Open navigation

Bài 61~ Cái chết- Làm thế nào để nói về nó với trẻ em

Kết nối & Giao tiếp _ Tuổi học sinh: Chủ đề khó


Cái chết: Làm thế nào để nói về nó với trẻ em (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ em cần thông tin trung thực, đơn giản về cái chết.

  • Nếu bạn sử dụng từ 'chết', nó có thể giúp trẻ hiểu điều gì đã xảy ra.

  • Trẻ em có thể hỏi về lý do và điều gì xảy ra khi người ta chết. Bạn có thể chuẩn bị cho những câu hỏi như thế này.

  • Nếu bạn gặp khó khăn khi đối mặt với cảm xúc của chính mình về cái chết, hãy tìm sự hỗ trợ.

Khi nào nói chuyện với trẻ về cái chết

Khi một người thân yêu hoặc quan trọng của bạn qua đời, hãy dành thời gian để giải thích điều này với con bạn càng sớm càng tốt. Nếu con bạn tình cờ phát hiện ra hoặc từ một người nào đó mà chúng không thân thiết, con bạn có thể bối rối và tức giận.

Nếu bạn có nhiều con trong gia đình, bạn có thể nói chuyện với các con cùng nhau hoặc riêng. Nghĩ về độ tuổi của con bạn cũng như tính khí khác nhau của chúng, có thể giúp bạn tìm ra điều gì là tốt nhất.

Cũng có thể hữu ích khi có sự hỗ trợ của một người lớn khác khi bạn nói chuyện với con mình về cái chết. Bạn có thể yêu cầu đối tác của mình, nếu bạn có hoặc một người bạn hoặc một thành viên gia đình gần gũi với trẻ em để ở cùng bạn khi bạn nói chuyện với chúng.

Văn hóa và niềm tin tâm linh của gia đình bạn sẽ ảnh hưởng đến thời điểm và cách thức bạn nói về cái chết và những người đã mất.

Nói gì khi nói chuyện với trẻ về cái chết

Con bạn cần sự giúp đỡ của bạn để hiểu về cái chết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giải thích những gì đã xảy ra một cách đơn giản và trung thực nhất có thể. Ví dụ, 'Tôi có một số tin buồn. Dì Sal của bạn đã mất sáng nay '.

Sử dụng từ 'chết' có thể tránh được các vấn đề. Nếu bạn nói rằng ai đó đã 'qua đời' hoặc 'đi ngủ', con bạn có thể bối rối hoặc sợ hãi. Ví dụ, một đứa trẻ được nói rằng "Ông đã đi ngủ mãi mãi" có thể sợ ngủ bởi vì chúng sợ rằng mình sẽ không bao giờ thức dậy.

Những đứa trẻ nhỏ hơn có thể không biết cái chết có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể cần phải mô tả nó và đảm bảo chúng hiểu rằng cái chết không biến mất. Ví dụ, 'Chết có nghĩa là cơ thể của dì Sal đã ngừng hoạt động. Cô ấy không thể thở hoặc cử động, hoặc ôm ấp bạn nữa'.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về cái chết, bạn có thể cần thực hành với một người lớn khác trước. Bạn có thể xem qua những gì bạn sẽ nói và cách bạn sẽ trả lời các câu hỏi của con mình. Hoặc bạn có thể muốn viết ra một vài ghi chú để nhắc nhở.

Cũng có thể hữu ích khi nghĩ về những gì bạn sẽ nói nếu bạn không biết câu trả lời cho các câu hỏi của con mình. Bạn có thể nói điều gì đó như 'Tôi không biết nhưng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu'.

Cũng giống như người lớn, cảm xúc của trẻ em khi ai đó qua đời có thể từ đau buồn đến lo lắng và tất cả mọi thứ ở giữa. Và một số đứa trẻ dường như chấp nhận cái chết mà không thể hiện nhiều cảm xúc. Không phải lúc nào trẻ cũng có từ ngữ để thể hiện cảm xúc. Họ có thể cần sự giúp đỡ của bạn để hiểu, gọi tên và đối phó với cảm xúc của họ.

Cách trả lời câu hỏi của trẻ em về cái chết

Khi ai đó qua đời, con bạn có thể sẽ thắc mắc. Nếu bạn suy nghĩ trước về việc trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ sẵn sàng khi con bạn hỏi. Điều này có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho cả hai bạn.

Đây là một số câu hỏi mà trẻ em thường hỏi.

Tại sao họ chết ?
Con bạn đang cố gắng tạo ra cảm giác về cái chết. Họ có thể muốn biết điều gì đã gây ra cái chết, vì vậy hãy cố gắng trả lời câu hỏi ở cấp độ của con bạn. Ví dụ, 'Trái tim của ông nội đã rất cũ và không hoạt động bình thường. Các bác sĩ đã cố gắng sửa chữa nó, nhưng nó có một căn bệnh rất nặng mà họ không thể sửa chữa được'.

Bạn sẽ chết? Tôi sẽ chết ?
Con bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng những người chúng yêu thương có thể chết. Bạn nên cho con bạn biết rằng hầu hết mọi người chỉ chết khi họ thực sự già và ốm nặng.

Nếu một người trẻ đã chết, hãy cho con bạn biết rằng điều này không thường xuyên xảy ra. Bạn cũng có thể chỉ ra có bao nhiêu người khác mà con bạn biết ở cùng độ tuổi đang sống và khỏe mạnh.

Điều gì xảy ra khi bạn chết ?
Bạn trả lời câu hỏi này như thế nào tùy thuộc vào niềm tin cá nhân hoặc tâm linh của gia đình bạn. Bạn có thể nói chuyện với con cái về những niềm tin này.

Nhiều người cảm thấy thoải mái khi cho con cái của họ một cái gì đó để tập trung khi nghĩ về người đã mất. Ví dụ, 'Khi chúng ta nhìn thấy một ngôi sao trên bầu trời, chúng ta có thể nghĩ về Nanna'.

Bất cứ điều gì bạn nói với con mình, sẽ rất hữu ích nếu nó cũng giúp bạn an ủi. Bằng cách này, con bạn có thể thấy rằng bạn tự an tâm.

Những câu hỏi bất ngờ
Con bạn có thể hỏi những câu có vẻ hơi kỳ lạ, chẳng hạn như 'Ông nội có cảm thấy lạnh khi ông ấy chết không ?' hoặc 'Bà có thể gặp tôi bây giờ không?' Hãy cố gắng trả lời những câu hỏi này vì chúng giúp con bạn hiểu được cái chết là gì.

Nếu cái chết xảy ra trong một sự kiện đau buồn - ví dụ: một thảm họa tự nhiên hoặc một tai nạn xe hơi - bạn có thể muốn đọc các bài viết của chúng tôi về cách ứng phó đầu tiên với các sự kiện đau buồn, hỗ trợ con bạn sau những sự kiện đau buồn và chăm sóc bản thân sau những sự kiện đau buồn.

Cách xử lý cảm xúc của chính bạn về cái chết

Con bạn không sao khi thấy bạn buồn, hoặc thấy bạn khóc khi ai đó quan trọng với bạn qua đời. Nhưng cũng nên giải thích cảm xúc của bạn cho trẻ. Ví dụ, 'Tôi đang khóc vì ông nội qua đời và tôi cảm thấy rất buồn vì tôi sẽ không bao giờ gặp lại ông ấy nữa'.

Nó có thể giúp bạn nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy về cảm xúc của bạn.

Nếu cảm xúc của bạn đang khiến bạn khó làm những việc hàng ngày, ngay cả khi đã qua một thời gian, bạn có thể cần được hỗ trợ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.