Open navigation

Bài 373~ Giấc ngủ của trẻ mẫu giáo: điều gì sẽ xảy ra

Ngủ _ Hiểu giấc ngủ của trẻ mẫu giáo


Giấc ngủ của trẻ mẫu giáo: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hầu hết trẻ mẫu giáo cần ngủ 10-13 giờ mỗi đêm, và một số trẻ vẫn ngủ trưa vào ban ngày.

 • Trẻ mẫu giáo đôi khi gặp các vấn đề về giấc ngủ như ra khỏi giường, cũng như gặp ác mộng và kinh hoàng về đêm.

 • Một thói quen đi ngủ nhất quán là cách tốt nhất để xử lý nhiều vấn đề về giấc ngủ của trẻ mẫu giáo.

Giấc ngủ của trẻ mầm non: những điều bạn cần biết

Trẻ em từ 3-5 tuổi cần ngủ 10-13 giờ mỗi đêm. Một số cũng có thể có một giấc ngủ ngắn trong ngày khoảng một giờ.

Đôi khi trẻ mẫu giáo có thể mất một lúc để ổn định và đi vào giấc ngủ. Điều này là do họ bận bịu suy nghĩ về một ngày ngay cả khi đã đi ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ mẫu giáo. Khi trẻ ngủ đủ giấc và chất lượng, chúng sẽ ổn định và vui vẻ hơn trong ngày. Ngủ đủ giấc cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ và giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Giờ đi ngủ

Một thói quen đi ngủ tích cực có thể giúp trẻ mẫu giáo cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn tuân thủ thói quen này một cách nhất quán, cả trong tuần và cuối tuần.

Một thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ mẫu giáo có thể giống như sau:

 • 7 giờ tối: đánh răng, đi vệ sinh, mặc tã ban đêm nếu cần.

 • 7 giờ 15 chiều: thời gian yên tĩnh - đọc sách, kể chuyện, hát một bài hát, âu yếm.

 • 7h30 tối: lên giường và hôn chúc ngủ ngon.

Hầu hết trẻ mẫu giáo sẵn sàng đi ngủ vào khoảng 7h30 tối, đặc biệt nếu chúng đã có một ngày trọng đại ở trường mầm non. Bạn có thể muốn thiết lập quy tắc 2-3 cuốn sách trước khi đi ngủ, với lời hứa sẽ đọc nhiều hơn trong ngày.

Nếu con bạn mang hình nộm đi ngủ, bạn có thể cân nhắc việc khuyến khích con bạn buông hình nộm vào khoảng thời gian này.

Thức dậy sau khi đi ngủ

Trẻ mẫu giáo của bạn có thể trải qua giai đoạn gọi ra khỏi giường hoặc thức dậy sau khi bạn nói chúc ngủ ngon. Hãy thử các mẹo sau:

 • Tránh vui chơi náo nhiệt cũng như xem TV và sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng gần giờ đi ngủ. Những hoạt động này có thể khiến con bạn khó ổn định hơn.

 • Thiết lập một thói quen đi ngủ ổn định và nhẹ nhàng.

 • Đảm bảo phòng của con bạn yên tĩnh, đủ ánh sáng và không quá nóng cũng không quá lạnh.

 • Trước khi rời khỏi phòng, hãy kiểm tra xem con bạn có mọi thứ chúng cần cho giấc ngủ, chẳng hạn như một món đồ chơi hoặc tấm chăn được âu yếm yêu thích. Nhắc trẻ nằm yên trên giường.

 • Nếu bạn muốn thiết lập một thói quen không liên quan đến việc tiếp cận con bạn mỗi khi con bạn gọi, hãy cố gắng nhất quán và chỉ trả lời nếu bạn nghĩ rằng chúng thực sự cần một cái gì đó.

 • Nếu trẻ ra khỏi giường, hãy bình tĩnh yêu cầu trẻ trở lại giường. Nói rằng bạn chỉ đang ở trong phòng khác. Lặp lại điều này một cách chắc chắn và yên lặng cho đến khi con bạn không dậy nữa.

Đôi khi con bạn có thể thực sự cần một thứ gì đó. Ví dụ, nếu có một con nhện trên tường, hãy bình tĩnh loại bỏ con nhện. Nếu con bạn sợ bóng tối, hãy nghĩ đến việc sử dụng đèn ngủ. Con của bạn có thể ổn định sau khi bạn đã chăm sóc những gì chúng cần.

Nếu con bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tốt nhất bạn nên giải quyết chúng bằng các chiến lược hành vi như thói quen trước khi đi ngủ. Thuốc ngủ thường không phải là giải pháp cho các vấn đề về giấc ngủ của trẻ em.

Đêm kinh hoàng và ác mộng

Nỗi kinh hoàng và ác mộng về đêm là điều khá phổ biến ở trẻ mẫu giáo. Những cơn kinh hoàng và ác mộng về đêm xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong đêm và chúng cần được quản lý theo cách khác nhau.

Nỗi kinh hoàng về đêm
Những cơn kinh hoàng xảy ra trong vài giờ đầu tiên của đêm, khi trẻ em đang trong giấc ngủ sâu. Nếu con bạn đang gặp phải nỗi kinh hoàng về đêm, chúng thực sự đang ngủ mặc dù chúng trông có vẻ như đang thức. Ví dụ, mắt của con bạn có thể đang mở hoặc con bạn có thể đang di chuyển xung quanh. Nhưng con bạn sẽ không đáp lại bạn như bình thường.

Những cơn kinh hoàng về đêm có thể khiến bạn sợ hãi khi xem, nhưng chúng không làm tổn thương con bạn.

Đừng đánh thức con bạn trong cơn kinh hoàng về đêm, vì điều này thường khiến trẻ kéo dài hơn. Thay vào đó, hãy đợi con bạn ngừng khóc và hành động. Hướng dẫn con bạn trở lại giường nếu chúng đã trèo ra ngoài. Trẻ em thường nhanh chóng quay trở lại giấc ngủ sau một đêm kinh hoàng và không nhớ nó vào buổi sáng.

Ác mộng
Ác mộng có xu hướng xảy ra vào nửa sau của đêm, khi trẻ em mơ nhiều nhất. Chúng liên quan đến trí tưởng tượng đang phát triển của trẻ mẫu giáo. Nếu con bạn gặp ác mộng, con bạn có thể sẽ thức dậy với nỗi buồn. Con bạn sẽ có thể nhớ lại cơn ác mộng và nói chuyện với bạn.

Nếu con bạn gặp ác mộng, con bạn sẽ cần được ôm ấp, an ủi và trấn an - ví dụ: 'Những giấc mơ xấu rất đáng sợ, phải không ?' Con bạn có thể mất một lúc để ngủ trở lại.

Làm ướt ban đêm

Ngay cả khi con bạn đi vệ sinh hoặc ngồi bô vào ban ngày, chúng vẫn có thể bị ướt vào ban đêm.

Sử dụng đèn ngủ và đặt một chiếc bô trong phòng của con bạn có thể khiến con bạn đến đó suốt đêm. Hãy cho con bạn biết rằng bạn sẽ giúp nếu chúng cần. Bạn cũng có thể mua tã lót ban đêm hoặc quần dài cho trẻ lớn hơn.

Hầu hết trẻ em đều phát triển sau việc tự làm ướt vào ban đêm. Nhưng nếu bạn lo lắng về tình trạng tiểu đêm của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn.

Giấc ngủ và trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có thể khó ngủ và khó ngủ giống như những trẻ khác. Nhưng họ cũng có thể gặp các vấn đề về giấc ngủ khác nhau hoặc nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ngủ không đều, ngủ ít hơn mong đợi so với tuổi của họ, thức dậy vào ban đêm hoặc rất buồn ngủ vào ban ngày.

Bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ bằng cách sử dụng các chiến lược hành vi và khuyến khích các thói quen ban ngày và trước khi đi ngủ để thúc đẩy giấc ngủ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.