Open navigation

Bài 322~ Trò chơi điện tử lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


Trò chơi điện tử lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trò chơi điện tử có thể rất thú vị. Nhưng trẻ em nên cân bằng việc sử dụng màn hình tổng thể với các hoạt động khác để tốt cho sự phát triển.

 • Bạn có thể giúp trẻ phát triển thói quen chơi game lành mạnh và đưa ra lựa chọn tốt về việc chơi gì, khi nào và bao lâu.

 • Nếu bạn có thể, hãy chơi trò chơi với trẻ em hoặc xem khi chúng chơi. Nếu bạn tự chơi game, bạn có thể hình thành thói quen chơi game lành mạnh.

 • Nếu trẻ em đang chơi với những người mà chúng không biết trên mạng, hãy đảm bảo rằng chúng hiểu về sự an toàn của Internet.

Phát triển thói quen chơi trò chơi điện tử lành mạnh

Con bạn có thể vui chơi và tận dụng tối đa việc chơi game nếu chúng có thói quen chơi game lành mạnh và đưa ra  lựa chọn tốt về trò chơi điện tử, trò chơi trực tuyến và ứng dụng trò chơi. Bạn có thể giúp con bạn bắt đầu phát triển những thói quen này ngay khi chúng bắt đầu chơi trò chơi điện tử.

Trẻ nhỏ hơn
Khi con bạn còn nhỏ, cách tốt nhất để giúp con bạn phát triển thói quen chơi game lành mạnh là chơi trò chơi với con bạn, hoặc quan sát trong khi con bạn chơi.

Điều này giúp bạn có cơ hội nói chuyện với con mình về việc chúng chơi gì, khi nào, ở đâu và chơi trong bao lâu. Bạn cũng có thể hỏi con mình về những gì chúng đang làm - ví dụ: 'Hãy kể cho tôi nghe về cách bạn tạo ra thế giới Minecraft của mình'. Khi bạn làm điều này, bạn tạo ra một môi trường nơi bạn cũng có thể nói về những mặt trái của việc chơi game.

Những thói quen lành mạnh cũng liên quan đến việc thống nhất một số quy tắc cơ bản. Những điều này sẽ phụ thuộc vào giá trị gia đình và thói quen của bạn. Nhiều gia đình thấy hữu ích khi có các quy tắc về:

 • Chỉ chơi các trò chơi có xếp hạng G hoặc PG.

 • Hỏi người lớn trước khi tải xuống hoặc chơi một trò chơi mới.

 • Đảm bảo có người lớn ở bên để giúp trẻ hiểu trò chơi hoặc giải quyết vấn đề.

 • Chỉ chơi vào những thời điểm nhất định trong ngày, như sau giờ học, trước bữa tối hoặc vào cuối tuần.

 • Chỉ chơi ở một số khu vực nhất định trong nhà, như các khu vực sinh hoạt chung.

 • Có khoảng thời gian cố định đã được thỏa thuận trước.

Bạn có thể khuyến khích loại hành vi chơi game mà bạn muốn thấy bằng cách khen ngợi con khi con bạn tuân theo các quy tắc cơ bản của gia đình bạn.

Trẻ lớn hơn
Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể khuyến khích con mình chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc quản lý các lựa chọn chơi game của chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách nói chuyện với con mình về các vấn đề như:

 • Khi nào chơi - ví dụ, giải thích rằng chơi một trò chơi có tính kích thích cao ngay trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con bạn.

 • Liệu có đủ thời gian để chơi hay không - ví dụ: khuyến khích con bạn nghĩ xem trò chơi nào tốt hơn trong thời gian chơi ngắn hay dài.

 • Khi nào cần nghỉ giải lao - ví dụ, đề nghị con bạn đứng dậy và vươn vai khi chúng đã ngồi yên một lúc.

 • Liệu trò chơi đã diễn ra quá lâu hay chưa - ví dụ: khuyến khích con bạn nghỉ giải lao khi chúng bắt đầu cảm thấy chán nản hoặc thất vọng.

 • Cách quản lý thông báo - ví dụ: khuyến khích con bạn tắt thông báo để chúng không cảm thấy bị áp lực khi quay lại trò chơi.

 • Liệu con bạn có đủ lớn để chơi trò chơi hay không - ví dụ: khuyến khích con bạn kiểm tra xếp hạng độ tuổi của các trò chơi trước khi yêu cầu tải chúng xuống.

Thanh thiếu niên
Con bạn ở tuổi vị thành niên có thể hứng thú với các trò chơi được phân loại dành cho thanh thiếu niên lớn tuổi hơn hoặc người lớn. Bạn có thể có một quy tắc gia đình về việc tuân theo các khuyến nghị của Phân loại Úc và chỉ cho phép con bạn chơi những trò chơi điện tử được xếp hạng phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Nếu bạn quyết định áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn, bạn có thể xem lại hoặc chơi một trò chơi mới với con trước khi chúng tự chơi.

Trò chuyện với con bạn về các trò chơi điện tử mà chúng đang chơi hoặc muốn chơi sẽ giúp con bạn học cách suy nghĩ về nội dung và thiết kế của trò chơi. Điều này bao gồm những thứ như bạo lực, định kiến phân biệt giới tính và các tính năng khuyến khích bạn tiêu tiền vào trò chơi.

Trò chơi điện tử có thể là một trải nghiệm học tập vui vẻ cho con bạn. Nhưng điều quan trọng là con bạn phải cân bằng thời gian sử dụng thiết bị tổng thể và sử dụng với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của con bạn. Chúng bao gồm vui chơi vận động thể chất, đọc sách và thời gian giao lưu với gia đình và bạn bè.

Chơi trò chơi trực tuyến với những người khác: giữ an toàn

Trong nhiều trò chơi trực tuyến, bạn có thể chơi và tương tác với những người khác.

Một số trò chơi có môi trường trực tuyến được kiểm soát, nơi bạn chấp thuận những người chơi khác và biết bạn đang chơi với ai. Các bảng điều khiển trò chơi như Xbox và PlayStation có quyền kiểm soát của phụ huynh cho phép bạn chặn quyền truy cập vào các trò chơi trực tuyến hoặc kiểm soát người mà con bạn chơi cùng và cách chúng giao tiếp - ví dụ: liệu con bạn có thể sử dụng trò chuyện và video hay không.

Trẻ nhỏ hơn
Đối với trẻ nhỏ, bạn nên tránh các trò chơi liên quan đến việc chơi với người khác trên mạng.

Điều này là do trẻ em có thể bắt gặp những hành vi không phù hợp như chửi thề hoặc ngôn ngữ phân biệt chủng tộc và hung hăng khi chúng chơi với những người khác trực tuyến. Họ cũng có thể bị bắt nạt trực tuyến. Ví dụ: trẻ em có thể bị xúc phạm bằng lời nói hoặc một số người chơi có thể tấn công người chơi khác và liên tục đánh bại hoặc giết người chơi đó trong trò chơi.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên
Cho đến khi trẻ khoảng 12 tuổi, tốt nhất nên hạn chế tương tác trực tuyến với các trò chơi điện tử mà những người chơi khác là những người mà bạn và con bạn biết.

Nếu con bạn đang chơi với những người mà chúng không quen biết trên mạng, hãy đảm bảo rằng con bạn hiểu về sự an toàn của Internet. Điều này bao gồm việc không chia sẻ các chi tiết cá nhân có thể khiến con bạn hoặc gia đình của bạn gặp rủi ro và không bao giờ sắp xếp để gặp một người bạn trực tuyến trừ khi có một người lớn đáng tin cậy đi cùng.

Bạn có thể nói về những việc phải làm nếu mọi người yêu cầu thông tin cá nhân. Ví dụ, con bạn có thể nói 'Xin lỗi, con không đưa ra thông tin như vậy'. Bạn cũng có thể hỏi con mình nói về điều gì và nói với con rằng tốt nhất là chỉ nên nói về trò chơi.

Chơi trò chơi trực tuyến với người khác: tôn trọng

Nhiều trò chơi trực tuyến liên quan đến sự cạnh tranh với những người khác và bạn có thể khuyến khích con mình cạnh tranh một cách tôn trọng và tốt đẹp.

Nó có thể hữu ích để nhắc nhở con bạn rằng trở thành một 'môn thể thao tốt' trên mạng cũng giống như trở thành một môn thể thao tốt khi đối mặt. Luôn luôn là một ý kiến hay để con bạn nghĩ, 'Con sẽ nói hay làm điều này nếu con đối mặt với người này?' Nếu câu trả lời là 'không', tốt nhất bạn không nên nói hoặc làm điều đó trên mạng.

Cũng có thể hữu ích khi trò chuyện với con bạn về cảm giác khi chúng chơi với những người khác là đối thủ thân thiện, so với những người 'chơi xấu'.

Trò chơi dựa trên GPS và VR: giữ an toàn

Các trò chơi dựa trên GPS, như Pokemon Go, liên quan đến việc đi bộ xung quanh bên ngoài bằng điện thoại di động. Nếu con bạn đang chơi những trò chơi này, hãy nhắc con bạn kiểm tra môi trường xung quanh và để ý những thứ như ô tô trên đường phố.

Trò chơi thực tế ảo (VR) có thể tốt cho việc học tập, sáng tạo, vận động và chơi xã hội. Nhưng rủi ro tiềm ẩn của chúng vẫn chưa rõ ràng. Bạn nên chơi trò chơi thực tế ảo với con bạn và cũng đảm bảo rằng con bạn có 'thời gian điều chỉnh' sau khi chơi để lấy lại thăng bằng.

Mô hình hóa vai trò chơi lành mạnh

Nếu bạn tự chơi trò chơi điện tử, bạn có thể hình thành thói quen chơi game lành mạnh cho con mình. Ví dụ, bạn có thể chọn chơi vào một thời điểm thích hợp, nghỉ giải lao nếu bạn cảm thấy bực bội hoặc khi bạn vẫn chơi được một thời gian, và hãy luôn là một môn thể thao tốt.

Nếu bạn lo lắng về việc chơi game của con mình, bạn nên nhận một số lời khuyên chuyên nghiệp. Ví dụ, bạn có thể lo lắng nếu con bạn ủ rũ, bắt đầu rút lui khỏi các mối quan hệ bạn bè, hoặc học không tốt ở trường. Hãy thử nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn trường học của bạn. Hãy nhớ rằng chơi game có thể không phải là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong hành vi của con bạn. Con bạn có thể đang sử dụng trò chơi để giải quyết một vấn đề khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.