Open navigation

Bài 389~ Ác mộng

Ngủ _ Trẻ mẫu giáo: Các vấn đề về ban đêm


Ác mộng (Thích hợp từ 3 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ác mộng là những giấc mơ xấu có thể đánh thức trẻ em và khiến chúng cảm thấy sợ hãi và khó chịu.

 • Hãy kiên nhẫn khi trẻ gặp ác mộng. Đảm bảo với họ rằng mọi thứ đều ổn.

 • Nếu trẻ gặp nhiều ác mộng, hãy nghĩ về những gì đang xảy ra trong ngày để kích hoạt cơn ác mộng.

 • Căng thẳng và chấn thương có thể gây ra ác mộng. Gặp chuyên gia nếu bạn lo lắng.

Ác mộng ở trẻ em là gì ?

Ác mộng là những giấc mơ xấu có thể khiến trẻ thức dậy với cảm giác sợ hãi và khó chịu.

Trẻ em gặp ác mộng về:

 • Những mối nguy hiểm thực tế như chó hung hãn, cá mập hoặc nhện.

 • Những nỗi sợ tưởng tượng như quái vật.

 • Những sự kiện đau buồn mà họ đã thấy hoặc trải qua.

Tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của mình, trẻ đôi khi có thể kể cho bạn nghe về những giấc mơ xấu của chúng một cách chi tiết.

Ác mộng có xu hướng xảy ra vào nửa sau của đêm, khi con bạn đang ngủ nhẹ và mơ màng. Một số trẻ nhỏ có thể khó ngủ lại sau cơn ác mộng.

Ác mộng phổ biến ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng đặc biệt phổ biến khi trẻ khoảng 10 tuổi.

Mẹo đối phó với ác mộng và những giấc mơ xấu

Trẻ em thường thức dậy đầy nước mắt và khó chịu sau một cơn ác mộng. Trẻ nhỏ khó có thể phân biệt được đâu là giấc mơ và đâu là thực tế. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ hiểu rõ hơn rằng giấc mơ chỉ là giấc mơ. Nhưng họ vẫn cần bạn an ủi sau cơn ác mộng.

Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn xử lý những cơn ác mộng và những giấc mơ xấu của con bạn:

 • Nếu con bạn thức giấc vì hoặc trong một cơn ác mộng, hãy giải thích rằng đó là một giấc mơ xấu. Đảm bảo với con bạn rằng mọi thứ đều ổn và chúng an toàn. Một nụ hôn và một cái ôm có thể giúp con bạn ổn định trở lại.

 • Hãy cho con bạn biết cảm thấy sợ hãi sau cơn ác mộng là điều hoàn toàn bình thường. Tránh gạt bỏ nỗi sợ hãi hoặc nói rằng con bạn đang ngớ ngẩn, bởi vì những cơn ác mộng có thể rất thực đối với trẻ em.

 • Nếu con bạn mơ thấy quái vật, hãy giải thích rằng quái vật chỉ là tin tưởng. Bạn có thể nói rằng những thứ giả tạo có thể đáng sợ, nhưng chúng thực sự không thể làm tổn thương trẻ em.

 • Hãy kiên nhẫn nếu con bạn nói về cơn ác mộng vào ngày hôm sau. Lắng nghe những lo lắng của con bạn - đừng gạt bỏ hoặc hạ thấp chúng. Bình tĩnh nói chuyện với nhau về giấc mơ xấu có thể làm giảm sức mạnh cảm xúc của nó. Nhưng nếu con bạn dường như đã quên cơn ác mộng, thì tốt nhất bạn không nên nuôi nó.

 • Khi con bạn lớn hơn, hãy khuyến khích con bạn xem một giấc mơ xấu là điều gì đó mà chúng có thể phục hồi, sau đó tự ngủ tiếp. Bạn có thể sử dụng lời khen ngợi - ví dụ, 'Bạn không cần tôi lâu sau giấc mơ tồi tệ đêm qua. Bạn đã có thể ổn định bản thân thực sự tốt'.

Hãy thử những ý tưởng sau nếu con bạn gặp nhiều ác mộng hoặc mơ về những điều tương tự lặp đi lặp lại:

 • Nhẹ nhàng hỏi con bạn về những tương tác với những đứa trẻ khác, chương trình truyền hình, trò chơi máy tính hoặc những trải nghiệm ban ngày khác. Sau đó, bạn có thể giúp con bạn tránh những trải nghiệm có thể gây ra ác mộng. Ví dụ, nếu con bạn đang xem Doctor Who và gặp ác mộng về người ngoài hành tinh, bạn không nên xem nó trong một thời gian.

 • Giúp con bạn thay đổi một giấc mơ lặp đi lặp lại. Ví dụ, nếu giấc mơ thường liên quan đến một người ngoài hành tinh đáng sợ, hãy gợi ý rằng con bạn có một chiếc đũa thần trong giấc mơ để làm cho người ngoài hành tinh biến mất. Khuyến khích con bạn đưa ra ý tưởng về việc trở thành anh hùng trong giấc mơ. Con bạn có thể đọc lại những ý tưởng này trong đầu trong ngày.

 • Đảm bảo rằng con bạn thường xuyên ngủ đủ giấc.

 • Nếu con bạn dễ bị lo lắng hoặc căng thẳng, hãy nghĩ xem bạn có thể giúp con mình thư giãn như thế nào trước khi đi ngủ.

Tìm sự giúp đỡ

Có thể là một ý kiến hay nếu con bạn gặp ác mộng và lo lắng nhiều trong ngày.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu con bạn gặp ác mộng sau khi trải qua một sự kiện đau buồn - ví dụ, một thảm họa tự nhiên như cháy rừng, tai nạn xe hơi, trường học bị khóa, v.v.

Nguyên nhân gây ra ác mộng ?

Những cơn ác mộng thỉnh thoảng là bình thường. Bạn không cần phải lo lắng.

Những đứa trẻ có trí tưởng tượng sống động có thể gặp ác mộng thường xuyên hơn những đứa trẻ khác. Một lần nữa, bạn không cần phải lo lắng. Trẻ em mộng du hoặc kinh hãi ban đêm cũng có nhiều khả năng gặp ác mộng.

Nhưng nếu con bạn đang gặp một cơn ác mộng lặp đi lặp lại, hoặc những giấc mơ đặc biệt tồi tệ, con bạn có thể đang trải qua một số loại căng thẳng trong ngày.

Những sự kiện đau buồn cũng có thể gây ra ác mộng. Nếu một đứa trẻ đã trải qua một số loại sự kiện đau thương, chúng có thể gặp ác mộng về nó trong vài tuần hoặc vài tháng sau đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.