Open navigation

Bài 313~ Thời gian sử dụng thiết bị của trẻ mẫu giáo: mẹo để cân bằng

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Thời gian sử dụng thiết bị của trẻ mẫu giáo: mẹo để cân bằng (Thích hợp từ 2 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh khi nó được cân bằng với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của trẻ mẫu giáo.

 • Chơi thể chất, chơi sáng tạo, đọc sách, giao tiếp xã hội và ngủ rất tốt cho sự phát triển của trẻ mầm non.

 • Các quy tắc trong gia đình có thể giúp bạn cân bằng thời gian sử dụng thiết bị và các hoạt động khác cho trẻ mẫu giáo của bạn.

Thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ mẫu giáo: một phần của lối sống cân bằng và lành mạnh

Thời gian sử dụng thiết bị có thể là một phần của lối sống lành mạnh cho trẻ mẫu giáo khi nó được cân bằng với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của trẻ, như chơi thể chất, đọc sách và giao lưu. Có được sự cân bằng phù hợp cũng bao gồm đảm bảo thời gian sử dụng thiết bị không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Các mẹo của chúng tôi có thể giúp bạn khuyến khích con mình sử dụng màn hình một cách cân bằng và lành mạnh.

1. Đưa ra các quy tắc về việc sử dụng màn hình

Bạn có thể giúp con mình tìm ra sự cân bằng giữa việc sử dụng màn hình và các hoạt động khác bằng cách làm việc với con bạn về một số quy tắc gia đình hoặc kế hoạch truyền thông dành cho gia đình.

Các quy tắc của gia đình bạn có thể bao gồm:

 • Nơi con bạn có thể sử dụng màn hình - ví dụ: chỉ trong phòng gia đình chứ không phải trong phòng ngủ hoặc xe hơi

 • Khi nào con bạn có thể sử dụng màn hình - ví dụ: giờ ăn không có TV, máy tính và điện thoại hoặc không có thời gian sử dụng màn hình trước khi đi học mẫu giáo hoặc khi gia đình đi thăm

 • Cách con bạn có thể sử dụng màn hình - ví dụ: để chơi trò chơi thi khiêu vũ hoặc ứng dụng giải đố, nhưng không được xem YouTube.

Sẽ không sao nếu các quy tắc của bạn bao gồm giới hạn thời gian để giúp con bạn cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với những việc khác như hoạt động thể chất. Ví dụ, có thể hữu ích khi biết rằng các hướng dẫn hoạt động thể chất của Úc nói rằng trẻ mẫu giáo nên vận động ít nhất ba giờ một ngày.

2. Nhắm đến các phiên thời gian sử dụng thiết bị ngắn

Thức dậy và di chuyển xung quanh là điều quan trọng đối với mức năng lượng, sự phát triển, giấc ngủ cũng như sức khỏe tổng thể và phúc lợi của con bạn. Nếu con bạn đang có thời gian sử dụng thiết bị, tốt hơn hết là bạn nên khuyến khích con bạn nghỉ giải lao ít nhất 30 phút một lần và sử dụng màn hình theo từng đợt ngắn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách khuyến khích con bạn:

 • Sử dụng bộ hẹn giờ để đặt thời gian nghỉ giữa thời gian sử dụng thiết bị.

 • Làm điều gì đó hoạt động khi bộ hẹn giờ kết thúc, chẳng hạn như chơi ngoài trời.

 • Tận dụng các khoảng thời gian nghỉ tự nhiên trong thời gian sử dụng thiết bị - ví dụ: thử thách con bạn xem ai có thể thực hiện nhiều bước nhảy nhất trước khi quảng cáo kết thúc.

3. Cho con bạn di chuyển, đặc biệt là bên ngoài

Khuyến khích con bạn ra ngoài chơi vài lần trong ngày là một ý kiến hay.

Chơi ngoài trời không phải là một vấn đề lớn. Ví dụ, ở độ tuổi này, trẻ thích:

 • Chơi các trò chơi rượt đuổi, trốn tìm hoặc kick-to-kick.

 • Chui qua đường hầm hoặc trèo qua cây đổ.

 • Xây lâu đài từ những chiếc hộp, giỏ đựng quần áo, thiết bị vui chơi ngoài trời hoặc đồ nội thất.

Hoạt động thể chất cho trẻ nhỏvui chơi tích cực cho trẻ mẫu giáo có thể diễn ra trong nhà cũng như ngoài trời. Nó có thể là những việc đơn giản như khiêu vũ, bắt và ném những quả bóng mềm, hoặc lăn dọc theo sàn nhà hoặc mặt đất.

4. Tưởng tượng và sáng tạo

Chơi sáng tạo như kể chuyện, mặc quần áo hoặc vẽ rất tốt cho sự phát triển sáng tạo của trẻ. Nó giúp con bạn học cách thử nghiệm, suy nghĩ, học hỏi và giải quyết vấn đề.

Bạn có thể lấy ý tưởng để chơi sáng tạo trong các bài viết sau:

Đọc sách và kể chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, dạy con bạn về ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố mối quan hệ của bạn.

5. Khuyến khích chơi và kết bạn với những người khác

Khi trẻ chơi mặt đối mặt với những người khác thay vì với chính mình trên màn hình, chúng sẽ phát triển các kỹ năng sống quan trọng. Chúng bao gồm hòa đồng với những người khác, chia sẻ và thay phiên nhau, độc lập và học cách giải quyết xung đột và vấn đề.

Bạn có thể khuyến khích tình bạn của trẻ mẫu giáo bằng cách sắp xếp chỗ chơi với những đứa trẻ khác. Nhóm chơi cũng có thể cho con bạn cơ hội học cách chơi với những đứa trẻ khác.

6. Tránh thời gian sử dụng màn hình trước khi đi ngủ

Trẻ mẫu giáo cần ngủ 10-13 giờ mỗi đêm.

Sử dụng màn hình trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến tốc độ đi vào giấc ngủ của con bạn. Nếu con bạn tránh điện thoại, máy tính bảng, màn hình máy tính hoặc TV trong giờ trước khi đi ngủ, con bạn có thể sẽ ngủ nhanh hơn.

Đọc thêm về giấc ngủ của trẻ mẫu giáo.

7. Để màn hình ngoài phòng ngủ vào ban đêm

Nếu bạn để điện thoại di động và các thiết bị khác ra khỏi phòng ngủ của con bạn vào ban đêm, con bạn sẽ không thể chơi trò chơi sau khi tắt đèn. Điều này cũng có thể ngăn con bạn bị quấy rầy vào ban đêm bởi các tin nhắn và thông báo.

Khi bạn giúp con chọn ứng dụng, trò chơi, TV và YouTube chất lượng tốt cũng như cân bằng giữa việc sử dụng màn hình, con bạn sẽ học cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn về việc sử dụng thời gian rảnh khi chúng lớn hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.