Open navigation

Bài 33~ Khóc- trẻ em 1-8 tuổi

Hành vi _ Tuổi học sinh: Khóc và nổi cơn thịnh nộ


Khóc: trẻ em 1-8 tuổi 

Những điểm chính

 • Trẻ khóc khi đói, mệt mỏi, khó chịu, đau đớn, bực bội, tức giận hoặc khó chịu.

 • Trẻ em ít khóc hơn khi lớn hơn. Họ có nhiều khả năng sử dụng từ ngữ hơn cho cảm xúc của mình.

 • Nếu con bạn đang khóc, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng con bạn không bị ốm hoặc bị thương. Sau đó, tìm ra lý do tại sao con bạn khó chịu và cách giúp đỡ.

Về khóc ở trẻ em

Tất cả trẻ em đều khóc khi đói, mệt, khó chịu, ốm hoặc đau. Đôi khi họ khóc vì họ cần tình cảm. Ví dụ, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn cũng có thể khóc vì thất vọng, buồn bã hoặc tức giận.

Nhưng đôi khi có thể khó tìm ra những gì trẻ đang khóc, đặc biệt là khi chúng chưa biết nói.

Vì vậy, khi con bạn khóc, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem chúng không bị bệnh hoặc bị thương. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình của bạn hoặc gọi cho con bạn và y tá sức khỏe gia đình.

Nếu con bạn khóc vì một lý do nào đó không phải vì đau ốm hoặc đau đớn, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp đỡ.

Không bao giờ lắc, đánh hoặc làm tổn thương trẻ đang khóc. Nếu bạn cảm thấy mình có thể làm tổn thương con mình, hãy dừng lại trước khi bạn làm bất cứ điều gì. Bước đi và hít thở sâu. Gọi cho ai đó để được giúp đỡ.

Trẻ mới biết đi: khóc

Trẻ mới biết đi khóc cũng vì những lý do tương tự như trẻ khóc. Nhưng trẻ mới biết đi cũng khóc như một cách đối phó với những cảm xúc mới mẻ và khó khăn như thất vọng, xấu hổ hoặc ghen tị.

Nếu thể chất của con bạn ổn, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc của trẻ:

 • Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể mệt mỏi, nghỉ ngơi có thể hữu ích. Hoặc bạn có thể dành thời gian yên tĩnh để nghe nhạc hoặc kể chuyện.

 • Nếu con khóc xảy ra trước khi đi ngủ, bạn có thể cần một số trợ giúp để giải quyết cho con mình.

 • Nếu con bạn đang tức giận hoặc nổi cơn thịnh nộ, hãy đưa con bạn đến một nơi nào đó an toàn để bình tĩnh lại.

 • Nếu con bạn bực bội, hãy cố gắng cùng nhau tìm ra giải pháp. Ví dụ, 'Bạn đang thất vọng vì các khối liên tục rơi xuống. Cùng nhau thử lại nhé '. Đặt tên cho một cảm xúc cho con bạn biết rằng bạn hiểu cảm xúc của chúng. Nó cũng giúp con bạn học cách tự điều chỉnh.

 • Nếu con bạn chỉ biết cáu kỉnh, hãy thử cùng nhau đi dạo bên ngoài, tắm bằng bong bóng hoặc bật một số bản nhạc và khiêu vũ cùng nhau. Bạn có thể ngạc nhiên về việc bạn có bao nhiêu niềm vui.

Trẻ mẫu giáo và trẻ trong độ tuổi đi học: khóc

Trẻ em có xu hướng ít khóc hơn khi lớn hơn.

Một khi trẻ có thể nói chuyện, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để trẻ sử dụng từ ngữ để nói lý do tại sao chúng khó chịu và những gì chúng cần. Họ cũng có thể dễ dàng nói về cảm xúc của mình hơn.

Nếu thể chất của con bạn vẫn ổn, hãy thử những ý tưởng sau để kiểm soát cơn khóc của trẻ mẫu giáo:

 • Hãy cho trẻ cơ hội để bình tĩnh lại, sau đó hỏi trẻ lý do tại sao trẻ cảm thấy khó chịu. Cho thấy bạn đang lắng nghe bằng cách nhắc lại cảm xúc của con bạn với chúng. Ví dụ, 'Bạn đang cảm thấy buồn vì Sam không chơi với bạn'.

 • Đưa ra cho con bạn một số cách khác để đối phó với tình huống này. Ví dụ, 'Bạn yêu cầu tham gia trò chơi của Jai thì sao? "

 • Đảm bảo rằng con bạn hiểu rằng bạn có thể có cảm xúc và khóc - ví dụ, khi điều gì đó buồn xảy ra hoặc khi con bạn bị thương. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Ôi, tôi cũng sẽ khóc nếu tôi bị đập đầu'.

Nếu con của bạn dường như dành nhiều thời gian để khóc và tỏ ra buồn bã, hãy cân nhắc hỏi ý kiến của bác sĩ đa khoa.

Chăm sóc bản thân khi con bạn đang khóc

Nếu con bạn quấy khóc nhiều, điều quan trọng là bạn phải tự chăm sóc bản thân.

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận, thậm chí chỉ năm phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác tiếp quản công việc trong một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ đối tác của bạn hoặc bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Nó tốt cho bạn và nó tốt cho gia đình bạn. Khóc ở trẻ sơ sinh và trẻ em là một trong những lý do phổ biến nhất mà cha mẹ tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể gọi cho bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình. Họ có thể đưa ra lời khuyên qua điện thoại hoặc đường dây trợ giúp về việc nuôi dạy con cái của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ hoặc y tá nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn khóc nhiều, hoặc khóc mà không biết tại sao. Bạn có thể cần một số trợ giúp cho chứng trầm cảm, trầm cảm sau khi sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau khi sinh ở nam giới.

Đôi khi bạn có thể khóc trước mặt con mình. Đối với cả trẻ em và người lớn, khóc có thể là một cách lành mạnh để đối phó với mất mát, nỗi đau hoặc nỗi buồn đáng kể. Con bạn học về thời điểm và cách thể hiện những cảm xúc như buồn bã, tức giận và hạnh phúc khi quan sát bạn. Nhìn thấy cảm xúc của bạn cũng dạy con bạn rằng bạn cũng có cảm xúc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.