Open navigation

Bài 28~ Gian lận- Làm gì khi trẻ gian dối

Hành vi _ Tuổi học sinh: Các mối quan tâm chung về hành vi


Gian lận: Làm gì khi trẻ gian dối (Thích hợp từ 4 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em có thể gian lận vì chúng vẫn đang học về các quy tắc hoặc cảm thấy áp lực để giành chiến thắng.

 • Nếu con bạn gian lận, hãy khuyến khích chúng cảm thấy hài lòng về việc cố gắng hơn là chiến thắng.

 • Bạn cũng có thể nói về việc gian lận ảnh hưởng đến con bạn và những người xung quanh như thế nào.

Gian lận: tại sao trẻ em làm điều đó ?

Trẻ em gian lận vì một số lý do.

Một số trẻ có thể đặt kỳ vọng cao vào bản thân, hoặc chúng có thể cảm thấy người khác kỳ vọng cao ở mình. Vì vậy, họ gian lận để đáp ứng những mong đợi này.

Một số có thể muốn chiến thắng bởi vì họ không biết cách đối mặt với nỗi thất vọng khi thua cuộc. Rốt cuộc, học để mất thời gian.

Ngoài ra, trẻ em có thể gian lận khi chúng thấy một nhiệm vụ quá khó. Họ có thể đang cố gắng theo kịp khi bài tập ở trường hoặc môn thể thao trở nên khó khăn hơn.

Lừa dối mọi lúc mọi nơi thường là vô hại. Và nó không phải là quá lo lắng trong những năm đầu tiên khi trẻ vẫn còn học đúng sai. Nhưng nếu trẻ gian lận vì cảm thấy áp lực phải giành chiến thắng, hoặc nếu gian lận trở thành một khuôn mẫu khi chúng lớn lên, bạn có thể cần phải tham gia.

Trẻ nhỏ hơn có thể chưa hiểu khái niệm về các quy tắc hoặc sự khác biệt giữa đúng và sai. Họ có thể phá vỡ hoặc thay đổi các quy tắc khi họ chơi, nhưng điều này không thực sự gian lận. Trẻ em ở tuổi đi học thường hiểu rằng vi phạm các quy tắc là gian lận. Bạn có thể dạy họ về chơi công bằng.

Phải làm gì nếu con bạn gian lận: lời khuyên thiết thực

Các chiến lược dưới đây có thể giúp bạn gửi thông báo rằng gian lận là không ổn:

 • Hỏi con bạn tại sao chúng cảm thấy cần phải gian lận. Câu trả lời của con bạn có thể hướng dẫn phản ứng của bạn. Ví dụ, nếu con bạn gian lận vì chúng muốn làm hài lòng bạn, điều này cho bạn cơ hội để con bạn biết rằng chiến thắng không quan trọng hơn việc cố gắng hết sức.

 • Cho trẻ cơ hội luyện tập. Ví dụ, bạn có thể chơi trò chơi như một gia đình để con bạn có thể tìm hiểu về chiến thắng và thua cuộc.

 • Khen ngợi nỗ lực của trẻ. Với bài tập ở trường, bạn có thể cho con bạn biết rằng những gì chúng học được và chúng cố gắng như thế nào quan trọng hơn việc đạt điểm cao nhất. Sau khi chơi thể thao hoặc một trò chơi, bạn có thể tập trung vào việc trở thành một môn thể thao tốt và vui vẻ, hơn là việc ai thắng hay thua.

 • Hãy làm gương cho con bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chơi trò chơi hoặc môn thể thao với gia đình và con bị thua, bạn có thể chỉ cho con mình cách trở thành một môn thể thao tốt. Bạn có thể nói, 'Cảm ơn - thật là vui! Và tôi đã làm hết sức mình'.

 • Kiểm tra kỳ vọng của bạn. Đôi khi kỳ vọng của chúng ta có thể quá cao so với khả năng của trẻ. Gây áp lực lên con bạn để đạt điểm cao hoặc chơi thể thao giỏi có thể khuyến khích hành vi gian lận.

 • Hãy thử một loạt các hoạt động. Thử làm điều gì đó mới sẽ mang lại cho con bạn cơ hội tìm ra những thứ mà chúng có thể làm tốt và phát triển các kỹ năng mới. Điều này sẽ giúp ích cho lòng tự trọng của con bạn.

 • Sử dụng các cuộc trò chuyện hàng ngày để nhắc nhở con bạn về tầm quan trọng của việc chơi công bằng. Ví dụ, nếu bạn đang xem thể thao trên TV, bạn có thể nói về việc sẽ kém thú vị hơn khi xem nếu các cầu thủ gian lận.

 • Tránh nói với con bạn rằng chúng là một kẻ 'gian lận'. Điều này có thể dẫn đến gian lận nhiều hơn. Có nghĩa là, nếu con bạn tin rằng chúng lừa dối, chúng cũng có thể tiếp tục gian lận.

Giúp trẻ em hiểu được hậu quả của việc gian lận

Giúp con bạn hiểu hậu quả của việc gian lận có thể là một cách mạnh mẽ để thay đổi hành vi gian lận.

Ví dụ, bạn có thể nói chuyện với con của bạn về những gì có thể xảy ra khi chúng gian lận:

 • Nó có thể làm những đứa trẻ khác khó chịu.

 • Người khác có thể không tin con bạn vào lần sau khi con bạn chơi với họ.

 • Nó mang lại niềm vui cho một trò chơi.

 • Con bạn có thể không bao giờ biết được chúng có thể làm tốt như thế nào nếu không gian lận.

 • Con bạn có thể 'bị bắt'. Họ sẽ cảm thấy thế nào về điều đó?

 • Việc gian lận có thể khiến con bạn không thể tiến bộ hơn trong trò chơi.

 • Con bạn có thể bắt đầu cảm thấy chúng không thể thắng hoặc hoàn thành nhiệm vụ mà không gian lận.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn. Trẻ vẫn có thể vi phạm một số quy tắc trong khi học. Sử dụng 'những khoảnh khắc có thể dạy được' này để nói chuyện với họ về việc gian lận và lý do tại sao điều đó không ổn.

Nhận sự giúp đỡ khi trẻ gian dối

Nếu gian lận tiếp tục là một vấn đề và con bạn đủ lớn để hiểu những gì chúng đang làm, bạn có thể muốn nói chuyện với một cố vấn học đường hoặc một nhà tâm lý học để được trợ giúp thêm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.