Open navigation

Bài 355~ Xe an toàn cho trẻ em

Sự an toàn _ Trẻ mẫu giáo: Xe an toàn


Xe an toàn cho trẻ em (Thích hợp từ 0 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em dưới bảy tuổi phải sử dụng ghế ô tô trẻ em có kích thước phù hợp, được lắp đặt chính xác và điều chỉnh cho vừa vặn.

 • An toàn nhất cho trẻ em ngồi ở hàng ghế sau của các phương tiện cơ giới.

 • Hãy làm gương tốt bằng cách luôn thắt dây an toàn, chỉ lái xe khi thắt hết dây an toàn và lái xe có trách nhiệm.

 • Giữ cho trẻ em vui vẻ và giải trí có thể giúp lái xe an toàn.

An toàn trên ô tô: những điều cơ bản về ghế ô tô trẻ em

Trẻ em từ bảy tuổi trở xuống phải ngồi trên ghế ô tô trẻ em quay mặt về phía sau, ghế ô tô trẻ em quay mặt về phía trước hoặc ghế phụ.

Ghế ô tô của con bạn phải:

 • Phù hợp với kích thước của con bạn.

 • Được cài đặt chính xác.

 • Được gắn chặt và điều chỉnh đúng cách để vừa vặn.

 • Đáp ứng Tiêu chuẩn AS / NZS 1754 của Úc / New Zealand.

Trẻ em từ bảy tuổi trở lên có thể sử dụng dây an toàn trên đùi người lớn được thắt đúng cách, nhưng chỉ khi chúng đủ lớn để dây an toàn vừa vặn với chúng.

Nếu trẻ em sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em cụ thể hoặc người lớn thắt dây an toàn trước khi chúng có kích thước phù hợp, chúng có thể không được bảo vệ đúng cách nếu bạn gặp tai nạn. Bài viết của chúng tôi về ghế ngồi ô tô cho trẻ em giải thích cách làm thế nào để tìm ra ghế ngồi ô tô phù hợp nhất cho kích thước của con bạn.

An toàn xe hơi: thắt dây an toàn

Ở Úc, lái xe hoặc di chuyển trong ô tô mà không thắt dây an toàn đã được điều chỉnh và thắt chặt đúng cách là bất hợp pháp. Việc bế con của bạn trên đùi trong ô tô riêng, ngay cả khi bạn đã thắt dây an toàn cũng là bất hợp pháp và không an toàn. Ngoài ra, bạn không bao giờ được thắt dây an toàn với con mình hoặc hành khách khác.

Bạn có thể làm gương tốt cho trẻ bằng cách luôn thắt dây an toàn cho chính mình. Trẻ nhỏ học hầu hết bằng cách quan sát những người lớn xung quanh chúng.

Chỉ bắt đầu lái xe khi đã thắt hết dây an toàn. Không bao giờ lái xe khi dây đai an toàn trên ô tô của con bạn chưa được tháo ra hoặc bị xoắn. Nếu con bạn tháo dây đai hoặc tháo khóa, hãy dừng xe lại và làm lại dây đai hoặc khóa. Giải thích những gì bạn đang làm.

Nếu bạn cần tặng cho con mình một phần thưởng hoặc động cơ khuyến khích khi để riêng dây đai hoặc khóa, tốt nhất bạn nên sử dụng loại có thể khiến con bạn phân tâm khỏi dây đai và kéo dài cho đến khi bạn đến đích.

Trẻ em nên ngồi ở đâu trong ô tô: luật

Có các yêu cầu pháp lý tối thiểu về nơi trẻ em có thể ngồi trên xe cơ giới:

 • Trẻ em dưới sáu tháng tuổi không được ngồi ở hàng ghế đầu của xe nếu xe có từ hai hàng ghế trở lên.

 • Trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi không được ngồi trên hàng ghế đầu của xe nếu xe có hai hàng ghế trở lên. Nếu xe chỉ có một hàng ghế, trẻ em có thể ngồi ở hàng ghế đầu nếu chúng đang sử dụng ghế ô tô trẻ em thích hợp. Nhưng không thể sử dụng ghế trẻ em quay mặt về phía sau nếu có túi khí dành cho hành khách.

 • Trẻ em từ bốn tuổi đến bảy tuổi chỉ có thể ngồi trên hàng ghế trước của xe có hai hàng ghế trở lên nếu trẻ ngồi trên ghế ô tô trẻ em thích hợp và chỉ khi trẻ em dưới bảy tuổi ngồi tất cả các hàng ghế sau khác. Nếu xe chỉ có một hàng ghế, trẻ em có thể ngồi ở hàng ghế đầu nếu chúng đang sử dụng ghế ô tô trẻ em thích hợp.

 • Trẻ em từ bảy tuổi trở lên có thể ngồi ở hàng ghế đầu bằng ghế nâng hoặc dây an toàn thích hợp.

Hàng ghế sau là nơi an toàn nhất trên xe. Bạn nên cho trẻ ngồi ở hàng ghế sau bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn phải cho trẻ ngồi ở hàng ghế trước, hãy điều chỉnh ghế càng xa càng tốt để bảo vệ trẻ khỏi bị thương nếu túi khí được kích hoạt. Bạn không bao giờ được tắt hoặc tháo túi khí của ô tô.

Mẹo an toàn trên ô tô: tay chân, ổ khóa, đồ rời, vật nuôi, kerbside

Dưới đây là một số mẹo an toàn bổ sung khi di chuyển trên ô tô:

 • Đảm bảo con bạn luôn giữ tay, chân và đầu trong xe khi xe đang di chuyển hoặc đậu bên lề đường.

 • Kích hoạt khóa cửa an toàn cho trẻ em để con bạn không thể ra ngoài khi xe đang di chuyển hoặc đứng yên. Những ổ khóa này thường ở bên trong hầu hết các cửa xe hơi. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn.

 • Giữ các vật dụng lỏng lẻo trong hộp đựng găng tay hoặc cốp xe hoặc phía sau hàng rào hàng hóa trong toa xe ga và xe bốn bánh. Các vật dụng lỏng lẻo có thể bay ra khi va chạm và làm tăng nguy cơ bị thương.

 • Khi di chuyển với ghế ô tô trống dành cho trẻ em trong ô tô, hãy đảm bảo rằng nó được lắp đúng cách. Điều này sẽ ngăn nó bay tới và làm bị thương ai đó trong một vụ tai nạn.

 • Hạn chế bất kỳ vật nuôi nào đi cùng bạn. Bạn có thể mua dây an toàn cho vật nuôi mà bạn có thể cố định bằng dây an toàn hoặc cà vạt hành lý. Điều này không chỉ bảo vệ thú cưng của bạn mà còn bảo vệ bất kỳ hành khách nào trên xe của bạn.

 • Luôn đưa con bạn vào và ra khỏi xe trên đường nhỏ, tránh xa dòng xe cộ.

Luôn nắm tay trẻ nhỏ đi khắp các nẻo đường. Trẻ em cần được người lớn giám sát xung quanh các con đường cho đến khi chúng ít nhất 10 tuổi. Bạn có thể đọc thêm về  an toàn cho người đi bộ.

Giữ cho con bạn vui vẻ trong xe

Lái xe với những đứa trẻ buồn chán và không vui trong xe có thể khiến bạn khó tập trung và lái xe an toàn hơn. Các mẹo sau có thể hữu ích:

 • Trò chuyện trong khi bạn lái xe. Nói chuyện làm mất thời gian và khiến con bạn mất tập trung. Thảo luận về những việc bạn sẽ làm khi đến nơi hoặc chỉ ra những điểm tham quan qua cửa sổ.

 • Hát theo bản nhạc yêu thích của con bạn, đọc thuộc lòng một số bài đồng dao hoặc chơi một câu chuyện âm thanh.

 • Khen ngợi con bạn về những hành vi tốt trong ô tô, chẳng hạn như giữ dây an toàn hoặc thắt dây an toàn và để yên ổ khóa ô tô. Ví dụ, 'Tôi thích lái xe khi bạn thắt dây an toàn - đó là hành vi tuyệt vời'. Bạn cũng có thể thử sử dụng biểu đồ phần thưởng.

 • Cung cấp nhiều phương tiện giải trí an toàn cho con bạn, chẳng hạn như âm nhạc hoặc sách nói, và các trò chơi hoặc sách cầm tay nhẹ nhàng. Đồ ăn nhẹ và đồ uống là một ý kiến hay nếu con bạn ngồi trên ghế ô tô dành cho trẻ em hướng về phía trước, nơi bạn có thể nhìn thấy con mình đang làm gì.

 • Tấp vào lề đường nếu con bạn cần chú ý.

Không bao giờ để con bạn không có người trông coi trong xe hơi. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ bên trong ô tô có thể tăng lên mức nguy hiểm và gây hại nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong cho con bạn. Đọc thêm về nhiệt và ô tô.

Hành vi lái xe an toàn

Là một người lái xe, bạn có trách nhiệm lái xe an toàn. Điều này có nghĩa là luôn tuân thủ các quy tắc đường bộ và luôn có ý thức và cảnh giác an toàn.

Dưới đây là một số điểm chính cần lưu ý về lái xe an toàn:

 • Lái xe dưới ảnh hưởng của rượu và các chất gây nghiện khác có thể khiến bạn buồn ngủ và ảnh hưởng đến nhận thức, thị lực, sự tập trung và thời gian phản ứng của bạn.

 • Vừa lái xe vừa nhắn tin hoặc nói chuyện trên điện thoại di động cầm tay là vi phạm pháp luật.

 • Sử dụng thiết bị rảnh tay khi lái xe có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.

 • Lái xe trong lúc mệt mỏi là không an toàn. Mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.

Cách bạn lái xe có thể ảnh hưởng đến loại tài xế của con bạn trong tương lai. Bằng cách lái xe có trách nhiệm, bạn đang làm gương tốt cho con mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.