Open navigation

Bài 41~ Bạn bè và tình bạn: 10 câu hỏi thường gặp

Hành vi _ Tuổi học sinh: Bạn bè và anh chị em


Bạn bè và tình bạn: 10 câu hỏi thường gặp (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Học cách kết bạn và giữ bạn bè là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ em ở độ tuổi đi học. Có bạn bè rất tốt cho sự tự tin, hạnh phúc và khả năng hòa đồng của trẻ với những người khác. Dưới đây là câu trả lời cho 10 câu hỏi thường gặp về tình bạn của trẻ em.

1. Có phải thường lo lắng về tình bạn và tình bạn của trẻ không ?

Đúng. Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc liệu con cái của họ có đủ bạn bè, có hạnh phúc trong tình bạn của chúng không, có hòa đồng với những đứa trẻ khác hay không, v.v. Những lo lắng này có thể đặc biệt phổ biến khi trẻ em trở nên độc lập hơn và thích kết bạn hơn - ví dụ như khi chúng bắt đầu đi học.

Hỗ trợ tình bạn của con bạn ở độ tuổi đi học là một cách tuyệt vời để làm quen với bạn bè của con bạn và cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Nhưng nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng và những lo lắng của bạn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình.

2. Con tôi đi học về và nói 'Không ai thích con'. Tôi có thể làm gì ?

Không ai thích cảm thấy theo cách này, và không ai muốn một đứa trẻ cảm thấy theo cách này - nhưng nó xảy ra với hầu hết trẻ em vào lúc này hay lúc khác.

Khi con bạn nói với bạn điều gì đó như thế này, chúng có thể cần được giúp đỡ để nói về cảm xúc của chúng hoặc chúng có thể thích một chút thời gian yên tĩnh. Khi con bạn đã sẵn sàng nói chuyện, bạn có thể hỏi điều gì đã xảy ra và tại sao con bạn nghĩ rằng không ai thích chúng.

Đôi khi có một giải pháp đơn giản. Con bạn có thể cần học các quy tắc của một trò chơi mới để chúng có thể tham gia hoặc con bạn có thể cần nói một số điều để chúng có thể mời người khác chơi cùng.

Nếu đó có vẻ là một vấn đề đang diễn ra, bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con mình để tìm hiểu thêm và nhận sự trợ giúp. Trường học thường có những cách giúp trẻ em cảm thấy được hòa nhập - ví dụ, các chương trình 'bạn thân' trong đó một học sinh lớn hơn là 'bạn' của một học sinh nhỏ tuổi hơn, hoặc một băng ghế trong sân chơi.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bạn cũng có thể sắp xếp một số buổi đi chơi sau giờ học với một người bạn cùng lớp để khuyến khích tình bạn.

Bạn cũng có thể dựa vào lòng tự trọng và sự tự tin của con bạn khi tham gia chơi ở trường. Một cách để làm điều này là tập trung vào điểm mạnh và nỗ lực của con bạn.

3. Có ổn không khi con tôi chỉ có một vài người bạn ?

Đúng. Một số trẻ chỉ hạnh phúc với một vài người bạn thân, hoặc thậm chí một người bạn. Con bạn không cần phải có một nhóm đông bạn bè để cảm thấy vui vẻ, tự tin và được chấp nhận.

Nếu con bạn muốn kết bạn nhiều hơn, bài viết về hỗ trợ tình bạn ở lứa tuổi học sinh của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn.

4. Tại sao con tôi dường như chơi với những người bạn khác nhau mỗi ngày ?

Trong những năm đầu đi học, trẻ em thường chơi với những đứa trẻ khác nhau trong suốt cả tuần. Điều này là do họ chưa thu hẹp sở thích của họ đối với những đứa trẻ cụ thể. Khi lớn hơn, trẻ em trong độ tuổi đi học có xu hướng có một hoặc hai người bạn thân, cộng với một nhóm bạn bè rộng lớn hơn mà chúng cũng chơi cùng.

Con bạn có thể chuyển từ bạn bè hoặc nhóm bạn này sang nhóm bạn khác cho đến khi chúng tìm được ai đó có cùng sở thích với mình.

Bài viết về cách chơi của chúng tôi có thêm thông tin về cách trẻ em ở độ tuổi đi học chơi cùng nhau, cũng như một số trò chơi mà chúng thích chơi.

5. Chúng tôi là người mới đến khu vực này. Tôi có thể giúp con tôi kết bạn bằng cách nào ?

Bước đầu tiên tốt để kết bạn là cho con bạn gặp gỡ và nói chuyện với những đứa trẻ mà chúng không quen biết. Một số trẻ em có thể cần thực hành làm điều này. Ví dụ, bạn có thể giúp con bạn tập nói, 'Xin chào. Tên tôi là Veronica. Tôi có một con chó ở nhà của tôi. Bạn có thú cưng không?'

Dưới đây là một số mẹo khác:

  • Cho con bạn nhiều cơ hội chơi với những đứa trẻ khác. Đây có thể là một buổi vui chơi với những đứa trẻ khác trong lớp của con bạn, tại một buổi họp mặt gia đình hoặc tại một công viên địa phương.

  • Cân nhắc cho con bạn tham gia một hoạt động ngoài trường học, chẳng hạn như thể thao, kịch, thủ công hoặc âm nhạc. Điều này có thể giúp con bạn gặp gỡ những đứa trẻ khác có cùng sở thích. Hãy để con bạn giúp chọn hoạt động.

  • Hỏi ở trường về các chiến lược giúp trẻ mới hòa nhập - chẳng hạn như một hệ thống bạn bè. Để biết thêm mẹo, hãy đọc bài viết của chúng tôi về chuyển trường.

6. Hôm nay con tôi cãi nhau với một người bạn ở trường. Làm cách nào để giúp con tôi phân loại nó ?

Ở trường tiểu học, trẻ thường có những bất đồng với bạn bè, nhưng chúng thường giải quyết chúng khá nhanh.

Khi con bạn đến với bạn vì vấn đề tình bạn, hãy dành thời gian trò chuyện và lắng nghe. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra.

Sau đó, bạn có thể đề xuất ý tưởng để sắp xếp mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn của con bạn đang chơi với người khác, con bạn có thể chơi với những đứa trẻ khác trong một nhóm lớn hơn. Bạn và con bạn có thể đóng vai cách tham gia. Hoặc nếu con bạn nói những điều gây tổn thương, bạn có thể đóng vai nói lời xin lỗi.

Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với giáo viên của con bạn để tìm hiểu thêm. Nếu có vấn đề lớn hơn, bạn có thể làm việc với giáo viên để giải quyết. Các bài viết của chúng tôi về xây dựng mối quan hệ với trường học của con bạngiải quyết vấn đề cho phụ huynh và giáo viên có các mẹo.

7. Con tôi không nói về bạn bè ở trường nữa. Tôi có thể làm gì ?

Nếu bạn đã cố gắng nói chuyện với con mình về những người bạn ở trường của chúng và chúng không muốn nói, đây là một số điều bạn có thể thử:

  • Tìm hiểu thêm thông tin về những gì đang xảy ra ở trường bằng cách nói chuyện với giáo viên của con bạn. Giáo viên thường thấy những gì xảy ra trong sân chơi và có thể cho bạn hình dung rõ ràng về những gì đang diễn ra.

  • Con bạn có bị bắt nạt không? Nếu vậy, hãy nói chuyện với nhà trường về những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn điều này. Bạn có thể đọc thêm về bắt nạt.

  • Gợi ý những người khác mà con bạn có thể nói chuyện - ví dụ như cô hoặc chú, bạn thân của gia đình, một huấn luyện viên thể thao đáng tin cậy hoặc nhà lãnh đạo tôn giáo.

8. Con tôi không được mời đến nhiều bữa tiệc và các buổi vui chơi như những đứa trẻ khác. Tôi có nên lo lắng không ?

Không, không hẳn, đặc biệt nếu nó không làm phiền con bạn. Có nhiều lý do khiến con bạn không được mời tham dự nhiều bữa tiệc và các buổi vui chơi. Có lẽ con bạn có một nhóm bạn nhỏ hơn hoặc bạn bè của con bạn tham gia các hoạt động sau giờ học hoặc đang được chăm sóc sau giờ học.

Bạn cũng nên nhắc nhở bản thân rằng con bạn không cần phải nổi tiếng để có thể hạnh phúc và tự tin.

Nhưng đôi khi một buổi vui chơi tại nhà của bạn có thể phá vỡ lớp băng với một người bạn mới (và cha mẹ) và có thể dẫn đến một lời mời. Vì vậy, hãy dành thời gian để con cái đến nhà bạn để dành thời gian cho con bạn. Nói chuyện với con bạn về những đứa trẻ mà chúng muốn mời và giúp con bạn mời chúng.

Hỗ trợ tình bạn của con bạn trong độ tuổi đi học là một cách tuyệt vời để làm quen với trẻ ở trường của con bạn và khuyến khích tình bạn lành mạnh.

Nếu vẫn lo lắng, bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con mình để tìm hiểu điều gì đang xảy ra ở trường.

9. Con tôi rất khó chịu về tình bạn. Tôi có thể làm gì ?

Nếu con bạn gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn và giữ bạn bè hoặc rất khó chịu hoặc tức giận về việc giao tiếp xã hội, bạn cần thêm thông tin về những gì đang xảy ra.

Bằng cách hỗ trợ tình bạn của con bạn trong độ tuổi đi học và làm quen với bạn bè của con bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra và tại sao.

Nhưng bạn cũng có thể muốn nói chuyện với một chuyên gia. Hãy hỏi giáo viên của con bạn xem có một cố vấn học đường có thể giúp đỡ không. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn với các chuyên gia trong khu vực của bạn, những người có thể giúp bạn và con bạn.

10. Con tôi có nhu cầu bổ sung. Tôi có thể giúp gì cho tình bạn ở trường ?

Cũng giống như trẻ em đang phát triển bình thường, trẻ em có nhu cầu bổ sung như chậm phát triển, khuyết tật và tự kỷ có thể xây dựng tình bạn và mối quan hệ lành mạnh trong trường học từ những sở thích chung. Nếu bạn khuyến khích con làm theo sở thích của chúng, điều này sẽ giúp con bạn có cơ hội gặp gỡ những đứa trẻ khác cũng thích những điều giống chúng.

Chơi và có bạn bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau - thay phiên nhau, chia sẻ, lắng nghe và nhạy cảm với cảm xúc của trẻ khác. Bạn có thể giúp con mình bằng cách thực hành những kỹ năng này cùng nhau ở nhà. Ngày chơi cũng có thể là một cách tốt để con bạn thực hành những kỹ năng này với sự giúp đỡ của bạn.

Nói chuyện với trường học của con bạn nếu bạn nghĩ rằng những thách thức về thể chất hoặc khó khăn trong học tập của con bạn đang khiến con bạn khó kết bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong các bài viết sau:


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.