Open navigation

Bài 376~ Ngủ và học

Ngủ _ Hiểu giấc ngủ của trẻ mẫu giáo


Ngủ và học (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Một đêm ngon giấc là điều cần thiết cho việc học. Nó giúp trẻ tập trung, ghi nhớ mọi việc và cư xử tốt.

  • Các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến việc trẻ học tốt như thế nào.

  • Các chiến lược hành vi có thể giải quyết một số vấn đề về giấc ngủ. Vì vậy, có thể tạo một thói quen trước khi đi ngủ, ánh sáng mặt trời buổi sáng, tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh.

  • Một số vấn đề về giấc ngủ ảnh hưởng đến việc học là do các vấn đề y tế gây ra. Gặp bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn lo lắng.

Về giấc ngủ và học tập

Giấc ngủ ngon giúp con bạn tập trung, ghi nhớ mọi thứ và cư xử tốt. Điều này giúp con bạn trở thành một người học thành công.

Ngủ kém hoặc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung, trí nhớ và hành vi, khiến con bạn khó học hơn. Trẻ em ngủ không ngon giấc có nhiều khả năng cảm thấy buồn ngủ ở trường vào ban ngày và gặp khó khăn trong học tập.

Sự tập trung và giấc ngủ

Trẻ buồn ngủ khó tập trung vào ban ngày. Nếu con bạn không thể tập trung vào những gì chúng đang cố gắng học, cho dù đó là trèo cây ở công viên hay hát một bài hát ở trường, điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc học của chúng.

Trí nhớ và giấc ngủ

Ghi nhớ mọi thứ là một phần của việc học. Nếu con bạn mệt mỏi, con bạn sẽ khó nhớ những điều cơ bản như cách đánh vần các từ, cách làm các phép tính toán học, hoặc tìm thông tin ở đâu trong sách hoặc trên internet. Con bạn cũng khó nhớ cách làm những việc như chơi nhạc cụ.

Bộ não của chúng ta tạo ra và củng cố các loại trí nhớ khác nhau khi chúng ta đang ngủ. Ví dụ, ngay trước khi con bạn thức dậy vào buổi sáng, não của chúng đang phân loại và lưu trữ những ký ức và thông tin từ ngày hôm trước và sẵn sàng cho ngày mới.

Hành vi và giấc ngủ

Trẻ buồn ngủ có xu hướng gặp nhiều vấn đề về hành vi hơn ở trường mầm non hoặc trường học - và ở nhà nữa !

Ví dụ, một đứa trẻ buồn ngủ và mệt mỏi có thể không hợp tác trong lớp hoặc khó làm theo hướng dẫn của giáo viên. Một đứa trẻ buồn ngủ có thể bỏ lỡ việc học vì giáo viên bận quản lý hành vi của trẻ. Đứa trẻ cũng có thể bỏ lỡ việc chơi với những đứa trẻ khác nếu những đứa trẻ khác không thích cách mà đứa trẻ cư xử.

Nếu con bạn đang gặp vấn đề về khả năng tập trung, trí nhớ hoặc hành vi, thì việc kiểm tra giấc ngủ của con bạn là một cách tốt để bắt đầu. Nếu bạn lo lắng hoặc vấn đề kéo dài hơn 2-4 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ để giúp học tập

Nhiều trẻ em gặp vấn đề về giấc ngủ, mà bạn thường có thể quản lý bằng các chiến lược hành vi đơn giản.

Một nơi tốt để bắt đầu với các vấn đề về giấc ngủ là thói quen ngủ của con bạn. Đôi khi thay đổi cả thói quen ban ngày và ban đêm có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho giấc ngủ của con bạn. Ví dụ, bạn có thể thiết lập lại đồng hồ cơ thể của con mình bằng thói quen đi ngủ đều đặn, ánh sáng mặt trời buổi sáng, tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu những chiến lược này không giúp thiết lập lại đồng hồ cơ thể của con bạn, bạn nên nói chuyện về các vấn đề giấc ngủ của con bạn với một chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ gia đình của bạn.

Bạn cũng nên quan sát nhịp thở của con bạn trong khi ngủ. Nếu con bạn liên tục ngáy, ngừng thở khi ngủ, khó thở, thở bằng miệng, trằn trọc vào ban đêm hoặc đổ mồ hôi nhiều qua đêm, đó có thể là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một nguyên nhân khác gây ra các vấn đề học tập liên quan đến giấc ngủ.

Gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn cho rằng các vấn đề về giấc ngủ của con bạn có thể liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc một tình trạng bệnh lý khác, hoặc nếu bạn lo lắng con mình có thể gặp vấn đề về giấc ngủ dai dẳng.

Khoảng 50% các vấn đề về giấc ngủ bắt đầu trước khi trẻ bắt đầu đi học tiếp tục vào những năm đầu đi học. Bạn có thể hỗ trợ việc học của con mình bằng cách giải quyết các vấn đề về giấc ngủ khi chúng xuất hiện và giúp con bạn hình thành thói quen ngủ tốt.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.