Open navigation

Bài 51~ Tận hưởng thời gian với con bạn: mẹo xây dựng mối quan hệ của bạn

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Kết nối


Tận hưởng thời gian với con bạn: mẹo xây dựng mối quan hệ của bạn (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Dành thời gian và làm mọi việc với con bạn sẽ giúp xây dựng mối quan hệ của bạn.

 • Thời gian đặc biệt với con bạn có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày, hoặc bạn có thể dành thời gian để chơi, trò chơi và các hoạt động khác.

 • Hãy thử các hoạt động chia sẻ như chuẩn bị thức ăn, đọc sách, chơi trò chơi xếp chữ, đi công viên và hơn thế nữa.

Thời gian đặc biệt bên nhau: tại sao điều đó tốt cho con bạn

Dành thời gian đặc biệt cùng với con bạn sẽ tốt cho sự phát triển và hạnh phúc của con bạn. Đó là bởi vì nó xây dựng mối quan hệ của bạn và tăng cường sự tự tin của con bạn. Thời gian đặc biệt với con bạn là cơ hội để:

 • Dành cho con bạn sự quan tâm đầy đủ của bạn và gửi thông điệp rằng chúng là điều quan trọng nhất đối với bạn.

 • Nhìn thế giới từ quan điểm của con bạn.

 • Tìm hiểu thêm về những điều thích, không thích, lo lắng và thất vọng của con bạn.

 • Hướng dẫn con bạn, nói chuyện với chúng và lắng nghe chúng.

 • Làm gương cho con bạn.

Thời gian ở bên bạn có thể giúp con bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, thoải mái hơn và xây dựng khả năng phục hồi cho tuổi thiếu niên. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đặt nền móng từ sớm.

Và một số thời gian đặc biệt thường xuyên với bạn có thể giúp con bạn xử lý những lúc chúng không có sự quan tâm đầy đủ của bạn hoặc khi bạn xa nhau.

Khoảng thời gian đặc biệt bên nhau: tại sao điều đó tốt cho bạn

Chia sẻ thời gian đặc biệt cũng có thể là điều tuyệt vời đối với bạn - đó là cơ hội để bạn trở lại là một đứa trẻ và chỉ cần vui vẻ.

Bạn cũng sẽ cảm thấy hài lòng khi ở gần con mình và cập nhật những gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn.

Thời gian đặc biệt với con bạn có thể xảy ra khi bạn đang làm những việc hàng ngày như gấp quần áo. Hoặc bạn có thể dành thời gian để đi dạo cùng nhau, chơi trò chơi trên bàn, v.v. Chỉ chia sẻ những trải nghiệm vui vẻ sẽ giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với con.

Các hoạt động hàng ngày phải làm với con bạn: ý tưởng

Đôi khi bạn có thể dành thời gian đặc biệt và vui chơi như một phần của cuộc sống gia đình hàng ngày của bạn. Đây là một số ý tưởng:

 • Cùng nhau làm một bữa ăn nhẹ đặc biệt sau giờ học.

 • Cùng nhau đi mua thực phẩm hoặc hàng tạp hóa và để con bạn giúp đưa ra quyết định, thanh toán các thứ và trò chuyện với các nhân viên phụ trách cửa hàng.

 • Làm cho những chuyến đi bằng ô tô trở nên thú vị bằng cách chơi 'I spy', 'spotto' hoặc 'Ai có thể nhìn thấy chiếc xe tiếp theo có biển số tạo ra một từ?' Bạn cũng có thể hát theo nhạc cùng nhau.

 • Đọc sách hoặc kể chuyện với con bạn trước khi đi ngủ.

 • Chỉ ra những thứ mà bạn biết con bạn thích khi bạn đi trong ngày và nói về những điều này với con bạn - ví dụ, một chiếc ô tô mát mẻ hoặc một cái cây đẹp.

Chơi các hoạt động và trò chơi để chia sẻ với con bạn: mẹo

Khi nói đến việc chơi và con bạn đang ở độ tuổi đi học, hãy cố gắng để con bạn chọn thứ để chơi hoặc đi đầu trong việc chơi. Bạn sẽ sớm biết con bạn thích gì hoặc điều gì khơi dậy trí tưởng tượng của chúng.

Dưới đây là những ý tưởng đơn giản giúp bạn bắt đầu:

 • Chơi các trò chơi đố chữ và cùng nhau tạo ra những câu chuyện cười và câu đố. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu chuyện cười như 'Knock knock' hoặc 'Tại sao con gà, con ếch, con bò (bất cứ thứ gì khiến bạn cười) lại băng qua đường?' Sau đó để con bạn tự trang điểm.

 • Rượt đuổi, vật lộn hoặc lăn lộn cùng nhau. Loại trò chơi thô bạo và lộn nhào này có thể giúp con bạn học cách mạnh mẽ mà không bị thương.

 • Chơi các trò chơi trên bàn cờ như 'rắn và thang', domino và các trò chơi bài đơn giản. Điều này giúp con bạn học cách thay phiên nhau và chơi công bằng.

Các hoạt động ngoài trời để con bạn tận hưởng: mẹo

Chơi ngoài trời là một niềm vui, và nó cũng là một bài tập thể dục tốt. Dưới đây là những ý tưởng để cùng con bạn ra ngoài:

 • Hãy dành thời gian đến công viên cùng nhau - đi bộ hoặc đạp xe đến đó, nếu bạn có thể.

 • Cho con bạn cơ hội để thực hành các kỹ năng và làm tốt hơn những việc như leo trèo và bắt bóng.

 • Nằm trên bãi cỏ và tìm kiếm các hình dạng hoặc động vật trên mây.

 • Vào một đêm trời quang đãng, hãy ra ngoài trời và nhìn ngắm các vì sao.

Nếu con bạn cư xử sai trong các hoạt động 'vui chơi'

Ngay cả khi bạn đang làm điều gì đó vui vẻ với con mình, chúng vẫn có thể cư xử theo những cách bạn không thích. Ví dụ, con bạn có thể phàn nàn về trò chơi bạn đang chơi hoặc đòi về nhà vì chúng chán.

Trẻ em cư xử theo những cách thách thức vì nhiều lý do. Nếu con bạn có những hành vi sai trái, hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao chúng lại hành động như vậy. Ví dụ:

 • Những kỳ vọng của bạn có thực tế không ? Ví dụ, có thể một trò chơi quá khó, hoặc con bạn không thể tập trung vào nó trong thời gian dài. Bạn có thể giữ một trò chơi trong khả năng của con bạn bằng cách điều chỉnh hoạt động hoặc hướng dẫn chúng thực hiện nó.

 • Con bạn đang mệt mỏi hay buồn chán? Nếu đó là một chuyến đi chơi xa, con bạn có thể đã có đủ. Bạn có thể chỉ cần thử một cái gì đó khác hoặc đó có thể là dấu hiệu để dừng hoạt động và thử lại vào lần khác.

 • Hoạt động có phù hợp với tính khí của con bạn không ? Một số hoạt động phù hợp với những tính khí khác nhau tốt hơn những hoạt động khác.

Nếu con bạn có những hành vi sai trái trong thời gian ở bên nhau, bạn có thể sử dụng nó như một cơ hội để hướng dẫn con bạn có những hành vi tốt hơn hoặc giúp con bạn học cách bình tĩnh. Đây cũng có thể là cơ hội để giúp con bạn học và thực hành một kỹ năng mới. Ví dụ, bạn có thể chỉ cho trẻ cách gấp áo phông, bắt bóng hoặc cắt dán.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.