Open navigation

Bài 380~ Các vấn đề về giấc ngủ và giải pháp- trẻ em và thanh thiếu niên

Ngủ _ Trẻ mẫu giáo: Vấn đề về giấc ngủ


Các vấn đề về giấc ngủ và giải pháp: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Tất cả trẻ em đôi khi có thể khó ngủ và ngủ không sâu giấc.

  • Các chiến lược hành vi và thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp giải quyết một số vấn đề về giấc ngủ.

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các vấn đề giấc ngủ do bệnh tật, tình trạng sức khỏe hoặc lo lắng gây ra.

Về các vấn đề giấc ngủ và giải pháp ở trẻ em và thanh thiếu niên

Tất cả trẻ em đôi khi có thể khó ngủ và ngủ không sâu giấc.

Một số vấn đề về giấc ngủ liên quan đến thói quen đi ngủ và môi trường ngủ của trẻ. Bạn có thể kiểm soát những vấn đề về giấc ngủ này bằng cách thúc đẩy thói quen ngủ tốt.

Một số vấn đề về giấc ngủ là do thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất. Bạn thường có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản.

Một số hành vi khi ngủ có thể trông giống như một vấn đề nhưng thực sự khá điển hình. Điều này bao gồm kinh hoàng ban đêm, ác mộng và mộng du. Nó cũng có thể bao gồm đái dầm và đi vệ sinh.

Và các vấn đề về giấc ngủ khác là do bệnh tật, tình trạng sức khỏe hoặc lo lắng. Bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình về những loại vấn đề về giấc ngủ này.

Các vấn đề về giấc ngủ thường bắt đầu trở nên tốt hơn sau tuần đầu tiên bắt đầu có thói quen ngủ tốt. Nếu bạn không thấy bất kỳ sự cải thiện nào, có thể có lý do y tế hoặc tâm lý cho các vấn đề về giấc ngủ của con bạn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn trong tình huống này.

Giờ đi ngủ

Quá nhiều tiếng ồn và hoạt động trước khi ngủ có thể khiến trẻ bị kích động quá mức và khiến trẻ khó ổn định giấc ngủ. Bạn có thể thực hiện điều này với một thói quen đi ngủ tích cực bao gồm tối đa một giờ yên tĩnh để con bạn thư giãn để ngủ.

Đôi khi những thay đổi đối với thói quen đi ngủ bình thường của trẻ có thể ảnh hưởng đến việc chúng ổn định như thế nào - ví dụ: tiết kiệm ánh sáng ban ngày, đi máy bay phản lực hoặc phòng ngủ mới. Những vấn đề về giấc ngủ này thường tự khỏi trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, khi chu kỳ giấc ngủ của con bạn điều chỉnh theo một thói quen mới.

Môi trường ngủ

Một số môi trường ngủ có thể khiến trẻ khó ngủ hơn. Kiểm tra không gian ngủ của con bạn có yên tĩnh, đủ ánh sáng và không quá nóng cũng không quá lạnh.

Thói quen ăn uống

Con bạn ăn và uống gì và khi nào có thể ảnh hưởng đến khả năng ổn định của trẻ vào ban đêm.

Dưới đây là một số ý tưởng nếu bạn cho rằng thói quen ăn uống của con bạn trong ngày có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ:

  • Đảm bảo rằng con bạn tránh caffeine - ví dụ, trong nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la và cola - đặc biệt là vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối.

  • Lên kế hoạch cho bữa ăn tối sao cho con bạn hài lòng nhưng không quá no khi đi ngủ.

Hoạt động thể chất

Nếu con bạn không hoạt động thể chất đầy đủ vào ban ngày, có thể trẻ sẽ không cảm thấy mệt mỏi về thể chất để ổn định giấc ngủ vào ban đêm.

Bạn nên khuyến khích con bạn hoạt động nhiều hơn trong ngày - ví dụ, ngay cả khi cùng gia đình đi dạo trước bữa tối cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Thật tuyệt nếu con bạn có thể vận động bên ngoài, vì nhiều ánh sáng tự nhiên trong ngày cũng giúp ích cho giấc ngủ.

Các hướng dẫn của Úc khuyến cáo rằng trẻ em từ 5-18 tuổi có ít nhất 60 phút hoạt động thể chất từ mức độ trung bình đến mạnh mỗi ngày.

Kinh hoàng ban đêm, ác mộng và mộng du

Nếu con bạn thỉnh thoảng thức giấc la hét hoặc khóc, đó có thể là một nỗi kinh hoàng về đêm hoặc một cơn ác mộng. Một số trẻ em cũng có thể bị mộng du.

Mặc dù chứng sợ hãi ban đêm, ác mộng và mộng du đều khá bình thường, nhưng tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn nếu bạn lo lắng hoặc nếu hành vi của con bạn có vẻ nghiêm trọng.

Đái dầm và đi vệ sinh

Nếu con bạn không khô vào ban đêm, con bạn có thể thức giấc vì làm ướt giường. Hoặc anh ấy có thể thức dậy để đi vệ sinh và sau đó khó ngủ lại.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn nếu việc tập đi vệ sinh và đái dầm là những vấn đề đối với con bạn.

Các bệnh thường gặp ở thời thơ ấu

Các bệnh thông thường ở trẻ em như cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai đôi khi có thể khiến trẻ khó ổn định hoặc ngủ ngon. Điều này là bình thường.

Nhưng nếu con bạn bị ốm, có lẽ bạn đã phải thức đêm để xoa dịu và giải quyết cho con. Một khi cô ấy tốt hơn, cô ấy có thể muốn tiếp tục chú ý nhiều hơn vào ban đêm. Nếu điều này giống như trường hợp của bạn, bạn có thể cần phải chắc chắn về việc trở lại thói quen đi ngủ bình thường của con bạn.

Tình trạng sức khỏe mãn tính

Các tình trạng sức khỏe mãn tính như hen suyễn hoặc động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn nếu con bạn có vấn đề về giấc ngủ và tình trạng mãn tính.

Một số trẻ em ngủ ngáy. Nếu con bạn ngủ ngáy mọi lúc, ngay cả khi trẻ khỏe, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn. Ngáy đôi khi có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Lo lắng và lo lắng

Nếu con bạn đang lo lắng về điều gì đó, con bạn có thể khó ngủ hoặc khó ngủ lại nếu thức dậy vào ban đêm.

Bạn có thể giải quyết một số lo lắng ngay lập tức. Ví dụ, "Có, bạn có thể mời Isla đến chơi vào cuối tuần mặc dù bà ngoại đang ở với chúng tôi".

Đối với những lo lắng khác, tốt nhất bạn nên thừa nhận cảm xúc của con mình và nhẹ nhàng lên kế hoạch sắp xếp mọi việc vào buổi sáng. Ví dụ, 'Tôi hiểu rằng bạn đang lo lắng về việc thực hiện một bài phát biểu trước lớp vào tuần tới. Hãy nói về nó vào buổi sáng và tìm ra những gì cần làm '.

Những vấn đề lớn như bắt nạt có thể khiến con bạn lo lắng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ trong thời gian dài hơn. Nếu con bạn biết bạn đang làm gì để giải quyết vấn đề, điều đó có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Trong ngày, hãy nói cho trẻ biết bạn dự định giúp đỡ như thế nào và nhắc trẻ lại nếu trẻ bắt đầu lo lắng khi đi ngủ.

Lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Bạn có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc một chuyên gia y tế khác nếu sự lo lắng của con bạn có vẻ nghiêm trọng bất thường.

Khi trẻ ngủ không ngon giấc, cha mẹ dễ gặp phải tình trạng ngủ không ngon giấc, mức độ căng thẳng cao và trầm cảm. Vì vậy, có những lý do chính đáng để tác động đến thói quen ngủ và các vấn đề về giấc ngủ của con bạn.

Nhận trợ giúp cho các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn nếu bạn đã cố gắng thay đổi thói quen ngủ tốt và thay đổi lối sống, nhưng chúng dường như không có tác dụng. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia y tế khác, những người có kinh nghiệm trong việc điều trị các vấn đề về giấc ngủ dai dẳng của trẻ em.

Thuốc
Mặc dù thuốc không phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về giấc ngủ, nhưng nó có thể hữu ích trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Các vấn đề về giấc ngủ dai dẳng là các vấn đề về hành vi hoặc tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và khiến trẻ khó hoạt động trong ngày trong một thời gian dài. Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn nếu bạn lo lắng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.