Open navigation

Bài 58~ Nói về trường học

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Giao tiếp


Nói về trường học (Thích hợp từ 5 - 15 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nói chuyện với con cái về trường học cho thấy bạn quan tâm đến cuộc sống và việc học của chúng.

 • Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện về trường học bằng cách chọn một thời điểm thích hợp.

 • Giúp trẻ nói chuyện bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản và tích cực về trường học.

 • Khi trẻ tiến gần đến những năm cuối cấp, nói về trường học có thể liên quan đến việc nói về những kế hoạch trong tương lai.

Nói về trường học: Tại sao trẻ em đôi khi cảm thấy khó khăn

'Ở trường thế nào?' là một câu hỏi lớn. Để trả lời, con bạn phải tính tổng cả một ngày, và điều đó thật khó đối với trẻ em (và ngay cả người lớn !).

Một đứa trẻ có thể thực sự muốn nói, 'Một ngày của tôi quá chật chội với những ý tưởng, lớp học và nội dung xã hội mà tôi không biết bắt đầu từ đâu'. Vì vậy, chỉ cần nói, 'OK' sẽ dễ dàng hơn.

Một số trẻ cảm thấy trải nghiệm ở trường là riêng tư, vì vậy chúng có thể không muốn chia sẻ chúng. Đây là một phần điển hình của sự phát triển ở lứa tuổi đi học khi trẻ bắt đầu hình thành bản sắc riêng và thế giới xã hội của mình. Nhưng con bạn vẫn cần biết bạn luôn sẵn sàng khi chúng sẵn sàng nói chuyện.

Tại sao nói về trường học là quan trọng

Trò chuyện với con bạn về ngày học cho thấy bạn quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của chúng. Sự quan tâm này giúp tăng cường sức khỏe tinh thần, hạnh phúc và phúc lợi của con bạn. Nó cũng có thể có tác động rất tích cực đến hành vi và thành tích của con bạn. Nó cho con bạn thấy rằng bạn coi trọng trường học và giáo dục, điều này khuyến khích chúng cũng quý trọng nó.

Trò chuyện cùng nhau về trường học cũng giúp bạn biết thêm về những gì con bạn mong đợi ở trường, cách chúng học và cách chúng xử lý các thử thách. Nó có thể giúp bạn hiểu khi nào con bạn cảm thấy không thích đến trường hoặc gặp vấn đề.

Khi bạn tiếp xúc với cảm xúc của con mình về trường học, bạn có nhiều khả năng nhận ra các vấn đề trước khi chúng trở nên quá lớn. Bằng cách này, bạn có thể cùng nhau vượt qua thử thách.

Và nói về các vấn đề ở trường - như các dự án ở trường hoặc các vấn đề về tình bạn - cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện các giá trị của gia đình mình về những thứ như làm việc theo nhóm, tôn trọng bản thân và người khác, tình bạn, các mối quan hệ, giải quyết vấn đề, v.v.

Nếu con bạn gặp vấn đề ở trường, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với giáo viên của chúng. Bạn cũng có thể muốn đọc bài báo của chúng tôi về các vấn đề ở trường: trẻ em 9-18 tuổi.

Các chiến lược để nói về trường học với con bạn

Khi con bạn lần đầu tiên đi học về vào buổi chiều, chúng có thể sẽ mệt và đói hoặc nghĩ về những điều khác. Vì vậy, giảm bớt quá trình chuyển đổi từ trường học hoặc các hoạt động sau giờ học về nhà có thể giúp con bạn cảm thấy thích nói chuyện hơn.

Tốt nhất là tránh hỏi thẳng con bạn nhiều câu hỏi - điều này có thể khiến con bạn choáng ngợp. Bạn chỉ có thể cho trẻ biết rằng bạn rất vui khi gặp chúng và nói về những chủ đề không liên quan đến trường học trong một thời gian. Trẻ nhỏ hơn có thể cũng sẽ thích mở túi và xem qua bất kỳ ghi chú nào trước khi bạn hỏi về trường học.

Lưu các câu hỏi về bài tập về nhà để làm bài tập sau này cũng có thể giảm bớt áp lực !

Mỗi buổi chiều hoặc buổi tối sẽ khác nhau. Ngay cả khi con bạn thường thích chia sẻ ngày của chúng với bạn, sẽ có những ngày chúng không muốn nói chuyện. Đôi khi vấn đề là phải cảm nhận được tâm trạng của con bạn và chọn đúng thời điểm. Một số ngày có thể không có một thời điểm thích hợp nào cả, và điều đó không sao cả.

Những câu hỏi đơn giản, tích cực và cụ thể về các thời điểm trong ngày có thể giúp con bạn nói. Sẽ rất tốt nếu sử dụng những câu hỏi mời gọi nhiều hơn câu trả lời 'có', 'không' hoặc 'OK'. Ví dụ:

 • Tin tức từ trường hôm nay là gì ?

 • Vui vẻ là gì ?

 • Bạn thích điều gì nhất ở trường hôm nay ?

 • Phòng học của bạn hiện tại trông như thế nào ?

 • Bạn đã làm gì trong lớp sau giờ ra chơi ?

 • Bạn đã đi chơi với ai hôm nay ?

 • Hôm nay bạn đã làm những môn gì ?

 • Những chủ đề bạn đang làm trong lĩnh vực khoa học vào lúc này ?

Mẹo để nói về trường học với trẻ em tiểu học

Những mẹo này có thể giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện:

 • Dành thời gian để nói chuyện. Điều này thường xảy ra khi bạn đang làm gì đó với con mình. Ví dụ, con bạn có thể thích nói chuyện khi bạn dắt chó đi dạo hoặc cùng nhau chuẩn bị bữa tối.

 • Hãy dành sự quan tâm đầy đủ cho con bạn nếu chúng muốn nói chuyện với bạn về một ngày của chúng.

 • Hãy nghiêm túc với bất cứ điều gì con bạn nói với bạn. Ví dụ, bạn có thể nói những điều như, 'Điều đó thực sự thú vị. Sau đó, điều gì đã xảy ra ?' hoặc 'Và bạn cảm thấy thế nào về điều đó ?'

 • Sử dụng ngôn ngữ tôn trọng khi bạn nói về trường học và giáo viên với hoặc trước mặt con bạn. Ví dụ, 'Tôi có thể thấy điều đó thật bực bội, nhưng cô Adams là giáo viên của bạn và bạn cần phải nói chuyện một cách tôn trọng với cô ấy', hoặc 'Vâng, điều đó có vẻ không công bằng, nhưng có lẽ bạn không biết toàn bộ câu chuyện'.

 • Sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực. Những điều này có thể giúp bạn tìm hiểu cảm xúc của con mình và xác định xem chúng có muốn nói chuyện hay không.

Hành vi và phong cách giao tiếp của con bạn dường như thay đổi chỉ sau một đêm khi chúng bắt đầu đi học. Đột nhiên mọi thứ trở nên 'tuyệt vời', hoặc họ đang đảo mắt trước mọi điều bạn nói. Con bạn đang học tất cả những điều mới mẻ từ bạn bè và giáo viên của chúng, vì vậy đây là một phần của việc phát triển một bản sắc riêng.

Ý tưởng nói về trường học với học sinh trung học

Khi con bạn phát triển đến tuổi thiếu niên, chúng có thể muốn có nhiều thời gian và riêng tư hơn cho bản thân, điều này có thể khiến việc nói chuyện về trường học trở nên khó khăn hơn. Nhưng đây không phải là dấu chấm hết cho mối quan hệ thân thiết, ấm áp của hai bạn - chỉ là việc xa bạn một chút là cách con bạn trở thành một cá thể độc lập hơn.

Luôn kết nối
Giữ kết nối với con bạn có thể giúp bạn cân bằng giữa việc tôn trọng sự độc lậpquyền riêng tư của chúng với nhu cầu giữ liên lạc với cuộc sống của chúng. Nó cũng có thể giúp bạn nắm bắt những thời điểm con bạn sẵn sàng nói chuyện.

Hỏi về mối liên hệ giữa bài vở ở trường và kế hoạch tương lai
Ở tuổi này, con bạn có thể cởi mở hơn khi nói về mối liên hệ giữa bài vở ở trường và việc chúng muốn làm khi học xong.

Vì vậy, thay vì hỏi về các hoạt động hàng ngày của con bạn, bạn có thể thử tập trung vào các kế hoạch trong tương lai. Ví dụ: 'Trang web bạn đang thiết kế trong công nghệ thông tin ra đời như thế nào? Bạn vẫn nghĩ rằng bạn có thể muốn tham gia thiết kế web sau giờ học ?'

Để ý các dấu hiệu của vấn đề
Ngay cả khi bạn thường có mối quan hệ tốt với con mình, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể nói cho bạn biết khi nào chúng gặp khó khăn. Nếu con bạn khó chịu hoặc lo lắng về việc thảo luận về trường học hoặc từ chối trả lời một câu hỏi, có thể có vấn đề ở trường.

Nếu lo lắng, bạn có thể thử nói chuyện với những người lớn khác biết con bạn. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với điều phối viên năm học của con bạn hoặc cố vấn của trường để nói về những gì đang xảy ra.

Giữ bình tĩnh trước những chủ đề hóc búa
Cuộc trò chuyện với con bạn về trường học có thể đưa ra những chủ đề hóc búa. Cố gắng giữ bình tĩnh, lắng nghe mà không phán xét và tập trung vào cảm giác của con bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn hỗ trợ và cho con bạn thấy rằng bạn coi trọng sự trung thực của chúng.

Nếu con bạn không muốn nói chuyện với bạn về một chủ đề hóc búa, bạn nên tìm một người lớn khác để chúng nói chuyện cùng. Bạn có thể đề xuất một người nào đó mà họ tin tưởng và cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như người thân, bạn bè, giáo viên hoặc cố vấn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.