Open navigation

Bài 22~ Thời gian im lặng và thời gian chờ- các chiến lược hướng dẫn hành vi của trẻ

Hành vi _ Tuổi học sinh: Quy tắc và hậu quả


Thời gian im lặng và thời gian chờ: các chiến lược hướng dẫn hành vi của trẻ (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thời gian im lặng và thời gian nghỉ ngơi là những cách để hướng dẫn trẻ thoát khỏi hành vi thách thức.

 • Chúng liên quan đến việc loại bỏ trẻ em khỏi các hoạt động trong thời gian ngắn.

 • Khi bạn sử dụng thời gian yên tĩnh và thời gian nghỉ ngơi, hãy bình tĩnh, tập trung vào các quy tắc của gia đình và nhất quán.

 • Thời gian im lặng và thời gian chờ hoạt động hiệu quả nhất khi bạn kết hợp chúng với các chiến lược khuyến khích hành vi tốt.

Thời gian im lặng và thời gian chờ: chúng là gì ?

Thời gian im lặng và thời gian chờ là những chiến lược có thể giúp bạn quản lý hành vi thách thức của trẻ.

Cả hai đều liên quan đến việc đưa trẻ ra khỏi các hoạt động và không chú ý đến trẻ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thời gian yên tĩnh và thời gian nghỉ ngơi có thể hướng trẻ đến hành vi tốt hơn. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể hiểu rằng khi chúng cư xử sai, chúng sẽ mất cơ hội được ở bên cạnh những người khác và những điều thú vị trong một thời gian ngắn.

Thời gian im lặng và thời gian nghỉ ngơi có hiệu quả khi bạn thường có nhiều thời gian ấm áp và yêu thương với con mình. Nếu hành vi của con bạn hoặc những điều khác trong cuộc sống của bạn đang ảnh hưởng đến thời gian bạn dành cho con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc một chuyên gia tư vấn.

Thời gian im lặng và thời gian chờ: sự khác biệt là gì ?

Khoảng thời gian yên tĩnh là khi bạn loại bỏ con bạn khỏi hoàn cảnh, nhưng không phải là nơi.

Ví dụ, nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể yêu cầu trẻ đến và ngồi gần bạn, tránh xa đồ chơi hoặc những đứa trẻ khác. Bạn cũng có thể dành thời gian yên tĩnh trong phòng khác với con mình. Điều này cho phép con bạn nghỉ ngơi khỏi những người hoặc hoạt động khác.

Thời gian yên tĩnh hoạt động tốt khi xa nhà. Ví dụ, nếu bạn đang ở công viên, bạn có thể ngồi dưới gốc cây gần đó với con mình trong năm phút. Điều này giúp con bạn bình tĩnh hơn khi tránh xa những người khác.

Hết giờ là khi con bạn đi đến một khu vực hết giờ Đó là nơi nào đó mà bạn và con bạn đã nói chuyện trước. Đó thường là một nơi an toàn và buồn tẻ nếu không có đồ chơi hoặc trò chơi. Ví dụ, đó có thể là phòng trống hoặc hành lang.

Làm thế nào để thực hiện thời gian yên tĩnh và thời gian chờ

Đây là cách thực hiện thời gian yên tĩnh và thời gian chờ:

 1. Vào thời điểm bình tĩnh và thoải mái, hãy giải thích cho con bạn hiểu thế nào là thời gian yên tĩnh hoặc thời gian nghỉ ngơi là gì, và hành vi nào sẽ dẫn đến việc đó. Ví dụ: 'Hết giờ là khi bạn ngồi yên lặng ở bậc dưới cùng trong ba phút. Đánh người sẽ mất thời gian.'

 2. Khi hành vi đó xảy ra, hãy cho con bạn cơ hội để thay đổi hành vi của mình. Ví dụ, 'Peri, nếu bạn tiếp tục ném những khối đó, bạn sẽ cần phải dành một chút thời gian yên tĩnh'.

 3. Thực hiện theo thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ. Ví dụ, 'Xander, hãy nhớ quy tắc: hết thời gian để ném. Tôi đang đặt hẹn giờ trong ba phút. Sau đó, bạn có thể đi và tham gia những người khác một lần nữa'.

 4. Tránh nói chuyện hoặc nhìn con của bạn trong thời gian yên tĩnh hoặc thời gian nghỉ.

 5. Bắt đầu làm mới khi hết thời gian yên tĩnh hoặc hết thời gian chờ. Ví dụ, 'Bạn muốn chơi với cái gì bây giờ ?' Tránh nhắc nhở con bạn về những gì chúng đã làm sai. Ví dụ, tốt nhất bạn không nên nói những câu như 'Bây giờ, đừng đánh em gái nữa'.

Càng sớm càng tốt sau khoảng thời gian yên tĩnh hoặc thời gian nghỉ ngơi, hãy cố gắng bắt con bạn ngoan và dành cho con bạn sự quan tâm tích cực. Thời gian im lặng và thời gian nghỉ ngơi luôn hoạt động hiệu quả nhất khi bạn kết hợp chúng với các chiến lược khuyến khích hành vi tốt của trẻ, như dành sự quan tâm và khen ngợi.

Làm cho thời gian yên tĩnh và thời gian nghỉ làm việc cho bạn: mẹo

Giữ thời gian yên tĩnh và thời gian chờ ngắn
Hãy nhắm đến một phút mỗi năm tuổi, tối đa là năm phút. Ví dụ:

 • Tối đa ba phút cho trẻ ba tuổi.

 • Tối đa bốn phút cho trẻ bốn tuổi.

 • Tối đa năm phút cho trẻ em từ 5-8 tuổi.

Giữ nó ngắn gọn có nghĩa là con bạn không phải đợi lâu trước khi cho bạn thấy rằng chúng có thể cư xử tốt. Nếu thời gian tạm ngưng hoặc thời gian yên lặng quá lâu, con bạn có thể quên mất nội dung của nó và chỉ cảm thấy bực bội.

Giữ bình tĩnh
Nếu bạn giữ bình tĩnh, con bạn cũng có nhiều khả năng giữ bình tĩnh hơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc căng thẳng, hãy thử dừng lại và hít thở sâu một vài lần trước khi bạn phản ứng lại hành vi của trẻ.

Tập trung vào các quy tắc trong gia đình
Thật tốt khi nói về hành vi của con bạn đã phá vỡ quy tắc gia đình như thế nào. Ví dụ, 'Làm tổn thương mọi người là điều không tốt trong gia đình chúng ta'. Điều này hiệu quả hơn là nói với con bạn rằng chúng 'xấu' hoặc 'nghịch ngợm'.

Thay đổi một hành vi tại một thời điểm
Chọn một hành vi để thay đổi trước - ví dụ: đánh hoặc chửi thề. Khi hành vi bạn đã chọn không còn là vấn đề, bạn có thể thực hiện một hành vi khác - ví dụ: ném đồ chơi.

Hãy nhất quán
Thời gian yên lặng và thời gian nghỉ giải lao có tác dụng tốt nhất khi con bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn theo sát hành vi thách thức. Nếu con bạn nghĩ rằng chúng có thể thoát ra khỏi khoảng thời gian yên tĩnh hoặc hết thời gian, thì những chiến lược này sẽ trở nên kém hiệu quả hơn nhiều.

Nếu bạn có một người bạn đời, điều quan trọng là cả hai đều sử dụng thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ giống nhau cho cùng một hành vi. Bạn cũng có thể nói chuyện với các nhà giáo dục và người chăm sóc của con bạn và dự định sử dụng thời gian yên tĩnh hoặc thời gian nghỉ ngơi theo cách tương tự.

Thách thức hành vi trong thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ

Nếu con bạn tranh cãi hoặc la hét, hãy nhắc con bạn rằng thời gian im lặng hoặc thời gian tạm dừng bắt đầu khi chúng yên lặng.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc bình tĩnh, bạn có thể giúp con bạn bình tĩnh trước. Sau đó, hãy thử lại. Bạn có thể bình tĩnh lặp lại lý do của mình - ví dụ, 'Hãy nhớ rằng, chúng ta không đánh nhau. Nếu bạn đánh trúng, bạn sẽ có thời gian chờ. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ngay bây giờ chưa? '

Nếu thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ không hoạt động với bạn

Dưới đây là một số điều bạn có thể thử nếu thời gian nghỉ ngơi và yên tĩnh không giúp ích cho hành vi của con bạn:

 • Thay đổi môi trường. Ví dụ, nếu con bạn có hành vi sai trái khi chúng mệt mỏi, hãy lên kế hoạch đi chợ sau khi con bạn đã ngủ trưa xong.

 • Sử dụng một sự phân tâm. Kéo một khuôn mặt hài hước hoặc chỉ ra điều gì đó thú vị thường có thể nhanh chóng thay đổi hành vi của trẻ mà không cần thời gian im lặng hoặc thời gian chờ.

 • Sử dụng các biện pháp giải quyết hậu quả nếu con bạn không muốn đến thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian yên tĩnh. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Zoe, hãy hết giờ ngay nếu không bạn sẽ bỏ lỡ việc xem tivi chiều nay'.

 • Yêu cầu giúp đỡ. Một chuyên gia như cố vấn hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý hành vi thực sự thách thức. Hãy hỏi bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn để được tư vấn và giới thiệu.

Thông thường, trẻ em thường cư xử theo những cách thách thức khi chúng bị ốm hoặc đang trải qua một số giai đoạn phát triển nhất định, hoặc khi có những thay đổi lớn trong cuộc sống gia đình của bạn. Trong những tình huống như thế này, bạn nên chờ xem liệu hành vi của con bạn có thay đổi khi tình hình thay đổi hay không. Nếu không, bạn có thể thử thời gian yên tĩnh hoặc thời gian chờ. Dù bằng cách nào, bạn luôn nên dành thời gian trò chuyện với con về cảm xúc của chúng.

Hết giờ dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt

Thời gian tạm dừng có thể mang lại cho trẻ tự kỷ hoặc trẻ chậm phát triển một không gian an toàn để tự trấn tĩnh bản thân.

Nhưng thời gian chờ không được khuyến khích cho trẻ tự kỷ, những người:

 • Sử dụng hành vi hung hăng hoặc tự gây thương tích , vì nó có thể củng cố hành vi.

 • Tránh tương tác với những người khác, vì những đứa trẻ này có thể cư xử sai như một cách để bị đuổi khỏi thời gian.

Nếu điều này giống như con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của con bạn về những cách khác để quản lý hành vi của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.