Open navigation

Bài 325~ An toàn Internet: trẻ em 3-5 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mẫu giáo: Thời gian sử dụng thiết bị và lựa chọn phương tiện


An toàn Internet: trẻ em 3-5 tuổi

Những điểm chính

 • Có bốn loại rủi ro về an toàn internet đối với trẻ mẫu giáo - nội dung, liên hệ, hành vi và hợp đồng.

 • Các cách thực tế để giữ an toàn cho trẻ mẫu giáo bao gồm kế hoạch truyền thông dành cho gia đình, công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em, đánh giá, cài đặt quyền riêng tư và kiểm soát của phụ huynh.

 • Điều quan trọng là phải lên mạng với trẻ em, sử dụng internet an toàn theo mô hình vai trò và dạy trẻ em về nội dung tốt và xấu.

Tại sao an toàn internet lại quan trọng

Trẻ mẫu giáo thích lên mạng để xem video hoặc chơi trò chơi. Họ có thể thực hiện việc này bằng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, TV và các thiết bị khác.

Có những rủi ro an toàn cho trẻ mẫu giáo trực tuyến, mặc dù trẻ mẫu giáo thường sẽ không phải chịu nhiều rủi ro như trẻ lớn hơn. Đó là bởi vì họ ít có khả năng sử dụng Internet một cách độc lập.

Khi bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa an toàn Internet thiết thực, bạn đã bảo vệ con mình khỏi những nội dung và hoạt động rủi ro hoặc không phù hợp. Và con bạn có thể tận dụng tối đa trải nghiệm trực tuyến của mình, với tiềm năng học hỏi, khám phá, sáng tạo và kết nối với gia đình và bạn bè.

Rủi ro về an toàn Internet đối với trẻ mẫu giáo

Có hai loại rủi ro chính về an toàn Internet đối với trẻ mẫu giáo:

 • Rủi ro về nội dung: những rủi ro này bao gồm nội dung mà trẻ em có thể thấy khó chịu, ghê tởm hoặc khó chịu. Ví dụ như nội dung khiêu dâm trong phim và trò chơi, nội dung khiêu dâm, bạo lực, hình ảnh tàn ác với động vật hoặc các chương trình dành cho trẻ lớn hơn.

 • Rủi ro hợp đồng: những rủi ro này bao gồm trẻ em ký vào các hợp đồng không công bằng, các điều khoản hoặc điều kiện mà chúng không biết hoặc không hiểu. Ví dụ: trẻ em có thể nhấp vào nút cho phép doanh nghiệp gửi cho chúng các thông điệp tiếp thị không phù hợp hoặc thu thập dữ liệu cá nhân hoặc gia đình của chúng.

Có những vấn đề an toàn internet khác, nhưng chúng có nguy cơ thấp hơn đối với trẻ mẫu giáo:

 • Rủi ro tiếp xúc: những rủi ro này bao gồm trẻ em tiếp xúc với những người mà chúng không quen biết. Ví dụ, một đứa trẻ có thể sử dụng một ứng dụng giao tiếp và nói chuyện với một người lạ.

 • Rủi ro về hành vi: những rủi ro này bao gồm trẻ em hành động theo những cách có thể làm tổn thương người khác. Ví dụ, một đứa trẻ có thể phá hủy một trò chơi mà bạn bè hoặc anh chị em của bạn đã tạo ra. Vô tình mua hàng trong ứng dụng là một rủi ro hành vi khác.

Bảo vệ trẻ mẫu giáo khỏi các rủi ro về an toàn Internet: mẹo

Bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro mà con bạn tiếp xúc với internet. Có nhiều điều thiết thực bạn có thể làm để giúp trẻ mẫu giáo của bạn luôn an toàn khi trực tuyến.

Đây là một số ý tưởng:

 • Sử dụng phương tiện kỹ thuật số và Internet với con bạn hoặc đảm bảo rằng bạn ở gần và biết con bạn đang làm gì trên mạng. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng hành động nếu con bạn lo lắng hoặc khó chịu bởi điều gì đó mà chúng đã thấy.

 • Tạo một kế hoạch truyền thông cho gia đình . Kế hoạch của bạn có thể bao gồm những điều như khu vực không có màn hình trong nhà, các quy tắc an toàn internet như không cung cấp thông tin cá nhân và các chương trình, trò chơi và ứng dụng mà con bạn có thể sử dụng.

 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm thân thiện với trẻ em như Kiddle hoặc Kidtopia hoặc các nhà cung cấp nội dung như ABC Kids, CBeebies, YouTube Kids hoặc KIDOZ.

 • Kiểm tra xem các trò chơi, trang web và chương trình TV có phù hợp với con bạn không. Ví dụ, bạn có thể xem các bài đánh giá trên Common Sense Media.

 • Đảm bảo rằng anh chị em lớn hơn tuân theo các quy tắc an toàn internet của bạn. Ví dụ: quy tắc có thể là họ chỉ có thể xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi với anh chị em ruột hoặc họ không thể đăng ảnh hoặc nội dung về anh chị em mà không kiểm tra trước.

 • Thiết lập một thư mục có dấu trang cho các ứng dụng hoặc trang web yêu thích của con bạn để chúng có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Bạn có thể thiết lập các thư mục và dấu trang trên tất cả các thiết bị mà con bạn sử dụng.

 • Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư, sử dụng kiểm soát của phụ huynh, chặn mua hàng trong ứng dụng, tắt tùy chọn thanh toán bằng một cú nhấp chuột và dịch vụ định vị trên thiết bị và đồ chơi có kết nối internet của bạn. Hạn chế các chức năng của máy ảnh và video.

 • Tìm hiểu cách khiếu nại về nội dung trực tuyến gây khó chịu.

Khi con bạn lớn hơn, tự tin hơn và bắt đầu sử dụng Internet một cách độc lập, bạn sẽ cần xem xét lại các chiến lược của mình. Bài báo của chúng tôi về an toàn internet cho trẻ em từ 6-8 tuổi có các mẹo.

Dạy hành vi trực tuyến an toàn và có trách nhiệm

Bạn có thể giúp con học cách sử dụng phương tiện kỹ thuật số và Internet một cách an toàn, có trách nhiệm và thú vị. Nếu bạn dạy con cách quản lý rủi ro an toàn internet và những trải nghiệm đáng lo ngại cho bản thân, con bạn sẽ xây dựng  khả năng phục hồi kỹ thuật số. Đây là khả năng đối phó và phản ứng tích cực với bất kỳ rủi ro nào họ gặp phải trực tuyến.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Lên mạng với con bạn.

 • Là một hình mẫu tốt.

 • Dạy con bạn về nội dung tốt và xấu.

 • Dạy con bạn về mua hàng trong ứng dụng.

Lên mạng với trẻ em

Con bạn sẽ tiếp cận được nhiều hơn với việc trực tuyến nếu bạn đang xem hoặc chơi với con mình. Bạn có thể:

 • Yêu cầu con bạn hiển thị cho bạn các trang web vui nhộn hoặc thú vị.

 • Yêu cầu con bạn chỉ cho bạn cách chơi ứng dụng hoặc trò chơi mà chúng đang chơi.

 • Nói về các video họ đang xem.

Nếu bạn cho rằng ứng dụng hoặc video đó không phù hợp, bạn có thể nói, 'Cái này hơi lớn. Hãy tìm một cái gì đó khác'. Sau đó, giúp con bạn tìm ra thứ gì đó thích hợp hơn.

Là một hình mẫu tốt

Con bạn học hỏi từ bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể mô hình hóa việc sử dụng Internet an toàn và lành mạnh bằng cách sử dụng phương tiện kỹ thuật số theo cách bạn muốn con bạn sử dụng nó ngay bây giờ và trong tương lai. Nghĩ về thời điểm và cách bạn sử dụng thiết bị khi có con bạn. Ví dụ, bạn có thể để các thiết bị kết nối internet ở ngoài phòng ngủ.

Bạn cũng nên tìm hiểu xem ông bà và những người khác trong cuộc sống của con bạn sử dụng Internet như thế nào và cố gắng thống nhất cách tiếp cận chung.

Dạy trẻ về nội dung trực tuyến tốt và xấu

Bạn có thể giải thích cho con mình rằng có nội dung tốt và xấu trên internet, bao gồm cả nội dung không đúng sự thật. Khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn nếu chúng thấy điều gì đó khiến bạn khó chịu, đáng sợ hoặc lo lắng. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Một số video trên internet có thể gây khó chịu hoặc đáng sợ. Hãy nói cho tôi biết nếu bạn thấy điều gì đó khiến bạn sợ hãi hoặc khiến bạn không vui'.

Dạy trẻ về mua hàng trong ứng dụng

Nhiều trò chơi và ứng dụng có tính năng mua hàng trong ứng dụng cho những thứ như trang phục nhân vật và cấp độ mới. Bạn có thể dạy con mình về những điều này bằng cách nói những điều như, 'Mọi người sử dụng internet để kiếm tiền và chúng ta phải cẩn thận để không đưa tiền cho họ một cách nhầm lẫn. Nếu một cái gì đó bật lên trên màn hình, đừng nhấp vào nó. Hãy đến và nói với tôi'.

Sẽ không sao nếu các quy tắc của bạn khác với các quy tắc của các gia đình khác. Nếu bạn đã nghĩ kỹ và hài lòng với cách chúng hoạt động, thì bạn đang giúp giữ cho con mình an toàn khi trực tuyến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.