Open navigation

Bài 54~ Kết nối cộng đồng cho trẻ em: bạn bè, hàng xóm và các tổ chức địa phương

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Kết nối


Kết nối cộng đồng cho trẻ em: bạn bè, hàng xóm và các tổ chức địa phương (Thích hợp từ 5 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Kết nối cộng đồng mang lại cho trẻ cảm giác thân thuộc và giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và các kỹ năng khác.

 • Các kết nối cộng đồng của con bạn có thể bao gồm gia đình và bạn bè mở rộng, hàng xóm và những người trong các tổ chức địa phương.

 • Khuyến khích kết nối cộng đồng cho con bạn bằng cách làm mọi việc cùng với những người trong gia đình và cộng đồng mở rộng của bạn.

Tại sao kết nối cộng đồng tốt cho trẻ em

Trẻ em được kết nối với đại gia đình và bạn bè gia đình, cũng như những người trong khu phố và cộng đồng của chúng có:

 • Cảm giác thuộc về một địa điểm và cộng đồng.

 • Cơ hội để tìm hiểu về cách hòa hợp với những người khác.

 • Mọi người đến khi họ cần giúp đỡ.

 • Một mạng lưới mà họ có thể sử dụng để tìm hiểu về các công việc, kỹ năng khác nhau, v.v.

Các kết nối xã hội mạnh mẽ cũng có thể thúc đẩy sự tự tin của con bạn và dẫn đến những tình bạn mới.

Các kết nối cộng đồng khác nhau có những lợi ích khác nhau cho trẻ em.

Kết nối với gia đình mở rộng và bạn bè gia đình

Gia đình mở rộng và bạn bè trong gia đình có thể củng cố cảm giác thân thuộc của con bạn. Một số người trong số này có mặt trong cuộc sống của con bạn bởi vì bạn đã chọn họ. Những người khác có liên quan đến bạn và con bạn.

Những người này có thể tổ chức các dịp gia đình như sinh nhật với con bạn. Hoặc họ có thể quan tâm đến con bạn và thành tích của nó. Ví dụ, ông bà của anh ấy có thể vui mừng cho anh ấy khi anh ấy giành được giải thưởng ở trường hoặc trong thể thao.

Tiếp xúc với những người lớn và gia đình khác cũng giúp trẻ thấy rằng không phải gia đình nào cũng giống nhau. Điều này cho con bạn cảm giác rằng có rất nhiều giá trị, thói quen và ý tưởng khác nhau trên thế giới.

Và khi cha mẹ gặp căng thẳng, các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè trong gia đình có thể giúp đỡ và hỗ trợ gia đình bạn. Ví dụ, họ có thể đón con bạn từ trường nếu bạn bị ốm hoặc bị chậm học.

Kết nối vùng lân cận

Làm quen với mọi người trong khu phố có thể giúp con bạn cảm thấy rằng khu phố của mình là một nơi an toàn và thân thiện. Khi bạn đang đi bộ hoặc đi xe đạp quanh các con phố địa phương của mình, chỉ cần chào hoặc vẫy tay với những người hàng xóm của bạn sẽ tạo ra cảm giác thân thiện này.

Những người khác mà con bạn có thể gặp hoặc nói chuyện trong khu phố bao gồm bảo vệ vượt biên, bác sĩ, thủ thư và cảnh sát. Bạn có thể chỉ ra những người này khi bạn nhìn thấy họ.

Kết nối với các tổ chức địa phương

Con bạn có thể tham gia vào các tổ chức như câu lạc bộ thể thao, hội âm nhạc hoặc nghệ thuật, tổ chức tôn giáo hoặc nhóm tình nguyện. Những điều này có thể mang đến cho con bạn cơ hội xây dựng kỹ năng, theo đuổi sở thích và 'trả ơn' cho cộng đồng. Họ cũng là cách để bạn kết nối với các bậc cha mẹ khác.

Giúp trẻ kết nối cộng đồng: mẹo

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn kết nối với đại gia đình, bạn bè và những người trong khu phố và cộng đồng:

 • Tạo cơ hội cho những người thân đáng tin cậy hoặc bạn bè trong gia đình có thời gian với con bạn. Kiểm tra với con bạn xem con bạn có đồng ý với điều này và tận hưởng thời gian của mình với những người này.

 • Đi bộ hoặc đạp xe đến một công viên địa phương và để con bạn chơi trên thiết bị. Đi chơi trong khu phố của bạn sẽ cho bạn và con bạn cơ hội gặp gỡ những người mới.

 • Tham gia vào các sự kiện cộng đồng và đưa con bạn đi cùng bạn. Những chú ong làm việc tại trường học, khu vườn cộng đồng, lễ hội và lễ hội mang đến cho bạn và con bạn cơ hội kết nối với những người đang làm việc cùng nhau.

 • Cho con bạn thấy rằng kết nối là một điều hai chiều. Khi bạn làm việc với người khác và giúp đỡ họ, họ cũng sẽ làm điều tương tự với bạn. Ví dụ: bạn có thể thu thập thư của hàng xóm khi họ đang đi nghỉ và sau đó họ sẽ nhận thư của bạn khi bạn đi vắng.

 • Cùng con bạn xem ảnh gia đình và bạn bè để kích thích sự quan tâm của trẻ đến các mối quan hệ quan trọng đối với gia đình bạn. Bạn và con bạn thậm chí có thể cùng nhau viết một cuốn truyện gia đình.

 • Đóng vai mô hình kỹ năng xã hội với mọi người trong cộng đồng của bạn. Điều này có thể đơn giản như nói 'xin chào', 'làm ơn' và 'cảm ơn'. Con bạn sẽ quan sát cách bạn nói chuyện với mọi người và làm theo gương của bạn. Và điều này giúp con bạn học cách hòa đồng với mọi người.

Sự an toàn của con bạn trong cộng đồng

Điều cần thiết là con bạn phải cảm thấy an toàn khi ở gần những người trong cộng đồng của mình và có một số người lớn mà bạn có thể không muốn con mình kết nối.

Luôn gặp gỡ và nói chuyện với những người lớn sẽ tiếp xúc với con bạn khi ở nhà hoặc trường học, và chia sẻ thông tin về họ với các bậc cha mẹ khác. Bạn cũng nên khuyến khích con bạn kể cho bạn nghe về những người lớn mà con đang tiếp xúc - ví dụ, một người trợ giúp mới tại câu lạc bộ thể thao của con. Và hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng nếu ai đó khiến con cảm thấy lo lắng hoặc không thoải mái, con cần nói với bạn về cảm xúc của mình.

Khi con bạn bắt đầu một hoạt động mới trong cộng đồng, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem tổ chức sẽ chăm sóc như thế nào đối với sự an toàn và hạnh phúc của trẻ. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra xem tổ chức có đang sử dụng Nguyên tắc quốc gia về tổ chức an toàn cho trẻ em hay không. Bạn sẽ có thể lấy thông tin này từ thông tin tuyển sinh, biểu mẫu cho phép hoặc trang web của tổ chức. Bạn hỏi cũng được.

Khuyến khích con bạn tỉnh táo và tinh ý. Khi bạn đi dạo quanh khu phố, hãy chơi trò chơi 'Bạn có thể nhìn thấy ai ?' 'Tại sao mọi người lại ở trên đường phố ?' 'Họ đang làm gì ?' Bạn và con bạn có thể sẽ nhận thấy hầu hết mọi người đang đi về công việc hàng ngày của họ. Điều này giúp con bạn nhận thức được sự an toàn cá nhân của mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.