Open navigation

Bài 5~ Khả năng phục hồi- làm thế nào để xây dựng nó ở trẻ em 3-8 tuổi

Hành vi _ Hiểu hành vi ở lứa tuổi học sinh


Khả năng phục hồi: làm thế nào để xây dựng nó ở trẻ em 3-8 tuổi

Những điểm chính

 • Khả năng phục hồi là khả năng trở lại sau những thử thách và thời gian khó khăn.

 • Những đứa trẻ kiên cường có thể phục hồi sau những thất bại và quay trở lại cuộc sống sinh hoạt.

 • Khả năng phục hồi phát triển khi trẻ trải qua thử thách và học cách đối phó với chúng một cách tích cực.

 • Các mối quan hệ bền chặt là nền tảng của khả năng phục hồi của trẻ.

Khả năng phục hồi: nó là gì ?

Khả năng phục hồi là khả năng 'bật trở lại' sau những thử thách và thời gian khó khăn.

Đối với trẻ em, những thử thách và thời gian khó khăn bao gồm những trải nghiệm như bắt đầu ở một trường học hoặc trường mẫu giáo mới, chuyển nhà hoặc chào đón một anh chị em trong gia đình. Chúng cũng có thể bao gồm những trải nghiệm nghiêm trọng như bị bắt nạt, gia đình tan vỡ, bệnh tật hoặc cái chết của gia đình.

Trẻ em xây dựng khả năng phục hồi theo thời gian thông qua kinh nghiệm. Bạn có thể giúp con học các kỹ năng và phát triển khả năng phục hồi bằng cách có một mối quan hệ ấm áp, hỗ trợ với chúng.

Khả năng phục hồi: tại sao nó tốt cho trẻ em

Những đứa trẻ kiên cường có thể phục hồi sau những thất bại và trở lại với cuộc sống của chúng nhanh chóng hơn. Và khi trẻ vượt qua được những thất bại và khó khăn, điều đó sẽ xây dựng sự tự tin của chúng và giúp chúng cảm thấy có khả năng hơn vào lần sau khi một vấn đề xuất hiện.

Những đứa trẻ kiên cường thường giỏi giải quyết vấn đề và học hỏi những kỹ năng mới. Điều này là do họ sẵn sàng thử lại ngay cả khi mọi thứ không diễn ra theo cách họ muốn trong lần đầu tiên.

Và khi mọi thứ không suôn sẻ và trẻ cảm thấy lo lắng, buồn bã, thất vọng, sợ hãi hoặc thất vọng, thì sự kiên cường giúp trẻ hiểu rằng những cảm xúc khó chịu này thường không kéo dài mãi mãi. Họ có thể trải qua những cảm xúc này và biết rằng họ sẽ ổn trước khi quá lâu.

Những đứa trẻ kiên cường ít có khả năng trốn tránh các vấn đề hoặc đối phó với chúng theo những cách không lành mạnh, như phòng thủ hoặc hung hăng hoặc cố ý làm tổn thương bản thân. Những đứa trẻ kiên cường cũng có khả năng có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn những đứa trẻ khó kiên cường.

Tất cả trẻ em đều trải qua thử thách nhưng trẻ em có tính khí lo lắng, khó khăn trong học tập hoặc khuyết tật có thể gặp một số tình huống đặc biệt khó khăn - ví dụ, đọc to trong lớp hoặc bị bỏ lại với một người chăm sóc không quen thuộc. Khi trẻ em xây dựng các kỹ năng phục hồi, chúng có thể quản lý cảm xúc của mình tốt hơn và vượt qua những thất bại.

Các mối quan hệ và khả năng phục hồi

Các mối quan hệ là nền tảng của khả năng phục hồi của con bạn.

Các mối quan hệ quan trọng nhất của con bạn là với bạn và những người chăm sóc chính khác của chúng. Mối quan hệ bền chặt với bạn và những người chăm sóc khác giúp con bạn cảm thấy được yêu thương, an toàn và bảo đảm. Cảm giác an toàn và an toàn này mang lại cho con bạn sự tự tin để khám phá thế giới của chúng và phục hồi sau bất kỳ thất bại nào mà chúng trải qua.

Mối quan hệ của con bạn với ông bà, cô và chú, các nhà giáo dục mầm non, giáo viên và bạn bè cũng rất quan trọng. Những kết nối gia đình và cộng đồng này mang lại cho con bạn cảm giác thân thuộc và cảm giác rằng chúng được đánh giá cao. Những cảm giác này giúp xây dựng sự tự tin và khả năng phục hồi của con bạn.

Trẻ em học về khả năng phục hồi khi quan sát cách bạn và những người quan trọng khác trong cuộc sống của chúng đối phó với những thời điểm khó khăn và thất bại. Khi con bạn thấy bạn cố gắng một lần nữa, trút bỏ cơn giận hoặc suy nghĩ tích cực trong những tình huống khó khăn, chúng sẽ học được rằng chúng cũng có thể làm được như vậy.

Xây dựng khả năng phục hồi ở trẻ em

Trẻ em học được khả năng phục hồi thông qua trải nghiệm. Mỗi khi con bạn vượt qua một vấn đề, điều đó sẽ xây dựng cho chúng sự tự tin vào khả năng của chúng để xử lý các thử thách tiếp theo.

Dưới đây là một số cách bạn có thể xây dựng khả năng phục hồi của con mình:

 • Hỗ trợ con bạn nhưng cố gắng không giải quyết mọi vấn đề nhỏ hoặc sự thất vọng. Ví dụ, nếu con bạn không được mời dự tiệc sinh nhật hoặc không nhận được những gì chúng muốn trong ngày sinh nhật, bạn có thể nói về cảm giác của chúng thay vì cố gắng khắc phục vấn đề.

 • Tránh dự đoán và ngăn ngừa các vấn đề cho con bạn. Điều này có nghĩa là để con bạn làm bài tập về nhà sai hoặc không thay thế đồ chơi bị hỏng. Vượt qua những thử thách nhỏ sẽ xây dựng khả năng phục hồi của con bạn đối với những thất bại lớn hơn.

 • Giúp con bạn xác định và quản lý những cảm xúc mạnh mẽ. Ví dụ, con bạn có thể lo lắng về một thành viên trong gia đình bị ốm. Bạn có thể nói, 'Tôi có thể thấy ông thực sự lo lắng cho ông nội. Không sao để lo lắng. Nhưng hãy nhớ rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp anh ấy khỏe hơn '.

 • Khuyến khích con bạn đi tiếp khi mọi thứ không như ý trong lần đầu tiên chúng thử một thứ gì đó. Khen ngợi con bạn vì đã cố gắng, bất kể kết quả. Bạn có thể nói 'Tôi tự hào về bạn vì đã hoàn thành cuộc đua' hoặc 'Tốt vì đã thử sức thêm một lần nữa'.

 • Xây dựng lòng từ bi của con bạn. Lòng từ bi giúp con bạn đối phó với thất vọng, thất bại hoặc sai lầm bằng cách đối xử tốt với bản thân. Đổi lại, điều này giúp họ bước tiếp từ những trải nghiệm khó khăn.

 • Tạo thói quen nhận biết và thừa nhận khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Ví dụ, trong bữa ăn gia đình, mỗi người có thể chia sẻ một điều tích cực trong ngày của mình.

 • Giúp con bạn phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề theo cách phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, nếu một đứa trẻ ở trường nói hoặc làm điều gì đó không tốt với con bạn, hãy suy nghĩ về cách con bạn có thể phản ứng vào lần sau.

 • Tìm một hình mẫu tích cực, người đã từng trải qua những thử thách tương tự như con bạn. Ví dụ, con của bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ một người bạn lớn tuổi mà cha mẹ đã ly thân hoặc người đã mất một thành viên trong gia đình.

Trẻ em phát triển khả năng phục hồi theo thời gian, vì vậy hãy cố gắng kiên nhẫn và hỗ trợ trong khi con bạn tìm ra cách ứng phó với các thử thách. Bạn có thể muốn mọi thứ ổn thỏa cho con mình, nhưng đôi khi con bạn phải trải qua những cảm giác không thoải mái để chúng có thể tự giải quyết mọi việc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.