Open navigation

Bài 377~ Làm thế nào để ngủ ngon hơn- 10 lời khuyên cho trẻ em và thanh thiếu niên

Ngủ _ Trẻ mẫu giáo: Giấc ngủ ngon hơn và ổn định hơn


Làm thế nào để ngủ ngon hơn: 10 lời khuyên cho trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 1 - 18 tuổi) 

Bạn có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên ngủ ngon hơn với thói quen đi ngủ, giờ đi ngủ đều đặn, liên kết giấc ngủ lành mạnh, môi trường ngủ thoải mái và thói quen ban ngày lành mạnh. Hãy thử các mẹo của chúng tôi.

Về giấc ngủ ngon cho trẻ

Một đêm ngon giấc là bạn phải đi vào giấc ngủ ngon và sâu giấc. Hầu hết trẻ em tự thức dậy vào buổi sáng nếu chúng ngủ đủ giấc và chất lượng.

Đi ngủ
Hầu hết trẻ em đều ngủ trong vòng 20 phút sau khi đi ngủ. Thời gian trẻ ngủ được bao lâu có thể phụ thuộc vào mức độ buồn ngủ của cơ thể trẻ cũng như thói quen đi ngủ và ban ngày của trẻ. Các thói quen trước khi đi ngủ giúp trẻ thư giãn trước khi đi ngủ, do đó chúng có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Giữ giấc ngủ
Trẻ em thức giấc ngắn trong đêm, nhưng chúng có thể không nhận thức được là đang thức. Để tiếp tục ngủ, trẻ cần có thể tự ngủ trở lại sau những giai đoạn thức giấc ngắn ngủi này.

Đọc thêm về lượng giấc ngủ mà trẻ ở các độ tuổi khác nhau cần: giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, giấc ngủ cho trẻ nhỏ, giấc ngủ cho trẻ mới biết đi, giấc ngủ cho trẻ mẫu giáo, giấc ngủ cho lứa tuổi đi học và giấc ngủ cho thanh thiếu niên.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn cho trẻ em: mẹo

1. Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ
Một thói quen đi ngủ đều đặn bắt đầu vào khoảng thời gian giống nhau mỗi đêm sẽ khuyến khích những giấc ngủ ngon. Thói quen tắm, kể chuyện và đi ngủ trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nhỏ cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ. Đối với trẻ lớn hơn, thói quen có thể bao gồm trò chuyện yên lặng với bạn về ngày hôm đó, sau đó dành thời gian thư giãn một mình trước khi tắt đèn.

2. Thư giãn trước khi đi ngủ
Khuyến khích con bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Trẻ lớn hơn có thể thích thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc tập thở để thư giãn. Nếu con bạn mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ, con bạn có thể cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn trước khi tắt đèn đi ngủ.

3. Giữ giấc ngủ và thời gian thức dậy đều đặn
Giữ lịch đi ngủ và thời gian thức dậy của con bạn cách nhau 1-2 giờ mỗi ngày. Điều này giúp giữ cho đồng hồ cơ thể của con bạn hoạt động đều đặn. Đó là một ý tưởng hay cho những ngày cuối tuần và ngày lễ, cũng như những ngày đi học.

4. Giữ giấc ngủ trưa của trẻ lớn hơn sớm và ngắn
Hầu hết trẻ em ngừng ngủ trưa ở độ tuổi 3-5. Nếu con bạn trên 5 tuổi vẫn ngủ trưa trong ngày, hãy cố gắng giữ giấc ngủ ngắn không quá 20 phút và không muộn hơn đầu giờ chiều. Những giấc ngủ ngắn dài hơn và muộn hơn có thể khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

5. Đảm bảo con bạn cảm thấy an toàn vào ban đêm
Nếu con bạn cảm thấy sợ hãi khi đi ngủ hoặc ở trong bóng tối, bạn có thể khen và thưởng cho con bất cứ khi nào chúng dũng cảm. Tránh các chương trình truyền hình đáng sợ, phim và trò chơi máy tính cũng có thể hữu ích. Một số trẻ em mắc chứng sợ đi ngủ cảm thấy dễ chịu hơn khi có đèn ngủ.

6. Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ của con bạn
Kiểm tra xem phòng ngủ của con bạn có quá ánh sáng hoặc ồn ào cho giấc ngủ không. Ánh sáng xanh từ ti vi, màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng ngăn chặn mức độ melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. Ánh sáng chói trong một giờ trước khi đi ngủ có thể có tác dụng tương tự đối với trẻ nhỏ.

Nó giúp:

  • Tắt thiết bị ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

  • Giữ màn hình ngoài phòng của con bạn vào ban đêm.

  • Làm mờ đèn trước khi ngủ một giờ đối với trẻ em từ độ tuổi mẫu giáo trở xuống.

Nếu con bạn sử dụng đèn ngủ, hãy chọn một quả địa cầu mờ, màu ấm, thay vì một quả địa cầu sáng, trắng, màu lạnh.

7. Tránh đồng hồ
Nếu con bạn thường xuyên kiểm tra thời gian, hãy khuyến khích con bạn di chuyển đồng hồ hoặc đồng hồ đến vị trí mà chúng không thể nhìn thấy trên giường.

8. Ăn đúng số lượng và đúng bữa
Đảm bảo con bạn có một bữa ăn tối thỏa thích vào một thời điểm hợp lý. Cảm giác đói hoặc quá no trước khi ngủ có thể khiến trẻ tỉnh táo hoặc khó chịu hơn. Điều này có thể khiến con bạn khó ngủ hơn. Vào buổi sáng, một bữa ăn sáng lành mạnh giúp khởi động đồng hồ cơ thể của con bạn vào đúng thời điểm.

9. Nhận nhiều ánh sáng tự nhiên trong ngày
Khuyến khích con bạn nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Ánh sáng rực rỡ ngăn chặn melatonin. Điều này giúp con bạn cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ trước giờ đi ngủ.

10. Tránh caffeine
Caffeine có trong nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la và cola. Khuyến khích con bạn tránh những điều này vào buổi chiều muộn và buổi tối, và không cho chúng ăn vào những thời điểm này.

Bạn nên khen ngợi con khi bạn nhận thấy con mình đang cố gắng thay đổi thói quen ngủ hoặc đang thử một thói quen mới.

Khi lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ của con bạn

Nếu có những lo lắng và băn khoăn ngăn cản con bạn thư giãn trước khi đi ngủ, bạn có thể làm một số điều.

Nếu có câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng cho vấn đề của con bạn, bạn có thể giải quyết ngay lập tức. Ví dụ, "Có, bạn có thể mời Emma đến chơi vào cuối tuần mặc dù bà đang ở với chúng tôi".

Nhưng nếu vấn đề cần thêm thời gian, có lẽ tốt nhất bạn nên thừa nhận cảm xúc của con mình và nhẹ nhàng lên kế hoạch giải quyết mọi việc vào buổi sáng. Ví dụ: 'Tôi hiểu rằng bạn đang lo lắng về việc liệu bạn có thể bơi 50 mét tại lễ hội bơi lội vào tuần tới hay không. Hãy nói về nó vào buổi sáng và tìm ra những gì cần làm'.

Các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, bài tập ở trường hoặc các mối quan hệ của con bạn. Bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ nếu các vấn đề về giấc ngủ kéo dài hơn 2-4 tuần.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.