Open navigation

Bài 47~ Mối quan hệ với trẻ em trong độ tuổi đi học: ý tưởng và mẹo

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Kết nối


Mối quan hệ với trẻ em trong độ tuổi đi học: ý tưởng và mẹo (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Một mối quan hệ ấm áp và đáp ứng với bạn là chìa khóa cho sự phát triển và hạnh phúc của trẻ ở độ tuổi đi học.

  • Mối quan hệ với trẻ em trong độ tuổi đi học có thể thay đổi khi chúng bắt đầu đi học và thế giới của chúng trở nên rộng lớn hơn.

  • Tiếp tục lắng nghe và trò chuyện, làm những việc hàng ngày cùng nhau, dành sự quan tâm tích cực và chia sẻ các hoạt động cũng như nghi lễ gia đình.

Về mối quan hệ với trẻ em trong độ tuổi đi học

Các mối quan hệ ấm áp, ổn định và đáp ứng là nền tảng cho sự phát triển và phúc lợi của trẻ.

Con bạn sẽ tự lập hơn khi bắt đầu đi học, nhưng các mối quan hệ trong gia đình vẫn là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của trẻ. Đó là bởi vì mối quan hệ của con bạn với bạn giúp trẻ an tâm và tạo cho trẻ sự tự tin. Sự an toàn và tự tin này rất quan trọng khi con bạn gặp gỡ những đứa trẻ mới, thử những điều mới và đảm nhận những trách nhiệm mới khi con bạn đã sẵn sàng.

Mối quan hệ của bạn với đứa con đang tuổi đi học: điều gì sẽ xảy ra

Vai trò làm cha mẹ của bạn vẫn quan trọng như mọi khi, nhưng mối quan hệ của bạn với con bạn có thể thay đổi khi con bắt đầu đi học.

Ví dụ, con bạn có thể thích độc lập, nhưng trẻ vẫn cần nhiều tình yêu thương và sự quan tâm của bạn. Anh ấy tự hào là một 'đứa trẻ lớn', nhưng anh ấy muốn bạn chấp thuận. Anh ấy có thể dễ xấu hổ, thiếu ý thức và thậm chí tự phê bình bản thân, vì vậy anh ấy sẽ cần sự giúp đỡ của bạn để tập trung vào những việc anh ấy làm tốt.

Con bạn có thể không kể cho bạn nghe nhiều về ngày của bé như trước đây - có thể vì bé khó có thể kể cho bạn nghe tất cả những gì đã xảy ra trong một ngày. Nhưng con bạn vẫn cần biết bạn đang ở đó và sẵn sàng lắng nghe khi con sẵn sàng nói chuyện.

Mặt khác, các kỹ năng ngôn ngữ, tư duy, cảm xúc và thể chất của trẻ đang phát triển nhanh chóng ở độ tuổi này. Điều này có nghĩa là đôi khi bạn có thể có những cuộc trò chuyện khá sâu sắc hoặc bắt đầu chia sẻ những sở thích như thể thao hoặc âm nhạc. Điều này có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội để điều chỉnh sở thích , ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc của con bạn.

Bạn bè cùng trang lứa và bạn bè ở trường có thể bắt đầu trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống của con bạn, đặc biệt là khi trẻ bước sang những năm trung học cơ sở. Tình bạn ở trường mang lại cho con bạn cảm giác thân thuộc và giúp trẻ học hỏi và rèn luyện các kỹ năng xã hội như chia sẻ và thương lượng. Nhưng nếu vấn đề tình bạn xuất hiện, con bạn sẽ tìm đến bạn để được giúp đỡ. Mối quan hệ chắc chắn và an toàn của con bạn với bạn giúp con bạn kiểm soát được những thăng trầm của việc kết bạn và mất bạn.

Và con bạn ở độ tuổi đi học có thể bắt đầu tìm kiếm những hình mẫu người lớn bên ngoài gia đình - ví dụ như một giáo viên yêu thích. Nhưng cô ấy vẫn sẽ tìm đến bạn để được hướng dẫn hoặc muốn biết bạn nghĩ gì về những người này.

Mối quan hệ cha mẹ - con cái bền chặt không chỉ đơn thuần là cùng nhau vui vẻ. Bằng cách điều chỉnh cảm xúc của trẻ, khen ngợi trẻ về hành vi tích cực và giúp trẻ nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của người khác, bạn có thể giúp trẻ cư xử tốt.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với con bạn ở độ tuổi đi học: mẹo

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần cha mẹ và những người chăm sóc, những người nhiệt tình và đáp ứng, những người chú ý đến chúng và những người khiến chúng cảm thấy an toàn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn tiếp tục xây dựng mối quan hệ như thế này với con bạn ở độ tuổi đi học:

  • Hãy dành nhiều sự quan tâm tích cực cho con bạn bằng cách thể hiện sự ấm áp và quan tâm đến những gì con đang làm. Một cách để làm điều này là đặt những câu hỏi tiếp theo khi con bạn bắt đầu nói - ví dụ: 'Thật không ? Thật là buồn cười! Khi đó giáo viên nói gì ?' Điều này giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.

  • Dành thời gian để chia sẻ những điều cả hai cùng thích, như nấu ăn hoặc đá bóng ở công viên. Điều này cũng có thể giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về những điều trẻ thích và không thích, những lo lắng và thất vọng của trẻ.

  • Tránh hỏi con bạn nhiều câu hỏi về trường học khi con về nhà. Cô ấy có thể sẽ mệt và đói. Khi bạn cảm thấy cô ấy có tâm trạng muốn nói về trường học, những câu hỏi đơn giản, tích cực và cụ thể có thể khiến cô ấy nói - ví dụ: 'Bạn đang thực hiện dự án nào vào lúc này ?'

  • Nếu con bạn hỏi về những chủ đề khó, hãy trả lời thành thật bằng ngôn ngữ mà con có thể hiểu được - ví dụ: 'Để tạo ra một đứa trẻ, tinh trùng của một người đàn ông và một quả trứng của một người phụ nữ kết hợp với nhau'. Nếu bạn khuyến khích giao tiếp cởi mở ngay bây giờ, con bạn sẽ học được rằng chúng luôn có thể nói chuyện với bạn.

  • Đặt ra một số quy tắc tích cực trong gia đình để hướng dẫn cách con bạn ở độ tuổi đi học đối xử với bạn và các thành viên khác trong gia đình. Các quy tắc nói chính xác hành vi mà bạn mong đợi có thể giúp mọi người trong gia đình bạn hòa thuận hơn - ví dụ: 'Chúng tôi nói "làm ơn" khi chúng tôi yêu cầu điều gì đó".

  • Chia sẻ bữa cơm gia đình thường xuyên. Bữa ăn gia đình có thể củng cố mối quan hệ gia đình của bạn và cảm giác thân thuộc của con bạn.

  • Duy trì các nghi thức gia đình như tổ chức sinh nhật, đêm chiếu phim gia đình hoặc đạp xe vào cuối tuần. Các nghi lễ tạo ra những kỷ niệm được chia sẻ và xây dựng các mối quan hệ và sự gắn bó trong gia đình.

Điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Ngay cả khi dành vài phút mỗi ngày để làm điều gì đó bạn thích như đi dạo hoặc đọc tạp chí cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cảm nhận của bạn về thời gian bạn dành cho con. Chăm sóc bản thân là điều tốt cho bạn, vì vậy nó sẽ tốt cho mối quan hệ của bạn với con bạn và sự phát triển của trẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.