Open navigation

Bài 374~ Giấc ngủ của trẻ em- 20 câu hỏi thường gặp

Ngủ _ Hiểu giấc ngủ của trẻ mẫu giáo


Giấc ngủ của trẻ em: 20 câu hỏi thường gặp (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Trẻ em thường ngủ và ổn định tốt hơn với thói quen ban ngày lành mạnh và thói quen đi ngủ tích cực. Và khi trẻ gặp vấn đề về giờ đi ngủ hoặc giấc ngủ, các chiến lược hành vi thường có thể hữu ích. Nếu bạn lo lắng về giấc ngủ của trẻ, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa.

Trẻ em cần có giấc ngủ đủ chất lượng để có sức khỏe, tinh thần, tăng trưởng và học tập. Có rất nhiều điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ ngủ ngon hơn. Nhưng bạn nên gặp bác sĩ đa khoa nếu lo lắng rằng các vấn đề về giấc ngủ đang ảnh hưởng đến sức khỏe, bài tập ở trường hoặc các mối quan hệ của con bạn. Bạn cũng nên gặp bác sĩ đa khoa nếu lo lắng rằng con bạn có tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng.

Con tôi có ngủ đủ giấc không? Các độ tuổi khác nhau cần ngủ bao nhiêu ?

Những đứa trẻ khác nhau cần thời lượng ngủ khác nhau, vì vậy khó có thể biết liệu con bạn có ngủ đủ hay không. Bạn có thể kiểm tra thời lượng ngủ được khuyến nghị cho độ tuổi của con bạn trong các bài viết sau:

Con tôi co giật khi ngủ. Chuyện gì đang xảy ra vậy ?

Những cơn co giật này có thể là 'giấc ngủ bắt đầu' - những cơn giật nhanh của tay và chân xảy ra khi con bạn ngủ. Có đến 70% trẻ em và người lớn bắt đầu đi ngủ. Mệt mỏi, căng thẳng hoặc thiếu ngủ có thể khiến chúng trở nên tồi tệ hơn, vì vậy bạn nên kiểm tra thói quen ngủ của con mình. Nếu các cơn giật lặp đi lặp lại thay vì chỉ một hoặc hai chuyển động nhanh hoặc nếu chúng xảy ra suốt đêm, bạn nên kiểm tra với bác sĩ đa khoa của mình.

Tại sao tôi phải đánh thức đứa con đang tuổi đi học của mình đến trường ?

Nếu bạn phải đánh thức con mình vào buổi sáng, có thể là do chúng chưa ngủ đủ giấc đối với một đứa trẻ trong độ tuổi đi học. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi tiểu học tự thức dậy vào buổi sáng nếu chúng ngủ đủ giấc. Kiểm tra thói quen ngủ của con bạn và luôn gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Con tôi ngáy và thở hổn hển vào ban đêm. Tôi có nên lo lắng không ?

Ngáy có thể do cảm lạnh hoặc tắc mũi. Nó thường sẽ tự khỏi khi hết lạnh.

Nếu tiếng ngáy không biến mất và xảy ra vào hầu hết các đêm, ngay cả khi con bạn đã khỏe, đó có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn khiến con bạn ngừng thở trong thời gian ngắn trong khi ngủ. Đi khám bác sĩ đa khoa nếu con bạn liên tục ngáy, ngừng thở khi ngủ, khó thở, thở bằng miệng, trằn trọc vào ban đêm hoặc đổ mồ hôi nhiều qua đêm.

Khi nào trẻ nên ngừng ngủ trưa? Nên ngủ trưa trong bao lâu ?

Khoảng một phần tư trẻ em ngừng ngủ trưa sau ba tuổi. Một nửa khác dừng lại ở mức 3-4 năm. Hầu hết trẻ em đã ngừng ngủ trưa sau 5 năm nếu chúng ngủ đủ giấc vào ban đêm. Giấc ngủ ngắn có thể từ 30 phút đến khoảng hai giờ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trước khi đi ngủ, hãy thử để con bạn có một giấc ngủ ngắn hơn sớm hơn trong ngày - chẳng hạn như một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa. Nếu con bạn không có giấc ngủ ngắn vào ban ngày, hãy cố gắng cho con bạn một chút thời gian yên tĩnh để nghỉ ngơi trong phòng của chúng. Hoặc bạn có thể khuyến khích con làm điều gì đó yên tĩnh, như đọc sách với bạn hoặc xem sách tranh một mình.

Điều đó có nghĩa là gì nếu con tôi thức dậy gắt gỏng ?

Lý do rất có thể khiến con bạn thức dậy gắt gỏng là do con bạn chưa ngủ đủ giấc. Nhưng nếu con bạn đang ngủ đủ giấc so với độ tuổi của chúng, thì việc thức dậy gắt gỏng có thể có nghĩa là con bạn không có được giấc ngủ chất lượng. Nếu con bạn ngủ ngáy hoặc rất bồn chồn qua đêm, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra vấn đề về giấc ngủ của con bạn.

Làm cách nào để cho con tôi ngủ trước nửa đêm ?

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn đi ngủ sớm hơn:

 • Khuyến khích con bạn đi ngủ và dậy vào cùng một giờ mỗi ngày. Điều này có thể giúp đưa đồng hồ cơ thể của con bạn vào nhịp điệu đều đặn. Ví dụ, vào cuối tuần, bạn có thể ngủ trong một giờ là được, nhưng tốt nhất là bạn nên tránh ngủ trong thời gian dài hơn.

 • Ngừng ăn khuya và khuyến khích con bạn ăn sáng lành mạnh.

 • Dành nhiều thời gian - ví dụ như 40 phút - để con bạn nằm thư giãn trước khi tắt đèn đi ngủ. Khuyến khích các hoạt động yên tĩnh như đọc sách hoặc tạp chí, vẽ, viết, chơi bài hoặc xếp hình.

 • Tắt kích thích điện tử trong phòng ngủ của trẻ ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Điều này bao gồm tất cả các màn hình - điện thoại di động, máy tính bảng, màn hình máy tính và TV.

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ em bắt đầu tiết melatonin vào ban đêm muộn hơn so với thời thơ ấu. Điều này ảnh hưởng đến nhịp sinh học của họ. Có nghĩa là con bạn sẽ muốn đi ngủ muộn hơn vào buổi tối và thức dậy muộn hơn vào buổi sáng.

Con bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể sẽ ngủ ngon hơn và hoạt động tốt hơn vào ban ngày với một giờ đi ngủ đã định cho các buổi tối ở trường. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong hướng dẫn minh họa của chúng tôi về thói quen ngủ của thanh thiếu niên.

Một thói quen đi ngủ đều đặn có thể giúp trẻ quen với việc ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Nó cũng giúp con bạn thức dậy vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng, kể cả vào cuối tuần. Thời gian thức dậy đều đặn vào buổi sáng có thể giúp duy trì một giờ đi ngủ đều đặn.

Tôi có thể làm gì trong ngày để cải thiện giấc ngủ của con tôi ?

Những lời khuyên này cho ban ngày có thể cải thiện giấc ngủ của con bạn vào ban đêm:

 • Cho con bạn một bữa sáng lành mạnh để khởi động đồng hồ cơ thể của con bạn.

 • Khuyến khích con bạn nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng.

 • Khuyến khích con bạn hoạt động thể chất và tập thể dục.

 • Giữ con bạn tránh xa caffeine - trong nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la và cola - đặc biệt là vào cuối buổi chiều và buổi tối.

 • Đảm bảo rằng con bạn có một bữa ăn tối thỏa thích vào một thời điểm hợp lý. Cảm giác đói hoặc quá no trước khi ngủ có thể khiến trẻ tỉnh táo hoặc khó chịu hơn.

Các con tôi phấn khích quá mức vào giờ đi ngủ khi người bạn đời của tôi đi làm về. Chúng ta có thể làm gì ?

Con bạn có thể thấy vui và thú vị khi bạn đời của bạn về nhà. Và đối tác của bạn có lẽ cũng muốn dành thời gian cho họ. Đây chỉ là một vấn đề nếu nó dẫn đến ồn ào, vui chơi năng động khiến con bạn khó ngủ hơn.

Nói chuyện với đối tác của bạn về việc tạo ra một thói quen sinh hoạt phù hợp với gia đình của bạn, bao gồm cả thời gian yên tĩnh dưới ánh sáng mờ một giờ trước giờ đi ngủ của bọn trẻ. Ví dụ, đối tác của bạn có thể về nhà sớm hơn. Nếu điều này là không thể, đối tác của bạn có thể đọc nhẹ nhàng cùng bọn trẻ trước khi tắt đèn.

Làm thế nào tôi có thể chuyển giờ đi ngủ của con tôi sang thời gian sớm hơn ?

Để giúp con bạn đi ngủ sớm hơn, hãy bắt đầu với giờ đi ngủ hiện tại của con bạn và thay đổi dần dần bằng cách bắt đầu thói quen đi ngủ sớm hơn 15 phút khoảng hai ngày một lần. Hầu hết trẻ em sẽ ngủ thiếp đi trong vòng 20 phút sau khi đi ngủ. Nếu con bạn vẫn thức trên giường hơn 20-30 phút sau khi tắt đèn, bạn có thể cần giữ giờ đi ngủ vào cùng một thời điểm trong vài tuần trước khi thực hiện lại sớm hơn.

Làm thế nào tôi có thể cho con tôi ngủ trên giường riêng của chúng ?

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn ngủ trên giường của chính chúng:

 • Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ thường xuyên - ví dụ như tắm, kể chuyện và đi ngủ.

 • Kiểm tra xem phòng ngủ của con bạn có đủ ánh sáng và đủ yên tĩnh hay không.

 • Khuyến khích các thói quen ngủ tốt trong ngày - chẳng hạn như tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và tập thể dục.

 • Khen ngợi con khi bạn nhận thấy chúng đang cố gắng thay đổi thói quen ngủ. Bạn cũng có thể thử biểu đồ phần thưởng để khuyến khích hành vi trước khi đi ngủ mà bạn muốn.

Nếu bạn dự định thay đổi thói quen đi ngủ và đi ngủ của con mình, thì việc giải thích kế hoạch của bạn với con trước tiên có thể hữu ích. Hãy kiên định với việc bám sát kế hoạch.

Làm cách nào để đối phó với nỗi sợ hãi và lo lắng của con tôi trước khi đi ngủ ?

Bạn có thể thử các phương pháp thư giãn khi ngủ để giải quyết những lo lắng trước khi đi ngủ. Ví dụ, cùng nhau nói về nỗi sợ hãi của con bạn hoặc để con bạn thử viết những suy nghĩ của mình vào nhật ký. Các bài tập thở và thư giãn cơ cũng có thể hữu ích.

Làm thế nào để tôi ngăn con tôi không gọi và ra khỏi giường vào ban đêm ?

Nếu con bạn kêu nhiều và ra khỏi giường nhiều, bạn nên kiểm tra trước khi đi ngủ để biết con bạn đã làm tất cả những việc có thể gây ra tiếng kêu sau này. Con bạn đã uống nước chưa? Bạn đã đến nhà vệ sinh? Đánh răng? Một khi con bạn đã đi ngủ, hãy cho con bạn biết rằng bạn mong con sẽ yên lặng trên giường cho đến khi giấc ngủ đến. Nhưng hãy luôn hướng dẫn con bạn nếu có gì đó không ổn hoặc chúng cần bạn giúp đỡ.

Tôi phải làm gì khi con tôi đập đầu và đung đưa khi ngủ ?

Đập đầu, bập vào người và lộn đầu gần như luôn vô hại và con bạn có khả năng lớn hơn chúng.

Cố gắng phớt lờ hành vi đó, tìm cách giảm thiểu tiếng ồn và giữ an toàn cho con bạn. Ví dụ, bạn có thể di chuyển giường ra khỏi tường và kiểm tra và siết chặt các vít của giường. Đôi khi, di chuyển đệm lên sàn ở giữa phòng giúp giảm bớt sự gián đoạn cho những người còn lại trong gia đình. Gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn lo lắng.

Đứa con ba tuổi của tôi đòi bú bình sữa qua đêm. Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn mô hình này ?

Điều này có thể xảy ra bởi vì con bạn có thói quen cần bú bình để đi vào giấc ngủ. Khi con bạn thức giấc và không thể ngủ lại trong đêm, chúng sẽ đòi bú bình.

Dưới đây là một số mẹo để loại bỏ dần các cữ bú đêm và giúp con bạn học cách ngủ độc lập:

 • Chọn thời gian của bạn. Khoảng thời gian thay đổi hoặc căng thẳng đối với bạn hoặc con bạn có thể không phải là thời điểm thích hợp để bỏ bú bình.

 • Nói chuyện với con bạn về việc từ bỏ bình sữa.

 • Khuyến khích sử dụng các vật dụng êm ái khác như chăn hoặc bông.

 • Khi con bạn bỏ được bình, hãy tổ chức một lễ kỷ niệm lớn hoặc trao phần thưởng cho con bạn.

 • Cố gắng không quay lại. Cho dù bạn đã chuẩn bị cho con mình tốt như thế nào cho sự thay đổi này, hãy mong đợi một số khó chịu và một số phản đối.

Con tôi mộng du. Tôi nên làm gì ?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách kiểm tra xem con bạn đã ngủ đủ giấc chưa. Đi ngủ sớm hơn hoặc đi ngủ đều đặn có thể làm giảm chứng mộng du.

Nếu con bạn bị mộng du, hãy đảm bảo chúng an toàn bằng cách dọn dẹp mọi chướng ngại vật khỏi phòng ngủ và hành lang, khóa cửa trước và cửa sau, loại bỏ các mối nguy hiểm khi đi và kiểm tra không có vật sắc nhọn xung quanh.

Khoảng 7-15% trẻ em bị mộng du và nhiều trẻ em cũng bị mộng du. Thông thường, không có gì phải lo lắng. Trẻ em thường phát triển từ những thói quen này khi còn ở tuổi thanh thiếu niên, nhưng hãy gặp bác sĩ gia đình nếu bạn lo lắng.

Con tôi đôi khi thức dậy với vẻ đau khổ, quấy khóc và không thể bảo vệ được. Tôi nên làm gì ?

Nếu con bạn không đáp lại lời an ủi hoặc xoa dịu nhưng vẫn ổn, con bạn có thể đang bị kinh hoàng về đêm. Giữ bình tĩnh và tránh đánh thức hoặc chạm vào con bạn trừ khi con bạn có nguy cơ tự làm tổn thương mình. Những nỗi kinh hoàng về đêm có thể khiến bạn lo lắng, nhưng chúng không gây hại cho con bạn và con bạn sẽ không nhớ chúng vào buổi sáng.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe hoặc hạnh phúc của con mình, hoặc nỗi kinh hoàng về đêm có vẻ kéo dài hoặc bạo lực, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn.

Tôi nên làm gì khi con tôi gặp ác mộng ?

Nếu con bạn thức dậy sau một cơn ác mộng, hãy giải thích rằng đó là một giấc mơ xấu. Hãy cho con bạn biết rằng mọi thứ đều ổn và chúng an toàn. Một nụ hôn và một cái ôm có thể giúp con bạn ổn định trở lại. Bạn cũng có thể nghĩ về những điều đang xảy ra trong ngày - như xem một chương trình truyền hình đáng sợ - có thể gây ra ác mộng.

Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên chuyên môn nếu con bạn đang gặp ác mộng và cũng thực sự lo lắng trong ngày. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu con bạn đã trải qua một sự kiện đau buồn và đang gặp ác mộng về nó.

Con tự kỷ của tôi có giấc ngủ kém. Tôi có thể giúp gì ?

Bạn có thể quản lý và khắc phục nhiều vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ bằng cách sử dụng các chiến lược hành vi phổ biến. Bạn cũng có thể khuyến khích các thói quen ngủ tốt cho trẻ tự kỷ, bao gồm thời gian ngủ đều đặn, thói quen đi ngủ tích cực và giờ đi ngủ thích hợp.

Con tôi bị chậm phát triển. Tôi có thể giúp họ ngủ ngon hơn bằng cách nào ?

Bạn có thể quản lý và khắc phục nhiều vấn đề về giấc ngủ của con mình bằng cách sử dụng các chiến lược cư xử chung trước khi đi ngủ. Một thói quen đi ngủ đều đặn và có thể đoán trước sẽ giúp con bạn biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Nói với con bạn rằng bạn muốn chúng ở trên giường sẽ củng cố thông điệp.

Bạn cũng có thể thử các chiến lược như cắm trại hoặc cho con đi ngủ. Một số đêm bạn có thể phải đưa con đi ngủ lại vài lần. Nói chuyện với chuyên gia y tế của bạn nếu bạn lo lắng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.