Open navigation

Bài 382~ Thuốc ngủ- trẻ em và thanh thiếu niên

Ngủ _ Trẻ mẫu giáo: Vấn đề về giấc ngủ


Thuốc ngủ: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Ở Úc, thuốc ngủ hiếm khi được sử dụng để chữa các vấn đề về giấc ngủ của trẻ em.

  • Bạn chỉ nên cho trẻ dùng thuốc ngủ khi bác sĩ kê đơn hoặc tư vấn và giám sát quá trình điều trị của trẻ.

  • Nếu con bạn sử dụng thuốc ngủ, con bạn cũng sẽ cần giúp đỡ để học các hành vi mới trong giấc ngủ.

Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ em: thuốc ngủ hay các chiến lược khác ?

Nếu con bạn khó ngủ hoặc khó ngủ, thuốc sẽ không nhất thiết khắc phục được vấn đề. Ở Úc, thuốc ngủ hiếm khi được sử dụng để giúp trẻ ngủ vì thuốc có thể có tác dụng phụ. Ngay cả các biện pháp thảo dược hoặc 'tự nhiên' có thể có tác dụng phụ.

Đôi khi bạn có thể thực hiện những thay đổi khác để giúp con bạn ngủ ngon hơn. Những thay đổi này bao gồm:

Nếu thói quen ăn uống và ngủ ngon hơn không giúp ích gì, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn - đặc biệt nếu các vấn đề về giấc ngủ của con bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe, bài tập ở trường hoặc các mối quan hệ của trẻ. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu các vấn đề về giấc ngủ đang khiến con bạn lo lắng hoặc nếu chúng kéo dài hơn 2-4 tuần. Mỗi trẻ cần được điều trị riêng cho các vấn đề về giấc ngủ.

Dùng thuốc ngủ cho trẻ em

Đối với tình trạng khó ngủ, bác sĩ có thể kê một loại thuốc như melatonin hoặc thuốc an thần để giúp con bạn ngủ.

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị con bạn sử dụng thuốc ngủ trong thời gian ngắn - vài ngày hoặc vài tháng - kết hợp với các chiến lược hành vi để cải thiện thói quen ngủ của con bạn. Sử dụng các chiến lược hành vi cùng với thuốc ngủ có thể giúp con bạn ngủ ngon hơn khi ngừng dùng thuốc.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc để giúp con bạn ngủ, hãy hỏi về các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc.

Một số loại thuốc ngủ cũng có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc các hiệu thuốc không kê đơn. Nếu bạn muốn sử dụng một trong những loại thuốc này, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước.

Bạn chỉ nên cho trẻ dùng thuốc ngủ khi bác sĩ khuyên bạn làm như vậy, và chỉ khi bác sĩ đang giám sát việc điều trị của trẻ. Không bao giờ cho con bạn uống nhiều hơn liều lượng khuyến cáo của bất kỳ loại thuốc nào.

Thuốc ngủ bằng thảo dược

Các phương pháp điều trị giấc ngủ bằng thảo dược hoặc 'tự nhiên' - như hoa cúc, hoa bia, hoa lạc tiên và rong biển St John - có sẵn ở nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không có nhiều bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng .

Valerian, axit béo omega-3 và omega-6 (dầu cá) có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở một số người. Những chất bổ sung này không có nhiều tác dụng phụ, nhưng nhìn chung không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng chúng có tác dụng.

Các biện pháp điều trị giấc ngủ bằng thảo dược không trải qua quá trình kiểm tra giống như các loại thuốc do bác sĩ kê đơn hoặc mua không cần kê đơn tại hiệu thuốc của bạn.

Trộn thuốc theo toa và thuốc không kê đơn hoặc thuốc thảo dược từ hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe có thể rất nguy hiểm. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước.

Melatonin

Melatonin là một loại hormone được sản xuất tự nhiên bởi não của bạn khi trời tối. Nó giúp cơ thể bạn đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Nó cũng giúp duy trì đồng hồ cơ thể của bạn từ ngày này sang ngày khác.

Bác sĩ có thể kê đơn melatonin nếu con bạn mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), hoặc có vấn đề về thị giác bao gồm mù lòa. Bác sĩ có thể kê đơn melatonin cho con bạn nếu trẻ khó ngủ và thức dậy vào buổi sáng.

Nếu con bạn đang dùng melatonin, con bạn cần phải ổn định và sẵn sàng đi ngủ trước khi dùng liều hàng đêm. Điều này là do melatonin thường hoạt động trong vòng 30-60 phút. Bạn không nên cho con mình uống melatonin trừ khi được tư vấn và giám sát y tế trực tiếp.

Thuốc an thần

Thuốc an thần bao gồm thuốc kháng histamine Vallergan và Phenergan. Con bạn chỉ nên dùng thuốc an thần dưới sự giám sát của bác sĩ.

Những loại thuốc này không được khuyến cáo cho trẻ em dưới ba tuổi. Chúng có thể gây ra các phản ứng phụ như cáu kỉnh, hiếu động thái quá, hành vi thách thức và buồn ngủ ban ngày ở một số trẻ.

Bản thân việc sử dụng thuốc an thần rất khó giúp cải thiện tình trạng khó ngủ của con bạn nếu không có các chiến lược hành vi để cải thiện thói quen đi ngủ của con bạn.

Thuốc ngủ

Thuốc viên ngủ - ví dụ, benzodiazepine - đôi khi được kê cho người lớn mắc các chứng khó ngủ, nhưng tác dụng của chúng ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể kê toa một viên thuốc ngủ cho con bạn dưới sự giám sát y tế cẩn thận.

Lưu ý rằng một số viên thuốc ngủ có thể gây nghiện. Ngoài ra, không bao giờ là an toàn khi cho con bạn dùng thuốc được kê cho người khác.

Thuốc kê đơn khác

Nếu con bạn bị ADHD, ASD, các vấn đề về hành vi, chậm phát triển hoặc một tình trạng bệnh lý - ví dụ, bại não - và cũng đang ngủ kém, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn. Bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể kê đơn các loại thuốc bổ sung cho các vấn đề về giấc ngủ của con bạn.

Thuốc ngủ sẽ hữu ích về lâu dài chỉ khi con bạn sử dụng nó cùng với các chiến lược giúp con học các hành vi ngủ mới.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.