Open navigation

Bài 42~ Tình bạn tuổi học trò: cách hỗ trợ chúng

Hành vi _ Tuổi học sinh: Bạn bè và anh chị em


Tình bạn tuổi học trò: cách hỗ trợ chúng (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Tình bạn mang lại cho đứa trẻ ở độ tuổi đi học của bạn cảm giác thân thuộc, xây dựng lòng tự trọng và phát triển các kỹ năng xã hội.

 • Hỗ trợ tình bạn của con bạn bằng cách làm quen với bạn bè và tổ chức các buổi chơi.

 • Khi trẻ gặp rắc rối trong tình bạn, hãy thử sử dụng các nhắc nhở xã hội, kiểm tra quy tắc và hệ thống bạn bè ở trường.

 • Nếu bạn lo lắng về tình bạn của con mình, bạn nên nói chuyện với giáo viên của con mình.

Về tình bạn ở lứa tuổi học sinh của con bạn

Thế giới của con bạn trở nên rộng lớn hơn khi con bắt đầu đi học. Mối quan hệ với những người khác - như những đứa trẻ trong lớp của cô ấy ở trường - trở nên quan trọng hơn.

Tình bạn rất tốt cho lòng tự trọng của trẻ ở độ tuổi đi học . Khi con bạn có những người bạn tốt, con bạn cảm thấy mình thuộc về. Bạn bè của anh ấy quan tâm đến anh ấy và điều này giúp anh ấy cảm thấy hài lòng về bản thân.

Tình bạn giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng như hòa đồng với người khác và giải quyết các xung đột và vấn đề. Trẻ em có những kỹ năng này ít gặp khó khăn về xã hội và tình cảm sau này trong cuộc sống.

Vui chơi là một phần quan trọng trong cách trẻ em kết nối với những người khác và kết bạn ở trường. Tham gia vào các trò chơi có thể giúp con bạn làm quen với các bạn cùng trường và hòa nhập vào trường học dễ dàng hơn. Cô ấy sẽ học cách thay phiên nhau, chia sẻ và hợp tác.

Bạn bè ở trường và cha mẹ: tại sao con bạn cần cả hai

Trẻ nhỏ thích chơi với bạn bè của chúng, nhưng chúng vẫn cần cha mẹ của chúng. Thực tế, trong những năm học đầu đời, mối quan hệ gia đình vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của con bạn. Mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình là điều con bạn cần học hỏi và phát triển.

Các mối quan hệ gia đình mang lại cho con bạn một mái nhà vững chắc và an toàn qua những thăng trầm của việc kết bạn và mất đi. Trên thực tế, sự quan tâm và yêu thương mà bạn dành cho con ở nhà sẽ giúp con bạn quản lý các mối quan hệ khác.

Nếu con bạn khó chịu vì bị cho ra rìa hoặc đánh nhau với một người bạn, con bạn biết rằng bạn vẫn ở đó vì con. Và bạn có thể giúp anh ấy giải quyết bằng cách nói chuyện với anh ấy về những gì đã xảy ra và cảm giác của anh ấy. Ví dụ, 'Bạn cảm thấy thế nào khi Ali không cho bạn chơi?' Điều này giúp con bạn tìm hiểu về cảm xúc của mình và cách xử lý chúng. Đôi khi bạn chỉ cần lắng nghe hoặc ôm con vào lòng là đủ.

Một ngày nọ, sau khi tan học, con trai tôi nói với tôi rằng bạn bè của nó sẽ không cho nó tham gia trò chơi của họ vào giờ ăn trưa. Anh cảm thấy buồn và bỏ đi. Chúng tôi đã nói về những gì đã xảy ra và những điều có thể giúp ích. Tôi khuyến khích anh ấy đi học một quả bóng vào ngày hôm sau để nếu nó xảy ra một lần nữa, anh ấy có thể bắt đầu trò chơi của riêng mình.
- Jacinta, mẹ của một đứa trẻ sáu tuổi

Làm quen với bạn bè của con bạn: tại sao điều đó tốt

Làm quen với bạn bè của con bạn giúp bạn tìm hiểu về:

 • Một số người quan trọng trong cuộc sống của con bạn.

 • Con bạn đang nói về ai và tính cách của chúng.

 • Bạn bè có ảnh hưởng như thế nào đến con bạn.

 • Con bạn hòa đồng với bạn bè như thế nào.

 • Mời ai đi chơi và tiệc sinh nhật.

 • Các gia đình khác có con ở độ tuổi tương tự.

Nếu bạn không chắc bạn bè của con mình là ai, chỉ cần hỏi hoặc quan sát xem con bạn đến chơi với ai trong sân chơi ở trường. Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên của con bạn. Nếu bạn có thể giúp đỡ trong các môn thể thao ở trường, trong căng tin hoặc trong lớp học, điều này cũng có thể cho bạn cơ hội để biết con bạn có hòa đồng với ai.

Chúng tôi chia sẻ việc lái xe với một vài gia đình khác đến và đi từ các hoạt động sau giờ học. Khi đến lượt tôi, nó cho tôi cơ hội dành thời gian với các con tôi và bạn bè của chúng.
- Carla, mẹ của một đứa trẻ năm tuổi và một đứa trẻ bảy tuổi

Hỗ trợ tình bạn ở tuổi đi học của con bạn: mẹo

Đi chơi và đi ngủ ngoài trường có thể là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tình bạn mới ở trường.

Bạn có thể giúp con sắp xếp chỗ chơi và chỗ ngủ bằng cách hỏi con xem có ai mà con muốn mời đến nhà bạn không. Bạn có thể khuyến khích cô ấy mời bạn của mình và bạn có thể nói chuyện với cha mẹ của người bạn đó.

Dưới đây là một số mẹo để giúp các trận đấu tại nhà của bạn diễn ra suôn sẻ:

 • Bắt đầu với một bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái với nhau.

 • Nói chuyện với trẻ về những khu vực nào trong nhà hoặc khu vườn mà chúng có thể sử dụng. Điều này có thể giúp tránh căng thẳng về những gì trẻ em được phép làm trong nhà của bạn.

 • Luôn sẵn sàng trong trường hợp trẻ cần giúp đỡ, nhưng hãy cho trẻ và bạn bè của bạn thời gian và không gian để học cách hòa hợp với nhau.

 • Lập kế hoạch cho một số hoạt động. Nó có thể là cắt dán, cubbyhouse, trò chơi bóng, v.v. Bạn có thể không cần sử dụng những hoạt động này, nhưng tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn chúng trong trường hợp bạn cảm thấy trẻ đang bồn chồn.

 • Nếu con bạn thấy ngày chơi khó, hãy thử giữ chúng khá ngắn - ví dụ như 1-2 giờ.

Khi con bạn cần giúp đỡ để kết bạn

Hầu hết trẻ em đôi khi sẽ khó kết bạn. Nếu con bạn cảm thấy khó khăn, bạn có thể thử một vài điều sau đây.

Đôi khi một lời nhắc xã hội đơn giản có thể hữu ích. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích con mình giới thiệu bản thân khi gặp những đứa trẻ mới - 'Xin chào, tôi là Kaia. Bạn tên là gì ?'

Thường trẻ em kết bạn ở trường thông qua việc chơi cùng một trò chơi với nhau - nhưng thật khó nếu bạn không biết các quy tắc. Bạn có thể đảm bảo rằng con bạn biết luật chơi mà chúng muốn tham gia. Nếu trẻ không thích những trò chơi mà những đứa trẻ khác đang chơi, bạn có thể gợi ý trẻ bắt đầu một trò chơi mà trẻ thích bằng cách rủ các bạn cùng lớp chơi cùng.

Một số trường có hệ thống bạn thân, trong đó các học sinh nhỏ tuổi có một học sinh lớn tuổi làm bạn của mình trong năm. Nếu con bạn cần giúp đỡ để tìm bạn hoặc không biết chơi gì, mẹ có thể thử nhờ người bạn lớn tuổi giúp đỡ.

Nếu con bạn có nhu cầu đặc biệt, con bạn cũng có thể cần thêm sự giúp đỡ về tình bạn của mình. Bạn có thể thử kết bạn với các bậc cha mẹ khác và cùng nhau tụ tập sau giờ học ở sân chơi. Cung cấp cho các phụ huynh và trẻ em khác một số ý tưởng về cách bao gồm con bạn. Ví dụ, 'Bill thích xem mọi người chơi bóng đá. Anh ấy có thể ném bóng và là người ghi bàn'.

Nếu con bạn cảm thấy khó kết bạn ở trường, bạn có thể tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa để con bạn có cơ hội gặp gỡ những đứa trẻ có cùng sở thích. Con bạn có thể thử rất nhiều thứ - thể thao, khiêu vũ, lớp học nghệ thuật, hướng đạo sinh, v.v.

Rắc rối tình bạn: phải làm gì

Nếu bạn có thể nói với con bạn không hài lòng về việc đi học, hoặc con không ăn trưa hoặc có vẻ lo lắng về mặt xã hội, điều này có thể là do con gặp khó khăn trong việc kết bạn và giữ bạn.

Trò chuyện với con bạn giúp bạn có cơ hội nghe về những gì đang diễn ra. Một số trẻ sẽ rất vui khi kể cho bạn nghe, nhưng những trẻ khác có thể cảm thấy khó khăn. Bạn có thể khuyến khích con mình bằng cách kể cho con nghe về rắc rối tình bạn mà bạn gặp phải khi còn nhỏ hoặc đọc một câu chuyện về những rắc rối trong tình bạn. Nếu con bạn chưa sẵn sàng để nói chuyện, hãy cho con biết rằng con luôn có thể đến với bạn.

Bạn cũng có thể hỏi giáo viên của con mình xem giáo viên có nhận thấy điều gì khác biệt trong lớp hoặc trong sân chơi hay không.

Nếu bạn nghi ngờ con bạn đang bị bắt nạt hoặc con bạn đang bắt nạt người khác, bạn cần phải can thiệp và giúp đỡ trẻ.

Nếu bạn lo lắng về tình bạn của con bạn - chẳng hạn như con bạn và bạn bè của nó đang làm những điều không an toàn - thì nói chuyện là bước đầu tiên tốt nhất. Ví dụ, 'Bạn có nên nhảy từ trên cùng của trang chiếu xuống không ? Bạn có thể bị thương'. Điều này có thể giúp con bạn học cách đưa ra quyết định của riêng mình, thay vì chỉ làm theo bạn bè.

Có những người bạn không học cùng trường - ví dụ như trẻ em học lớp nghệ thuật, hàng xóm hoặc bạn bè trong gia đình - có thể giúp tăng cường sự tự tin của con bạn, đặc biệt nếu trẻ gặp rắc rối về tình bạn ở trường.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.