Open navigation

Bài 1~ Hành vi lứa tuổi học sinh: điều gì sẽ xảy ra

Hành vi _ Hiểu hành vi ở lứa tuổi học sinh


Hành vi lứa tuổi học sinh: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 0 - ) 

Những điểm chính

  • Con bạn ở độ tuổi đi học cần sự hỗ trợ của bạn để hướng dẫn hành vi của con khi con thích nghi với các quy tắc và thói quen của cuộc sống ở trường.

  • Các mối quan tâm phổ biến ở lứa tuổi học sinh là lo lắng, bắt nạt, gian lận, đánh nhau và tình bạn.

  • Bạn có thể hướng dẫn hành vi của trẻ theo hướng tích cực bằng cách giúp trẻ hiểu được hậu quả của hành động của mình.

Hành vi của trẻ em trong những năm học

Trẻ em ở độ tuổi đi học thường thích tự lập, nhưng chúng vẫn cần sự yêu thương, quan tâm và chấp thuận của bạn. Con bạn cũng cần có những giới hạn hướng dẫn con khi con lớn lên và khám phá. Những giới hạn này giúp con bạn cảm thấy an toàn và sẵn sàng cho các quy tắc, thói quen và trách nhiệm mới khi bắt đầu đi học.

Ở giai đoạn này, trẻ đang phát triển và thực hành các kỹ năng và khả năng giúp trẻ gặp gỡ những người mới và kết bạn. Điều này bao gồm khả năng tự điều chỉnh và khả năng nhìn ra quan điểm của người khác. Những kỹ năng này rất tốt để hòa đồng với những người khác ở trường.

Trẻ em trong độ tuổi đi học cũng có thể chú ý lâu hơn, có thể kiên nhẫn hơn và thậm chí có thể cởi mở để lý luận với bạn. Bạn có thể có ít bất đồng hơn với con mình, mặc dù trẻ vẫn cần giúp đỡ để thể hiện cảm xúc và quản lý hành vi, đặc biệt là khi trẻ mệt mỏi hoặc trong các tình huống xã hội đầy thách thức.

Và sự hiểu biết ngày càng tăng của con bạn về thế giới xung quanh có thể dẫn đến một số nỗi sợ hãi - ví dụ, một số trẻ có thể sợ những lời chỉ trích, kiểm tra, thất bại, tổn hại thể chất hoặc mối đe dọa và những thứ siêu nhiên như ma.

Đi học

Bắt đầu đi học là một bước quan trọng, và trẻ có thể cảm thấy lo lắng cũng như hào hứng một chút. Nếu bạn hào hứng với việc con bạn bắt đầu đi học, điều này sẽ gửi đến con bạn thông điệp tích cực rằng trường học rất thú vị và con sẽ thích thú và vui vẻ.

Ngày học có thể dài và mệt mỏi đối với trẻ em. Điều này có thể dẫn đến một số hành vi gắt gỏng khi con bạn về nhà. Lập kế hoạch trước cho những thời điểm này trong ngày có thể hữu ích.

Đôi khi trẻ không muốn nói về trường khi về nhà. Điều này có thể là do con bạn khó có thể tóm tắt một ngày học trọng đại bằng lời. Nhưng điều quan trọng là phải cho con bạn biết bạn đang ở đó khi trẻ sẵn sàng nói về trường học . Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên của con mình để tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong ngày học của con bạn.

Mối quan tâm về hành vi của trẻ trong những năm học

Lo lắng
Lo lắng là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ em. Con bạn ở độ tuổi đi học có thể cảm thấy lo lắng về những điều như trả lời các câu hỏi trong lớp. Bạn có thể hỗ trợ cô ấy bằng cách thừa nhận cảm xúc của cô ấy, nhẹ nhàng khuyến khích cô ấy làm những điều cô ấy lo lắng và khen ngợi khi cô ấy làm. Nếu lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống của con bạn ở nhà hoặc trường học, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bắt nạt
Bạn cần can thiệp để giúp đỡ nếu con bạn bị 
bắt nạt ở trường. Bạn có thể giúp con mình đối phó với nạn bắt nạt bằng cách yêu cầu nhà trường tham gia vào việc phân loại nó càng sớm càng tốt. Giáo viên của con bạn là một điểm khởi đầu tốt. Dành cho con bạn nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ ở nhà cũng rất quan trọng.

Gian lận
Đôi khi 
trẻ em ở tuổi đi học gian lận trong bài tập hoặc thể thao vì chúng không biết cách đối phó với nỗi thất vọng khi thua cuộc. Hoặc họ gian lận vì một nhiệm vụ quá khó đối với họ. Đôi khi gian lận thường vô hại, nhưng nếu gian lận trở thành một khuôn mẫu, bạn có thể cần phải bước vào. Nói về các quy tắc và sự công bằng thường là một cách tốt để bắt đầu với trẻ em trong độ tuổi đi học.

Đánh nhau
Bất đồng và 
đánh nhau giữa trẻ em là rất phổ biến. Khi bạn xử lý cuộc chiến một cách xây dựng và giúp trẻ học cách tìm ra sự khác biệt của chúng, đó có thể là cơ hội tuyệt vời để chúng thực hành các kỹ năng xã hội mà chúng cần khi trưởng thành.

Tình bạn
Con bạn sẽ gặp rất nhiều trẻ mới khi bắt đầu đi học, và bạn có thể 
hỗ trợ những tình bạn mới. Nếu con bạn cảm thấy dễ dàng kết bạn, hãy thử sắp xếp các buổi đi chơi bằng cách nói chuyện với các bậc cha mẹ khác. Nếu con bạn cảm thấy khó kết bạn hơn, bạn có thể tìm các hoạt động ngoại khóa để con có thể gặp gỡ những đứa trẻ có cùng sở thích.

Thói quen
Rất nhiều trẻ có 
thói quen - ví dụ như cắn móng tay. Những thói quen của con bạn có thể làm phiền bạn, nhưng thường thì không có gì phải lo lắng. Hầu hết các thói quen sẽ tự biến mất.

Nói dối
Nói dối là một phần trong quá trình phát triển của trẻ ở độ tuổi đi học. Trẻ từ 4 - 6 tuổi thường nói dối nhiều hơn một chút so với trẻ ở các độ tuổi khác. Thường tốt hơn nếu dạy trẻ giá trị của sự trung thực và nói sự thật hơn là trừng phạt chúng vì những lời nói dối nhỏ.

Buổi sáng ở trường
Con bạn ở độ tuổi đi học không hiểu thời gian giống như người lớn. Điều này có thể khiến buổi sáng ở trường trở nên căng thẳng. Một 
thói quen tốt vào buổi sáng ở trường có thể giúp mọi người ra khỏi cửa sẵn sàng đối mặt với ngày mới một cách tích cực.

Chửi thề
Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể thử 
chửi thề. Nếu việc chửi thề là không phù hợp trong gia đình bạn, hãy nói với con bạn về lựa chọn từ ngữ của con, thay vì phớt lờ hành vi của con. Trẻ em ở tuổi đi học hiểu rằng lời nói có thể làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác.

Nếu bạn lo lắng về hành vi của con mình trong độ tuổi đi học hoặc bạn không biết phải làm gì với hành vi đó, có rất nhiều người có thể giúp bạn. Giáo viên của con bạn hoặc cố vấn học đường là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Kỷ luật lứa tuổi học đường và hướng dẫn hành vi của trẻ

Kỷ luật giúp con bạn học cách cư xử - cũng như cách không cư xử.

Kỷ luật có hiệu quả tốt nhất khi bạn có một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con mình và khuyến khích hành vi tốt - ví dụ: bằng cách khen ngợi nhiều về hành vi tốt, sử dụng các thói quen và hướng dẫn rõ ràng.

Nội quy gia đình là một khía cạnh quan trọng của kỷ luật đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Họ hướng dẫn hành vi của trẻ theo hướng tích cực bằng cách nêu chính xác hành vi mà bạn mong đợi. Và tuân theo các quy tắc ở nhà là một thực hành tốt để tuân theo các quy tắc mới ở trường. Trẻ em trong những năm đầu đi học có thể sẽ vẫn cần một số trợ giúp để ghi nhớ các quy tắc.

Hậu quả làm cho trẻ hiểu rõ những gì không nên làm, vì vậy chúng cũng là một cách hữu ích để hướng dẫn hành vi của trẻ. Bạn có thể điều chỉnh hậu quả cho các tình huống khác nhau, nhưng hậu quả luôn tốt nhất khi kết hợp với việc tập trung vào hành vi tốt.

Đối với những thời điểm mà bạn thấy mình có mâu thuẫn với những đứa trẻ ở tuổi đi học, bạn có thể thử một cách tiếp cận giải quyết vấn đề. Bạn có thể sắp xếp mọi thứ bằng cách nói về hành vi mà cả hai đều mong muốn và đưa ra giải pháp đôi bên cùng có lợi. Con bạn có nhiều khả năng sẽ mua một giải pháp mà trẻ đã giúp tìm ra.

Hình phạt thể xác như đánh đập không dạy trẻ cách cư xử và có thể làm tổn thương trẻ. Nó cũng có thể khiến trẻ sợ hãi bạn, vì vậy, dạy chúng cách cư xử tốt sẽ khó hơn.

Hành vi của con bạn ở độ tuổi đi học và cảm xúc của bạn

Khi hành vi của con bạn mang tính thách thức, bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc căng thẳng. Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc và thực hiện một số hoạt động thể chất có thể hữu ích. Cũng có thể hữu ích khi nói về cảm xúc của bạn với người mà bạn tin tưởng, như đối tác, bạn bè hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Hoặc bạn có thể gọi đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.