Open navigation

Bài 363~ Lạm dụng tình dục trẻ em- nói chuyện với trẻ em 0-11 tuổi

Sự an toàn _ Trẻ mẫu giáo: Lạm dụng tình dục trẻ em


Lạm dụng tình dục trẻ em: nói chuyện với trẻ em 0-11 tuổi (Thích hợp từ 0 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Điều tự nhiên là cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với trẻ em về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em.

 • Nói về xâm hại tình dục trẻ em giúp giữ an toàn cho trẻ em.

 • Nói về việc nói không, các dấu hiệu cảnh báo vật lý, chạm vào không phù hợp, và các địa điểm và bí mật an toàn hoặc không an toàn.

Trò chuyện với trẻ em về lạm dụng tình dục trẻ em: bắt đầu

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc không chắc chắn khi nói về những chủ đề hóc búa như lạm dụng tình dục trẻ em. Đó là lẽ tự nhiên.

Nhưng nói chuyện về lạm dụng tình dục với con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc sẽ giúp giữ an toàn cho con bạn.

Đó là bởi vì trò chuyện giúp con bạn hiểu thế nào là lạm dụng tình dục và cho con bạn ngôn ngữ để nói về vấn đề này. Ngoài ra, các cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực gửi thông điệp rằng con bạn luôn có thể nói chuyện với bạn và bạn sẽ lắng nghe bất kể điều gì.

Nếu không chắc nên bắt đầu như thế nào, bạn có thể nói về lạm dụng tình dục như một phần của các cuộc trò chuyện về các mối quan hệ, sự tôn trọng và sự phát triển cá nhân. Ví dụ, bạn có thể nói về những điều tốt đẹp xảy ra trong các mối quan hệ tin cậy, như cảm giác được yêu thương và chia sẻ những khoảng thời gian vui vẻ. Nhưng bạn cũng có thể nói rằng đôi khi các mối quan hệ có thể khiến mọi người cảm thấy không thoải mái, không an toàn hoặc bị bắt nạt - và điều này là không ổn.

Sách cũng là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện về lạm dụng tình dục trẻ em. Bạn có thể thử các đề xuất sau:

 • Mọi người đều có đáy của Tess Rowley.

 • Một số bí mật không bao giờ được giữ bởi Jayneen Sanders và Craig Smith.

 • Hãy nói về ranh giới cơ thể, sự đồng ý và tôn trọng của Jayneen Sanders và Sarah Jennings.

 • Ai đó nên nói với tôi bởi Holly-ann Martin và Marilyn Fahie.

 • Quy tắc quần lót của tôi! bởi Kate và Rod Power.

Bạn không cần phải nói về tất cả các khía cạnh của lạm dụng tình dục trẻ em cùng một lúc. Bạn có thể quay lại cuộc trò chuyện sau.

Tất cả trẻ em đều có quyền được lớn lên an toàn khỏi bị xâm hại. Trò chuyện với trẻ em về xâm hại tình dục là một phần của việc tạo ra môi trường an toàn giúp trẻ em phát triển và lớn mạnh.

Lắng nghe mối quan tâm của trẻ em

Đôi khi khi bạn đang nói chuyện, con bạn có thể nói với bạn những điều hoặc chia sẻ mối quan tâm. Có một số bước cần thực hiện khi điều này xảy ra:

 • Hồi tưởng lại những gì con bạn đã nói để kiểm tra xem bạn có hiểu không - ví dụ: 'Con không thích khi bà R trao cho con một nụ hôn cẩu thả ướt át' hoặc 'Con nghĩ ông B đang cư xử kỳ cục'.

 • Trả lời bằng cách nói chuyện với con bạn về những việc cần làm nếu điều đó xảy ra một lần nữa. Ví dụ, 'Bạn có thể nói không hoặc bỏ đi khi bà R cố gắng hôn bạn. Nói với tôi về điều đó là điều đúng đắn nên làm, và kể cho tôi nghe là điều quan trọng '.

Nói 'không': giúp trẻ tự đứng lên

Nói không với động chạm hoặc hoạt động không mong muốn là một phần quan trọng để giữ an toàn trước lạm dụng tình dục cho con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc.

Nếu con bạn không muốn bị người lớn hoặc trẻ lớn hơn cù, hôn hoặc ôm, bạn có thể từ chối và tránh đi chỗ khác. Không sao cả khi người đó đối xử tốt với con bạn.

Con bạn nói 'Không!' nếu ai đó:

 • Chạm vào con bạn.

 • Yêu cầu con bạn làm điều gì đó mà cảm thấy không an toàn, đáng sợ hoặc khó hiểu.

 • Làm điều gì đó khiến con bạn muốn bỏ đi.

 • Đang đe dọa, mua chuộc hoặc tống tiền con bạn.

 • Đã lừa con bạn vào một tình huống không an toàn.

Điều quan trọng là con bạn phải chấp nhận điều đó khi người khác nói không với chúng.

Nó có thể hữu ích để thực hành những tình huống này. Ví dụ, bạn có thể cho con bạn tập đứng lên cao và nói to, "Dừng lại !", "Không, con không thích điều đó !" hoặc 'Dừng lại! Đó là cơ thể của tôi, và tôi nói điều gì sẽ xảy ra! '

Cảm thấy không an toàn: giúp trẻ nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về thể chất

Cơ thể trẻ em cung cấp cho chúng những dấu hiệu cảnh báo khi có điều gì đó không ổn hoặc chúng không cảm thấy an toàn. Những biển báo này có thể xảy ra nhiều tình huống không an toàn. Nếu con bạn có thể nhận ra các dấu hiệu trong bất kỳ tình huống không an toàn nào, thì con bạn cũng có thể nhận ra các dấu hiệu trong một tình huống tình dục không an toàn.

Bạn có thể bảo vệ con mình hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc khỏi bị lạm dụng tình dục bằng cách giúp con bạn nhận biết và sử dụng từ ngữ cho những dấu hiệu cảnh báo này.

Ví dụ, đối với trẻ nhỏ, bạn có thể nói, 'Khi bạn cảm thấy không an toàn, bạn có thể cảm thấy buồn cười trong bụng, tim đập nhanh hoặc cơ thể bạn có thể cảm thấy nóng, run rẩy hoặc chao đảo'.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể nói, 'Khi bạn cảm thấy không an toàn, tim của bạn có thể đập mạnh, các cơ của bạn có thể cảm thấy căng hoặc căng, bàn tay của bạn có thể đổ mồ hôi, bạn có thể nổi da gà hoặc cảm thấy nóng hoặc bạn có thể cảm thấy như mình bị ốm'.

Cảm thấy không an toàn: phải làm gì
Việc trẻ em hành động theo những dấu hiệu cảnh báo này là OK và quan trọng. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Nếu bạn đang ở bên ai đó và có những cảm giác này, bạn có thể đi đến một nơi khác và ở bên người khác để bạn cảm thấy an toàn. Điều quan trọng là phải nói với tôi về cảm giác của bạn, để tôi có thể giúp bạn giữ an toàn '.

Sẽ rất tốt nếu bạn nói chuyện với con của bạn về việc sẽ đến gặp ai khi chúng cảm thấy không an toàn. Cùng nhau, bạn có thể xác định gia đình và bạn bè đáng tin cậy hoặc cảnh sát và giáo viên. Nhắc con bạn rằng nếu ai đó không tin chúng, điều quan trọng là phải tiếp tục nói với mọi người cho đến khi ai đó lắng nghe và giúp chúng cảm thấy an toàn.

Động chạm không thích hợp: giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể của mình

Con của bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc cần biết rằng cơ thể của chúng là của riêng chúng . Khi con bạn hiểu được điều này, chúng cũng có thể hiểu rằng việc người khác chạm vào cơ thể, yêu cầu được nhìn thấy cơ thể hoặc chụp ảnh hoặc quay video về cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục là sai.

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể nói, 'Cơ thể của bạn thuộc về bạn. Không ai có thể chạm vào hoặc nhìn thấy cơ thể của bạn mà không có lý do chính đáng. Nếu một đứa trẻ lớn hoặc lớn hơn muốn chạm vào hoặc nhìn thấy âm đạo (hoặc dương vật) của bạn hoặc cho bạn xem của chúng, điều đó không được. Ngay cả khi đó là người bạn quen, nó vẫn không ổn. Bạn nên nói thẳng với tôi, ngay cả khi họ yêu cầu bạn giữ bí mật'.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể nói, 'Cơ thể của con thuộc về con. Không ai có thể chạm vào hoặc yêu cầu xem âm đạo (hoặc dương vật) hoặc hậu môn của bạn mà không có lý do chính đáng. Nếu ai đó muốn nhìn hoặc chạm vào âm đạo (hoặc dương vật) của bạn hoặc cho bạn xem của họ, điều quan trọng là bạn phải nói thẳng với ai đó. Bạn nên nói với ai đó ngay cả khi đó là người bạn biết và thích, và ngay cả khi họ yêu cầu bạn giữ bí mật '.

Hãy cho con bạn biết về 'lý do chính đáng'. Ví dụ, 'Một bác sĩ hoặc y tá có thể yêu cầu được xem cơ thể của bạn. Đó là một lý do chính đáng, nhưng chỉ khi tôi cũng ở đó '.

Bạn nên sử dụng tên riêng cho các bộ phận cơ thể như âm hộ, âm đạo, âm vật, núm vú, dương vật, bìu và tinh hoàn. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ có ngôn ngữ để giao tiếp rõ ràng về cơ thể của chúng.

Bí mật an toàn và không an toàn: giúp trẻ hiểu được sự khác biệt

Những người lạm dụng tình dục trẻ em cần được giữ bí mật. Bạn có thể giúp con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc giữ an toàn bằng cách giúp chúng hiểu sự khác biệt giữa bí mật an toàn và không an toàn.

Đối với trẻ nhỏ, đây là cách bạn có thể giải thích sự khác biệt:

 • Bí mật an toàn: 'Bạn nên giữ một số bí mật, chẳng hạn như khi Nanna nói với bạn rằng cô ấy sẽ mua gì cho em gái bạn nhân ngày sinh nhật của cô ấy. Đây là những bí mật an toàn'.

 • Bí mật không an toàn: 'Một số bí mật có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, chẳng hạn như nếu một người bạn nói với bạn rằng anh ta sẽ lấy thứ không thuộc về mình. Đây là những bí mật không an toàn. Nếu một bí mật có thể khiến mọi người không hài lòng, bạn cần nói cho tôi biết để chúng tôi có thể quyết định đó là bí mật an toàn hay bí mật không an toàn'.

Đối với trẻ lớn hơn, đây là cách bạn có thể giải thích sự khác biệt:

 • Bí mật an toàn: 'Bí mật an toàn là những bí mật mà chúng ta chỉ phải giữ trong một thời gian ngắn. Họ thường làm cho mọi người hạnh phúc, và cuối cùng thì mọi người đều biết về bí mật. Một bí mật an toàn có thể là một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ'.

 • Bí mật không an toàn: 'Những bí mật không an toàn có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Người nói với bạn có thể yêu cầu bạn giữ bí mật với mọi người, kể cả tôi. Bạn cần phải nói cho tôi biết về những bí mật này hoặc nói cho người khác mà bạn tin tưởng'.

Những nơi và tình huống an toàn và không an toàn: giúp trẻ nhận biết chúng

Bạn nên nói chuyện với con của bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc về điều gì làm cho các địa điểm và tình huống an toàn hoặc kém an toàn hơn.

Không phải lúc nào trẻ nhỏ cũng có thể nhận ra những nơi an toàn và không an toàn, vì vậy tốt nhất bạn nên nói về cảm giác của những nơi khác nhau. Bạn có thể hỏi con, 'Con cảm thấy hạnh phúc ở đâu và biết rằng mình sẽ an toàn ? Nó trông như thế nào? Ai kia? Tại sao nó khiến bạn cảm thấy an toàn? '

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể giải thích sự khác biệt:

 • Nơi an toàn: 'Nơi an toàn là nơi có nhiều người xung quanh và bạn biết mọi người'.

 • Nơi không an toàn: 'Nơi không an toàn là nơi bạn không thể nhìn thấy những người xung quanh có thể giúp bạn'.

Nó cũng có thể hữu ích để nói chuyện với con của bạn về những gì phải làm trong các tình huống không an toàn. Ví dụ:

 • 'Bạn sẽ làm gì nếu tôi không có mặt ở trường vào giờ đón ?'

 • 'Bạn sẽ làm gì nếu ai đó bạn không biết muốn bạn giúp họ tìm con chó của họ ?'

 • 'Bạn sẽ làm gì nếu cảm thấy không thoải mái trong nhà vệ sinh công cộng ?'

 • 'Bạn sẽ làm gì nếu ai đó chạm vào cơ thể bạn theo cách mà bạn không nghĩ là ổn ?'

Trẻ em có thể có nguy cơ bị lạm dụng tình dục trên internet. An toàn Internet và các biện pháp phòng ngừa chống lại việc chải chuốt là những khía cạnh quan trọng để giữ cho con bạn an toàn trước lạm dụng tình dục trực tuyến.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.