Open navigation

Bài 36~ Bắt nạt ở lứa tuổi học sinh: Giúp con bạn

Hành vi _ Tuổi học sinh: Bắt nạt


Bắt nạt ở lứa tuổi học sinh: Giúp con bạn (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Hãy coi trọng việc bắt nạt ở trường và nhanh chóng can thiệp để giúp đỡ con bạn.

 • Lắng nghe và nói chuyện với con bạn về hành vi bắt nạt. Cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm.

 • Nhận sự giúp đỡ của giáo viên của con bạn càng sớm càng tốt. Làm việc với nhà trường để giải quyết vấn đề bắt nạt.

 • Hỗ trợ con bạn ở nhà và giúp con bạn phát triển các chiến lược để đối phó với hành vi bắt nạt.

Bắt nạt ở trường

Bắt nạt có thể tàn phá sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ.

Nếu con bạn bị bắt nạt, chúng cần được hướng dẫn, yêu thương và hỗ trợ, cả ở nhà và ở trường. Con bạn cũng cần biết rằng bạn sẽ làm việc với nhà trường để ngăn chặn bất kỳ hành vi bắt nạt nào nữa.

Trẻ em có quyền được học tập và phát triển trong môi trường học đường an toàn, lành mạnh. Bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt và nỗ lực ngăn chặn tình trạng này xảy ra trong trường học và các cơ sở địa phương khác là một phần của việc tạo ra môi trường an toàn giúp trẻ em phát triển và phát triển.

Nói chuyện với con bạn về hành vi bắt nạt

Nếu con bạn đang bị bắt nạt, lắng nghe và nói chuyện với con bạn là điều cần thiết. Điều này giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra để bạn có thể thực hiện hành động với nhà trường. Trò chuyện bình tĩnh và quan tâm với bạn cũng sẽ giúp con bạn cảm thấy được yêu thương và hỗ trợ.

Đây là cách bắt đầu:

 • Lắng nghe: dành toàn bộ sự chú ý của bạn và cân nhắc trò chuyện trong không gian yên tĩnh. Hỏi con bạn những câu hỏi đơn giản, sau đó lắng nghe câu trả lời. Hãy thử nói những câu như, 'Vậy điều gì xảy ra tiếp theo ?' và 'Lúc đó bạn đã làm gì ?'

 • Giữ bình tĩnh: đây là cơ hội để chỉ cho trẻ cách giải quyết vấn đề. Nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc lo lắng, hãy đợi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh trước khi bạn nói chuyện với con mình hoặc những người khác.

 • Tóm tắt vấn đề: bạn có thể nói điều gì đó như, 'Vậy là bạn đang ngồi ăn trưa một mình. Sau đó, Sam lấy hộp cơm trưa của bạn và ném nó qua sân chơi'.

 • Hãy để con bạn biết cảm thấy buồn bã là điều tự nhiên và không sao cả: bạn có thể nói điều gì đó như, 'Không có gì lạ khi con cảm thấy rất buồn về điều này'.

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn biết đó không phải là lỗi của chúng: ví dụ, 'Điều đó không xảy ra vì bạn đeo kính. Jo có thể đã rất buồn về điều gì đó xảy ra ở nhà. Nhưng đó không phải là lời bào chữa cho điều đó'.

Bước tiếp theo là cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và sẽ giúp:

 • Đồng ý rằng có một vấn đề: ví dụ, 'Ai đó đối xử với bạn như vậy là không ổn'.

 • Khen ngợi con của bạn: nói với bạn về hành vi bắt nạt có thể không dễ dàng đối với con bạn. Khen ngợi sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục chia sẻ vấn đề với bạn. Ví dụ, 'Tôi thực sự hài lòng vì bạn đã nói với tôi về điều này'.

 • Hãy nói rõ rằng bạn sẽ giúp được: chẳng hạn, 'Có vẻ như mọi thứ không được tốt cho lắm. Hãy nghĩ về một số điều chúng ta có thể làm để làm cho nó tốt hơn'.

 • Tránh những bình luận tiêu cực: sẽ không có ích gì khi nói những câu như, 'Bạn cần phải đứng lên vì chính mình' hoặc 'Bạn thật tội nghiệp. Đừng bận tâm, bạn có thể ở nhà'.

nếu con bạn hiểu lý do tại sao một số đứa trẻ bắt nạt, điều đó có thể giúp con bạn nhận ra rằng tình huống đó không phải lỗi của chúng. Ví dụ: bạn có thể nói với con mình rằng người đang bắt nạt có thể:

 • Sao chép người khác và không biết rằng bắt nạt là sai.

 • Không biết cách đối xử tốt với người khác.

 • Gặp vấn đề và nghĩ rằng làm cho người khác cảm thấy tồi tệ sẽ làm cho mọi thứ tốt hơn.

Làm việc với giáo viên của con bạn để ngăn chặn hành vi bắt nạt

Nếu con bạn bị bắt nạt, hãy nhờ sự giúp đỡ của giáo viên và trường học của con bạn càng nhanh càng tốt.

Các trường học cực kỳ coi trọng việc bắt nạt, và tất cả các trường học ở Úc đều có các chính sách liên quan đến bắt nạt. Trường của bạn sẽ đánh giá tình hình với bạn. Trường học sẽ luôn tập trung đầu tiên vào việc bảo vệ đứa trẻ đang bị bắt nạt.

Bước đầu tiên của bạn là nói chuyện với giáo viên trong lớp của con bạn. Giáo viên của con bạn sẽ được đào tạo về cách phát hiện và xử lý hành vi bắt nạt và có thể làm việc với bạn để ngăn chặn hành vi bắt nạt thêm nữa.

Ngoài ra, con bạn cần biết rằng bạn đang giải quyết vấn đề, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nói với con bạn rằng bạn sẽ nói chuyện với giáo viên về vấn đề đó.

Dưới đây là cách làm việc với giáo viên trong lớp của con bạn để ngăn chặn hành vi bắt nạt:

 • Dành thời gian để nói chuyện riêng với giáo viên.

 • Bình tĩnh trình bày mối quan tâm của bạn như một vấn đề chung để cả hai cùng giải quyết. Ví dụ, 'Tyler nói rằng Sam đang đánh anh ta vào giờ ăn trưa, gọi tên anh ta và nói với những đứa trẻ khác không chơi với anh ta. Tôi muốn sự giúp đỡ của bạn để tìm ra những gì đang xảy ra và những gì chúng tôi có thể làm với nó'.

 • Thảo luận vấn đề với giáo viên. Hỏi quan điểm của giáo viên. Bạn cũng có thể yêu cầu một bản sao các chính sách và thủ tục chống bắt nạt của trường.

 • Hãy quyết đoán, không tức giận hoặc buộc tội. Ví dụ, 'Có, đôi khi trẻ em cũng trêu chọc. Nhưng tôi không đồng ý rằng đây chỉ là một trò đùa. Tôi nghĩ nó nghiêm trọng hơn'.

 • Kết thúc cuộc họp với một kế hoạch về cách xử lý tình huống. Ví dụ, 'Bạn sẽ nói chuyện với các giáo viên khác về điều này để họ có thể quan sát bọn trẻ cẩn thận trong sân chơi vào giờ ăn trưa. Và chúng ta sẽ nói chuyện lại vào tuần sau'.

 • Giữ liên lạc với giáo viên.

Nếu con bạn không muốn bạn nói chuyện với giáo viên thì sao ?
Con bạn có thể không muốn bạn nói chuyện với giáo viên. Con bạn có thể xấu hổ hoặc lo lắng rằng điều đó sẽ khiến việc bắt nạt trở nên tồi tệ hơn.

Điều quan trọng là phải lắng nghe những mối quan tâm của con bạn và xem liệu bạn có thể làm gì để giúp chúng bớt lo lắng hay không. Ví dụ, bạn có thể đặt lịch hẹn tại trường vào thời điểm mà các sinh viên khác ít có khả năng để ý.

Nhưng cuối cùng, bạn là người tốt nhất để quyết định điều gì là lợi ích tốt nhất của con bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là liên quan đến giáo viên đi ngược lại mong muốn của con bạn.

Tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ thực hiện hành vi bắt nạt hoặc cha mẹ của đứa trẻ có khả năng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Làm việc với nhà trường (hoặc bất kỳ tổ chức nào khác nơi xảy ra bắt nạt) luôn an toàn và hiệu quả hơn là tự mình giải quyết nạn bắt nạt.

Nếu sự bắt nạt không dừng lại

Nếu hành vi bắt nạt không dừng lại ngay cả khi bạn đã nói chuyện với giáo viên trong lớp, thì bạn vẫn nên làm việc trong trường.

Dưới đây là một số bước tiếp theo mà bạn có thể thực hiện:

 • Ghi lại những gì xảy ra và khi nào. Nếu hành vi bắt nạt liên quan đến tổn hại thân thể hoặc thiệt hại tài sản của con bạn, bạn cũng có thể chụp ảnh. Nếu nó liên quan đến đe dọa trực tuyến, hãy chụp ảnh màn hình của các bài đăng trên mạng xã hội hoặc tin nhắn văn bản.

 • Viết một bức thư cho giáo viên đứng lớp nói rằng nạn bắt nạt vẫn đang diễn ra. Yêu cầu giải quyết mối quan tâm của bạn bằng văn bản.

 • Nói chuyện với hiệu trưởng nhà trường.

 • Yêu cầu xem thủ tục khiếu nại của trường.

 • Yêu cầu một cuộc họp để thảo luận vấn đề với ban giám hiệu.

 • Tìm kiếm thêm lời khuyên từ văn phòng khu vực của trường bạn.

Cần có thời gian để thay đổi hành vi, vì vậy bạn có thể không thấy kết quả trong một sớm một chiều.

Nếu hành vi bắt nạt là cực đoan, thì cũng có thể có lý do để tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài hệ thống trường học.

Hỗ trợ bên ngoài hệ thống trường học

Nếu hành vi bắt nạt là bạo lực, nếu vi phạm hình sự đã xảy ra hoặc nếu bạn cho rằng nhà trường đã đối xử bất công hoặc vô lý với bạn, bạn có thể cân nhắc một số lựa chọn sau:

 • Tìm kiếm lời khuyên pháp lý.

 • Báo cảnh sát.

 • Nộp đơn lên Tòa án Trẻ em để xin một lệnh cấm đối với người thực hiện hành vi bắt nạt.

 • Liên hệ với sở giáo dục hoặc thanh tra tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn để khiếu nại.

Tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của con bạn trong một môi trường mà chúng cảm thấy an toàn, được tôn trọng và có giá trị. Nếu bạn quyết định rằng chuyển trường là cách tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển và phúc lợi của con bạn, thì tốt nhất là bạn nên nhận được sự hỗ trợ trong quá trình này. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ đa khoa của mình giới thiệu đến một nhà tâm lý học giáo dục.

Con bạn có thể làm gì để đối phó với hành vi bắt nạt

Nếu con bạn bị bắt nạt, bạn nên luôn can thiệp vào. Tuy nhiên, con bạn cũng có thể học cách xử lý hành vi bắt nạt khi nó xảy ra. Điều này cung cấp cho con bạn các kỹ năng để đối phó với bất kỳ hành vi bắt nạt hoặc hành vi xã hội tiêu cực nào trong tương lai. Nó cũng giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn và bớt bất lực khi bị bắt nạt.

Dưới đây là một số ý tưởng cho con bạn, cùng với những cách giải thích cho con bạn:

 • Bỏ qua nó và nghĩ đến việc tránh xa nếu tình trạng bắt nạt vẫn tiếp diễn: 'Bạn tránh xa những đứa trẻ đang trêu chọc hoặc bắt nạt'.

 • Yêu cầu người đang bắt nạt dừng lại: 'Đứng lên trước những người đang bắt nạt một cách bình tĩnh để họ biết rằng những gì họ đang cố gắng làm không hiệu quả'.

 • Tránh những nơi có nguy cơ cao: 'Nếu bạn tránh xa những nơi xảy ra bắt nạt, bạn có thể tránh những người đang bắt nạt - miễn là điều này không ngăn cản bạn làm những việc bạn thích làm'.

 • Ở xung quanh những người khác: 'Nếu bạn ở cùng bạn bè của mình, kẻ bắt nạt có thể sẽ không làm phiền bạn. Hoặc bạn có thể ở một nơi bận rộn hơn của trường, nơi có các giáo viên.

 • Nhờ những đứa trẻ khác giúp đỡ: 'Những đứa trẻ khác có thể hiểu những gì bạn đang trải qua và có thể giúp bạn nếu bạn cần. Mọi người ít có khả năng bắt nạt hơn nếu họ có thể thấy rằng bạn có dự phòng'.

 • Nói với giáo viên: 'Giáo viên của bạn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Người thực hiện hành vi bắt nạt thậm chí có thể không biết rằng giáo viên đang giúp bạn. Việc bắt nạt có thể khó xử lý, và những người trưởng thành luôn sẵn sàng giúp đỡ'.

Bạn cũng có thể nói chuyện với con mình về chiến lược tốt nhất cho tình huống. Ví dụ, nếu ai đó đang gọi tên con bạn, con bạn có thể bảo người đó dừng lại. Nhưng nếu người thực hiện hành vi bắt nạt đang bạo hành về thể chất, tốt nhất bạn nên nói với giáo viên.

Hỗ trợ con bạn ở nhà

Con bạn cần rất nhiều sự hỗ trợ và yêu thương ở nhà trong khi bạn và giáo viên trong lớp nỗ lực ngăn chặn hành vi bắt nạt ở trường.

Bạn có thể cố gắng dành một khoảng thời gian mỗi ngày để trò chuyện với con về những mặt tốt và xấu trong ngày. Thay vì luôn hỏi về bắt nạt, bạn có thể hỏi những câu hỏi chung chung hơn như 'Điều gì vui nhất trong ngày của bạn?'

Đôi khi, sự hỗ trợ chuyên nghiệp có thể giúp con bạn đối phó với hành vi bắt nạt. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn của trường để biết thêm thông tin.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn là người thực hiện hành vi bắt nạt ? Có thể khó hiểu và khó chấp nhận, nhưng có những điều bạn có thể làm nếu con bạn bắt nạt người khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.