Open navigation

Bài 11~ Yêu cầu và hướng dẫn- giúp trẻ hợp tác

Hành vi _ Tuổi học sinh: Mẹo và công cụ quản lý hành vi


Yêu cầu và hướng dẫn: giúp trẻ hợp tác (Thích hợp từ 1 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Yêu cầu là khi bạn yêu cầu con bạn làm điều gì đó. Hướng dẫn là khi bạn bảo trẻ làm điều gì đó.

 • Thật tốt khi sử dụng kết hợp các yêu cầu và hướng dẫn. Nhưng hãy hướng đến nhiều yêu cầu hơn là hướng dẫn.

 • Khi cần hướng dẫn, hãy nói rõ ràng, ngắn gọn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Yêu cầu và hướng dẫn: sự khác biệt

Yêu cầu là khi bạn yêu cầu con bạn làm điều gì đó.

Ví dụ, 'Bạn sẽ giúp tôi gấp đồ giặt này ?' Hoặc 'Bạn có muốn mặc áo khoác của mình không? Hôm này trời lạnh'. Con bạn có thể chọn đồng ý hoặc không với một yêu cầu.

Hướng dẫn là khi bạn bảo trẻ làm điều gì đó.

Ví dụ, "Làm ơn giúp tôi gấp đồ giặt này ngay bây giờ" hoặc "Vui lòng mặc áo khoác khi chúng ta ra ngoài". Điều này cho con bạn biết bạn muốn con làm gì và khi nào. Bạn không cho con mình tùy chọn từ chối.

Điều quan trọng là phải rõ ràng về việc bạn đang yêu cầu hay bảo con bạn làm điều gì đó. Nếu bạn nói điều gì đó như, 'Tại sao không ai có thể giúp tôi dọn dẹp trong này ?' con bạn khó biết phải làm gì hơn. Cô ấy có thể không biết liệu bạn đang yêu cầu cô ấy giúp đỡ, bảo cô ấy phải làm gì hay phàn nàn rằng không có ai giúp đỡ.

Nếu những gì bạn muốn không rõ ràng, bạn có thể sẽ không đạt được nó !

Yêu cầu hoặc hướng dẫn ?

Hướng dẫn và yêu cầu đều quan trọng và tốt nhất bạn nên sử dụng kết hợp các hướng dẫn và yêu cầu.

Hướng dẫn thường rất quan trọng để đảm bảo an toàn - ví dụ: 'Hãy nắm tay tôi khi chúng tôi sang đường'. Và học cách làm theo hướng dẫn sẽ giúp con bạn chuẩn bị cho trường mầm non và trường học. Nhưng trẻ có thể cảm thấy choáng ngợp hoặc nổi loạn nếu có quá nhiều hướng dẫn.

Yêu cầu mang lại cho con bạn sự lựa chọn và cảm giác kiểm soát, điều này có thể khiến con bạn có nhiều khả năng hợp tác hơn. Vì vậy, hãy thử sử dụng các yêu cầu thường xuyên hơn hướng dẫn.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả: ý tưởng

Hướng dẫn có thể khó đối với con bạn. Những ý tưởng này có thể giúp bạn nhận được sự hợp tác nhiều hơn khi cần đưa ra hướng dẫn.

Đảm bảo rằng bạn có sự chú ý của con
Bạn Nhận được sự chú ý của con bạn sẽ giúp đảm bảo rằng con bạn đang lắng nghe. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Di chuyển đến gần - trong vòng 2 mét là lý tưởng.

 • Đi xuống ngang tầm mắt của con bạn.

 • Sử dụng tên của con bạn.

 • Sử dụng một giọng nói trầm và bình tĩnh.

 • Yêu cầu con bạn lặp lại các hướng dẫn cho bạn.

Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng
Các hướng dẫn phải rõ ràng, ngắn gọn và phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Ví dụ: đối với trẻ mới biết đi, bạn có thể nói 'Đồ chơi đi'. Nhưng đối với một đứa trẻ năm tuổi, bạn có thể nói "Làm ơn cất đồ chơi của con đi".

Chỉ đưa ra một hướng dẫn tại một thời điểm cho trẻ nhỏ hơn.

Tích cực
Hướng dẫn tích cực giúp con bạn thành công vì chúng nói cho con biết chính xác những gì bạn muốn con làm. Ví dụ, nói "Hãy nhai bằng miệng của bạn" thay vì "Đừng ăn như vậy".

Đưa ra hướng dẫn bao gồm các tùy chọn
Điều này có thể tăng cơ hội con bạn làm những gì bạn yêu cầu, vì nó cho con bạn một số lựa chọn. Ví dụ, 'Đã đến giờ tắm. Bạn muốn có bong bóng hay không có bong bóng? ' Hoặc 'Đã đến lúc mặc quần áo - quần đỏ hay quần xanh?'

Hãy chuẩn bị để lặp lại chính mình
Trẻ em thường cần được nhắc nhở. Ví dụ, 'Sam, tôi đang nói với bạn một lần nữa. Mang giày của bạn vào ngay bây giờ'.

Bạn có thể thử thêm động cơ hoặc lý do để con bạn làm theo lời trẻ. Ví dụ, 'Nếu bạn xỏ giày vào nhanh chóng, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn ở công viên'. Đối với một đứa trẻ nhỏ hơn, bạn có thể nói 'Đôi giày đầu tiên, sau đó đậu'.

Sử dụng hậu quả
Nếu con bạn không làm theo hướng dẫn của bạn, bạn có thể sử dụng hậu quả cho trẻ trên ba tuổi. Ví dụ, 'Vui lòng cất đồ chơi khác của bạn đi trước khi tôi lấy sơn ra'. Hậu quả có thể là không có bức tranh - rất nhàm chán ! - cho đến khi con bạn thu dọn.

Nếu bạn kiên định và kiên định, con bạn cuối cùng sẽ học được rằng đôi khi trẻ cần làm những việc mình không muốn để giúp đỡ gia đình bạn, nhận được lời khen ngợi, tránh sự khó chịu hoặc đạt được những gì trẻ muốn. Đây là một bước quan trọng trong việc phát triển tính tự giác và độc lập.

Giúp con bạn học cách hợp tác với các yêu cầu và hướng dẫn: mẹo

Có thể mất thời gian để trẻ học cách hợp tác với các hướng dẫn và yêu cầu. Những ý tưởng này có thể giúp ích cho mọi việc:

 • Tiếp tục sử dụng các từ quen thuộc giống nhau - ví dụ: "Hãy lắng nghe Jamie", "Bạn cần phải làm" và "Làm ơn bây giờ". Những từ này hoạt động như một tín hiệu, và cuối cùng con bạn sẽ hiểu.

 • Hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ khi trẻ hợp tác - ví dụ: 'Làm tốt lắm, con không thể làm được nếu không có mẹ'.

 • Thiết lập các thói quen hàng ngày. Một thói quen có thể giúp con bạn hoàn thành các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Các thói quen cũng có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ nhỏ và trẻ có nhu cầu bổ sung.

 • Hãy thử cho con bạn tham gia các nhiệm vụ bằng cách làm cho chúng trở nên vui vẻ hoặc là một phần của trò chơi. Ví dụ, 'Beat the buzzer' là một trò chơi có thể giúp trẻ sẵn sàng và ra khỏi cửa vào buổi sáng.

Tại sao con bạn có thể không hợp tác

Nếu con bạn không hợp tác, có thể là do bạn đang mong đợi nhiều hơn những gì con có thể làm. Bạn có thể cần dạy con các kỹ năng hoặc chỉ cho con cách làm để con có thể hợp tác.

Có thể có một lý do chính đáng khiến con bạn không làm theo những gì bạn yêu cầu - chẳng hạn như vì trẻ cảm thấy không khỏe, mệt mỏi hoặc sợ hãi. Yêu cầu một đứa trẻ quá mệt và đói dọn dẹp phòng của mình có lẽ không hiệu quả. Nếu con bạn không hợp tác vì một lý do chính đáng, bạn có thể cần thay đổi hướng dẫn của mình để con bạn có nhiều khả năng hợp tác hơn. Ví dụ, 'Sau bữa tối, tôi muốn bạn dọn dẹp phòng của bạn'.

Đôi khi trẻ trải qua những giai đoạn không chịu hợp tác. Điều này là bình thường. Hành vi của con bạn sẽ thay đổi khi trẻ phát triển. Cố gắng tỏ ra kiên định, cứng rắn, yêu thương và tập trung vào việc khiến con bạn hợp tác trong những việc quan trọng, chẳng hạn như an toàn.

Nếu con bạn có nhu cầu bổ sung, sẽ rất hữu ích khi huấn luyện người khác - ví dụ, anh chị em lớn hơn, các thành viên trong gia đình và hàng xóm - để họ biết cách đưa ra những yêu cầu và hướng dẫn hiệu quả cho con bạn.

Hầu hết trẻ em đều thích sự chú ý - và nhiều đứa trẻ không bận tâm dù điều đó tích cực hay tiêu cực. Nếu con bạn bị chú ý tiêu cực vì không chịu hợp tác, con bạn có thể tiếp tục cư xử theo cách này. Thay vào đó, hãy cố gắng tạo cho trẻ sự chú ý hợp tác nhiều hơn. Đáp lại một cách thiếu nghiêm túc khi anh ta không hợp tác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.