưởng để nói chuyện với trẻ nhỏ về những thứ như khủng bố, thiên tai, tội phạm bạo lực và các tin tức thảm họa khác và các sự kiện đau buồn.

Dành thời gian để trò chuyện
Thời điểm tốt nhất để trò chuyện là khi con bạn thích thú hoặc tò mò. Vì vậy, nếu con bạn hỏi bạn một câu hỏi, hãy dừng việc bạn đang làm và trả lời. Nếu cuộc trò chuyện vẫn tiếp diễn và bạn cần dừng lại, điều đó không sao. Nhưng hãy cho con bạn biết bạn có thể nói lại sau đó và hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm như vậy.

Cố gắng nói chuyện khi bạn và con bạn đang thư giãn và nghỉ ngơi - ví dụ, ở một nơi yên tĩnh và quen thuộc sau bữa ăn nhẹ và ngủ trưa.

Tìm hiểu xem con bạn biết gì và giải thích điều gì đã xảy ra
Nếu con bạn được truyền thông đưa tin về thảm họa hoặc tình cờ nghe được bạn nói về nó, chúng có thể biết điều gì đó đang xảy ra. Vì vậy, tốt nhất hãy luôn thừa nhận nó. Nếu bạn giả vờ như không có chuyện gì xảy ra, điều này có thể khiến con bạn bối rối và khiến chúng cảm thấy kém an toàn hơn.

Bạn cũng nên tìm hiểu những gì con bạn biết. Con bạn có thể không có ý tưởng chính xác về những gì đang xảy ra, vì vậy bạn có thể sửa bất kỳ thông tin sai lệch nào và cung cấp cho chúng sự thật.

Khi bạn cung cấp cho con bạn sự thật, hãy giữ nó đơn giản và ngắn gọn. Nếu bạn muốn nói về cảm giác của mọi người, điều đó không sao cả. Nhưng tốt nhất bạn nên tập trung vào những cảm giác đơn giản mà con bạn có thể hiểu được. Nếu con bạn không lo lắng về sự kiện này, bạn không muốn làm chúng sợ hãi bằng những thông tin và cảm xúc mà chúng không cần.

Ví dụ, 'Vâng, một số người bị thương trong thành phố hôm nay, điều này rất buồn. Họ đang được chăm sóc. Cảnh sát đã bắt được kẻ gây thương tích cho họ, vì vậy anh ta không thể tái phạm'.

Cố gắng kiểm tra xem con bạn có hiểu không, hỏi xem chúng có thắc mắc gì không và trả lời chúng một cách đơn giản.

Kiểm tra cảm xúc của con bạn
Điều chỉnh cảm xúc của con bạn và trấn an con bạn nếu chúng đang cảm thấy lo lắng hoặc khó chịu. Ví dụ, 'Những điều đáng sợ xảy ra trên thế giới, nhưng chúng không xảy ra thường xuyên. Những người trưởng thành làm việc chăm chỉ để giữ an toàn cho mọi người'.

Bạn có thể nói với con nếu bạn đang buồn. Nhưng hãy cố gắng bảo vệ con bạn khỏi sự đau khổ của bạn nếu có thể. Ví dụ, 'Một số người đã mất nhà hôm nay trong một trận hỏa hoạn, và tôi cảm thấy rất buồn cho họ. Nhưng tôi không sao, và cũng không sao khi cảm thấy buồn khi những chuyện như thế này xảy ra'.

Chuyển sang hoạt động khác
Sau khi bạn đã nói chuyện với con, hãy chuyển sang hoạt động khác mà con bạn thích - ví dụ như vẽ hoặc đọc sách cùng nhau. Điều này giúp chuyển sự chú ý của con bạn sang việc khác và cho con bạn thời gian để cảm thấy an toàn khi ở bên bạn.

Điều tự nhiên là cảm thấy buồn phiền về thảm họa, khủng bố, tai nạn và tội phạm bạo lực. Nhưng con bạn sẽ đối phó tốt hơn nếu bạn đang đương đầu. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, có nhiều người bạn có thể nói chuyện, bao gồm bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn, hoặc gọi đường dây trợ giúp về việc nuôi dạy con cái.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.