Open navigation

Bài 386~ Đung đưa cơ thể, lăn đầu và đập đầu khi đi ngủ

Ngủ _ Trẻ mẫu giáo: Các vấn đề về ban đêm


Đung đưa cơ thể, lăn đầu và đập đầu khi đi ngủ (Thích hợp từ 3 tháng - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nhiều trẻ em đung đưa bằng bốn chân, đập đầu vào giường hoặc cũi, hoặc lăn lộn khi ngủ.

 • Hành vi này có thể giúp trẻ ổn định giấc ngủ.

 • Di chuyển giường của con bạn ra xa bàn cạnh giường, tường và các bề mặt cứng khác.

 • Trẻ em thường thoát khỏi hành vi này vào ngày sinh nhật thứ năm của chúng.

Các vấn đề về giấc ngủ: lắc lư cơ thể, lộn đầu và đập đầu

Thường thấy trẻ nhỏ đung đưa cơ thể, quay đầu và đập đầu vào lúc đi ngủ hoặc vào ban đêm. Họ làm điều đó bởi vì nó nhịp nhàng, và nó an ủi và xoa dịu họ.

Trẻ em có thể:

 • Đứng bằng bốn chân và đá tới lui, đập trán vào đầu giường hoặc mép cũi.

 • Ngồi trên giường và đập đầu về phía sau vào đầu giường.

 • Nằm úp và đập đầu và ngực vào gối hoặc nệm.

 • Nằm ngửa và di chuyển đầu hoặc cơ thể của họ từ bên này sang bên kia.

 • Tạo ra tiếng ồn khi chúng đang đung đưa.

Sự rung chuyển cơ thể thường bắt đầu vào khoảng sáu tháng tuổi. Húc đầu và húc đầu thường bắt đầu khi trẻ được chín tháng tuổi. Hầu hết trẻ em sẽ ngừng hành vi này sau 5 năm, nhưng đôi khi nó vẫn tiếp diễn sau đó.

Mẹo đơn giản để xử lý tình trạng lắc người, lộn đầu và đập đầu khi đi ngủ

Nếu con bạn đang phát triển tốt về mọi mặt, bạn có thể quyết định áp dụng các động tác bập bênh, lăn đầu hoặc đập đầu. Hành vi này cuối cùng sẽ biến mất.

Dưới đây là một số ý tưởng khác có thể hữu ích:

 • Nghĩ xem con bạn nằm trên giường bao lâu trước khi ngủ. Quá nhiều thời gian thức trên giường có thể dẫn đến đập đầu và rung chuyển cơ thể.

 • Tránh gây sự chú ý cho hành vi của bạn. Trẻ có thể cư xử theo cách này nhiều hơn nếu chúng thấy đó là một cách hay để thu hút sự chú ý hoặc để bố mẹ vào phòng ngủ (ngay cả khi chỉ để bảo chúng dừng lại).

 • Nếu con bạn đang ở trên giường, hãy loại bỏ bàn cạnh giường ngủ hoặc các bề mặt cứng khác, và di chuyển giường ra xa các bức tường. Điều này sẽ giúp da của trẻ không bị thâm tím hoặc dày lên ở chỗ trẻ đập đầu.

Nếu em bé của bạn đang ở trong cũi, không sử dụng đệm, mền, gối hoặc các miếng đệm khác xung quanh cũi của bé. Những điều này làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

Khi nào cần trợ giúp để bập bênh, lăn và đập

Nếu hành vi này xảy ra nhiều trong đêm và con bạn cũng ngáy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn . Bác sĩ đa khoa sẽ kiểm tra những thứ có thể làm phiền giấc ngủ của con bạn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Đập vào đầu có thể gây ra các vết đỏ, bầm tím nhẹ hoặc da dày lên trên đầu của trẻ. Đối với hầu hết trẻ em, điều này không gây ra bất kỳ thương tích nghiêm trọng hoặc vĩnh viễn nào. Tuy nhiên, hành động lắc người và đập đầu có thể đặc biệt dữ dội ở một số trẻ, bao gồm cả trẻ chậm phát triển, tự kỷ hoặc . Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng đá hoặc đập vào ban ngày. Đối với những trẻ này, việc bập bênh và đập có thể có hại.

Nếu bạn thực sự lo lắng về sự rung chuyển của con bạn hoặc về các lĩnh vực khác trong sự phát triển của con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của con bạn. Bạn nên quay video về hành vi đó để cho bác sĩ đa khoa hoặc y tá xem.

Đôi khi trẻ lắc lư, lăn lộn và đập đầu nhiều hơn nếu chúng đang lo lắng hoặc căng thẳng trong ngày. Nhưng đung đưa, đập hoặc lăn không có nghĩa là con bạn có vấn đề về cảm xúc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.